สัมผัสตำนาน 400 ปีที่ปราสาทฮิเมจิ

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji) ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกและมีการปิดซ่อมเพื่อบูรณะมาตลอด 3 ปี ตอนนี้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมบางส่วนได้แล้วเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยหลังจากการบูรณะครั้งนี้ ตัวปราสาทยังดูไม่ต่างจากของเดิมครั้งที่ถูกสร้างเมื่อ 400 ปีที่แล้ว

ปราสาท Himeji เป็นหนึ่งในปราสาทที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น สามารถนั่งรถไฟชิงคังเซ็นจากสถานี Shin-Osaka Station มาถึงสถานี Himeji Station ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้ปราสาทมากที่สุดได้ ในเวลาเพียง 30 นาที การเดินทางจากโอซาก้าหรือเกียวโตมาเที่ยวที่นี่จึงเป็นเรื่องง่ายดาย

ปราสาท Himeji จะมีกำหนดจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 มีนาคม 2558

ปราสาท Himeji มรดกโลก มีเสน่ห์ทั้งรูปโฉมและบรรยากาศอันน่าอัศจรรย์

นักท่องเที่ยวที่เคยมาเยือนปราสาท Himeji แล้วก็ยังอยากจะมาเยี่ยมชมที่นี่อีกครั้ง หรือแม้คุณจะไม่คุ้นเคยกับประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นนัก แต่ความงามของตัวปราสาทจะยังคงสร้างความประทับใจได้ตั้งแต่แรกเห็น

Hishi Gate ประตูที่ใหญ่ที่สุดของปราสาท Himeji (สมัยศตวรรษที่16)

การเที่ยวชมปราสาทHimeji จะเริ่มจากประตู Hishi Gate ซึ่งเป็นประตูที่ใหญ่ที่สุดของปราสาท Himeji เดิมที่นี่เคยมีประตูภายในปราสาทถึง 84 ประตูแต่ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 21 ประตู

ที่นี่ยังมีไกด์อาสาสมัครที่คอยให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์และนำชมจุดยอดนิยมในปราสาทHimejiแก่นักท่องเที่ยวเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย เริ่มด้วยการไปชมสวน Nishi-no-Maru(West Bailey) ซึ่งเป็นที่พำนักของเจ้าหญิง Sen-hime(เซนฮิเมะ) ภรรยาของฮอนดะ ทะดะโทกิ (HondaTadatoki) เจ้าเมืองผู้ครองปราสาท Himeji และยังเป็นหลานสาวของนายพลโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ (TokugawaIeyasu) โชกุนคนแรกของยุคเอโดะ ในปีค.ศ.1603

แผนที่ปราสาทHimeji

ตัวปราสาทนั้นโค้งคล้ายรูปคันธนู และเชื่อมต่อห้องต่างๆด้วยระเบียงยาวกว่า 240 เมตร เรียกว่า Hyakken-Rouka (เฮียกเคน-โรกะ) ระเบียงไม้สนที่ถูกขัดสีด้วยกาลเวลานั้นจะมีขั้นสูงขึ้นในหลายๆจุด บ่งบอกถึงยศศักดิ์ของหญิงสาวแต่ละท่านที่เคยอาศัยอยู่ที่นี่

หน้าต่างภายใน Hyakken-Rouka(เฮียกเกน-โรกะ) จะทำให้คุณได้เห็นทิวทัศน์อันสวยงามของเมือง Himeji เนื่องจากไม่ค่อยมีตึกสูงมากนัก คุณจึงจะมองเห็นท้องฟ้ากว้างและต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจีของเมือง Himejiได้

จุดถ่ายภาพที่น่ารักๆ ภายในปราสาท มาลองสวมบทบาทเป็นเจ้าหญิง Sen-hime และ Tadatoki สามีของเธอดูกันไหม

ที่ห้องนี้จัดแสดงหุ่นจำลองของเจ้าหญิง Sen-Hime ซึ่งจะเห็นถึงลักษณะการแต่งกายในสมัยนั้นได้จากเสื้อผ้าและทรงผม

ความสง่างามอันไร้ที่ติของปราสาท Himeji “ปราสาทที่ไม่เคยถูกโจมตี”

กำแพงหินสูงทรงเหลี่ยมคือเอกลักษณ์ของปราสาทญี่ปุ่น กำแพงหินสีขาวนำไปสู่สวน Ni-no-Maru (Second Bailey) หากคุณชื่นชอบความสวยงามของตัวปราสาทแล้ว คุณจะยิ่งประทับใจกับกำแพงหินสูงใหญ่เหล่านี้ที่ถูกสร้างขึ้นมาในสมัยที่ยังไม่มีเครื่องทุ่นแรงเพื่อก่อสร้างอย่างในปัจจุบัน

ชุดเกราะและหมวกต่างๆของ Kuroda Kanbe(คุโระดะ คังเบ) นักรบผู้เกิดที่เมือง Himeji

กระเบื้องรูปสัตว์ในตำนาน ตัวเป็นปลา หัวเป็นเสือ (Shachihoko) เหล่านี้ถูกนำมาประดับตกแต่งหลังคาของตัวปราสาท ดูตามภาพ ชิ้นซ้ายมือสร้างขึ้นมาในสมัยเอโดะ(ปี ค.ศ.1603-1868) ส่วนชิ้นทางขวาสร้างในสมัยเมจิ(ปี ค.ศ.1868-1912) ว่ากันว่า Shachihoko จะช่วยป้องกันตัวปราสาทให้รอดจากเพลิงไหม้หรือฟ้าผ่า

ปราสาท Himeji นั้นสร้างเสร็จในปี ค.ศ.1609 หลังจากการก่อสร้างทั้งหมด 9 ปีพร้อมๆ กับวัด Horyuji ในนารา และเป็นปราสาทแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่นที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในญี่ปุ่นมี 12 ปราสาทที่ยังคงสภาพเดิมครบถ้วนเหมือนครั้งที่ถูกสร้างขึ้นมา แต่มีเพียง 4 ปราสาทที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติและหนึ่งในนั้นคือ ปราสาท Himeji นี้เอง

ปราสาท Himeji มีอีกชื่อว่า“Hakurojo” ซึ่งแปลว่าปราสาทนกกระสาขาว มาจากพื้นผิวปราสาทภายนอกซึ่งมีสีขาวสง่างามและการออกแบบที่ไม่ซ้ำใครตั้งแต่ดั้งเดิม ที่นี่คือปราสาทของแท้และเป็นความภูมิใจของญี่ปุ่น

ปราสาท Himeji ยังเป็นสถานที่ๆ เจ้าขุนมูลนายและครอบครัว รวมถึงซามูไรทั้งหลายอยู่อาศัยกันหลายรุ่นหลายสมัย ว่ากันว่าแม้แต่นักดาบที่มีชื่อเสียงอย่าง Musashi Miyamoto ก็อาศัยอยู่ใกล้ๆกับปราสาทนี้ ในสมัยสงครามช่วงศตวรรษที่ 15-16 นั้น ปราสาทแห่งนี้คือฐานทัพและแนวป้องกัน

ปราสาทHimeji มีทุกสิ่งเหมือนปราสาททั่วไปรวมทั้งประตูหนุนอันแข็งแกร่งที่มีแผ่นเหล็กและช่องสำหรับยิงธนูและหอกอยู่บนตัวกำแพง แต่ปราสาทแห่งนี้กลับรอดพ้นจากสงครามมาตลอดประวัติศาสตร์ 400 ปี ทำให้เป็นที่รู้จักในชื่อว่า “ปราสาทที่ไม่เคยถูกโจมตี”

Himeji Castle
ที่อยู่  68, Honmachi, Himeji City, Hyogo
โทรศัพท์ 079-285-1146
เปิดทำการ 1 กันยายน – 26 เมษายน เวลา 09:00-16:00 น.(ประตูปิด 17:00 น.)

27 เมษายน – 31 สิงหาคม เวลา 09:00-17:00 น.(ประตูปิด 18:00 น.)

ปิดทำการ  29-30 ธันวาคม
การเดินทาง เดินจากจากสถานี Himeji Station ประมาณ 15 นาที หรือนั่ง loop bus ประมาณ4 นาที
เว็ปไซต์ http://www.himejicastle.jp/en/

สัมผัสประสบการณ์ความงดงามแบบญี่ปุ่นและพิธีชงชาที่สวนทั้ง 9 แห่ง

สวนของ“Oyashiki”
ออกแบบให้น้ำในบ่อสะท้อนพระจันทร์เต็มดวงในฤดูใบไม้ร่วง

สวน Take no Niwa (ทะเกะโนะนิวะ) หรือสวนไผ่

ว่ากันว่าที่ปราสาท Himeji เคยมีซามูไรคอยรับใช้สูงสุดถึงกว่า 4000 คน “Koko-en (โคโคะเอ็น)” คือสวนใกล้ๆ กับปราสาท Himeji ซึ่งเคยเป็นที่พำนักของซามูไรผู้เก่งกาจและโด่งดังลำดับต้นๆ ปัจจุบันเปิดเป็นสวนญี่ปุ่นขนาดเล็ก 9 แห่งให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ สวนแต่ละแห่งต่างมีธีมเป็นของตนเอง เช่น สวนไผ่ สวนดอกไม้ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมไม่น้อย

ทางเดินที่เชื่อมต่อสวนมักถูกใช้เป็นฉากในหนังซามูไรบ่อยๆ แม้แต่ภาพยนตร์เรื่อง Rurouni Kenshin ซึ่งฉายใน 64 ประเทศทั่วโลกก็มาถ่ายทำที่นี่

“Soujuan” ห้องสำหรับพิธีชงชาอยู่ในสวนแห่งชา หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “Cha no Niwa” แปลว่า Garden of tea สัมผัสประสบการณ์การชงชาที่ห้อง Soujuan ที่ให้คำแนะนำการดื่มชาด้วยภาษาอังกฤษ

Koko-en (โคโคะเอ็น)
ที่อยู่ 68 Honmachi, Himeji City, Hyogo
โทรศัพท์ 079-284-4120
เวลาทำการ 27 เมษายน – 31 สิงหาคม เวลา 09:00 – 18:00 น.(เข้าก่อนเวลา 17:30 น.)
1 กันยายน – 26 เมษายน เวลา 09:00 – 17:00 น.(เข้าก่อนเวลา 16:30 น.)
ปิดทำการ  29-30 ธันวาคม
การเดินทาง เดินจากสถานี Himeji Station ประมาณ 15 นาที หรือนั่ง loop bus ประมาณ4 นาที

*มีบัตรเข้าปราสาท Himeji จำหน่าย

ถ่ายภาพกับนินจาที่ปราสาท Himeji สร้างความเพลิดเพลินให้กับทุกเพศทุกวัย

คุณสามารถลองใส่ชุดเกราะสมัยก่อน ที่จะทำให้คุณต้องประหลาดใจถึงความแข็งแกร่งของเหล่าซามูไรที่ต้องสวมชุดเหล่านี้ออกรบ

Armor & Kimono Experience: Joukamachi Style
โทรศัพท์  079-280-1086 (ภาษาอังกฤษ)
ราคา 3,000 เยน สำหรับ 3 ชั่วโมง (รวมชุดกิโมโน เครื่องประดับ และจัดแต่งทรงผม จองล่วงหน้า 1 วัน)
เว็ปไซต์ http://www.kimononoyakata.jp/

หลากหลายประสบการณ์ความสนุกที่คุณจะได้รับที่ปราสาท Himeji ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปกับนินจา พิธีชงชา หรือสวมชุดเกราะนักรบ โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ปราสาทจะปกคลุมไปด้วยความงดงามของดอกซากุระที่เบ่งบานนั้น เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดจริงๆ

ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2015

จดหมายข่าวอื่นๆ