สัมผัสประสบการณ์เก็บผลไม้ ในฤดูร้อนไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง!

ที่ญี่ปุ่นมีสถานที่มากมายที่สามารถไปสัมผัสประสบการณ์เก็บผลไม้ทานกันสดๆได้ ในครั้งนี้จะขอเน้นไปที่ผลไม้ที่เก็บได้ยาวนานตั้งแต่ฤดูร้อนจนถึงฤดูใบไม้ร่วงอย่างองุ่นและลูกแพร์ โดยคัดสรร 2 จังหวัดที่มีปริมาณผลผลิตสูงนั่นคือ ลูกแพร์ของจังหวัดชิบะ และ องุ่นของจังหวัดยะมะนะชิพร้อมทั้งแนะนำเสน่ห์ของผลไม้ในทั้งสองพื้นที่อย่างละเอียดและช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการกิน ไปลองอิ่มเอมความสุขกับอากาศอันบริสุทธิ์พร้อมกับได้สัมผัสประสบการณ์ในสวนผลไม้กันเถอะ

ลูกแพร์ (จังหวัดชิบะ)

ลูกแพร์ที่ส่งไปทั่วญี่ปุ่นนั้นผลิตจากในญี่ปุ่นเองทั้งสิ้น จังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องปริมาณผลผลิต คือ ชิบะ อิบะระกิ และฟุคุชิมะ โดยเฉพาะในจังหวัดชิบะที่มีสภาพดินและสภาพอากาศเอื้ออำนวยต่อการเพาะปลูกลูกแพร์และมีจำนวนการผลิตที่มากเป็นอันดับ 1 ในญี่ปุ่น เนื่องด้วยสภาพอากาศที่อบอุ่นและมีทะเลล้อมรอบทั้ง 3 ด้าน ดอกไม้ที่ชิบะจะบานก่อนเมืองใดในภูมิภาคคันโตและฤดูเก็บเกี่ยวก็เร็วกว่าภูมิภาคอื่นเช่นกัน

ลูกแพร์ของญี่ปุ่นนั้นมีด้วยกัน 2 ชนิดคือ อะคะนะชิ (Akanashi) และ อะโอะนะชิ (Aonashi) สำหรับอะคะนะชินั้นเปลือกเป็นสีน้ำตาลมีชนิดรสชาติแบบอมหวาน(โคซุย) และอมเปรี้ยว(โฮซุย)ส่วนอะโอะนะชิ เรียกกันว่า “ศตวรรษที่ 20” นั้นเปลือกเป็นสีเขียว ที่จังหวัดชิบะเพาะปลูกกันโดยไม่ใช้ถุงครอบ โดนแดดอย่างเต็มที่ และมีปริมาณของความหวานสูงเป็นพิเศษ ไปลองรู้จักลุกแพร์แต่ละชนิดกัน

โคซุย (Kosui)

หนึ่งในชนิดของลูกแพร์สายพันธุ์อะคะนะชิ ในปัจจุบันเป็นสายพันธุ์ทั่วไปซึ่งมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 40 ของลูกแพร์ญี่ปุ่น มีเนื้อนุ่มและมีน้ำชุ่มฉ่ำ เมื่อได้ทานเข้าไปความหวานจะกระจายไปทั่วปาก

โฮซุย (Hosui)

มีปริมาณการผลิตมากไล่ๆกับโคซุย มีอายุการเก็บรักษาค่อนข้างนาน มีเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ มีความหวานพอดีและอมเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นลูกแพร์ที่อร่อยอีกชนิดหนึ่ง

เคล็ดลับในการเลือกลูกแพร์ เปลือกจะต้องตึง ถ้าลูกขนาดเท่ากันควรจะต้องมีน้ำหนักพอๆกันจึงจะดี แกนกลางมีสีไล่ๆกัน และไม่คล้ำ ควรเลือกลูกที่อวบอิ่มและโค้งมน หากเป็นลูกแพร์สีน้ำตาลอย่างโฮซุย ก็ควรเลือกผลที่ออกอมแดงกำลังพอดี
ลุกแพร์ของญี่ปุ่นจะไม่นิยมรับประทานตอนที่สุกมาก จะเก็บเกี่ยวเมื่อผลสุกพร้อมรับประทานแล้วดังนั้นช่วงเวลาที่ทานได้อร่อยที่สุดก็คือช่วงเวลาเก็บเกี่ยวนั่นเอง

สถานที่เก็บลูกแพร์ในจังหวัดชิบะ

・สวน Nashi no itoen

 

ที่อยู่ : 507 Omachi Ichikawa-shi Chiba
ช่วงเวลาเปิดบริการ : ปลายเดือนสิงหาคมจนถึงต้นเดือนตุลาคม
เวลาเปิดบริการ : 10.00-17.00 น.
วันหยุด :  ตลอดฤดูกาลไม่มีวันหยุด
การเดินทาง : ・จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟ JR สาย Musashino ลงสถานี Ichikawaono ใช้เวลา 40 นาที

・จากสถานี Ichikawaono ขึ้นรถบัสท้องถิ่น ลงที่ป้าย Shitaomachi ใช้เวลา 10 นาที และเดินต่ออีก 3 นาที

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.itou-en.com/

・สวน Mutsumi-ishii Nashien

 

ที่อยู่ : 3-32-3 Mutsumi, Matsudo-shi, Chiba
ช่วงเวลาเปิดบริการ : 3 สิงหาคม- ต้นเดือนพฤศจิกายน
เวลาเปิดบริการ : 09.00-17.00 น.
วันหยุด : ไม่มีวันหยุด (ยกเว้นหากสภาพอากาศเลวร้าย)
การเดินทาง : ・จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟเที่ยวด่วนJR สาย Sobuลงสถานี Funabashiใช้เวลา 25นาที

・จากสถานี Funabashiขึ้นรถไฟสายTobu-noda “Urban Park Line” ลงที่สถานี Mutsumiใช้เวลา 15นาที และเดินต่ออีก 8นาที

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.ishiinashien.com/

องุ่น (จังหวัดยะมะนะชิ)

ที่จังหวัดยะมะนะชิ มีผลผลิตของผลไม้มากมาย โดยเฉพาะองุ่นที่มีช่วงออกผลสำหรับเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่ฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วง เป็นที่รู้จักในฐานการผลิตขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และช่วงที่ดีที่สุดของการเก็บองุ่นทานคือปลายเดือนกรกฎาคม – ปลายเดือนตุลาคมและยังมีหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีโรงงานไวน์ที่ใช้องุ่นเป็นวัตถุดิบอีกหลายแห่งและเป็นที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

องุ่นนั้นแบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆตามสี คือ แดง ดำ และ เขียว สำหรับผลอ่อนที่ยังไม่โตเต็มที่มีสีเขียว แต่ทว่าหากผ่านกรรมวิธีเร่งการเจริญเติบโตแล้ว จะทำให้มีสีแดง และดำ มีหลายสายพันธุ์ที่ปลูกในญี่ปุ่น ที่ว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดของ องุ่นสายพันธุ์ยุโรป และอเมริกา ซึ่งในบรรดาสายพันธุ์ทั้งหลาย ครั้งนี้จะขอแนะนำ พันธุ์เคียวโฮ (Kyoho) และ พันธุ์เดลาแวร์ (Delaware)ให้ได้รู้จักกัน

เคียวโฮ (Kyoho)

เคียวโฮมีสีม่วงดำ มีขนาดประมาณ 10-15 กรัมต่อผล และมีเนื้อชุ่มฉ่ำรสหวานจัดอมเปรี้ยวเล็กน้อย และมีกลิ่นหอม ได้รับความนิยมในการซื้อเป็นของฝากอย่างมาก

เดลาแวร์ (Delaware)

องุ่นพันธุ์คลาสสิคของญี่ปุ่น มีผลเล็กและกลิ่นหอมพอดี มีน้ำเยอะ หวานมาก และทานง่าย ราคาที่ไม่แพง เป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายคน

เคล็ดลับการเลือกองุ่นที่อร่อยคือ สีของผลองุ่นต้องสวย ผิวจะต้องยืดหยุ่น มีแกนหนาและสีออกฟ้า ถ้าเป็นสีน้ำตาลนั่นหมายความว่าเก็บมานานแล้ว และถ้าองุ่นมีลักษณะคล้ายกับแป้งเคลือบบนผิวจะเป็นสิ่งที่ยืนยันความสดได้เป็นอย่างดี สำหรับองุ่นสีแดงและดำนั้นสีควรจะเข้ม ส่วนองุ่นเขียวนั้นควรจะออกเหลือง ถึงจะดี

สถานที่เก็บองุ่นในจังหวัดยะมะนะชิ

・สวน Asunaro

 

ที่อยู่ : 1825-1 Katsunumacho Todoroki, Koshu-shi, Yamanashi
ระยะเวลาเปิดบริการ : ปลายเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน (ตามกำหนดการ)
เวลาเปิดบริการ : 9:00~17:00
การเดินทาง : ・จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟด่วน JR สาย Chuo ลงสถานี Otsuki ใช้เวลา 1 ชั่วโมง20 นาที

・จากสถานี Otsuki ขึ้นรถไฟ JR สาย Chuo Main ลงที่สถานี Katsunuma Budokyo ใช้เวลา 25 นาที และเดินทางด้วยรถยนต์ต่ออีก 5 นาที

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.asunaroen.com/english.html

・Marsa Marche

 

ที่อยู่ : 238 Sueki, Ichinomiya-cho, Usuishi, Yamanashi
ระยะเวลาให้บริการ : ฤดูเก็บองุ่น ปลายเดือนสิงหาคม–ต้นเดือนกันยายน (ไม่ต้องจองล่วงหน้า)
เวลาเปิดบริการ : 9.00-17.00 น.

วันหยุดทุกวันจันทร์ (อาจเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล)

การเดินทาง : จากสนามบินนาริตะ ขึ้นรถลิมูซีนบัส สาย “Ryuo – Kofu – Haneda airport” มาลงที่ป้าย Ichinomiya ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 15 นาที และเดินต่ออีก 2 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.marusa-marche.com/en/index.html

【ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง】

・ข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดชิบะ

เว็บไซต์ (ภาษาไทย): http://japan-chiba-guide.com/th/index.html

・ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดยะมะนะชิ

เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : http://www.yamanashi-kankou.jp/thai/index.html

 

【เพจที่เกี่ยวข้อง】

 

ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ