สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองอิซุโมะ (Izumo City) จังหวัดชิมะเนะ (Shimane)

ศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะ
(Izumo-Taisha Grand Shrine)
Izumo-City-01

[Kaguraden] ©︎ IZUMO OYASHIRO

ประภาคารอิซุโมะ ฮิโนะมิซะกิ
(Izumo Hinomisaki Lighthouse)
Izumo-City-02

©︎ Shimane Prefecture

ในครั้งนี้เราจะมาชวนคุณไปท่องเที่ยวในแถบอิซุโมะ (Izumo) แหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของจังหวัดชิมะเนะ (Shimane) ซึ่งหันหน้าออกสู่ทะเลญี่ปุ่น (The Sea of Japan) ตั้งอยู่ระหว่างโอซาก้า (Osaka) กับฟุคุโอกะ (Fukuoka)  รับรองว่าการได้ไปตระเวนชมทัศนียภาพอันงดงามของทะเลญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะ (Izumo-Taisha Grand Shrine)” ซึ่งเป็นที่กล่าวขานว่าเป็นที่ประทับของเหล่าทวยเทพในเทพปกรณัมญี่ปุ่น อีกทั้งได้อิ่มอร่อยกับอาหารทะเลชั้นเลิศ และได้ใช้เวลาสบายๆ แสนผ่อนคลายในอนเซ็น จะต้องทำให้คุณประทับใจอย่างแน่นอน

การเดินทางไปยังอิซุโมะ (Izumo)

รถไฟ

จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Limited Express Yakumo ไปลงที่สถานี Izumoshi ใช้เวลา 3 ชั่วโมง

เครื่องบิน

เช่นจากโตเกียว (Tokyo) นาโกย่า (Nagoya) โอซาก้า (Osaka) หรือฟุคุโอกะ (Fukuoka) โดยมีเที่ยวบินไปสู่ สนามบินอิซุโมะ (Izumo Airport) วันละ 2-5 เที่ยวบิน โดยสารนั่งรถชัทเทิลบัสสนามบิน (airport shuttle bus) ไปลงที่สถานี JR อิซุโมะชิ (JR Izumo-shi Station) ที่อยู่ใจกลางเมืองโดยใช้เวลา 25 นาที

สำหรับการเดินทางต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แนะนำให้ใช้สถานีรถไฟเป็นศูนย์กลางการเดินทางจะสะดวกกว่า

ศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะ (Izumo-Taisha Grand Shrine), ชิมะเนะ (Shimane)

Izumo-City-03

©︎ IZUMO OYASHIRO

Izumo-City-04

[Kaguraden] ©︎ IZUMO OYASHIRO

ก่อนอื่นขอแนะนำให้ไปสถานที่ห้ามพลาดศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะ (Izumo-Taisha Grand Shrine) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ประทับของเหล่าทวยเทพในเทพกรณัมญี่ปุ่น เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากว่าให้โชคในเรื่องของความรัก เพราะกล่าวกันว่าเป็นที่ๆ เหล่าทวยเทพทั่วญี่ปุ่นจะมารวมตัวกันเพื่อกำหนดโชคชะตาด้านความรักของมนุษย์กันที่นี่ ศาลเจ้าแห่งนี้จึงได้รับความนิยมเป็นพิเศษในหมู่หญิงสาวที่อยากจะขอพรให้สมหวังในเรื่องของความรักและการแต่งงาน และหากอยากให้คำอธิษฐานสัมฤทธิ์ผล ก็จะต้องทำการสักการะนมัสการให้ถูกวิธีด้วย ซึ่งจะต้องนมัสการ 1 ครั้งที่บริเวณเสาโทริอิ (Torii) โดยไม่ผ่านตรงกลางของถนนสู่ตัวศาลเจ้า หลังจากนั้นเมื่อมาถึงด้านหน้าอาคารประกอบพิธีกรรมทางศาสนาก็จะต้องโยนเหรียญลงไปแล้วไหว้นมัสการ 2 ครั้ง ตบมือ 4 ครั้ง จากนั้นจึงเอ่ยชื่อของตนในใจพร้อมกับอธิษฐานขอพรด้วยความรู้สึกขอบคุณ แล้วจึงจบด้วยการไว้นมัสการอีก 1 ครั้ง

ระหว่างทางขากลับสามารถเดินเล่นภายในบริเวณศาลเจ้าอันกว้างขวางและอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ พร้อมชม น้ำตกคะเมะโนโนะทะคิ (Kameno-no-Taki Falls) ที่แสนชุ่มฉ่ำ และโกะชิมโบะคุ (Goshinboku) ต้นไม้สุดลึกลับอายุกว่า 1,000 ปีเป็นที่สักการะบูชาในฐานะเทพเจ้าเพื่อรับพลังบวก และอย่าลืมแวะซื้อเครื่องรางสำหรับให้โชคด้านความรักกลับมาเป็นที่ระลึกของการไปนมัสการด้วย และหากได้แวะชิมขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นหรืออาหารอร่อยท้องถิ่นอย่าง อิซุโมะโซบะ (Izumo Soba) ที่ถนนชิมมงโดริ (Shinmon-dori Street) ด้านหน้าศาลเจ้าด้วยแล้วก็จะช่วยเรียกแรงกลับมาได้มากเลยทีเดียว

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Izumo-Taisha Grand Shrine

195, Kizukihigashi, Taisha-cho, Izumo-shi, Shimane

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Izumoshi  โดยสารรถบัสลงที่ Izumo Taisha-mae bus Stop ใช้เวลาประมาณ 25 นาที
เวลาทำการ มีนาคม – ตุลาคม : 06:00 – 20:00 น.
พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ : 06:30 – 20:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการเข้านมัสการทั่วไป
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.izumooyashiro.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.izumo-kankou.gr.jp/740
https://www.kankou-shimane.com/en/?p=4392
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/activities/all-around-japan/9-romantic-route/izumo-taisha/

ทะเลสาบชินจิ (Lake Shinji), ชิมะเนะ (Shimane)

Izumo-City-05

©︎ Shimane Prefecture

Izumo-City-06

©︎ Shimane Prefecture

ทะเลสาบชินจิ (Lake Shinji) หันหน้าเข้าหาสนามบินอิซุโมะ (Izumo Airport) ครอบคลุมพื้นที่ระหว่างเมืองอิซุโมะ (Izumo City) และเมืองมัตสึเอะ (Matsue City) เป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 7 ของญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์ตกดิน ที่ในบางครั้งท้องฟ้าและผิวน้ำเหนือทะเลสาบจะถูกย้อมเป็นสีแดง และในบางครั้งก็เป็นสีทองสวยงามน่าประทับใจ อีกทั้งทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่มองจากฝั่งเมืองอิซุโมะก็งดงามทำให้ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แนะนำให้ตื่นเช้าสักหน่อยเพื่อไปยัง สวนสาธารณะทะเลสาบชินจิ เซกังนะงิสะ (Lake Shinji Seigan Nagisa Park) ให้ทันก่อนเวลาพระอาทิตย์ขึ้น เพื่อจะได้ชมพระอาทิตย์ยามเช้าขึ้นทางทิศตะวันออกสะท้อนลงบนผิวน้ำเป็นประกายสีทองระยิบระยับ นอกจากนี้ทะเลสาบชินจิยังเป็นแหล่งจับหอยชิจิมิ (Shijimi) ที่มีชื่อเสียง และปริมาณหอยที่จับได้อยู่ในระดับแนวหน้าของญี่ปุ่นเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวหลายคนเดินทางมาเพื่อที่จะได้ถ่ายภาพสวยๆ ของชาวประมงที่กำลังจับหอยด้วยคันไม้ในมือท่ามกลางทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอีกหลายแห่ง เช่น สวนสาธารณะทะเลสาบชินจิกรีนพาร์ค (Lake Shinji Green Park) ที่สามารถเดินเล่นชมธรรมชาติอย่างพรรณไม้และแมลงชนิดต่างๆ ภายในสวน (อาคารชมนกป่าอยู่ในระหว่างปิดทำการจนถึงกลางเดือนเมษายน) และ โกบิอุส พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติทะเลสาบชินจิ (Lake Shinji Nature Museum Gobius) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจัดแสดงปลากว่า 200 ชนิดที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบชินจิอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
สวนสาธารณะทะเลสาบชินจิ เซกังนะงิสะ (Lake Shinji Seigan Nagisa Park)

Sakada, Hikawa-cho, Izumo-shi, Shimane

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Izumoshi  เดินไปที่สถานี Dentetsuizumoshi โดยสารรถไฟ  Ichibata Electric Railway Kita-matsue Line ไปลงที่สถานี Matsueshinjikoonsen ใช้เวลา 57 นาที แล้วเดินอีก 3 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.pref.shimane.lg.jp/infra/kankyo/kankyo/shinjiko_nakaumi/ramsar/bird-watching_and_scene_spot.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.kankou-shimane.com/en/?p=4341
https://www.visit-matsue.com/discover/city_centre/lake_shinji
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ประภาคารอิซุโมะ ฮิโนะมิซะกิ (Izumo Hinomisaki Lighthouse), ชิมะเนะ (Shimane)

Izumo-City-07

©︎ Shimane Prefecture

Izumo-City-08

©︎ Shimane Prefecture

Izumo-City-09

©︎ Shimane Prefecture

ประภาคารอิซุโมะ ฮิโนะมิซะกิ (Izumo Hinomisaki Lighthouse) ประภาคารสีขาวสูงตระหง่านตัดกับฉากหลังสีฟ้าของท้องฟ้าและท้องทะเลอย่างลงตัวแห่งนี้เป็นทัศนียภาพที่สวยงามน่าประทับใจ จุดชมวิวบนประภาคารนั้นสร้างด้วยหินนำมาวางเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ สูงราว 43 เมตรและเป็นประภาคารที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น สามารถเห็นภาพทิวทัศน์พาโนรามา 360 องศาทอดยาวไกลได้แบบเต็มๆ ตา ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเดือนกรกฎาคมจะเต็มไปด้วย นกนางนวลหางดำ (Black-tailed Gull) นกทะเลสีขาวสะอาดตาบินวนไปมาอยู่รอบๆ ทั้งยังมองเห็น เกาะฟุมิชิมะ (Fumishima Island) ซึ่งเป็นที่สักการะบูชาในฐานะเทพเจ้าในบางครั้งเราอาจเห็นภาพเกาะนี้ปกคลุมไปด้วยสีขาวของนกนางนวลหางดำจำนวนหลายพันตัว และขอแนะนำให้แวะชิมรสชาติของอาหารทะเลสดๆ จากทะเลญี่ปุ่น ในระหว่างทางของถนนสู่ตัวประภาคาร อย่าง มิซะกิด้ง (Misaki Don) และ อิกะยากิ (Ikayaki)” หรือปลาหมึกย่างที่อัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบสดใหม่ส่งตรงจากท่าเรือใกล้ๆ กันให้จุใจ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ประภาคารอิซุโมะ ฮิโนะมิซะกิ (Izumo Hinomisaki Lighthouse)

Hinomisaki, Taisha-cho, Izumo-shi, Shimane

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Izumoshi โดยสารรถ Ichibata Bus Hinomisaki Line ไปลงที่ Hinomisaki Todai (Hinomisaki Lighthouse) ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 16:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด 30-31 ธันวาคม
ค่าใช้จ่าย ค่าเข้าชมภายในประภาคาร :
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป) 200 เยน
เด็กชั้นประถมลงมา ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://furusato.sanin.jp/p/area/izumo/1/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.kankou-shimane.com
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ศาลเจ้าเบนเท็นจิมะและหาดอินะสะ (Bentenjima and Inasa Beach), ชิมะเนะ (Shimane)

Izumo-City-10

©︎ Shimane Prefecture

Izumo-City-11

©︎ Shimane Prefecture

หาดอินะสะ (Inasa Beach) กัน ที่นี่คือฉากในเทพปกรณัมญี่ปุ่นตอนที่เกี่ยวกับกำเนิดดินแดนอิซุโมะ เมื่อถึงวันที่ 10 เดือน 10 ของทุกปีตามปฏิทินโบราณ (ในปีค.ศ. 2019 ตรงกับวันที่ 6 พฤศจิกายน) จะมีการประกอบพิธีทางศาสนาเพื่อต้อนรับเหล่าทวยเทพจากทั่วญี่ปุ่นสู่ศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะขึ้นที่หาดแห่งนี้ และ ศาลเจ้าเบนเท็นจิมะ(Bentenjima) ซึ่งดูโดดเด่นอยู่บริเวณใจกลางหาดนั้น ก็คือเกาะขนาดเล็กสำหรับบูชาเทพเจ้า ที่นี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม แนะนำให้ค่อยๆ เดินเล่นไปเรื่อยๆ เพื่อหามุมถ่ายรูปวิวที่มีความสวยแบบลึกลับกัน นอกจากนี้หาดนี้ยังเป็นสถานที่เล่นน้ำทะเลที่มีผู้คนมาเล่นน้ำกันมากมายในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
หาดอินะสะ (Inasa Beach)

Inasa, Kidukikita, Taisha-cho, Izumo-shi, Shimane

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Izumoshi โดยสารรถ Ichibata Bus Hinomisaki Line ไปลงที่ Inasahama ใช้เวลา 28 นาที
เวลาทำการ ตลอด 24 ชั่วโมง
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.izumo-kankou.gr.jp/213
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.kankou-shimane.com/en/
http://visitshimane.com/?p=3172
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ชิมะเนะไวน์เนอรี (Shimane Winery), ชิมะเนะ (Shimane)

Izumo-City-12

©︎ Shimane Prefecture

Izumo-City-13

©︎ Shimane Winery

Izumo-City-14

©︎ Shimane Winery

ธีมพาร์คคอนเซปต์ของไวน์ท้องถิ่น “ชิมะเนะไวน์เนอรี (Shimane Winery)” ที่นี่เป็นแหล่งปลูกองุ่นชั้นนำของญี่ปุ่น ภายในอาคารสไตล์ยุโรปทางใต้ซึ่งมีภูเขาน้อยใหญ่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มเป็นฉากหลังนั้นมีโรงบ่มไวน์อยู่ ผู้มาเยือนสามารถชมกระบวนการผลิตไวน์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และยังสามารถชิมไวน์รวมถึงน้ำองุ่นราว 10 ชนิดได้อีกด้วย สำหรับที่บาร์บีคิวเฮาส์นั้นหากได้ลองสั่งเนื้อวัวแบรนด์ดังท้องถิ่นอย่าง ชิมะเนะวะกิว (Shimane Wagyu / Shimane Beef) มาทานคู่กับไวน์ที่ชื่นชอบรับรองว่าจะต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดานักชิมทั้งหลายอย่างแน่นอน สำหรับเด็กๆ แล้วเมนูยอดนิยมก็คือซอฟครีมรสองุ่นนั่นเอง นอกจากนี้มีระบบการจองล่วงหน้าสำหรับทัวร์เก็บองุ่นสำหรับผู้ที่สนใจ และหากมาในเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายนก็จะได้ลิ้มรสหวานฉ่ำขององุ่นพันธุ์เดลาแวร์ (Delaware) อีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ชิมะเนะไวน์เนอรี (Shimane Winery)

264-2, Hishine, Taisha-cho, Izumo-shi, Shimane

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Izumoshi โดยสารรถ Ichibata Bus Taisha Line ไปลงที่ Shimane Winery ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นเดินถึงทันที
เวลาทำการ โรงบ่มไวน์   09:30 – 16:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด เปิดทำการทุกวันตลอดปีไม่มีวันหยุด
ค่าใช้จ่าย เข้าชมโรงบ่มไวน์ ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.shimane-winery.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.shimane-winery.jp/wp/wp-content/themes/winery/pdf/english-2.pdf
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ