เทศกาลประดับธงปลาคาร์พ (Koinobori Festival) ทั่วญี่ปุ่น

เทศกาลประดับธงปลาคาร์พที่ซึเอะทะเตะอนเซ็น
(Tsuetate Onsen Koinobori Festival)
koinobori-festival-01

©︎ Kyushu Tourism Promotion Organization

เทศกาลประดับธงปลาคาร์พที่ลำธารโจซังเคอนเซ็น
(Jozankei Onsen Keiryu Koinobori Festival)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

© Jozankei Tourist Association

ในประเทศญี่ปุ่นมีการเฉลิมฉลองการเจริญเติบโตของเด็กๆ “วันเด็ก” ซึ่งตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคมของทุกปี และในช่วงระยะเวลาก่อนและหลังวันเด็กนี้ ก็จะมีการจัดงานเทศกาลประดับธงปลาคาร์พ (Koinobori Festival / Carp Streamers Festival) ขึ้นทั่วประเทศ

คำว่า “โค่ยโนะโบะริ (Koinobori)” ซึ่งเป็นชื่อของเทศกาลนี้หมายถึงธง (ผ้าที่ตัดเย็บเป็นรูปทรงกระบอกเพื่อให้รู้ทิศทางลม) ขนาดยักษ์สีสันสดใสพิมพ์เป็นลวดลายปลาโค่ย หรือที่เราเรียกกันว่าปลาคาร์พ ซึ่งในญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโบราณ เมื่อย่างเข้าสู่ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปีจะมีธรรมเนียมการประดับโค่ยโนะโบะริ (Koinobori) หรือธงปลาคาร์พนี้ไว้ในสวนตามบ้าน

แต่เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามอพาร์ตเมนต์ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยแบบไม่มีสวนนั้นมีจำนวนมากขึ้น ทำให้ครอบครัวที่ประดับธงปลาคาร์พที่บ้านของตนนั้นมีจำนวนน้อยลงตามไปด้วย จึงมีการจัดงานเทศกาลที่ประดับธงปลาคาร์พพร้อมกันทีละหลายสิบไปจนถึงหลายพันตัวพร้อมๆ กันในทีเดียวขึ้นมาแทน หากใครมีโอกาสได้ไปเยือนญี่ปุ่นในช่วงเวลาดังกล่าวก็ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวชมเทศกาลนี้

เทศกาลประดับธงปลาคาร์พที่ลำธารโจซังเคอนเซ็น (Jozankei Onsen Keiryu Koinobori Festival), ฮอกไกโด (Hokkaido)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

©︎ Jozankei Tourist Association

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

© Jozankei Tourist Association

ที่โจซังเคอนเซ็น (Jozankei Onsen) ซึ่งอยู่บริเวณชานเมืองซัปโปโร (Sapporo City) ในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ทุกๆ ปีตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนไปจนถึงเดือนพฤษภาคมไปเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน จะมีการแขวนธงปลาคาร์พจำนวนมากไว้ตามบริเวณหุบเขาในเมืองอนเซ็นแห่งนี้ ภาพของธงปลาคาร์พน้อยใหญ่ราว 400 ตัวพลิ้วสะบัดอยู่ในสายลมเหนือแม่น้ำโทะโยะฮิระ (Toyohira River) ซึ่งไหลผ่านใจกลางเมืองอนเซ็นนั้นเป็นภาพที่งดงามชวนตะลึงเป็นอย่างมาก และเนื่องจากเป็นช่วงที่อากาศยังคงหนาวเย็นอยู่พอสมควร หากใครจะไปเที่ยวชมเทศกาลนี้ที่นี่ก็ขอแนะนำว่าอย่าลืมใช้บริการอนเซ็นแช่เท้าฟรีและพักในเรียวกังที่มีบริการแช่อนเซ็น

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
โจซังเคอนเซ็น (Jozankei Onsen)

4-319 Jozankeionsenhigashi, Minami-ku, Sapporo-shi, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo Ekimae Bus Terminal โดยสารรถ Donan Bus ไปลงที่ป้าย Jozankei no Machi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
ระยะเวลาจัดงาน 13 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2019
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://jozankei.jp/koinobori/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://jozankei.jp/en/keiryu-koinobori/3423
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลประดับธงปลาคาร์พเมืองคันนะ (Kanna Koinobori Festival), กุมมะ (Gunma)

koinobori-festival-05

©︎ Bureau of Tourism Gunma Prefectural Government

koinobori-festival-06

© Kanna Town

เทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นที่เมืองคันนะ (Kanna Town) ในจังหวัดกุมมะ (Gunma) เป็นประจำในฤดูใบไม้ผลิของทุกปีมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1981 ให้ผู้ที่มาเที่ยวชมงานได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันสวยงามของธงปลาคาร์พ จำนวนราว 800 ตัวที่โบกสะบัดอยู่ท่ามกลางสายลมเต็มพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำคันนะ (Kanna River) อีกทั้งยังมีกิจกรรม “ล่องแพ” (กิจกรรมพิเศษจำกัดวันเวลาและมีค่าบริการ) ไปตามแม่น้ำที่มีธงปลาคาร์พที่โบกสะบัดอยู่เหนือศีรษะ  จึงขอแนะนำให้ลองล่องแพเพื่อชมความงามของธงปลาคาร์พที่พลิ้วไหวอย่างสง่างามที่นี้ไห้ได้

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ อีก ทั้งการแสดงดนตรีบนเวที และการกระโดดเด้งขึ้นสู่ที่สูงโดยอาศัยแรงจากยางที่ติดไว้ที่ร่างกายอย่าง “บันจี้แทรมโพลีน (Bangee Trampoline)” (มีค่าบริการ) ให้เลือกสนุกสนานกันได้อีกด้วย สำหรับโซนอาหารนั้นก็มีทั้งปลาอายุย่างเกลือ ยากิโซบะ ยากิโทริ (ไก่เสียบไม้ย่าง) โอโคโนมิยากิ (อาหารที่หาทานได้ทั่วไปในญี่ปุ่น ทำจากแป้งสาลีคลุกเคล้ากับวัตถุดิบต่างๆแล้วนำไปทอด) ฯลฯ เรียกว่าทั้งอร่อยและอิ่มท้องเลยทีเดียว

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ริมฝั่งแม่น้ำย่าน Manba, Kanna Town, Gumma

40 Manba, Kanna-machi, Tano-gun, Gunma

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Takasaki โดยสารรถไฟ JR Takasaki Line ไปลงที่สถานี Shinmachi ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นโดยสารรถ Nippon Chuo Bus ไปลงที่ป้าย Manba ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
ระยะเวลาจัดงาน 1 – 5 พฤษภาคม 2019
เวลาจัดงาน 10:00 – 16:00 น.
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.nihon-kankou.or.jp/gunma/detail/10364ba2210141999
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลประดับธงปลาคาร์พที่โอโบเคะ (Koinobori in Oboke), โทคุชิมะ (Tokushima)

koinobori-festival-07

©︎ PhotoAC

koinobori-festival-08

©︎ Tokushima Prefecture

โอโบเคะ (Oboke) ในจังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) นั้นได้ชื่อว่าเป็นดินแดนเร้นลับ และเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีการประดับฝูงธงปลาคาร์พให้พลิ้วสะบัดอย่างสง่างามให้ได้ชมกันท่ามกลางทิวทัศน์หุบเขา ทุกปีตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคมจะมีการจัดงานเทศกาลประดับธงปลาคาร์พขึ้นที่หุบเขาแห่งนี้ โดยจะมีการขึงลวดเลียบไปตามสองฝั่งแม่น้ำโยะชิโนะ (Yoshino River) ด้านหน้า “เรสเตอรองต์มันนะกะ (Restaurant Mannaka)” แล้วแขวนธงปลาคาร์พจำนวนมากกว่า 100 ตัวให้โบกพลิ้วอยู่ในสายลม แนะนำให้ล่องเรือสำราญ (มีค่าบริการ) เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมความงามของธงปลาคาร์พที่โบกสะบัดอยู่ด้านบน

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

จุดเที่ยวชม
Yoshino River ด้านหน้าของ “Restaurant Mannaka”

1644-1 Yamashiro-cho-nishiu, Miyoshi-shi, Tokushima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Okayama โดยสารรถไฟ JR  Nanpu Limited Express ไปลงที่สถานี Oboke ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นโดยสารรถ Shikoku Kotsu Bus ไป 5 นาที
ระยะเวลาจัดงาน สิ้นเดือนมีนาคม – สิ้นเดือนพฤษภาคม 2019
*ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.shikoku.gr.jp/event/32
https://www.awanavi.jp/docs/2013031101064/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://nishi-awa.jp/english/about/natural/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลประดับธงปลาคาร์พที่ซึเอะทะเตะอนเซ็น (Tsuetate Onsen Koinobori Festival), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

koinobori-festival-09

©︎ Kyushu Tourism Promotion Organization

koinobori-festival-10

© Kyushu Tourism Promotion Organization

แม้ในปัจจุบันจะมีการจัดงานเทศกาลประดับธงปลาคาร์พ ขึ้นทั่วทุกพื้นที่ในญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้วสถานที่ที่เป็นต้นกำเนิดของเทศกาลนี้ก็คือที่ซึเอะทะเตะอนเซ็น (Tsuetate Onsen) แหล่งน้ำพุร้อนยอดนิยมในจังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) นั่นเอง ทุกปีตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม จะมีการจัดงานเทศกาลประดับธงปลาคาร์พ ขึ้นที่แม่น้ำซึเอะทะเตะ (Tsuetate River) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านซึเอะทะเตะอนเซ็น (Tsuetate Onsen) แห่งนี้ เทศกาลนี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้วในปีค.ศ. 1963 โดยในช่วงแรกเป็นเพียงเทศกาลเล็กๆ ที่มีธงปลาคาร์พประดับอยู่เพียงราว 40 ตัวเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนั้นจะมีธงปลาคาร์พประดับไว้มากถึงราว 3,500 ตัวเลยทีเดียว รับรองได้ว่าธงปลาคาร์นับพันที่โบกสะบัด อยู่ท่ามกลางสายลม  นอกจากนี้ตามร้านอาหารและเรียวกังในแหล่งอนเซ็นแห่งนี้ยังมี “อาหารชุดปลาคาร์พ” ที่ปรุงอย่างพิถีพิถันให้ได้เอร็ดอร่อยกันอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Tsuetate Onsen Tourism Association

Shimojo, Ogunimachi, Asogun, Kumamoto

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ JR Limited Express Yufu ไปลงที่สถานี Hita ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นโดยสารรถ Hita Bus ไปลงที่ป้าย Tsuetate Onsen ใช้เวลา 45 นาที แล้วเดิน 3 นาที
ระยะเวลาจัดงาน 1 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2019
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://kumanago.jp/event/?mode=detail&id=430000000499&isEvent=&isSpot=1
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://kumanago.jp/en/events/detail/430000003646.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลประดับธงปลาคาร์พที่แม่น้ำฮะเนะจิ-โอคะวะ (Haneji-Okawa River), โอกินาวะ (Okinawa)

koinobori-festival-11

©︎ Nago City Tourist Association

koinobori-festival-12

©︎ Nago City Tourist Association

ช่วงตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปีนั้นเป็นช่วงฤดูกาลที่โอกินาวะ (Okinawa) เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนกันแล้ว แต่เราก็ยังคงสามารถเที่ยวชมเทศกาลประดับธงปลาคาร์พ ได้แม้จะอยู่ภายใต้แสงตะวันที่ทำให้เหงื่อซึมก็ตาม บริเวณรอบๆ เขื่อนฮะเนะจิ (Haneji Dam) ในเมืองนะโกะ (Nago City) จังหวัดโอกินาวะ (Okinawa) จะมีการประดับธงปลาคาร์พราว 400 ตัว ให้ผู้มาเที่ยวชมได้ตื่นตะลึงกับภาพของธงปลาคาร์พที่แหวกว่ายอยู่ในสายลมโดยมีฉากหลังเป็นท้องฟ้าสีครามและเทือกเขาสลับซับซ้อนสีเขียวชอุ่ม นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลยังมีการจัดตั้งเวทีชั่วคราวเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ อีกมากมายทั้งการแสดงหลากหลายจากผู้คนในท้องถิ่น อีกทั้งยังมีการออกร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงร้านค้าต่างๆ อีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ริมเขื่อน Haneji Dam และบริเวณรอบๆ

1017 Taura, Nago-shi, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Naha Airport โดยสารรถ Highway Bus ไปลงที่ Naga City Bus Terminal ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นขึ้นรถแท็กซี่หรือเช่ารถขับไปยัง Haneji Dam ใช้เวลา 20 นาที
ระยะเวลาจัดงาน 4 – 5 พฤษภาคม 2019
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://nagomun.or.jp/event/2458/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) ข้อมูลปีค.ศ. 2015
http://okinawaclip.com/en/detail/693
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ