ต้นกำเนิดของแมวกวักนำโชคมาเนกิเนะโกะที่วัดโกโตคุจิ (Gotokuji)

มาเนกิเนะโกะ (Manekineko) หรือ แมวกวักนำโชค เป็นตัวแทนของศิลปะตามแบบฉบับญี่ปุ่น อันเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลกในฐานะเครื่องรางนำโชคด้านเพื่อความรุ่งเรืองทางการค้าขาย ในไทยเองก็คงมีโอกาสได้เห็นความน่ารักของมาเนกิเนะโกะแบบนี้กันอยู่ไม่น้อย ว่ากันว่าต้นกำเนิดของมาเนกิเนโกะนั้นอยู่ที่วัดโกโตคุจิ(Gotokuji) ที่ตั้งอยู่ในเขตเซตะกะยะ(Setagaya-ku) ในกรุงโตเกียวนั่นเอง และในครั้งนี้จะขอแนะนำวัดโกโตคุจิ ที่เต็มไปด้วยมาเนกิเนะโกะ ที่คนรักแมวต้องอยากไปลองเยี่ยมชมสักครั้ง

ต้นกำเนิดของแมวกวักที่วัดโกโตคุจินั้น อยู่ในช่วงยุคสมัยเอโดะ (ระหว่างปีค.ศ.1603-1868) เมื่อครั้งที่มีซามูไรผู้มีชื่อเสียงมากในสมัยนั้นเดินผ่านด้านหน้าวัด และได้เห็นแมวของนักบวชนั่งอยู่หน้าวัดกำลังทำท่าทางคล้ายกวักมือเรียกตนเข้าไป ซามูไรท่านนั้นจึงหยุดพักที่วัดและทันใดนั้นพายุก็พัดพาฝนตกลงมาอย่างหนัก ซามูไรรู้สึกขอบคุณที่ทำให้เขาไม่ต้องตากฝน จึงได้ทำการบริจาคเงินให้กับวัดเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นวัดก็ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่อย่างสง่างาม และนี่ก็คือตำนานของแมวกวักแห่งวัดโกโตคุจิแแห่งนี้

ประตูทางเข้าหลักของวัดโกโตคุจิ เมื่อเข้าไปด้านใน จะพบกับจุดที่มี เอมะ(Ema) หรือ แผ่นไม้ขอพรอยู่เป็นจำนวนมาก

ลายที่อยู่บนแผ่นไม้ขอพรนั้น แน่นอนว่าต้องเป็นลายของมาเนกิเนะโกะอันสุดแสนจะน่ารัก ด้วยความที่เป็นวัดที่มีความสัมพันธ์กับแมวกวักเป็นอย่างมาก คำขอพรที่เขียนบนแผ่นไม้ จึงเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแมวซะส่วนใหญ่

ที่ด้านหลังของบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของวิหารที่อุทิศให้กับมาเนกิเนะโกะ คุณจะพบกับการต้อนรับจากเหล่ามาเนกิเนะโกะได้ที่นี่

เมื่อหันไปยังด้านข้างของวิหารจะพบกับรูปปั้นของมาเนกิเนะโกะน้อยใหญ่จำนวนนับไม่ถ้วนเต็มพื้นที่ไปหมดราวกับโผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ไม่เพียงแต่ในญี่ปุ่นเท่านั้น มาเนกิเนะโกะยังแพร่หลายไปทั่วโลกหลากหลายรูปแบบ บ้างก็ถือเหรียญทองโบราณ บ้างก็เป็นสีทองทั้งตัว บ้างก็ยกมือทั้งสองข้าง แต่มากิเนะโกะที่วัดโกโตคุจินั้นเป็นแบบธรรมดา มีตัวสีขาว และกวักมือขวา และใส่ปลอกคอเพียงอย่างเดียว ลักษณะอันเรียบง่ายนี้จะทำให้รู้สึกสบายใจเมื่อได้เห็น

ถ้าสังเกตแมวกวักแต่ละตัวให้ดีๆจะรู้สึกได้ว่ามีหน้าตาแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแมวที่ดูใสซื่อ แมวที่ดูกล้าหาญ หรือแมวที่ดูง่วงนอน ไม่ว่าตัวไหนก็ล้วนมีอารมณ์แสดงออกมา และภายในวัดยังมีร้านขายของที่ระลึกจำหน่ายมาเนกิเนะโกะ ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่านิ้วก้อยไปจนถึงขนาดใหญ่มาก มีให้เลือกซื้อหาอย่างหลากหลาย อยากจะลองเลือกมาเนกิเนะโกะตัวโปรดกลับบ้านสักตัวดูไหม

วัดโกโตคุจิ (Gotokuji)

 

ที่อยู่ : 2-24-7 Gotokuji, Setagaya-ku, Tokyo
เวลาเข้าชม : 6.00-18.00 น. (แผนกต้อนรับ 9.00-16.30 น.)
ค่าเข้าชม : ฟรี
การเดินทาง : จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟ JR สาย Chuo มาลงที่สถานี Shinjuku ใช้เวลา 15 นาที และจากนั้นให้ขึ้นรถไฟสาย Odakyu มาลงที่สถานี Gotokuji ใช้เวลา 15 นาที และเดินต่ออีก 8 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ):  http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1111_manekineko.html

[เพจที่เกี่ยวข้อง]

 

ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ