วิธีการโดยสารรถประจำทางท้องถิ่นของญี่ปุ่น

รถประจำทางให้บริการอยู่ทุกเมืองทั่วญี่ปุ่น โดยเฉพาะรถประจำทางท้องถิ่น ที่เปรียบเสมือนเป็นเท้าของชาวเมือง เป็นระบบคมนาคมที่มีความจำเป็นอย่างมาก แต่การใช้งานอาจจะยากเล็กน้อยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้

 

และในบทความนี้ จะแนะนำข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการขึ้นรถประจำทางท้องถิ่นในญี่ปุ่น สำหรับคนที่คิดว่า “อยากลองขึ้นแต่ว่ากลัว” และ

“ไม่รู้ว่าจะขึ้นอย่างไร”

รถประจำทางท้องถิ่นในญี่ปุ่น

สถานีรถไฟหลักๆของญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้วจะมีท่ารถประจำทาง (Bus Terminal) มีทั้งรถที่วิ่งให้บริการภายในตัวเมือง และวิ่งข้ามระหว่างเมือง ซึ่งเป็นวิธีการเดินทางที่มีความจำเป็นสำหรับเขตชนบทที่ไม่มีรถไฟผ่าน

 

ค่าโดยสารแท็กซี่มักเริ่มต้นที่ 400-700 เยน (ต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค) และถ้าเปรียบเทียบกับค่าโดยสารรถประจำทางที่เริ่มต้น 100-200 เยน ถือว่าการเดินทางด้วยรถบัสราคาถูก แต่ปัญหาคือ ใช้เวลามากกว่าการขึ้นแท็กซี่ และรถประจำทางที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นก็มีมากด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวตามเมืองใหญ่ หรือจะเป็นการเดินทางไปยังศาลเจ้า และจุดชมวิวต่างๆที่อยู่ไกลจากตัวเมืองนั้น การเดินทางด้วยรถประจำทางถือว่ามีประสิทธิภาพที่สุด ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีการขึ้นรถประจำทางกันเถอะ

เกี่ยวกับป้ายรถประจำทาง

รถประจำทางของญี่ปุ่นนั้น จะต้องขึ้นลงที่ป้ายรถประจำทางเท่านั้น ยกเว้นเส้นทางรถบัสพิเศษบางสาย ดังนั้นควรพึงระวังไว้ว่าห้ามขึ้นลงนอกป้ายรถประจำทาง ป้ายรถประจำทางจะพบได้ตามท่ารถบัสตามสถานีหลัก และถนนสายหลัก ให้ตรวจสอบหมายเลขของรถประจำทางที่ต้องการโดยสาร จากป้ายบอกเวลาของรถประจำทางตรงป้ายท่ารถ หากไม่ทราบ ลองถือแผนที่ที่แสดงจุดหมายที่ต้องการจะไป และถามคนรอบข้างดูก็ได้

เกี่ยวกับการขึ้น-ลงรถประจำทาง

รถประจำทางในญี่ปุ่นจะจอดเมื่อมีคนรออยู่ที่ป้ายรถประจำทาง ควรตรวจสอบหมายเลขสายรถก่อนขึ้น โดยดูตรงป้ายด้านหน้ารถ สำหรับการขึ้นโดยสารมีด้วยกัน 2 แบบ คือรถแบบเปิดประตูด้านหน้า และ แบบเปิดประตูด้านหลัง ในกรณีทั่วไป การขึ้นจากประตูหน้า จะเป็นการจ่ายค่ารถที่อัตราเท่ากันตลอดสายก่อน ส่วนการขึ้นจากประตูหลัง ต้องทำการดึงตั๋วจากเครื่องที่ติดตั้งอยู่ใกล้กับประตู และจ่ายค่าโดยสารทีหลัง วิธีการโดยละเอียด ลองศึกษาจากแผนภาพด้านล่าง

  1. ตรวจสอบสายรถและตารางเวลาได้ที่ป้ายรถประจำทาง
  2. โปรดระวัง รถประจำทางท้องถิ่นบางเมือง ใน 1 วัน อาจมีรอบรถให้บริการเพียงไม่กี่รอบ
  3. เมื่อรถประจำทางมาถึง ให้ทำการตรวจสอบจุดหมายที่แสดงไว้ วิธีการขึ้นรถนั้นมีทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง ให้ขึ้นจากประตูที่เปิด
  4. โดยส่วนมากถ้าเป็นการขึ้นจากประตูหน้า จะต้องจ่ายค่ารถก่อน ในอัตราเดียวกันตลอดสาย ให้ใส่เหรียญที่พอดีกับค่าโดยสารลงไปในกล่องด้านข้างคนขับ ในกรณีที่ขึ้นจากประตูหลัง ให้หยิบตั๋วจากเครื่องที่อยู่ใกล้กับประตูทางขึ้น ถ้ามีตั๋ว นั่นหมายความว่าค่าโดยสารจะต่างกันไปตามระยะทาง
  5. นั่งตรงที่นั่งว่าง หรือจับที่จับและห่วงจับ เครื่องหมาย Priority Seat (優先席) หมายถึงที่นั่งสำหรับผู้ทุพพลภาพ สตรีมีครรภ์ เด็กทารก และผู้สูงอายุ และที่ตั้งสำหรับรถเข็น จะมีเครื่องหมาย Wheelchair กำกับไว้
  6. เมื่อป้ายที่แสดงค่าโดยสารภายในรถระบุป้ายที่จะทำการลง ให้กดปุ่มลงรถ ที่อยู่ด้านข้างหน้าต่าง และตรงที่จับ หากไม่ทราบป้ายที่จะลง ให้นำแผนที่ไปขอความช่วยเหลือจากผู้โดยสารท่านอื่น หรือจากคนขับรถประจำทาง
  7. ในกรณีที่จ่ายเงินทีหลัง ให้ตรวจสอบค่ารถจากจอภาพแสดงค่าโดยสาร บรรทัดบนบนจะเป็นหมายเลขของตั๋วที่เราถือไว้ บรรทัดล่างเป็นค่าโดยสาร ราคาที่แสดงจะเป็นของผู้ใหญ่ สำหรับเด็กจะเหลือครึ่งราคา
  8. ในกรณีที่ต้องการทำการแลกเหรียญ ให้ใช้เครื่องแลกเหรียญที่อยู่ด้านข้างของที่นั่งคนขับ โดยจะสามารถแลก ธนบัตร 1,000 เยน เหรียญ 500 เยน 100 เยน และ 50 เยนได้
  9. ให้ใส่เงินค่ารถพร้อมกับตั๋วลงไปในกล่องค่าโดยสาร และเครื่องจะไม่มีเงินทอน
  10. สามารถลงได้หลังจากที่ประตูเปิด

ใช้ประโยชน์จากรถบัสทัวร์รอบเมือง

ภายในเมืองท่องเที่ยวอย่าง โตเกียว (Tokyo) เกียวโต (Kyoto) คะนะซะวะ (Kanazawa) หรือเซนได (Sendai) จะมีตั๋วรถบัสทัวร์รอบเมืองจำหน่ายในราคาสุดคุ้มสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่ารถทีละครั้งด้วยตั๋วธรรมดาหรือบัตร IC Card และบ่อยครั้งที่ค่าโดยสารยังถูกกว่าอีกด้วย มาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุดกันเถอะ

รถบัสแบบเหมาจ่าย 1 วัน

เซนได (Sendai)
Loople Sendai(English)
ตั๋ว 1 วัน: ผู้ใหญ่ 620 เยน

 

โตเกียว (Tokyo)
ประเภทของพาสที่ใช้เที่ยวทั่วเมืองสุดคุ้ม (ภาษาไทย)

 

โยโกฮาม่า (Yokohama)
Akai Kutsu Bus (English)

 

คะนะซะวะ (Kanazawa)
KANAZAWA LOOP BUS(English)
ตั๋ว 1วัน : ผู้ใหญ่ 500 เยน

 

เกียวโต (Kyoto)
วิธีการขึ้นรถประจำทางภายในเขต และ ประเภทบัตรที่ทั้งสะดวกและคุ้มค่า (ภาษาอังกฤษ)

 

โอซาก้า (Osaka)
http://www.osaka-info.jp/osp/jp/img/th.pdf
ตั๋ว 1 วันเฉพาะวิ่งในโอซะกะ: ผู้ใหญ่ 2,300 เยน

 

ฮิโรชิมะ (Hiroshima)
https://www.chugoku-jrbus.co.jp/teikan/meipurupu/en/
ตั๋ว 1 วัน: ผู้ใหญ่ 400 เยน

 

ฟุคุโอกะ (Fukuoka)
Fukuoka City Loop Bus (English)

 

คะโกชิมะ (Kagoshima)
Kagoshima City View Bus (English)

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Transportation – Bus(English)

 

ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ