เนินทรายที่สูงใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นที่จังหวัด Tottori

ทราบไหม? ว่าเนินทรายที่สูงใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นตั้งอยู่ที่จังหวัด Tottori

จังหวัด Tottori ตั้งอยู่บริเวณภาคเหนือของภูมิภาค Chugoku ใกล้กับจังหวัด Shimane Hiroshima และ Okayama ค่ะ จังหวัด Tottori นี้มีทั้งทะเลและภูเขา หากคุณชอบแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือหากคุณกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆในญี่ปุ่นที่ชาวไทยยังไม่แวะเวียนไปลองแวะมาที่จังหวัด Tottori นี้ดูไหมคะ เนื่องจากจังหวัดนี้มีทั้งทะเลและภูเขาจึงมีความงดงามทางธรรมชาติ มีทิวทัศน์ที่สวยงามให้ชมตลอดทั้งปี หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามแต่ละฤดูกาล

ขอแนะนำสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัด Tottori ดังนี้

เนินทราย Tottori Sakyu

news-high-dunes-tottori-01
news-high-dunes-tottori-02

Tottori sakyu เป็นเนินทรายสูงและใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ริมทะเล ทรายที่สุมกันสูงเรียงรายไปตามแนวหาดมีความยาวกว่า 16 กิโลเมตร นับว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าเนินทรายเองสีออกเหลืองคล้ำ ไม่ขาวเนื่องจากมีเถ้าภูเขาไฟผสมอยู่กับเนื้อทราย แต่จุดเด่นจะอยู่ที่ทิวทัศน์อันงดงามที่เราเห็นอยู่เบื้องหน้าได้แก่เนินทรายสูงใหญ่ตัดกับสีครามของท้องฟ้าและสีน้ำเงินของท้องทะเล และวิวแบบนี้ยังทอดตัวยาวสุดลูกหูลูกตา

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นเนินทราย แต่ใช่ว่าจะเป็นแค่ภูเขาที่ทำมาจากทรายนะคะ ตรงบริเวณเนินทรายจะมีลวดลายต่างๆตามธรรมชาติสร้าง เมื่อมีลมพัดมาอย่างต่อเนื่องจะทำให้บริเวณพื้นทรายเกิดเป็นร่องรอยต่างๆอย่างสวยงาม

นอกจากการถอดรองเท้าเดินสัมผัสกับเม็ดทรายขึ้นไปบนยอดของเนินทราย นั่งชมวิวสวยๆ ในบรรยากาศที่สงบ นั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน ยังสามารถร่วมกิจกรรมทดลองการขี่อูฐ หรือการนั่งรถเทียมม้า นั่งกระเช้า รวมทั้งกิจกรรมพาราไกลด์ดิ้งด้วยค่ะ
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนินทราย Tottori (ภาษาอังกฤษ) ได้ที่นี่
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/tottori/

หากสนใจประติมากรรมที่ทำจากทรายสามารถแวะไปชม Sand Museum (Suna Bijutsukan) เป็นเมืองจำลองสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกรวมทั้งประติมากรรมต่างๆ ที่ทำมาจากทราย ตกกลางคืนมีการเปิดไฟเพิ่มความงดงามให้กับประติมากรรมด้วยค่ะ ที่เมืองจำลอง Sand Museum นี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับเนินทราย Tottori Sakyu ด้วยจึงเดินทางสะดวกค่ะ

เมืองจำลอง Sand Museum ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถบัส Sakyu Kita guchi ค่าเข้าชมคนละ 300 เยน เปิดให้บริการตั้งแต่ 9.00-20.00 น.
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://www.sand-museum.jp/en/

สวนดอกไม้ Tottori Hana Kairou

สวนดอกไม้ Tottori Hanakairou เป็นหนึ่งในสวนดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยมีขนาดใหญ่ถึง 50 เฮกเตอร์ มีดอกไม้หลากชนิดให้ชมตลอดทั้งปี โดยชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ส่วนช่วงเดือนพฤศจิกายนมีดอกไม้ที่ชื่อว่า “เคโต” บานให้ชมได้อยู่ แต่เมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคมและมกราคมหิมะจะตกและจะมีดอกไม้ที่บานให้ชมได้ไม่กี่ชนิด อย่างไรก็ตาม ทางสวนจะมีการจัดกิจกรรมประดับประดาไฟขึ้นมาทดแทนซึ่งมีความงดงามไปอีกแบบ

ค่าเข้าชม
– หากเป็นช่วงระหว่างเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ค่าเข้าชมจะอยู่ที่คนละ 1000 เยน
– หากเข้าชมระหว่างเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมีนาคม ค่าเข้าชมอยู่ที่คนละ 700 เยน
– หากเข้าชมเฉพาะช่วง Moonlight (เข้าไปชมหลัง 17.00 น) จะเสียค่าเข้า 700 เยน ส่วนเด็กจ่ายครึ่งราคา

ดูรายละเอียดเป็นภาษาอังกฤษได้ที่เว็บไซต์นี้
http://www.houki-town.jp/p/15/2/1/56/

news-high-dunes-tottori-03

ถนน Gegege kiitaro ที่เมือง Sakai Minato

หากคุณเป็นแฟนการ์ตูนชื่อดังเรื่อง Gegege no Kiitarou ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับภูติผีในจินตนาการคงจะชอบถนน Mizuki Shigeru Road ที่เต็มไปด้วยรูปปั้นทองเหลืองตัวละครภูติผีต่างๆ จากเรื่อง Gegege no Kiitaro รวมทั้งสิ้นกว่า 130 ชิ้นให้ชมกัน

ถนน Mizuki Shigeru นี้มีความยาวประมาณ 800 เมตรและตั้งอยู่ติดกับสถานี Sakai Minato หากมีเวลาเชิญลองไปเดินเที่ยวนะคะ หากพบเห็นรูปปั้นทองเหลืองภูติผีน่ารักๆ ก็ถ่ายรูปเก็บกลับมาเป็นที่ระลึกดูนะคะ ที่ถนนนี้ยังมีรถไฟที่ตกแต่งเป็นธีมการ์ตูนเรื่องนี้ รวมทั้งมีร้านรวงต่างๆ ที่ขายอาหาร ขนม และของที่ระลึกเกี่ยวกับอะนิเมชั่นเรื่องนี้ด้วย ที่น่าสนใจคือ กาแฟลาเต้รูปผี ขนมหวานรูปดวงตา (Medama oyaji คือภูติตัวเล็กๆ ที่อยู่ในมือของคีทาโร่ในภาพด้านบนค่ะ) และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับข้อมูลการท่องเที่ยวเมือง Sakai Minato รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับถนน Mizuki Shigeru Road เชิญอ่านเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ) ได้ที่
http://www.sakaiminato.net/foreign/en/

เรื่อง Gegege no Kiitarou ตอนแรกเป็นการ์ตูนก่อนและถูกนำไปสร้างเป็นอะนิเมชั่นในภายหลังค่ะ ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นเป็นอย่างสูง
ดูข้อมูลเกี่ยวกับ Gegege no Kiitarou ที่นี่ (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.toei-anim.co.jp/tv/kitaro/

ภูเขา Daisen

news-high-dunes-tottori-05
news-high-dunes-tottori-06

© Tottori Prefecture / JNTO

ภูเขา Daisen เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของจังหวัด Tottori และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Daisen-Oki บนภูเขามีวัด Daisen-Ji ซึ่งมีความเก่าแก่ รอบๆ ภูเขามีจุดชมวิวหลายแห่งรวมทั้งเป็นแหล่งกิจกรรมต่างๆ เช่น ชมวิวภูเขาจากลานขี่ม้า หรือชมวิวภูเขาจากไร่บลูเบอรี่ (มีให้บริการเก็บกินได้เฉพาะในฤดูร้อน) หรือจะชมวิวภูเขาไดเซนจากสวนดอกไม้ Tottori hanakairou ก็ทำได้เช่นเดียวกัน ในภาพด้านบนซ้ายคือวิวในฤดูร้อน ส่วนภาพด้านบนขวาคือวิวทิวทัศน์ของภูเขาในฤดูหนาว สามารถเล่นสกีได้

การเดินทางไปภูเขา Daisen นั่งรถบัสจากสถานี Yonago ไปลงที่ป้ายรถบัสชื่อ Daisen-Ji ลงที่วัด

หม้อไฟปู Matsuba

อาหารอย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อของจังหวัด Tottori และจังหวัด Shimane ได้แก่ปู Matsuba gani ปูชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็นของเด็ดของจังหวัดนี้โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ปูลอกคราบรวมทั้งมีการกินแพลงตอนคือรับสารอาหารเข้าไปมากในช่วงฤดูร้อน ทำให้ปูที่ตกมารับประทานในช่วงฤดูหนาวมีรสชาติหวาน อร่อยเป็นพิเศษ เมนูที่แนะนำได้แก่หม้อไฟ รวมทั้งแบบย่างก็อร่อยไม่แพ้กัน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับปูที่จับได้มากในจังหวัดได้ที่นี่ (ภาษาอังกฤษ)
http://www.sakaiminato.net/foreign/en/product/

หากไม่ต้องการเดินทางด้วยตัวเองก็สามารถไปกับบริษัททัวร์ในไทยได้นะคะ มีบริษัททัวร์ที่จัดทัวร์และพาเที่ยวจังหวัด Tottori ค่ะ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวจังหวัด Tottori (ภาษาไทย)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวจังหวัด Tottori (ภาษาอังกฤษ)

ข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดอื่นๆรอบจังหวัด Tottori (ภาษาอังกฤษ)

 

ข้อมูล ณ เดือน พฤศจิกายน 2013

จดหมายข่าวอื่นๆ