ในจุดชมใบไม้แดงในช่วงฤดูชมใบไม้เปลี่ยนสีนั้น ในจังหวัดเกียวโต มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆ เพราะมีทั้งความงามของธรรมชาติพร้อมกับวิวทิวทัศน์กลิ่นอายโบราณสมัยกรุงเก่า ทั้งตัวตึก อาคารบ้านเรือน ร่วมถึงตัววัดวาอาราม
ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแต่ละแห่งที่จะมอบประสบการณ์สุดพิเศษของฤดูใบไม้ร่วงในเกียวโตให้กับทุกท่านได้อย่างเต็มอิ่ม รับรองว่าการท่องเที่ยวเกียวโตในครั้งนี้จะทำให้ได้ประทับใจกับความงามของใบไม้เปลี่ยนสีอย่างแน่นอนและทั้งสองแห่งนี้มีธรรมชาติพร้อมกับวิวทิวทัศน์เป็นภูเขาที่สามารถเดินทางจากใจกลางเมืองเกียวโตไปได้แสนสะดวกสบาย
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเกียวโตในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็คือ
- แถบย่านคุระมะ (Kurama)
- แถบย่านอะระชิยะมะ (Arashiyama) – ซะงะโนะ (Sagano)
แถบคุระมะ (Kurama), เกียวโต (Kyoto)
คุระมะ (Kurama) กับการรถไฟเอซัง (Eizan Electric Railway), เกียวโต (Kyoto)
แถบคุระมะ (Kurama) อยู่ค่อนไปทางทิศเหนือของใจกลางกรุงเกียวโต สามารถขึ้นรถไฟเอซัง (Eizan Electric Railway) จากสถานีต้นทาง เดะมะชิยะนะงิ (Demachi-yanagi) ซึ่งอยู่เลียบฝั่งแม่น้ำคะโมะ (Kamo River) ในตัวเมืองเกียวโตไปได้ เพียงขึ้นขบวนรถไฟชมวิว คิระระ (Kirara) ไปก็จะได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีหลากสีสันสวยสดได้จากหน้าต่างรถบานใหญ่อย่างเต็มตา ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่เริ่มตั้งแต่กลางเดือนจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน และในช่วงฤดูชมอุโมงค์ใบไม้แดง (Maple Tunnel) ท่ามกลางภูเขานั้น ก็จะมีการจัดประดับไฟไลท์อัพในเวลากลางคืนอีกด้วย
ที่อยู่ | สถานีรถไฟเดะมะชิยะนะงิ (Demachi-yanagi Station) การรถไฟเอซัง (Eizan Electric Railway) Tanakashimoyanagi-cho, Sakyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานีรถไฟ Kyoto โดยสารรถไฟ JR Nara Line ไปลงที่สถานี Tofukuji ใช้เวลา 3 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Keihan Electric Railway สาย Keihan Main Line ไปลงที่สถานี Demachi-yanagi ใช้เวลาประมาณ 20 นาที |
เวลาทำการ | ขบวนรถไฟชมวิว จากสถานี Demachi-yanagi: เที่ยวแรก 06:30 น., เที่ยวสุดท้าย: 20:30 น. โดยประมาณ (อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามฤดูกาล) |
ระยะเวลาทำการ | ตลอดปี |
วันหยุด | ไม่มี |
ค่าใช้จ่าย | ผู้ใหญ่ 420 เยน เด็ก 210 เยน |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | https://eizandensha.co.jp/sightseeing/momiji/ |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | https://eizandensha.co.jp/files/pdf/common/E-Guide.pdf |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
วัดคุระมะเดะระ (Kurama-dera Temple), เกียวโต (Kyoto)
เมื่อมาเยือนแถบคุระมะ (Kurama) ซึ่งมี ภูเขาคุระมะ (Mt. Kurama) อันแสนอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติเป็นศูนย์กลาง สถานที่แนะนำให้ไปเที่ยวชมแห่งแรกก็คือ วัดคุระมะเดะระ (Kurama-dera Temple) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นสถานที่สถิตย์ของเทงงุ (Tengu) เทพผู้มีใบหน้าสีแดงและจมูกยาวยื่น และยังเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีชื่อดังแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นอีกด้วย ภายในบริเวณวัดอันกว้างขวางจะแน่นขนัดไปด้วยใบไม้สีแดงสวยสดงดงามของต้นเมเปิ้ล นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางขึ้นสู่วัดบนเขาได้อย่างสะดวกง่ายดายโดยการนั่งคุระมะยะมะเคเบิลคาร์ (Kuramayam Cable Car) อีกด้วย
ช่วงเวลาที่เหมาะกับการชมใบไม้เปลี่ยนสี: กลางเดือน – ปลายเดือนพฤศจิกายน
ที่อยู่ | 1074, Kurama-honmachi, Sakyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานีรถไฟ Demachi-yanagi โดยสายรถไฟ Eizan Main Line ไปลงที่สถานี Kurama ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นเดินไปยังหอหลักของวัด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที (หรืออาจเลือกใช้บริการ Kuramayama Cable Car ซึ่งอยู่ระหว่างทางเดินขึ้นไป) |
เวลาทำการ | 09:00-16:30น. |
ระยะเวลาทำการ | ตลอดปี |
วันหยุด | ไม่มี |
ค่าใช้จ่าย | นักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป 300 เยน |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | http://www.kuramadera.or.jp |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | http://kyoto.travel/en/shrine_temple/143 |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
ศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine), เกียวโต (Kyoto)
ศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine) อยู่ไม่ไกลจากภูเขาคุระมะ (Mt. Kurama) และวัดคุระมะเดะระ (Kurama-dera Temple) เชื่อกันว่าเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้าแห่งน้ำ และยังเชื่อกันว่าเป็นจุดเสริมดวงชะตาแห่งหนึ่งในเกียวโตที่ให้โชคลาภในเรื่องของความรักอีกด้วย ฤดูชมใบไม้เปลี่ยนสีคือช่วงตั้งแต่กลางเดือนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนศาลเจ้าแห่งนี้ก็คือการมานั่งชมวิวสวยๆ จากศาลาริวเซนคะคุ (Ryusenkaku) ที่อยู่บริเวณศาลเจ้าหลัก และ บันไดขึ้นสู่ศาลเจ้า ที่เริ่มต้นจากประตูโอโทริอิ (Otorii) ในเดือนพฤศจิกายนจะมีการจัดงานเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีคิฟุเนะ (Kifune Momiji Festival) ซึ่งในช่วงกลางคืนจะมีการจุดโคมไฟตามถนนหนทางในคิฟุเนะ ให้ดินแดนแห่งเทพเจ้านี้ส่องแสงนวลอยู่ท่ามกลางใบไม้แดง
ที่อยู่ | 180, Kuramakifune-cho, Sakyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานีรถไฟ Demachi-yanagi โดยสารรถไฟสาย Eizan Main Line ไปลงที่สถานี Kifuneguchi ใช้เวลา 27 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Kyoto Bus หมายเลข 33 ไปลงที่ป้าย Kifune ใช้เวลา 5 นาที แล้วเดินประมาณ 5 นาที |
เวลาทำการ | 1 พฤษภาคม – 30 พฤศจิกายน: 06:00 – 20:00 น. 1 ธันวาคม – 30 เมษายน: 06:00 – 18:00 น. |
ระยะเวลาทำการ | ตลอดปี |
วันหยุด | ไม่มี |
ค่าใช้จ่าย | ฟรี |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | http://kifunejinja.jp |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | http://kyoto.travel/en/shrine_temple/141 |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
แถบอะระชิยะมะ – ซะงะโนะ (Arashiyama – Sagano), เกียวโต (Kyoto)
สะพานโทะเกะทสึ (Togetsu Bridge), เกียวโต (Kyoto)