เกาะฮะชิมะ จากภาพยนตร์เรื่อง “ฮาชิมะ โปรเจกต์”

ที่ญี่ปุ่นเองก็มีที่ท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่าหลอนและเฮี๊ยนเช่นเดียวกัน
ลองหาเวลาไปทดสอบความกล้าที่เกาะฮาชิมะกันดูไหม?

เกาะฮาชิมะได้ชื่อว่าเป็นเกาะร้างที่มีชื่อเสียงของความน่ากลัวสุดสยองโด่งดังติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ตั้งอยู่ในจังหวัดนางาซากิ ทางภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น เคยโด่งดังและรุ่งเรืองโดยมีผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่น แต่ปัจจุบันกับกลายเป็นสถานที่ร้าง ไร้สิ่งมีชีวิต เหลือเพียงเศษซากอาคารคอนกรีตที่เก่าและเสื่อมโทรม

เกาะฮาชิมะ มีอีกชื่อเรียกว่า “กุงคังจิมะ Gunkanjima” มีความหมายว่า “เกาะเรือรบ” เนื่องจากตัวเกาะมีรูปร่างคล้ายเรือรบนั่นเอง ในอดีตเกาะฮาชิมะนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ รองรับกับความต้องการถ่านหินในการพัฒนาอุตสาหกรรมในญี่ปุ่นยุคนั้น จนทำให้มีการส่งแรงงานและครอบครัวมาตั้งถิ่นฐานอยู่บนเกาะแห่งนี้จนเต็มพื้นที่ โดยในปี ค.ศ. 1959 เกาะแห่งนี้มีประชากรหนาแน่นที่สุดเท่าที่บันทึกไว้ในโลก แต่เมื่อเวลาผ่านไป พลังงานจากถ่านหินไม่ได้เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่นอีกต่อไปทำให้ทางบริษัทต้องปิดเหมืองลง จึงมีการสั่งให้อพยพคนออกมา แต่ก็ยังมีคนอาศัยอยู่ที่เกาะอีก นอกจากนี้ ช่วงนั้นญี่ปุ่นจะต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ผู้คนล้มตายบนเกาะนี้เป็นจำนวนมาก เป็นที่มาของความเฮี๊ยน จนถึงที่สุดเกาะแห่งนี้ก็ต้องมาปิดตัวลง แรงงานทั้งหมดจึงอพยพออกจากพื้นที่และปล่อยให้เกาะแห่งนี้เป็นเกาะร้างไร้สิ่งมีชีวิต

news-hashima-project-01
news-hashima-project-02

“ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่”

อย่างไรก็ตาม เกาะฮาชิมะก็มีหลากหลายเรื่องเล่าที่กล่าวต่อๆ กันมา ยิ่งทำให้ตำนานเกาะร้างนี้ช่างลี้ลับสุดอาถรรพ์ เมื่อบางคนกล่าวอ้างถึงเหตุการณ์อันน่าสยดสยองของการตายครั้งใหญ่ของคนงานในเหตุการณ์เหมืองถ่านหินถล่ม ร่างผู้คนนับพันนอนทับถมกัน บ้างก็ว่ากันว่าเกาะนี้เป็นแหล่งรวมศูนย์ดวงจิตดวงวิญญานที่ล่องลอยในทะเลไร้ที่พักพิงของกระดูกมนุษย์ที่เคยสังเวยให้กับสงครามโลกเมื่อครั้งญี่ปุ่นโดนระเบิด และอีกหลากหลายเรื่องที่เล่าสู่กันฟังทำให้ความหลอนของเกาะฮาชิมะนั้นถูกนำมาสร้างเป็นฉากในภาพยนตร์หลายเรื่องทั้งในญี่ปุ่นเองและระดับฮอลลีวูด เช่น Battle Royale เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด และ เจมส์ บอนด์ (James Bond) ภาค “Skyfall” และตอนนี้ภาพยนตร์ของไทยเราเองที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 31 ตุลาคม 2013 ชื่อเรื่อง Project H หรือ “ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่”

ใครที่อยากทราบว่าเกาะฮาชิมะจะเป็นอย่างไรก็สามารถไปดูในภาพยนต์เรื่อง “ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่” หรือดูรายการเรื่องจริงผ่านจอ ที่ออกอากาศในวันที่ 17 ตุลาคม 2013 ที่ผ่านมาทางยูทูป ตอน “เปิดเกาะฮาชิมะ ดินแดนต้องห้าม”

ในภาพยนตร์เรื่อง ฮาชิมะ โปรเจคต์ นั้น เนื้อหาเป็นสิ่งที่เติมแต่งขึ้นมาเพื่อความบันเทิง สถานที่จริงๆ จึงไม่น่าจะน่ากลัวขนาดในภาพยนตร์ ขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวเกาะฮาชิมะเพื่อไปสัมผัสเกาะที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและทดลองด้วยตัวคุณเองว่าน่ากลัวจริงหรือไม่

ใครที่สนใจในการเดินทางท่องเที่ยวไปชมเกาะฮาชิมะก็สามารถที่จะไปได้โดยต้องไปกับทัวร์เท่านั้น ดูรายละเอียดเว็บไซต์ของทัวร์ได้ที่นี่ (ภาษาอังกฤษ) มี 2 บริษัทให้เลือกใช้บริการ โดยทัวร์จะมีบริการเรือรับส่งพร้อมไกด์ ต้องทำการจองล่วงหน้า

เมื่อไปถึงบนเกาะแล้วต้องเดินเที่ยวตามเส้นทางที่ทางทัวร์กำหนดเอาไว้เท่านั้นเพื่อความปลอดภัย

Gunkanjima Concierge (ภาษาอังกฤษ)
http://www.gunkanjima-concierge.com/english/Welcome.html

Gunkanjima Cruise (ภาษาอังกฤษ)
http://www.gunkanjima-cruise.jp/index.php

เกาะฮาชิมะเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเมื่อปี 2009 ก่อน แต่จนถึงตอนนี้ มีนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้มีโอกาสสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ เพราะทางการญี่ปุ่นจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ทำให้แต่ละปีมีผู้ที่ได้รับอนุญาตให้มาเที่ยวที่นี่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

การเดินทาง

การเดินทางจากไปเกาะฮาชิมะ ลงเครื่องบินที่สนามบิน Fukuoka แล้วนั่งรถไฟไปที่ จังหวัด Nagasaki จากนั้นเปลี่ยนรถไฟเพื่อไปลงที่สถานี Ourankaigandori เพื่อไปขึ้นเรือของทัวร์ที่ท่าเรือ Tokiwa Terminal ดูรายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟได้ที่นี่
http://www.hyperdia.com

(บริษัททัวร์ทั้ง 2 แห่งให้บริการเรือที่ท่าเรือคนละที่ เชิญดูเว็บไซต์ของบริษัททัวร์ดังที่แจ้งไว้ด้านบนเพื่อเชควิธีการเดินทาง)
หากแวะเที่ยวที่ตัวเมือง Nagasaki จากสถานีรถไฟ Nagasaki นั่งรถแท๊กซี่มาลงที่ Tokiwa Terminal ได้เช่นกัน ที่ท่าเรือ Tokiwa terminal มีล๊อคเกอร์สำหรับฝากกระเป๋าเดินทาง

ที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดนางาซากิ

ที่จังหวัดนางาซากินี้ไม่ได้มีแต่ที่น่ากลัวอย่างเกาะฮาชิมะ แต่ยังมีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย และเนื่องจากจังหวัดนางาซากิเป็นหนึ่งในจังหวัดแรกๆของญี่ปุ่นที่มีการเปิดรับอารยธรรมตะวันตก ดังนั้นในจังหวัดจะมีสถาปัตยกรรมในรูปแบบยุโรปผสมผสามกับสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่น นับว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ขอยกตัวอย่างสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจดังนี้

Huis Ten Bosch (เฮาส์เท็นบอช)

เป็นรีสอร์ทที่สร้างเลียนแบบพระราชวัง Huis Ten Bosch ของประเทศเนเธอร์แลนด์ มีทั้งธีมพาร์คและมีรีสอรท์ที่พัก มีดอกไม้ให้ชมและมีเทศกาลต่างๆ หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปตลอดทั้งปี http://english.huistenbosch.co.jp/

Hirado (ฮิราโดะ)

เมืองฮิราโดะคือสถานที่เหมาะสมสำหรับการชมอาคารแบบตะวันตกในยุคอาณานิคมผสมผสานไปกับวัดแบบญี่ปุ่น http://www.city.hirado.nagasaki.jp/english/

Shimabara

เมืองแห่งปลาคาร์พ เนื่องจากเมืองชิมาบะระอุดมไปด้วยแหล่งน้ำใต้ดิน จึงมีแหล่งน้ำใต้ดินมาก แม้แต่ตามถนนต่างๆ โดยน้ำมีความใส มีปลาคาร์พหลากสีให้ชมตามบ่อน้ำและคูน้ำต่างๆ Unzen (อุนเซ็น) เป็นแหล่งบ่อน้ำร้อนที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนางาซากิ น้ำพุร้อนของที่นี่เป็นน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ บางส่วนร้อนจนแช่ไม่ได้ ได้แต่เข้าชม ส่วนบางบ่อเข้าแช่ได้ น้ำพุร้อนของที่นี่มีลักษณะพิเศษตรงที่มีส่วนผสมของแร่กำมะถันและมีความเป็นกรดสูง มีสรรพคุณในการช่วยบำบัดและรักษาสุขภาพมากมาย

เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัด นางาซากิ (ภาษาอังกฤษ)

Facebook ของการท่องเที่ยวนางาซากิ (ภาษาไทย)

เว็บไซต์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเกาะฮาชิมะ (ภาษาอังกฤษ)

เว็บไซต์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเกาะฮาชิมะ (ภาษาญี่ปุ่น)

ข้อมูล ณ เดือนพฤศจิกายน 2013

จดหมายข่าวอื่นๆ