รถไฟชมเมืองขบวนพิเศษ “ฮานะโยเมะโนะเร็น (Hanayome noren)”

© East Japan Railway Company

© East Japan Railway Company

“ฮานะโยเมะโนะเร็น (Hanayome noren)”

รถไฟชมเมืองขบวนพิเศษนี้อยู่ทางเขตพื้นที่ของโฮคุริคุ (ฝั่งตะวันตกของเกาะฮนชู) ที่มีสีแดงสดใสและสีดำ พร้อมลวดลายสีทอง ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า “การรับรองที่ผสมผสานระหว่างความงดงามและความเป็นญี่ปุ่น” กล่าวได้ว่าเป็นรถไฟตัวแทนในเขตพื้นที่นี้ ในขบวนรถจะมีบริการอาหารพื้นเมือง,การแสดงงานหัตถกรรมพื้นเมืองและอื่นๆ ที่สามารถสัมผัสได้แค่ที่โฮคุริคุ เมื่อออกเดินทางคุณจะได้รับการท่องเที่ยวอันสุดวิเศษที่แตกต่างจากรถไฟธรรมดาทั่วไป

ลวดลายเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจมาจากงานหัตถกรรม “วะจิมะนุริ (Wajimanuri)” และสิ่งทอ “คะกะยูเซ็น (Kagayuzen)”

© Rsa

ฮานะโยเมะโนะเร็น (Hanayome noren)” เป็นรถไฟที่ใส่ใจกับทุกรายละเอียดของตัวรถไฟ มีการประยุกต์ใช้สีแดงและสีทองของงานหัตถกรรมพื้นเมือง“อุรุชินุริ(Urushinuri)” ที่มีสีสันสดใส และลวดลายของกิโมโนที่มีชื่อเสียงในระดับงานศิลปะชั้นสูงอย่าง“คะกะยูเซ็น(Kagayuzen)” มาทำเป็นลวดลายของขบวนรถไฟที่สัมผัสได้ถึงความงดงามของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เรียกว่าใช้หัตถกรรมพื้นบ้านดั้งเดิมมาช่วยทำให้การเดินทางไปยังปลายทาง“วะคุระอนเซ็น(Wakura Onsen)” นั้นเพลิดเพลินยิ่งขึ้น

ฮานะโยเมะโนะเร็น (Hanayome noren) คืออะไร

© Photo AC

ตามขนบธรรมเนียมในท้องถิ่นนี้ หากปรารถนาความสุขหลังแต่งงาน เจ้าสาว (ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “Hanayome”)  จะมีธรรมเนียมให้พ่อแม่เจ้าสาวนั้นมีการถือม่านกันแดดหน้าร้าน ที่มีสีสันสดใส โดยคำว่า ม่านกันแดดหน้าร้าน ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า  noren”  โดยตอนที่เจ้าสาวจะลอดม่านกันแดดนั้น ก็มีความเชื่อว่า จะพบชีวิตใหม่ที่ประสบแต่ความสุขและราบรื่น

ด้วยแนวคิดความเชื่อเดียวกันนี้ จึงได้ตั้งชื่อรถไฟขบวนนี้ว่า “ฮานะโยเมะโนะเร็น (Hanayome noren)” ตามประเพณีดังกล่าว เพื่อที่จะให้ผู้ที่ขึ้นมาบนรถคันนี้ ได้พบแต่ความสุขและราบรื่น  เช่นเดียวกันเจ้าสาวนั้นเอง

รถไฟ “ฮานะโยเมะโนะเร็น (Hanayome noren)” มีสองตู้ รับผู้โดยสารได้ 52คน

© East Japan Railway Company

ในตู้ที่ 1

จะมีห้องกึ่งส่วนตัวทั้งหมด 8 ห้องให้ท่านได้ผ่อนคลายสบายๆ ตามทางเดินจะปูพรมลวดลายก้อนหินวางที่ตกเต่งคล้ายทางเดินในสวนแบบญี่ปุ่น เป็นขบวนรถแบบญี่ปุ่นที่พิถีพิถันในการออกแบบอย่างแท้จริง

© East Japan Railway Company

ในตู้ที่ 2

จะปูพรมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธารน้ำไหล เก้าอี้เนื้อผ้าสีแดง ด้านหลังของเก้าอี้ทำเป็นโครงไม้ขัดกันเป็นตาราง เป็นเก้าอี้หมุนแบบออริจินัลที่มีลักษณะเฉพาะเป็นอย่างยิ่ง การตกแต่งภายในนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากลวดลายของเครื่องเขิน “วะจิมะนุริ (Wajimanuri)”

มีบริการชุดข้าวกล่องอาหารพื้นเมือง(Japanese Snack Combo)  ชุดของหวาน(Sweets Combo)  และชุดเหล้าญี่ปุ่น(Tipsy Combo) โดยอาหารต่างๆนั้นปรุงจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ในแต่ละฤดูกาลก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเมนู ให้ท่านสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพในเขตพื้นที่โฮคุริคุไปพลางรับประทานอาหารไปด้วยได้อย่างผ่อนคลาย

อีกทั้งในทุกๆ สุดสัปดาห์ จะมีการแสดงศิลปะการแสดงพื้นเมือง การจำหน่ายและให้ทดลองทานผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และกิจกรรมพื้นเมืองอื่นๆมากมาย ร่วมเดินทางไปกับรถไฟขบวนเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ “ฮานะโยเมะโนะเร็น (Hanayome noren)” รถไฟที่จะทำให้ท่านได้สัมผัสช่วงเวลาสุดแสนประทับใจ

มุมแสดงศิลปะพื้นเมืองในรถไฟขบวนที่ 1

มุมจัดแสดงกิจกรรมในขบวนรถไฟที่ 2

เส้นทางการเดินรถขบวนรถ “ฮานะโยเมะโนะเร็น (Hanayome noren)”

ประเภทรถไฟ : นั่งรถไฟด่วนพิเศษแบบระบุที่นั่ง (limited express train)
ขอบเขตเส้นทางที่ให้บริการ : จากสถานีคานาซาว่า (Kanazawa Station) ถึงปลายทางสถานีวะคุระออนเซน (Wakuraonsen Station)
จอดที่สถานีฮะคุอิ (Hakui Station) และสถานีนะนะโอะ (Nanao Station)
ระยะเวลาที่ให้บริการ : เริ่ม กรกฎาคม 2016 – กุมภาพันธุ์ 2017 (วิ่งตามตารางที่กำหนด)
ราคาค่าโดยสาร : 1,370 เยน

การสำรองที่นั่ง

การจอง : ต้องจองล่วงหน้า (สำรองที่นั่งได้ 1 เดือน – 4 วันล่วงหน้า)
วิธีการจอง : “Midori no Madoguchi” (เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว) ของสถานี JR ในเขต JR West, ชิโกะคุ และคิวชู หรือสอบถามบริษัทท่องเที่ยวใหญ่ๆ หรือจองผ่าน JR West โทร :0088-24-5489 หรือ (+81-78-341-7903)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : https://www.jr-odekake.net/navi/kankou/hanayomenoren/
เว็บไซต์(ภาษาอังกฤษ) : http://toretabi.com/train/west/train_02/index.html

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]

 

ข้อมูล ณ เดือนพฤศจิกายน 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ