เพลิดเพลินไปกับเมืองโบราณ Koedo ที่คาวาโกเอะ (Kawagoe) เพียง 1 ชั่วโมงจากใจกลางเมือง

คาวาโกเอะ สามารถเดินทางมาด้วยรถไฟจากชินจูกุโดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง เสน่ห์ของคาวาโกเอะไม่ได้มีเพียงถนนสายโบราณที่แสดงถึงวัฒธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นและเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเท่านั้น ยังมี ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ ที่โด่งดังเรื่องของความรัก ว่ากันว่ามีเทพเจ้าแห่งความรักและมีของอร่อยขึ้นชื่อ ในครั้งนี้จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองคาวาโกเอะ

ทำไมคาวาโกเอะจึงได้ชื่อว่าเป็น “โคเอโดะ” (Koedo) คงต้อนย้อนอดีตไปราว 400 ปีที่แล้ว ในยุคสมัยเอโดะ เมืองในอาณาบริเวณปราสาทคาวาโกเอะนั้น มีความรุ่งเรืองราวกับเมืองเอโดะ(เมืองหลวงของญี่ปุ่นสมัยนั้น) จึงมีหลายคนเรียกว่า “โคเอโดะ” นอกจากนี้ยังสามารถชมอาคารสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมตะวันตกหลังจากสมัยเอโดะได้อีกด้วย

ถนนสายโกดังเก่า Kuratsukuri no machinami

หากอยากชมทัศนียภาพของคาวาโกเอะก็คงต้องมาที่ถนนสายโกดังเก่า “ คุระซุคุริ” ที่มีอาคารประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี เรียงรายอยู่สองข้างถนน และบริเวณของหอระฆัง Toki no kane ที่ได้รับเลือกให้เป็นเขตอาคารโบราณสถานที่ได้รับการอนุรักษ์และอาจกล่าวได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองคาวาโกเอะ

(รูปภาพ:จากเว็บไซต์ของเมืองคะวะโกเอะ)

ที่ตั้ง : 15-7 Saiwai-cho Kawagoe-shi Saitama
การเดินทาง :
  • จากสถานี Seibu-Shinjuku ขึ้นรถไฟ Ltd Exp Koedo ลงที่สถานี Seibu-Honkawagoe ใช้เวลา 45 นาที และเดินต่อ 15 นาที หรือขึ้นรถบัส Koedo Junkai ลงที่ป้าย Kuranomachi ถึงทันที
  • จากสถานี JR Shinjuku ขึ้นรถไฟสาย Saikyo ลงที่สานี Kawagoe ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ออกทางออกฝั่งตะวันตก ขึ้นรถบัส Koedo Junkai ลงที่ป้าย Kuranomachi ถึงทันที
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : http://www.koedo.or.jp/foreign/Thai/ (สมาคมท่องเที่ยว Koedo Kawagoe)
* หากโดยสารรถ Koedo Junkai Bus เส้นทางปกติ Kita-in จะเป็นทางอ้อม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที สำหรับเส้นทาง Kuranomachi มีวิ่งวันละ 3-4 รอบ แต่จะใช้เวลาเพียง 5-10 นาที ซึ่งหากต้องการขึ้นเส้นทางปกติ Kita-in นั้น แนะนำว่าให้คำนึงถึงลำดับในการเที่ยวเป็นหลัก
ข้อมูลสุดคุ้ม : บัตรโดยสาร 1 วัน

  • ผู้ใหญ่ 500 เยน
  • เด็ก 250 เยน

รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาตรวจสอบจากเว็บไซต์ด้านล่าง

 เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.new-wing.co.jp/koedo/index_e.html(CO-EDO Loop Bus)

ถนนไทโชโรมันยูเมะ (Taisho Roman Yume dori)

ถนนไทโชโรมันยูเมะเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ การได้เดินบนพื้นที่ปูด้วยหิน ทำให้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศในวันวานของญี่ปุ่น มีทั้งร้านค้าขายของที่ระลึก ร้านขนมหวาน ร้านกาแฟสมัยโบราณที่มีอายุเกือบ 100 ปี โดยอาคารและหลังคาบ้านเรือนยังคงถูกอนุรักษ์ไว้ให้คงสภาพเดิมมาจนถึงปัจจุบัน จึงมักเป็นสถานที่ที่ถูกเลือกใช้เป็นโลเคชั่นสำหรับถ่ายละครโทรทัศน์และภาพยนตร์

ที่อยู่ : Renjyaku-cho Kawagoe-shi Saitama
การเดินทาง :
  • จากสถานี Seibu-Shinjuku ขึ้นรถไฟ Ltd Exp Koedo ลงที่สถานี Seibu-Honkawagoe ใช้เวลา 45 นาที และเดินต่อ 15 นาที
  • จากสถานี Tobu Ikebukuro ขึ้นรถไฟ Tobutojo ขบวน express ลงที่สถานี Kawagoe ใช้เวลา 30 นาที และเดินต่ออีก 20 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.koedo.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.koedo.or.jp/wp-content/uploads/eng-Map.pdf
(แผนที่ของสมาคมท่องเที่ยว Koedo Kawagoe)

ขนมหวานของคาวาโกเอะ

ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของคาวาโกเอะคือมันหวานและชาคาวาโกเอะ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ครั้งนี้จะขอแนะนำของอร่อยที่ซื้อทานง่าย สามารถเดินเที่ยวไปทานไปได้ ชิ้นแรกคือ อิโมะโคอิ (Imokoi) ขนมหวานที่ใช้มันหวานเป็นหลัก สอดไส้ความหวานเน้นๆ จากถั่วแดงบดและมันหวานบดไว้ด้านในหุ้มด้วยแป้งบางๆ สามารถซื้ออิโมะโคอิที่ทำเสร็จใหม่มาทานได้บริเวณหน้าร้าน รสชาติหวานละมุน ทำให้คุณอุ่นได้ทั้งกายและใจ

ระยะนี้ Baumkuchen ของโนริสุเกะซัง ได้รับความนิยมมากในกลุ่มสาวๆ นอกจาก Kawagoe Imo Baumkuchen ของที่นี่จะใช้มันหวานของดีจากเมืองคาวาโกเอะแล้ว ที่ได้รับความนิยมก็คือ Kawagoe Cha Baumkuchen ที่ใช้ชาเขียวจากคาวาโกเอะเป็นส่วนผสมนั่นเอง และเหตุผลของความนิยมที่ว่าก็คือ รสของชาที่มีระดับ และเนื้อสัมผัสที่แสนนุ่ม ในช่วงบ่ายอาจจะขายหมดได้ ดังนั้นขอแนะนำให้มาแวะซื้อช่วงเช้าจะดีกว่า

kawagoe-05

ร้านคะโชอุมง (Kasho Umon)

Imo-koi : ราคาลูกละ 180 เยน
ที่อยู่ : 1-6 Saiwai-cho Kawagoe-shi Saitama (บริเวณถนนสายโกดังเก่า)
Toki no kane: 15-13 Saiwai-cho Kawagoe-shi Saitama (ใต้หอระฆัง)
สาขาหน้าสถานี Kawagoe: 16-3 Wakitahon-cho Kawagoe-shi Saitama (เดินจากสถานี)
เวลาทำการ : 9.00-18.00 น. (สาขาหน้าสถานี Kawagoe เปิดถึง 20.00 น.)
วันหยุด : ไม่มี (ปิดช่วงวันสิ้นปี-วันปีใหม่)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : https://imokoi.com/

 

ร้าน baumkuchen โนริสุเกะ (Norisuke)

ที่อยู่ : 2-1-3 Koedo yokocho ชั้น 1 Motomachi Kawagoe-shi Saitama (จากบริเวณถนนสายโกดังเก่า และหอระฆัง Torinokane เดิน 2 นาที)
เวลาทำการ : 10.30-17.00 น. (หรือจนกว่าจะขายหมด)
วันหยุด : ทุกวันจันทร์ (ถ้าวันจันทร์ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะหยุดวันอังคาร) และทุกวันพฤหัสบดีที่ 3
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) :  https://sites.google.com/site/norisukesan12/

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ (Kawagoe Hikawajinja)

สถานที่แห่งนี้เป็น Power spot ในเรื่องของความรักที่มีชื่อเสียง จึงมีหนุ่มสาวเดินทางมาขอพรกันเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี โดยเฉพาะ เครื่องรางผูกสัมพันธ์ (Enmusubi) สำหรับการครองคู่ มีแบบน่ารักให้เลือกมากมาย อาทิ เครื่องรางที่ทำเป็นรูปซากุระบานอย่าง Sakurasaku Omamori ที่บันดาลให้โชคชะตาผลิบานราวกับดอกซากุระ หรือจะเป็น Akaenpitsu ดินสอสีแดง ที่เมื่อเหลาดินสอ ระยะห่างของภาพชายหญิงที่ฝาดินสอจะค่อยๆ ลดลง ตามศาลเจ้าต่างๆเรามักจะพบแผ่นป้ายเขียนขอพรอยู่เสมอ แต่ที่นี่จะมี Ema Tunnel ถ้ำสำหรับแขวนป้ายหลังจากเขียนคำขอพรแล้ว เป็นเหมือนอุโมงค์ยาวๆทั้งด้านซ้าย ขวา เละด้านบน ทำให้เป็นภาพที่ไม่ค่อยจะได้เห็นที่ไหนและน่าประทับใจ ดังนั้นลองมาขอพรที่นี่กับคนที่คุณรักสักครั้งไหม

kawagoe-08
ที่อยู่ : 2-11-3 Miyashitamachi Kawagoe-shi Saitama
การเดินทาง :
  • จากสถานี Seibu-Shinjuku ขึ้นรถไฟ Ltd Exp Koedo ลงที่สถานี Seibu-Honkawagoe ใช้เวลา 45 นาที จากนั้น ขึ้นรถบัส Koedo Junkai ลงที่ป้าย Hikawajinja-mae ใช้เวลา 20 นาที
  • จากสถานี JR Shinjuku ขึ้นรถไฟสาย Saikyo ลงที่สานี Kawagoe ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ออกทางออกฝั่งตะวันตก ขึ้นรถบัส Koedo Junkai ลงที่ป้าย Hikawajinja-mae ใช้เวลา 25 นาที
เวลาทำการ : 8.00-18.00 น.
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.kawagoehikawa.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.new-wing.co.jp/koedo/index_e.html
(CO-EDO Loop Bus)

【ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง】

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): https://www.japan.travel/en/destinations/kanto/saitama/kawagoe-area/(JNTO)

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]

ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ