ช่วงเวลาแห่งความสนุก พบกับความอัศจรรย์ในฤดูหนาวที่ฮอกไกโด (Hokkaido)

hokkaido-in-winter-01

©︎ sounkyo.net

hokkaido-in-winter-02

©︎ ValuePress! / ©︎ Hoshino resort

ฮอกไกโด (Hokkaido) ในฤดูหนาวเต็มไปด้วยงานเทศกาลหิมะมากมาย ให้เราได้สัมผัสกับบรรยากาศสวยงามน่าอัศจรรย์ของรูปแกะสลักน้ำแข็งและการประดับไฟไลท์อัพต่างๆ จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนเตรียมพร้อม สวมร้องเท้าแบบกันลื่น เสื้อหนาวรวมถึงอุปกรณ์กันหนาวอื่นๆ กันให้เต็มที่ แล้วมาออกเดินทางสู่โลกแห่งน้ำแข็งอันหนาวเหน็บด้วยอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียสที่ไม่สามารถสัมผัสได้ในเมืองไทยด้วยกัน

เทศกาลน้ำแข็งโซอุนเคียว (Sounkyo Ice Fall Festival)

hokkaido-in-winter-03

©︎ Hokkaido Tourism Organization

hokkaido-in-winter-04

©︎ Hokkaido Tourism Organization

เทศกาลน้ำแข็งโซอุนเคียว (Sounkyo Ice Fall Festival) เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่โซอุนเคียวอนเซ็น (Sounkyo Onsen) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงหุบเขาโซอุนเคียว (Sounkyo Gorge) ที่โด่งดังด้วยวิวน้ำตกและหน้าผาสูงชันถึง 24 กิโลเมตรใจกลางเกาะฮอกไกโด ในช่วงกลางวันแนะนำให้ไปเดินเล่นชมอนุสาวรีย์น้ำแข็งขนาดยักษ์ โดมน้ำแข็ง และอุโมงค์น้ำแข็งความยาว 100 เมตรที่บริเวณลานน้ำแข็งกันก่อน ซึ่งกระดานลื่นน้ำแข็งนั้นเป็นที่นิยมมากในหมู่เด็กๆ และเมื่อถึงเวลากลางคืนจะมีการประดับไฟไลท์อัพสีรุ้ง หากมองจากจุดชมวิวจะเห็นภาพทิวทัศน์สวยงามราวกับโลกแห่งจินตนาการเลยทีเดียว สำหรับช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีการแสดงดอกไม้ไฟและมีการเปิดบาร์เหล้าญี่ปุ่นอีกด้วย และหลังจากเที่ยวเล่นแล้วขอแนะนำให้มาแช่น้ำพุร้อนที่โซอุนเคียวอนเซ็น เพื่ออบอุ่นร่างกายให้คลายหนาวกันเป็นการปิดท้าย

ที่อยู่ Sounkyo, Kamikawa-cho, Kamikawa-gun, Hokkaido
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Okhotsk ไปลงที่สถานี Kamikawa ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นโดยรถบัส Dohoku Bus จาก Kamikawa Mori no Terasu Bus Touch ไปลงที่ป้าย Sounkyo ใช้เวลา 30 นาที แล้วเดินต่อ 5นาที
เวลาทำการ 10:00- 22:00น.
ระยะเวลาทำการ 25 มกราคม 2018 – 18 มีนาคม2018
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.sounkyo.net/hyoubaku/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.japan.travel/en/spot/1875/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.sounkyo.net/thai/

เทศกาลน้ำแข็งทะเลสาบอะคัง (Lake Akan Ice Festival)

hokkaido-in-winter-05

©︎ SUPER FANTASTIC Kushiro Lake Akan

hokkaido-in-winter-06

©︎ SUPER FANTASTIC Kushiro Lake Akan

เทศกาลน้ำแข็งทะเลสาบอะคัง (Lake Akan Ice Festival) เป็นเทศกาลน้ำแข็งที่จัดขึ้นบนลานน้ำแข็งเหนือทะเลสาบอะคัง (Lake Akan) ซึ่งเป็นแหล่งอนเซ็นแห่งหนึ่งทางแถบตะวันออกของฮอกไกโด ทุกคืนบนเวทีที่ประดับด้วยรูปปั้นหิมะของ “ฟุคุโร (Fukuro) ” หรือเทพเจ้าผู้คุ้มครองผืนดิน จะมีการจัดพิธีบูชาไฟของชาวไอนุ (Ainu) ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองในฮอกไกโด นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมน่าสนุกอีกมากมาย ซึ่งรวมถึงการขี่สโนว์โมบิล (Snowmobile) กิจกรรมทดลองตัดน้ำแข็ง พร้อมเอร็ดอร่อยไปกับเหล้าหวาน “อะมะซะเกะ (Amazake) ” แกล้มเทมปุระปลาวะคะซะงิ (Wakasagi) สดๆ จากทะเลสาบ เป็นต้น และยังมีการแสดงดอกไม้ไฟกว่า 300 นัดที่แต่งแต้มท้องฟ้ากระจ่างยามค่ำคืนในฤดูหนาวให้เต็มไปด้วยสีสันสวยงามอีกด้วย นอกจากนี้ตามโรงแรมที่พักก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็น และลิ้มลองอาหารท้องถิ่นเมนูเด็ดของทะเลสาบอะคัง อย่างเช่น เทมปุระปลาวะคะซะงิ ได้อีกเช่นกัน

ที่อยู่ เวทีพิเศษสำหรับจัดงานบนผิวน้ำแข็งเหนือทะเลสาบอะคัง
Akankoonsen, Akan-cho, Kushiro-shi, Hokkaido
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Super Ozora ไปลงที่สถานี Kushiro ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จากโดยสารรถบัส Akan Bus – Akan Line ไปลงที่ป้าย Akanko Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง
เวลาทำการ ประมาณ 19:00- 21:00 น.
ระยะเวลาทำการ 3 กุมภาพันธ์ 2018 – 4 มีนาคม 2018
วันหยุด ไม่มีวันหยุดตลอดช่วงงานเทศกาล
ค่าใช้จ่าย ฟรี (เก็บค่าบริการสำหรับกิจกรรมต่างๆ และค่าอาหารเครื่องดื่ม)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tsurugagroup.com/plans/fuyu_hanabi/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://en.kushiro-lakeakan.com/things_to_do/1899/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://th.visit-eastern-hokkaido.jp/discover/7166/

เทศกาลธารน้ำแข็งชิเระโทะโกะ (Shiretoko Drift Ice Festival)

hokkaido-in-winter-07

©︎ Shiretoko Shari-cho Tourist Association

hokkaido-in-winter-08

©︎ Shiretoko Shari-cho Tourist Association

เทศกาลธารน้ำแข็งชิเระโทะโกะ (Shiretoko Drift Ice Festival) เป็นเทศกาลใหม่ประจำฤดูหนาว จัดขึ้นใน 2 สถานที่ท่ามกลางแวดล้อมของมรดกโลกทางธรรมชาติ จึงเป็นเทศกาลที่สามารถสัมผัสประสบการณ์กลางแจ้งท่ามกลางอากาศหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี โดยที่ลานตั้งแคมป์แห่งชาติชิเระโทะโกะ (National Shiretoko Campsite) จะมีการจัดแสดงศิลปะจากน้ำแข็งและหิมะ (Ice Art) และมีอาหารอร่อยขึ้นชื่อของชิเระโทะโกะ (Shiretoko) รวมถึงเครื่องดื่มพิเศษให้ได้ลิ้มลองกันที่ “บาร์น้ำแข็ง (Ice Bar) ” ซึ่งมี “ทสึระระ (Tsurara) ” หรือแท่งน้ำแข็งงอกย้อยลงมาจากด้านบน และยังมีกองไฟให้ผิงเพิ่มความอบอุ่นก่อนเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวเพื่อชมสถานที่จัดงานอันเต็มไปด้วยบรรยากาศลึกลับศักดิ์สิทธิ์และภาพธารน้ำแข็งกว้างใหญ่ได้อีกด้วย สำหรับที่เวทีพิเศษบริเวณหินโอะรงโกะ (Oronko Rock Special Venue) ในตอนกลางคืนจะมีการประดับไฟที่หินโอะรงโกะ (Oronko Rock) และตามธารน้ำแข็งที่ลอยอยู่ท่ามกลางท้องทะเลอันมืดมิดชวนให้น่าพิศวง และในบริเวณรอบๆ ก็พรั่งพร้อมไปด้วยโรงแรมที่พักมากมายที่มีบริการแช่น้ำพุร้อนด้วย

ที่อยู่ National Shiretoko Campsite (Green Stage)
Utoro-Kagawa, Shari-cho, Shari-gun, Hokkaido
Oronko Rock Special Venue (Blue Stage)
Utoro-Higashi, Shari-cho, Shari-gun, Hokkaido
แผนที่ National Shiretoko Campsite (Green Stage)
แผนที่ Oronko Rock Special Venue (Blue Stage)
การเดินทาง จาก Sapporo Station ขึ้นรถไฟ JR Limited Express Okhotsk ไปลงที่ Abashiri Station ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นขึ้นรถไฟสาย JR Senmo Main Line ไปลงที่ Shiretoko Shari Station ใช้เวลาประมาณ 45 นาที แล้วขึ้นรถ Shari Bus ไปลงที่ป้าย Utoro BT ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนั่งรถไปถึงสถานที่จัดงานใช้เวลาประมาณ 5 นาที
*ในช่วงงานเทศกาลตอนกลางคืนจะมีบริการรถ shuttle bus (ฟรี) ระหว่างสถานที่จัดงานทั้งสองแห่งและโรงแรม Shiretoko Grand Hotel / Shiretoko Daiichi Hotel
เวลาทำการ 18:30 – 21:00 น.
ระยะเวลาทำการ 30 มกราคม – 28 กุมภาพันธ์
วันหยุด ไม่มีวันหยุดในช่วงเทศกาล
ค่าใช้จ่าย National Shiretoko Campsite (Green Stage) : 500 เยน/คน (แถมเข็มกลัดที่ระลึกและเครื่องดื่ม 1 แก้ว)
Oronko Rock Special Venue (Blue Stage) : ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.shiretoko.asia/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.visitshiretoko.com/en/event.html
http://www.nihon-kankou.or.jp.e.wp.hp.transer.com/hokkaido/detail/01545ba2212101944
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)