ขนมหวานจากมัทฉะ ของอร่อยที่ห้ามพลาดในเกียวโต!

เมื่อ MATCHA กลายเป็นกระแสสุดฮิตไปทั่วโลก!!

การทำไร่ชาในญี่ปุ่นนั้น จะได้ผลผลิตเป็นใบชาจำนวนมากทุกๆปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตพื้นที่ๆมีอากาศอบอุ่น และ “มัทฉะ”ผลผลิตจากไร่ชาอีกชนิดหนึ่งก็กำลังเป็นกระแสฮิตไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นเครื่องดื่มเท่านั้น หากแต่ยังแตกแขนงออกไปอีกหลายชนิด ซึ่งรวมถึงขนมและของหวานรสมัทฉะด้วย ชาเขียวชนิดที่เรียกว่ามัทฉะนี้ มีคุณประโยชน์หลากหลายซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง แม้ในต่างประเทศก็ยังได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดอาหารคุณภาพ ชื่อของ “มัทฉะ” จึงเป็นชื่อที่รู้จักกันเป็นอย่างดีโดยไม่ต้องการคำนิยามใดๆเพิ่มเติมอีก

สุดยอดมัทฉะเกรดเยี่ยม “มัทฉะจากอุจิ”

kyoto-maccha-02
kyoto-maccha-03

มัทฉะมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน แรกเริ่มเดิมทีมัทฉะเป็นชาที่ดื่มกันในแวดวงบุคคลชั้นสูงเท่านั้น แต่ต่อมาก็ค่อยๆเริ่มแพร่หลายไปสู่ชาวบ้านชาวเมืองทั่วไป จนในที่สุดก็กลายเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกระดับชั้น กล่าวได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ในบรรดาชาทั้งหมด ใบชาจากอุจิในเกียวโต ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาเขียวคุณภาพดีด้วยสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยนั้น นับเป็นใบชาเกรดเยี่ยมที่สุด มองจากลักษณะภายนอกแล้วมัทฉะอาจดูเหมือนมีรสขม ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เลย คุณลักษณะเด่นที่แท้จริงของมัทฉะก็คือกลิ่นหอมเข้มข้นและรสหวานนุ่มนวลต่างหาก และในครั้งนี้เราจะขอแนะนำร้านขนมหวานที่ทำจากมัทฉะซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนทั้งชาวญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาติให้ได้รู้จักกัน

มัทฉะเฮาส์ (MACCHA HOUSE / MACCHA KAN) สาขาดั้งเดิมในญี่ปุ่น

kyoto-maccha-04

ร้านมัทฉะแห่งนี้เป็นร้านที่ได้รับความนิยมมาก มีสาขาในต่างประเทศหลายแห่งโดยส่วนใหญ่อยู่ในแถบเอเชีย เช่นที่สิงคโปร์และฮ่องกง หนึ่งในเมนูยอดนิยมได้แก่ขนมหวานที่ผสมผสานระหว่างมัทฉะต้นตำรับของญี่ปุ่นกับขนมทีรามิสุของอิตาลี ซึ่งก็คือ “ขนมทีรามิสุที่ทำด้วยมัทฉะจากอุจิ” ที่เสิร์ฟมาในกล่องไม้ฮิโนกินั่นเอง แน่นอนว่าขนมหวานชนิดนี้ได้รับการยกย่องว่ามีรสชาติราวกับงานศิลปะที่รับประทานได้เลยทีเดียว และแน่นอนว่ามัทฉะที่ใช้ก็ย่อมต้องเป็นมัทฉะจากร้านเก่าแก่ในอุจิเมืองเกียวโตนั่นเอง

ที่อยู่: 382-2 Lomeya-cho, Shijo-agaru, Kawaramachidori, Nakagyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
การเดินทาง: จากสถานี Kyoto ขึ้นรถไฟใต้ดิน Kyoto Municipal Subway Karasuma Line ใช้เวลาประมาณ 4 นาที มาลงที่สถานี Shijo หรือขึ้นสายเดียวกันจากสถานี Hankyu Karasuma ใช้เวลา 2 นาที มาลงที่สถานี Kawaramachi จากนั้นเดิน 3 นาที
เวลาทำการ: – จันทร์ – พฤหัส 11:30 – 21:00 น. (ปิดรับออเดอร์ 20:30 น.)
– ศุกร์เสาร์อาทิตย์ 11:30 – 22:00 น. (ปิดรับออเดอร์ 21:30 น.)
*อาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาทำการได้ตามฤดูกาล
วันหยุด: ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.create-restaurants.co.jp/shop/index.php?controller=FrontCrShop&action=shop_show&id=1106&lang=ja

เกียวโต อุจิ อิโตคิวเอะมง (Kyoto Uji Itohkyuemon) สาขาหน้าสถานีเกียวโต

kyoto-maccha-06

ประวัติศาสตร์แห่งการเป็นผู้ผลิตชาของอิโตคิวเอะมงนั้นมีมายาวนาน ด้วยกรรมวิธีการผลิตอย่างประณีตบรรจงและใส่ใจในคุณภาพ ทำให้ได้รับความนิยมและเป็นชาที่นิยมใช้กันแม้ในวัดและศาลเจ้าชื่อดังหลายแห่ง และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชาจากอุจิเป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้น ในปัจจุบันทางร้านได้พยายามประชาสัมพันธ์เสน่ห์ของชาจากอุจินี้โดยปรับให้เข้ากับวิถีการดำเนินชีวิตสมัยใหม่ โดยการนำมัทฉะมาเป็นส่วนประกอบในการทำขนมหวานชนิดต่างๆ ซึ่งเมนูที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอก็คือ “ช็อกโกแลตสดอุจิมัทฉะ” สีเขียวสดสวย และ “อุจิมัทฉะคาปูชิโน” ที่ทำจากมัทฉะคุณภาพเยี่ยม

ที่อยู่: 579 Higashi Shiokoji-cho, Shimogyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
การเดินทาง: จากสถานี Kyoto เดิน 3 นาที
เวลาทำการ: 10:00 – 18:30 น.
วันหยุด: 1 มกราคม
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.itohkyuemon.net/

เคียวเซนโด (Kyosendo) สาขาดั้งเดิมที่กิออง

kyoto-maccha-08
kyoto-maccha-09

เคียวเซนโด คือร้านขนมวะงะชิหรือขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมในย่านกิอองเมืองเกียวโตที่เปิดทำการมานานกว่า 80 ปีแล้ว แน่นอนว่าในเรื่องของรสชาตินั้น ทางร้านพิถีพิถันและให้ความสำคัญกับสไตล์ของเกียวโต ให้เราได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณแห่ง “เคียวงะชิ” ซึ่งหมายถึงขนมหวานในแบบเกียวโต ด้านในร้านมีโซนร้านน้ำชาไว้สำหรับบริการลูกค้าที่ต้องการรับประทานขนมและดื่มชา ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของที่นี่ก็คือพาร์เฟต์ซึ่งใช้มัทฉะจากอุจิ 100 เปอร์เซ็นต์นั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีขนมหวานอีกหลายชนิดที่ล้วนทำจากมัทฉะทั้งสิ้น เช่น พุดดิ้งมัทฉะ และวะระบิโมจิ เป็นต้น

ที่อยู่: 565-1 Gionmachi Minamagawa, Higashiiru, Hanamikoji-dori, Shijo-dori, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto
การเดินทาง: – จากสถานี Kyoto ขึ้นรถไฟใต้ดิน Kyoto Municipal Subway Karasuma Line ใช้เวลาประมาณ 4 นาที มาลงที่สถานี Shijo หรือขึ้นสายเดียวกันจากสถานี Hankyu Karasuma ใช้เวลา 2 นาที มาลงที่สถานี Kawaramachi จากนั้นเดิน 7 นาที
– จากสถานี JR Kyoto ขึ้น City Bus หมายเลข 100 ใช้เวลาประมาณ 15 นาที มาลงที่ Gion จากนั้นเดิน 3 นาที
เวลาทำการ: – โซนจำหน่ายขนม 10:00 – 20:00 น.
– โซนร้านน้ำชา 10:30 – 20:00 น. (ปิดรับออเดอร์ 19:30 น.)
วันหยุด: ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://kyosendo.com/
จดหมายข่าวอื่นๆ