3 ศาลเจ้าด้านความรักและคู่ครองที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในญี่ปุ่น

ในแต่ละท้องที่ของญี่ปุ่นมีศาลเจ้าอยู่มากมายหลายแห่ง และในบรรดาศาลเจ้าเหล่านั้นก็มีศาลเจ้าที่ว่ากันว่า “หากได้ไปสักการะแล้วจะมีโชคด้านความรัก” ด้วย  สำหรับท่านที่อยากจะมีโชคสุขสมหวังในความรัก หากได้มาเยือนญี่ปุ่นแล้วต้องหาโอกาสมาสักการะกันให้ได้นะคะ  หรือจะซื้อเครื่องรางที่มีขายในศาลเจ้าไปเป็นของฝากสำหรับเพื่อนๆก็ดูเก๋ไม่น้อย  มาดูกันว่าศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงด้านเสริมดวงความรักนั้นมีที่ใดกันบ้าง

1. ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งการเสริมดวงคู่ครอง “Izumo taisha (อิสึโมะ ไทฉะ)”

ศาลเจ้า Izumo taisha ในจังหวัดชิมะเนะ (Shimane) นับเป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อความศักดิ์สิทธิ์เรื่องความรักคู่ครองที่สุดในญี่ปุ่น จนถูกขนานนามว่าเป็น “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งการเสริมดวงคู่ครอง”เลยทีเดียว  และไม่เพียงเรื่องความรักเท่านั้น แต่ยังเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ในการขอพรเสริมดวงด้านต่างๆให้ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นด้านการขอบุตร เรื่องงาน หรือเรื่องโชคลาภการเงินต่างๆ อีกด้วย

สถานที่ ศาลเจ้า อิสึโมะ ไทฉะ (Izumotaisha)
ที่อยู่ 195 Kizuki-Higashi, Taisha-machi, Izumo-shi, Shimane (ชิมะเนะ)
การเดินทาง นั่งรถไฟสาย Taisha ไปลงที่สถานี Izumotaisha-mae จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 8 นาที

การเดินทางจากโตเกียว:
จากสถานี JR Tokyo นั่งรถไฟชินคังเซ็น ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 20 นาทีมาลงที่สถานี JR Okayama หลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นรถไฟขบวน Express อีกประมาณ 3 ชั่วโมงมาลงที่สถานี JR Izumoshi แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Taisha นั่งอีกประมาณ 25 นาทีมาลงที่สถานี Izumotaisha-mae

การเดินทางจากโอซาก้า:
จากสถานี JR Shin Osaka นั่งรถไฟชินคังเซ็น ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีมาลงที่สถานี JR Okayama หลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นรถไฟขบวน Express อีกประมาณ 3 ชั่วโมงมาลงที่สถานี JR Izumoshi แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Taisha นั่งอีกประมาณ 25 นาทีมาลงที่สถานี Izumotaisha-mae

ช่วงเวลา 6:00 – 20:00 (มีนาคม – ตุลาคม), 6:30 – 20:00 (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์)
ค่าเข้า ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ (ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น) :
http://www.izumooyashiro.or.jp/
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง :
https://www.japan.travel/en/destinations/chugoku/shimane/izumo/

2. “โตเกียว ไดจิงกู”ศาลเจ้าต้นตำหรับพิธีแต่งงานแบบ Shinzen

ศาลเจ้าโตเกียว ไดจิงกู (Tokyo-Daijingu) ที่อยู่ในโตเกียวนั้น เป็นที่รู้จักดีว่าเป็นศาลเจ้าที่ศักดิ์สิทธิด้านเสริมดวงคู่ครอง เพราะเป็นศาลเจ้าแห่งแรกที่ถูกใช้เป็นสถานที่จัดพิธีแต่งงานแบบ Shinzen (พิธีแต่งงานแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่จัดกันในศาลเจ้า)  ซึ่งก่อนที่จะมีการจัดพิธีแต่งงานแบบ Shinzen นั้น โดยทั่วไปชาวญี่ปุ่นจะจัดพิธีแต่งงานกันที่บ้าน  ศาลเจ้าโตเกียว ไดจิงกูเป็นศาลเจ้าที่เงียบสงบตั้งอยู่ท่ามกลางตึกสูง และเดินทางไปถึงได้ง่าย ว่ากันว่าเป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์เรื่องขอพรความรักมากที่สุดในโตเกียวเลยก็ว่าได้

สถานที่ ศาลเจ้าโตเกียว ไดจิงกู  (Tokyo-Daijingu)
ที่อยู่ 2-4-1, Fujimi, Chiyoda-ku, Tokyo (โตเกียว)
การเดินทาง จากสถานี Tokyo นั่งรถไฟ JR  สาย Chuo มาลงที่สถานี Ochanomizu แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Chuo/Sobu ไปลงที่สถานี Iidabashi  (ใช้เวลาเดินทางในรถไฟทั้งสิ้นประมาณ 10-15 นาที) จากนั้นเดินอีก 3 นาทีถึงศาลเจ้า
ช่วงเวลา 6:00 – 21:00
ค่าเข้า ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ http://www.tokyodaijingu.or.jp/english/

3. “ศาลเจ้าอะคะงิ” บันดาลทุกความปรารถนาของผู้หญิงให้สมดังหวัง

ว่ากันว่าที่ ศาลเจ้าอะคะงิ (Akagi-jinja) ในจังหวัดกุมมะมีองค์หญิงอะคะงิสถิตอยู่และเป็นเทพธิดาที่คอยประทานพรให้ตามคำขอของสตรีที่มาสักการะบูชา เป็นศาลเจ้าที่โด่งดัง มีสะพานสีแดงสดใสเป็นสัญลักษณ์

นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบศาลเจ้ายังโอบล้อมด้วยภูเขาและทะเลสาบ เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิจะมีซากุระ ฤดูร้อนภูเขาและพืชพรรณจะกลายเป็นสีเขียวสด ฤดูใบไม้ร่วงก็มีใบไม้เปลี่ยนสี และฤดูหนาวจะเป็นทัศนียภาพแห่งหิมะ นับว่าเป็นสถานที่ที่สามารถชื่นชมความงามของธรรมชาติได้ตลอดทั้งปี

สถานที่ ศาลเจ้าอะคะงิ (Akagi-jinja)
ที่อยู่ 4-2 Akagi-yama, Fujimi-cho, Maebashi city, Gunma (กุมมะ)
การเดินทาง จากสถานี JR Tokyo นั่งรถไฟ Joetsu・Nagano Shinkansen ใช้เวลาประมาณ 50 นาที มาลงที่สถานี JR Takasaki แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Ryomo อีกประมาณ 15 นาทีมาลงที่สถานี JR Mae-bashi
จากนั้นนั่งรถบัส Kan-etsu จากหน้าสถานี Mae-bashi ไปอีกประมาณ 70 นาที
ช่วงเวลา พระอาทิตย์ขึ้น – พระอาทิตย์ตก (ไม่มีช่วงเวลาที่แน่นอน)
ค่าเข้า ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ http://www.maebashi-cvb.com/english/spots/08.htm

ข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ