ตลาดนัดในญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เป็นผู้นำด้านแฟชั่นข้าวของเครื่องใช้ที่ทันสมัย และยังพัฒนาไปกับกาลเวลาเสมอจึงทำให้สินค้าประเภทเสื้อผ้าและของใช้มีการหมุนเวียนจากมือหนึ่งเป็นมือสองตลอด ด้วยเหตุนี้สินค้าที่ถูกนำมาขายเป็นของมือสองบางส่วนก็ยังมีลักษณะคุณภาพที่ดีไม่เเตกต่างจากของใหม่เลยทีเดียว

ที่ญี่ปุ่น ตามจังหวัดใหญ่ต่างๆก็มีการจัดกิจกรรมตลาดนัดหลายแห่ง โดยสถานที่จัดตลาดนัดส่วนใหญ่มักจะอยู่ตรงบริเวณอาคารสำนักงานที่เป็นที่โล่งหรือไม่ก็เป็นพื้นที่ในสวนสาธารณะ ส่วนวันเเละเวลาในการจัดตลาดนัดบางจุดก็จะมีกำหนดเอาไว้เป็นที่เเน่นนอน แต่บางจุดก็เปลี่ยนไปตามสภาพอากาศและความเหมาะสม

วันนี้จะเเนะนำตลาดนัดที่มีขนาดใหญ่พร้อมทั้งเป็นที่รู้จักของคนญี่ปุ่นและคนต่างชาติ สถานที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองโตเกียวทำให้การเดินทางง่ายสะดวก ได้แก่

ตลาดนัดที่ Setagaya Boroich

©Yasufumi Nishi/© JNTO

เป็นตลาดนัดที่มีความเก่าเเก่สูงถึงกว่า 400 ปี และตลาดนัด Setagaya Boroichi นี้ก็มีจำนวนแผงร้านค้ามากถึงกว่า 700 แผงเรียงรางเต็มสองข้างถนนแถมแทรกเข้าไปตามซอยเล็กๆอีกด้วย งานนี้ปิดถนนให้เฉพาะคนเดินเท่านั้น ที่นี่จะมีกิโมโนเก่า รวมถึงโอบิ ผ้าคาดเอวและ เกะตะ (รองเท้าที่ใส่กับกิโมโนโดยเฉพาะ) ขายด้วย นอกจากข้าวของสารพัดชนิดแล้ว ยังมีร้านขายของกินอีกมากมาย บางร้านสามารถยืนรับประทานกันตรงนั้นได้และยังมีแผงเหล้าสาเกซึ่งแบ่งขายเป็นถ้วย เป็นสาเกหวานแบบยังไม่ได้กรองกาก ข้าวที่หมักจึงมีสีเป็นสีขาวน้ำนม แวะลองชิมได้

วันทำการ 1 ปี 2 ครั้ง คือ ทุก15-16 เดือนมกราคม และ 15 -16 เดือนธันวาคม
เวลาทำการ 09.00 – 21.00
ที่ตั้ง Boroichi-dori (ระหว่างสถานี Setagaya และสถานี Kamimachi),
การเดินทาง  จาก Shinjuku นั่งรถสาย Keio ไปลงที่สถานี Shimo-Takaido ใช้เวลา 11 นาทีแล้วเปลี่ยนรถเป็นสาย Tokyu Setagaya Line ใช้เวลาอีก 10 นาทีเพื่อมาลงที่สถานี Setagaya ราคาค่าตั๋วรถไฟรวมทั้งสิ้น 290 เยน
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ http://www.gotokyo.org/en/kanko/setagaya/event/boroichi.html

ตลาดนัดที่ Harajuku Yoyogi

ตลาดนัดที่นี่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักช็อปปิ้งโดยตั้งแต่ปี 1981 คนญี่ปุ่นเรียกสถานที่นี้ว่า ‘ตลาดการค้าเสรี’ และเป็นตลาดนัดรายแรกที่เปิดแบบสไตล์ทันสมัย มีพ่อค้าแม่ค้าหลายร้อยคนมานั่งขายและประเภทของสินค้าที่วางขายก็มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่สินค้าเหล่านั้นจะมาจากหนุ่มสาวที่นำเสื้อผ้าแฟชั่นของตัวเองมาตั้งขายในราคาถูกๆ เช่น ชุดลำลอง รองเท้าผ้าใบ กระเป๋าแฟชั่น และิอื่นๆอีกมากมาย

วันทำการ แต่ละเดือนมีการจัดงานไม่ตรงกันต้องเช็คจากทางเว็บไซต์
เวลาทำการ 09.00 – 16.00
ที่อยู่ 2 Jinnan Yoyogi-Kamizonocho Shibuya-ku Tokyo
การเดินทาง  เดิน 10 นาทีจากสถานี Shibuya อยู่ถัดจาก NHK hall.
เว็บไชต์ภาษาญี่ปุ่น http://www.fleamarket.gr.jp/
เว็บไชต์ภาษาอังกฤษ http://tokyofashion.com/yoyogi-flea-market/
http://www.jnto.go.jp/eng/arrange/travel/practical/kottou.html

 

ลองแวะไปดูไหม เผื่อได้อะไรเก๋ๆติดมือกลับมานะคะ

จดหมายข่าวอื่นๆ