เทศกาลมะริโมะ ชนเผ่าไอนุบนเกาะฮอกไกโด

งานเทศกาลมะริโมะ (Marimo) คือเทศกาลที่ชาวไอนุแสดงความขอบคุณต่อธรรมชาติที่ได้ให้ชาวญี่ปุ่นพึ่งพาเสมอมาจนมีทุกวันนี้

ตั้งแต่อดีตกาลคนญี่ปุ่นจะแสดงออกถึงความกตัญญูและความเคารพต่อธรรมชาติและบรรพบุรุษอยู่เสมอ เทศกาลในญี่ปุ่นก็มักจะเป็นพิธีกรรมเพื่อขอบคุณธรรมชาติและบรรพบุรุษเพื่อชีวิตและสุขภาพที่ดี ตลอดทั้งปีมีการจัดเทศกาลมากกว่า 600,000 เทศกาล ซึ่งครึ่งหนึ่งของเทศกาลเหล่านี้เกี่ยวข้องกับประเพณีธรรมเนียมปฏิบัติและการบูชากราบไหว้ และอีกครึ่งหนึ่งเป็นเทศกาลธรรมดาที่จัดขึ้นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น เรียกได้ว่าญี่ปุ่นเต็มไปด้วยงานเทศกาลมากมาย

ภาพการบูชาภายในกระท่อมอย่างลับๆ

เทศกาลมะริโมะ (Marimo) เริ่มจัดขึ้นในปี ค.ศ.1950 โดยชาวไอนุที่กังวลเกี่ยวกับการทำลายธรรมชาติ พวกเขาแสดงความขอบคุณพระแม่คงคาที่ประทานพรในรูปแบบของลูกสาหร่ายทรงกลมสีเขียวที่เรียกว่ามะริโมะ (Marimo) ชาวไอนุดำเนินวิถีชีวิตด้วยความเคารพต่อธรรมชาติเหมือนเป็นเพื่อนของพวกเขาและเชื่อว่าพระเจ้าสถิตอยู่ในทุกๆ สิ่งในธรรมชาติซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดทางศาสนาของอียิปต์โบราณและศาสนาชินโต

ชาวไอนุจะออกไปเลือกสาหร่ายมะริโมะจากทะเลสาบ Akan เอาไปเก็บไว้ในกระท่อมที่มุงหลังคาด้วยฟาง ทิ้งไว้ที่นั่นหนึ่งคืนแล้วนำมาทำการบูชาในวันถัดไป จะมีการนำปลาแซลมอนและโมจิมาเซ่นไหว้สาหร่ายมะริโมะ และรินเหล้าพื้นเมืองของชาวไอนุที่เรียกว่า Tonoto (โทโนโตะ) ลงในชาม เพื่อให้ผู้เฒ่าจุ่มดาบลงในเหล้าพื้นเมืองดังกล่าวแล้วเอามาพรมลงบนทุกอย่างในกระท่อม หลังจากนั้นทุกๆคนจะถือชามด้วยสองมือแล้วเขย่าชามไปมาช้าๆ ในระหว่างที่ครวญเพลงเบาๆ และดื่มมันอย่างสงบ Tonoto เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเปรี้ยวนิดๆและมีเม็ดคล้ายเมล็ดข้าวปนอยู่ พิธีบูชาจะสิ้นสุดลงหลังจากที่พวกเขาพรมส่วนที่เหลือจากการดื่มลงบนมุมทั้งสี่ของเตาผิงอิโระริ (Irori) และทำการเซ่นไหว้ เช้าวันถัดมาจะเดินขบวนรอบเมืองไปพร้อมกับสาหร่ายมะริโมะ แล้วลงเรือแคนนูนำสาหร่ายมะริโมะไปปล่อยคืนสู่ก้นทะเลสาบ Akan เทศกาลมะริโมะนี้เป็นเทศกาลที่หาดูได้ยากและสัมผัสถึงตัวตนของชาวไอนุได้อย่างแท้จริง

(ภาพซ้าย) การเต้นรำแบบโบราณของชาวไอนุ
(ภาพขวา) การปล่อยมะริโมะคืนสู่ทะเลสาบอะคัง (Akan)

เทศกาล Marimo

วันที่ : 08 -10 ตุลาคม ของทุกปี

สถานที่ : Akanko Onsen, เมือง Kushiro, จังหวัดฮอกไกโด

เบอร์โทรศัพท์ : +81-154-67-3200(NPO Akan Tourism Association)

การเดินทาง : จากสนามบิน Kushiro หรือสนามบิน Memanbetsu นั่งรถบัสใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที แล้วลงที่ป้ายรถ“Akanko Onsen”

ข้อมูลเพิ่มเติม Lake Akan Tourist Information : http://www.lake-akan.com/en/

จดหมายข่าวอื่นๆ