เดินเล่นบนถนนหมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดาเตะ

ในอดีต คะคุโนะดาเตะเคยเจริญรุ่งเรืองในฐานะเมืองที่ตั้งของปราสาท และปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีทัศนียภาพที่ดูคล้ายกับเกียวโตหลงเหลืออยู่ ให้เราได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบญี่ปุ่นที่งดงามเมื่อครั้งอดีต นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากโตเกียวหรือเซนไดมาที่นี่ได้อย่างสะดวกสบายโดยรถไฟชินคันเซ็นสายอะคิตะ (Akita Shinkansen) และยังสามารถเดินไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆได้จากสถานีจึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก หมู่บ้านซามูไรนั้นหมายถึงหมู่บ้านที่เหล่านักรบซามูไรเคยใช้เป็นที่อาศัยในอดีต นอกจากบ้านเรือนเหล่านี้แล้ว ที่นี่ก็ยังมีเสน่ห์อีกมากมายให้เราได้สัมผัสถึงประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์โบราณ หรืออาหารพื้นบ้านชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยือน ตามแนวถนนหมู่บ้านซามูไรแห่งนี้ มีต้นไม้ปลูกอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเดินทางมาในฤดูกาลใด นักท่องเที่ยวก็จะได้รื่นรมย์กับทัศนียภาพอันงดงามได้อยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายนนั้น เราจะได้เห็นภาพของใบไม้หลากสีสันสดใสที่โน้มกิ่งก้านระย้าลงมาตัดกับสีดำสนิทของขอบรั้วบ้านพักซามูไรที่ช่างสวยงามจับตามากเลยทีเดียว

บ้านอิชิงุโระ (Ishiguro House)

บ้านอิชิงุโระ คือบ้านหลังเก่าแก่ที่สุดในหมู่บ้านซามูไรที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน และทุกวันนี้ก็ยังคงมีลูกหลานอาศัยอยู่ ส่วนหนึ่งของตัวบ้านเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าเยี่ยมชมภายในได้ ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของตัวบ้าน ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยก่อน รวมถึงประวัติศาสตร์ของคะคุโนะดาเตะ จึงอยากแนะนำให้แวะมาเยี่ยมชมเป็นที่แรกในการมาเที่ยวคะคุโนะดาเตะแห่งนี้

ที่อยู่ : 1 Shimocho, Omote-machi, Kakunodate-machi, Semboku-shi, Akita
การเดินทาง: – จากสถานี JR Kakunodate เดินประมาณ 20 นาที
– จากสถานี JR Kakunodate ขึ้นรถแท็กซี่ประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ: 9:00 – 17:00 น.
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 150 เยน
วันหยุด: ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://kakunodate-kanko.jp/language/en/samurai/ (สมาคมการท่องเที่ยวคะคุโนะดาเตะ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.city.semboku.akita.jp/en/sightseeing/spot/07.html (เมืองเซมโบะคุ)

บ้านอะโอะยะงิ (Aoyagi House)

kakunodate-04

บ้านอะโอะยะงิ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของบ้านอิชิงุโระ มีอาณาบริเวณกว้างขวาง ภายในมีสวนที่ปลูกต้นไม้และดอกไม้ชนิดต่างๆมากมาย ให้บรรยากาศที่สวยงามแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล เป็นบ้านซามูไรที่สวยงามที่สุด ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน ภายในมีการจัดแสดงสิ่งของทรงคุณค่าต่างๆเช่น อาวุธโบราณและงานศิลปะจำนวนมาก นอกจากนี้ภายในอาณาบริเวณยังมีร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์ย้อนยุคให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองรสชาติอาหารจานเด็ดขึ้นชื่ออีกด้วย นับว่าเป็นบ้านพักซามูไรที่เต็มไปด้วยความเพลิดเพลินรูปแบบต่างๆมากมายราวกับธีมปาร์คเลยทีเดียว

ที่อยู่ : 3 Shimo-cho, Omote-machi, Kakunodate-machi, Semboku-shi, Akita
การเดินทาง: – จากสถานี JR Kakunodate เดินประมาณ 20 นาที
– จากสถานี JR Kakunodate ขึ้นรถแท็กซี่ประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ: 9:00 – 17:00 น. (ช่วงเดือนพฤศจิกายน – มีนาคม เปิดให้บริการถึง 16:00 น.)
วันหยุด: ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.samuraiworld.com/english/index.html (เว็บไซต์ทางการ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://kakunodate-kanko.jp/language/en/samurai/ (สมาคมการท่องเที่ยวคะคุโนะดาเตะ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.city.semboku.akita.jp/en/sightseeing/spot/07.html (เมืองเซมโบะคุ)

รถลาก

การได้ทดลองนั่งรถลากเป็นประสบการณ์หนึ่งที่จะช่วยให้การมาเที่ยวยังคะคุโนะดาเตะแห่งนี้สนุกสนานน่าประทับใจยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวจะสามารถเที่ยวชมบริเวณรอบๆคะคุโนะดาเตะ ขณะนั่งรถลากสำหรับ 2 คน โดยมีชายหนุ่มคนลากรถเป็นผู้ทำหน้าที่เหมือนไกด์นำทางคอยบรรยายขณะท่องเที่ยวอีกด้วย รถลากนี้ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวอย่างมาก จึงไม่สามารถจองล่วงหน้าได้ แต่ที่ถนนหมู่บ้านซามูไรจะมีรถลากรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก จึงสามารถใช้บริการได้เลยทันที ปกติรถลากจะวิ่งไปตามเส้นทางนำเที่ยวถนนหมู่บ้านซามูไร แต่หากต้องการไปยังสถานที่อื่นๆที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ก็สามารถสอบถามดูได้

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://kakunodate-kanko.jp/language/en/kakunodate/ (สมาคมการท่องเที่ยวคะคุโนะดาเตะ)

ร้านอันโดโจโซ สาขาดั้งเดิม (Andojyozo Original Branch)

ร้านอันโดโจโซ (Andojyozo) แห่งนี้เป็นร้านที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เปิดดำเนินกิจการผลิตและจำหน่ายมิโซะและโชยุเป็นครั้งแรกในปีค.ศ. 1853 อาคารโกดังก่อด้วยอิฐแดงเพื่อปกป้องร้านจากอุบัติเหตุเพลิงไหม้เปิดให้เข้าชมภายในได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับสินค้าของที่นี่ก็มีหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิบุริทะคุอังหรือหัวไชเท้าที่นำไปรมควันและดองด้วยรำข้าว ซึ่งเป็นผักดองที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอะคิตะ และที่แนะนำเป็นพิเศษก็คือไอศกรีมรสโชยุ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความเก่าแก่ของโชยุแบบดั้งเดิมกับความเป็นสมัยใหม่ของไอศกรีมนั่นเอง

ที่อยู่ : 27 Shimoshin-machi, Kakunodate-machi, Semboku-shi, Akita
การเดินทาง: จากสถานี JR Kakunodate เดิยประมาณ 12 นาที
เวลาทำการ: 8:30 – 18:00 น.
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.andojyozo.co.jp/
(เว็บไซต์ทางการ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://kakunodate-kanko.jp/category/2011/11/ando.html
(สมาคมการท่องเที่ยวคะคุโนะดาเตะ)

ร้านขนมยูคาริโด (Yukarido Seika) สาขาถนนหน้าสถานี

kakunodate-08

ขนมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของร้านยูคาริโด ได้แก่ ขนมคะรินโตรูปใบไม้ร่วงโรยน้ำตาลทรายแดง ที่โดดเด่นด้วยรสสัมผัสกรุบกรอบและไม่หวานจนเกินไป เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนที่เคยได้ชิม ทำเป็นรูปร่างเหมือนใบไม้ร่วงแลดูน่ารัก นอกจากนี้ที่ร้านยูคาริโดแห่งนี้ก็ยังมีขนมชนิดอื่นๆอีกมากมายครบครัน ไม่ว่าจะเป็นซากุระมันจู หรือโดรายากิสด นับเป็นร้านขนมที่น่าลองแวะไปชิมให้ได้สักครั้ง

ที่อยู่ : 29 Nakasugazawa, Kaunodate-machi, Semboku-shi, Akita
การเดินทาง: จากสถานี JR Kakunodate เดินประมาณ 4 นาที
เวลาทำการ: 9:00 – 18:00 น.
วันหยุด: หยุดวันที่ 1 มกราคม ของทุกปี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://yukarido.com/
(เว็บไซต์ทางการ)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://kakunodate-kanko.jp/category/2012/01/yukarido.html
(สมาคมการท่องเที่ยวคะคุโนะดาเตะ)

ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ