“สะพานไม้ที่สวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น”
สะพานคินไตเคียว เป็นสะพานไม้ที่สวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น อยู่ที่เมืองอิวะคุนิ (Iwakuni) ในจังหวัดยะมะงุชิ (Yamaguchi) มีลักษณะเป็นสะพานไม้ 5 โค้ง กว้าง 5 เมตร ความยาว 193.3 เมตร และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย
สะพานนี้มีความสวยงามอยู่ในตัวของมันเอง และเมื่อยิ่งได้ชมไปพร้อมๆกับทัศนียภาพโดยรอบที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาลทั้ง 4 ฤดูแล้ว ก็ยิ่งมีความสวยสดงดงามอย่างมากเลยทีเดียว
ฤดูใบไม้ผลิ
ฤดูร้อน
ฤดูใบไม้ร่วง
ฤดูหนาว
แค่ได้เดินข้ามผ่านสะพานไม้แห่งนี้ก็รู้สึกดีแล้ว แต่หากเงยหน้าขึ้นมาจากตรงแม่น้ำคะวะระก็สามารถชมข้างใต้สะพานคินไตเคียวได้อีกด้วย แล้วคุณจะได้เห็นความงดงามของโครงสร้างที่แข็งแรงนี้ เมื่อเงยหน้ามองขึ้นไปจะเห็นว่าสะพานนั้นถูกดัดโค้งด้วย “Makikin” หรือสายรัดเหล็ก และเห็น “เทคนิคการประกอบไม้” ที่ตรงปลายใช้ตะปู 2 อันในการยึดติดกันเรียกว่า “คะซุไง” (ตะปูปลายแหลม 2 ด้านรูปตัว U สำหรับตอกเชื่อมไม้สองชั้น) เป็นต้น เป็นเทคนิคการประกอบระดับสูง ที่เมื่อได้รับแรงกดทับจากด้านบนมากก็จะยิ่งทำให้สะพานแข็งแรงมากขึ้น
สะพานคินไตเคียว (Kintaikyo)
สถานที่ตั้ง | 1 Iwakuni, Iwakuni-Shi, Yamaguchi |
---|---|
การเดินทาง | จากสถานี JR Iwakuni เดินไปขึ้นบัส Kintaikyo (Kintaikyo Bus Center) นั่งไปประมาณ 20 นาทีแล้วลงที่ป้าย “Kintaikyo” |
ค่าเข้าชม | ผู้ใหญ่ (ตั้งแต่นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป) 300 เยน, นักเรียนชั้นประถม 150เยน, ※ไม่มีผู้ดูแลในตอนกลางคืน ให้หยอดค่าเข้าชมลงในกล่องค่าเข้า |
เว็บไซต์ | http://kintaikyo.iwakuni-city.net/en/ |
พอข้ามสะพานไปจะเจอเข้ากับร้านที่ชื่อว่า “มุซาชิ”ซึ่งไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะว่าที่ร้าน “มุซาชิ” นี้มีซอฟท์ครีมให้ลิ้มลองมากกว่า 100 รสชาติ และมีซอฟต์ครีมรสแปลกๆอย่างเช่น “รสรากบัว”ของขึ้นชื่อประจำถิ่น หรือจะเป็น “ซอฟต์ครีมรสโอชะซุเกะ” (Ochazuke)เป็นต้น ต้องลองไปทานกันให้ได้นะคะ ร้านหาง่ายไม่ยากแค่ข้ามสะพานคินไตเคียวไปก็จะเจอทันที
ร้านอาหารมุซาชิ (Musashi Restaurant)
สถานที่ตั้ง | 2-1-23Yokoyama, Iwakuni-Shi, Yamaguchi |
---|---|
การเดินทาง | ข้ามสะพานคินไตเคียวไปก็จะพบทันที |
เวลาทำการ | 9.00 – 18.00 น. |
วันหยุด | ไม่มีหยุด |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | http://www.sky.icn-tv.ne.jp/~soft-100/ |
ยังไม่หมดนะ ยังมีอาหารกลางวันที่พลาดไม่ได้ หนึ่งในอาหารประจำถิ่นของอิวะคุนิ นั่นก็คือ อิวะคุนิซูชิ (IwakuniZushi) เป็นการนำข้าวซูชิมาผสมกับรากบัว, เห็ดชิตะเกะ, ไข่ฝอย,ปลาอาจิ และอื่นๆ คั่นด้วยผักใบเขียว วางซ้อนๆกันหลายๆชั้นลงข้างในกล่องไม้ปิดฝา และจะมีคนคอยกดบนฝาให้อัดเข้ากันแน่นๆ ทำครั้งหนึ่งจะแบ่งออกมาได้ปริมาณสำหรับ 10 คนเลยทีเดียว
กล่าวกันว่าเมื่อสมัยก่อนจะใช้วิธีนี้เป็นวิธีการบรรจุอาหารเพื่อขนเข้าไปให้แก่คนในปราสาทในยามที่กำลังมีสงคราม เพราะปราสาทอิวะคุนินั้นอยู่บนเขา จะส่งของอะไรก็ยากลำบาก จึงได้กักตุนเสบียงอาหารเอาไว้ในกล่องแล้วก็ค่อยๆ แบ่งทานกัน
ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2016