เมืองเก่าฮิดะทาคายามะ (Hida Takayama)

hida-takayama-01

© Gifu Prefecture Tourism Federation

hida-takayama-02

© Takayama City

ฮิดะทาคายามะ (Hida Takayama) ดินแดนในอ้อมกอดแห่งขุนเขาในตอนเหนือของจังหวัดกิฟุ (Gifu) เป็นเมืองที่ยังคงบรรยากาศและสภาพบ้านเรือนของญี่ปุ่นในสมัยโบราณไว้ให้ได้เห็นอยู่ในปัจจุบัน นับจากที่ได้รับการจัดให้อยู่ในระดับสามดาวเคียงคู่กันกับเกียวโต (Kyoto) และนารา (Nara) โดยหนังสือนำเที่ยวชื่อดังระดับโลกดินแดนแห่งนี้ก็ได้ต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมาก และเนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ของที่นี่มักจะรวมตัวกันอยู่ในตัวเมือง แค่การเดินเล่นเที่ยวชมก็สร้างความสนุกสนานได้ไม่น้อย

ย่านเมืองเก่าซันมะจิ (Sanmachi Old Town), กิฟุ (Gifu)

hida-takayama-03

© Gifu Prefecture Tourism Federation

© Takayama City

ซันมะจิ (Sanmachi) เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในตัวเมืองแห่งนี้ ที่สามารถเดินไปได้จากสถานีรถไฟทาคายามะโดยใช้เวลาเพียง 10 นาที เป็นศูนย์กลางของเขตเมืองรอบปราสาท โดยชื่อ “ซันมะจิ (Sanmachi)” นี้เป็นชื่อเรียกรวมของถนน 3 เส้นซึ่งนับรวมแหล่งบ้านเรือนของเหล่าพ่อค้าวาณิชย์อย่างคะมิโจ (Kamicho) และชิโมะโจ (Shimocho) และได้รับการขนานนามว่าเป็นย่านเมืองเก่า (Old Town)

ย่านเมืองเก่าของทาคายามะนั้น ยังคงเต็มไปด้วยบ้านเรือนและคฤหาสน์ของเหล่าพ่อค้าวาณิชย์อายุเก่าแก่ยาวนานกว่า 100 ปี ให้เราได้ชมแหล่งที่อยู่อาศัยที่สร้างโดยคหบดีผู้มั่งคั่งในอดีต ซึ่งรวมถึง “คฤหาสน์ตระกูลโยชิจิมะ (Yoshijima Heritage House)” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังด้วย (มีค่าเข้าชม)

hida-takayama-05

© Yasufumi Nishi / © JNTO

hida-takayama-06

© Takayama City

ณ ย่านเมืองเก่าแห่งนี้ ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์ราวกับขึ้นไทม์แมชชีนย้อนอดีตมาสู่ญี่ปุ่นในยุคโบราณ ตามถนนหนทางเรียงรายไปด้วยร้านค้าที่ขายผลิตภัณฑ์ชื่อดังของท้องถิ่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสาเกญี่ปุ่นหรือมิโซะ รวมถึงบ้านเรือนเก่าแก่ที่นำมาดัดแปลงเป็นคาเฟ่และร้านอาหารสวยๆ จำนวนมาก

ทุกปีเมื่อถึงเดือนพฤษภาคม ย่านเมืองเก่าแห่งนี้จะเต็มไปด้วยดอกวิสทีเรีย (Wisteria) หรือฟูจิ (Fuji) บานสะพรั่ง ให้เราได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันงดงามของม่านดอกไม้สีม่วง ดอกวิสทีเรียเล็ก ๆ สีม่วงที่เรียงร้อยกันราวเถาองุ่นนี้คือสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกถึงการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ในช่วงกลางวันจะครึกครื้นไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่หากได้พักค้างแรมในเมืองแห่งนี้สักหนึ่งคืนก็จะมีโอกาสได้เดินเล่นในยามเช้าและค่ำคืนเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศเงียบสงบของซันมะจิในยามที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย

ที่อยู่
ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว Hida Takayama Tourist Information Center

ตั้งอยู่บริเวณหน้าสถานี ซันมะจิ (Sanmachi) โดยเดินใช้เวลา 10 นาที
1-1 Showa-machi, Takayama-shi, Gifu

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Nagoya โดยสารรถไฟ JR  Limited Express Wide View Hida ไปลงที่สถานี Takayama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที
เวลาทำการ 08:30 – 18:00 น. (พฤศจิกายน – มีนาคม เปิดทำการเวลา 08:30 – 17:00 น.)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://kankou.city.takayama.lg.jp/2000575/2000576/2000868.html
https://www.kankou-gifu.jp/spot/1209/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.hida.jp/english/touristattractions/takayamacity/historyandculture/4000153.html
http://travel.kankou-gifu.jp/en/see-and-do/6/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.hida.jp/thai/touristattractions/takayamacity/historyandculture/4001261.html
http://travel.kankou-gifu.jp/th/see-and-do/6/

ฮิดะโนะซะโตะ (Hida-no-Sato), กิฟุ (Gifu)

hida-takayama-07

© Gifu Prefecture Tourism Federation

© Gifu Prefecture Tourism Federation

ฮิดะโนะซะโตะ (Hida-no-Sato) คือพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านพื้นเมืองกลางแจ้งบริเวณชานเมืองทาคายามะ ที่โดดเด่นด้วยบ้านโบราณทรงคุณค่าของท้องถิ่นฮิดะกว่า 30 หลัง ภายในพื้นที่กว้างใหญ่งดงามด้วยทิวทัศน์ชนบทจำลอง เรียงรายไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่หลังคาจั่วมุงจากหรือที่รู้จักกันในชื่อของบ้านแบบ “กัชโชทสึคุริ (Gasshozukuri)” ที่ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ครบครัน พร้อมกิจกรรมมากมายให้ได้สัมผัสกับการผลิตผลงานฝีมือลือชื่ออย่างงานสิ่งประดิษฐ์จากฟาง “วะระไซคุ (Warazaiku)” และงานปักผ้าที่โดดเด่นด้วยความละเอียดประณีตอย่าง “ฮิดะซะชิโกะ (Hida-sashiko)” เป็นต้น

ที่อยู่ 1-590 Kamiokamotomachi, Takayama-shi, Gifu
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Nagoya โดยสารรถไฟ JR Limited Express Wide View Hida ไปลงที่สถานี Takayama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นโดยสารรถ Sarubobo Bus จากป้ายรถบัสหน้าสถานีรถไฟไปลงที่ป้าย Hida no Sato ใช้เวลา 10 นาที
เวลาทำการ 08:30 – 17:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 700 เยน, เด็ก (ชั้นประถมและมัธยมต้น) 200 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hidanosato-tpo.jp/top.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.hidanosato-tpo.jp/english12.htm
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.hida.jp/thai/touristattractions/takayamacity/historyandculture/4001280.html

อาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณ ทาคายามะจินยะ (TakayamaJinya), กิฟุ (Gifu)

hida-takayama-09

© Gifu Prefecture Tourism Federation

hida-takayama-10

© Gifu Prefecture Tourism Federation

ในช่วงศตวรรษที่ 16 จนถึงศตวรรษที่ 19 รัฐบาลเอโดะ หรือเอโดะบะกุฟุ (Edo Bakufu) มีการส่งผู้ว่าการหรือไดคัง (Daikan) ไปประจำท้องถิ่นต่าง ๆ โดยเรียกสถานที่ทำงานซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยด้วยนี้ว่า “จินยะ (Jinya)” ซึ่งในยุคนั้นมีอยู่ทั้งหมด 60 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันเหลืออยู่แค่ทาคายามะ จินยะ (Takayama Jinya) แห่งนี้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น และเปิดให้เข้าชมภายในที่พำนักของไดคัง และสถานที่ทำงานของเหล่าข้าราชการซึ่งยังคงได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมกับยุคก่อนไว้เป็นอย่างดี (มีค่าเข้าชม) นอกจากนี้ที่ลานหน้าอาคารสำนักงานว่าการหรือจินยะยังมีตลาดเช้าให้ได้เดินเลือกซื้อผักผลไม้สด ๆ และงานศิลปหัตถกรรมมากมายอีกด้วย

ที่อยู่ 1-5 Hachiken-machi, Takayama-shi, Gifu
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Nagoya โดยสารรถไฟ JR Limited Express Wide View Hida ไปลงที่สถานี Takayama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นเดินอีก 10 นาที
เวลาทำการ มีนาคม – ตุลาคม: 08:45 – 17:00 น.
พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์: 08:45 – 16:30 น.
สิงหาคม: 08:45 – 18:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด หยุดช่วงเทศกาลปีใหม่ (29, 31 ธันวา