พาลูกหลานไปเที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรให้สนุก

ในครั้งนี้ขอแนะนำพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ต้องจองล่วงหน้าและสามารถไปได้ทั้งครอบครัว

1. Shiroi Koibito Park โรงงานช็อกโกแลตที่ขึ้นชื่อ ตั้งอยู่ที่เมือง Sapporo ในจังหวัด Hokkaido

ภายนอกของโรงงานตกแต่งด้วยปราสาทแนวยุโรป ส่วนภายในนั้นเป็นการจัดแสดงเกี่ยวกับช็อกโกแลต และห้องที่ท่านสามารถลองทำขนมด้วยตนเอง ที่โรงงานนี้ ท่านสามารถชมการผลิตคุ้กกี้และกระบวนการบรรจุห่อผ่านทางกระจกใส ท่านจะพบกับความน่าตื่นตาตื่นใจและเห็นฝีมือในการผลิตของพนักงานในโรงงานด้วยสายพานที่วนไปรอบๆ อีกสิ่งที่น่าดึงดูดใจที่ท่านไม่ควรพลาดก็คือการตกแต่งภายในโรงงานที่เนรมิตสถานที่ให้เป็นดินแดนขนมหวานที่หาดูได้ยากแม้ในประเทศญี่ปุ่นเอง นอกจากนี้ ที่โรงงานยังมีร้านค้าขนาดใหญ่ที่จำหน่ายเครื่องดื่มช็อกโกแลต ไอศกรีม และขนมหวานต่างๆ ของ ชิโระอิ โคอิบิโตะ ที่ท่านสามารถเลือกซื้อได้อีก

ที่ห้องทดลองทำคุ้กกี้ ท่านสามารถสวมหมวกเชฟและสร้างประสบการณ์ทำคุ้กกี้ชิโระอิ โคอิบิโตะด้วยตนเอง ทำคุ้กกี้เป็นรูปหัวใจดวงใหญ่หรือจะเป็นรูปแผนที่ฮอกไกโด ตกแต่งหน้าคุ้กกี้ได้ตามใจชอบ การได้ลองทำคุ้กกี้และพูดได้ว่าทำด้วยตนเองนั้นถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำของเหล่าเด็กๆเลยทีเดียว

ด้านในยังมีร้านแนะนำที่มีชื่อว่า แคนดี้แล็บ ที่ตกแต่งลูกอมให้เป็นลวดลายต่างๆหลากสีหลากรสที่สามารถนำไปเป็นเป็นของฝากได้ดีซึ่งทำโดยช่างฝีมือ เป็นสิ่งที่ไม่น่าพลาดจริงๆ!

Shiroi Koibito Park โรงงานช็อกโกแลต
ค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ 600 เยน และ เด็กอายุต่ำกว่าชั้นมัธยมต้นคนละ 200 เยน
ค่าฝึกทำขนม เริ่มต้นที่ 1050 เยน สามารถจองล่วงหน้าได้อย่างน้อย 1 วัน
ที่อยู่ Miyanosawa 2-jo 2-chome, Nishi-ku, Sapporo, Hokkaido
โทร 011-666-1481
การเข้าถึง เดินเท้า 7 นาที จากสถานี Miyanosawa โดยรถไฟใต้ดินสาย Tozai

2. The Cup Noodles Museum พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปในเมือง Yokohama

เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีคิดอย่างสร้างสรรค์ที่พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูป

ท่านทราบหรือไม่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นถูกคิดค้นโดยชาวญี่ปุ่นนามว่า อันโด โมโมฟุคุ ผู้ก่อตั้งบริษัทนิชชินโดยจากการทดลองหลายครั้ง จนได้เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอันแรกในปี 1958 ซึ่งเป็นบะหมี่รสไก่ ที่พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปนี้มีการจัดแสดงประวัติความเป็นมาและการพัฒนาการของบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปให้ท่านได้ชมและทำกิจกรรมอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนั้นยังมีสิ่งน่าสนใจนั่นก็คือการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์เกี่ยวกับ “การคิดอย่างสร้างสรรค์” ที่คุณอันโดภูมิใจนำเสนอเช่นกัน

“โรงงานบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปของฉัน” หรือ “My Cup Noodles Factory” นั้น ท่านสามารถทำบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปของตนเองได้ เพียงออกแบบลวดลายบรรจุภัณฑ์ เลือกรสชาติซุปและเครื่องปรุงแต่งตามใจชอบ ท่านอาจแปลกใจเพราะว่าส่วนผสมของซุปและเครื่องปรุงนั้นมีให้เลือกถึง 5,460 แบบ การได้ทำบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปของตนเองคงจะเป็นสิ่งที่น่าหลงใหลสำหรับเด็กๆ มากเลยทีเดียว

สวนสนุกบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูป หรือ “Cup Noodles Park” เป็นสนามเด็กเล่นที่โรงงานสร้างไว้สำหรับเด็กๆ วัยตั้งแต่ 3 ขวบถึงวัยประถม โดยเด็กๆ สามารถเข้าใจกระบวนการการผลิตจนถึงการขนส่งบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปโดยมองผ่านมุมมองของเส้นบะหมี่ (ค่าเข้าเล่น 300 เยนต่อ 30 นาที สำหรับเด็กที่มีส่วนสูงเกิน 90 เซนติเมตรขึ้นไปเท่านั้น)

นอกจากนั้น ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ดังนี้

  • “ประวัติศาสตร์บะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูป” (Instant Noodles History Cube) ซึ่งมีบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปกว่า 3,000 ถ้วยที่เคยจำหน่ายจัดแสดงไว้
  • “กล่องการคิดอย่างสร้างสรรค์” (Creative Thinking Boxes) ที่ท่านสามารถศึกษาเกี่ยวกับกุญแจสู่นวัตกรรมทางความคิด
  • “โรงภาพยนตร์โมโมฟุคุ” (Momofuku Theater) ที่ท่านสามารถฟังคำแนะนำในภาษาต่างๆ เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาเกาหลี เป็นต้น
  • ท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับการเลือกซื้อสินค้าที่เป็น ลิมิเต็ด เอดิชั่น เช่น ตุ๊กตา “ฮิโยโกะจัง” สัญลักษณ์ของบะหมี่รสไก่ที่มีจำหน่ายในพิพิธภัณฑ์
Cup Noodles Museum พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูป
My Cup Noodles Factory ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 500 เยน นักเรียนมัธยมปลายและเด็กที่มีอายุต่ำกว่าเข้าชมฟรี
Cup Noodles Park ค่าเข้าชมสำหรับเด็กที่มีส่วนสูงเกิน 90 เซนติเมตร 300 เยน
ที่อยู่ 2-3-4 Shinko, Naka-ku, Yokohama, Kanagawa
โทรศัพท์ 045-345-0918
การเข้าถึง  เดิน 8 นาที จากสถานี Minatomirai โดยรถไฟสาย Minatomirai

3. Kawasaki World พิพิธภัณฑ์ของบริษัท Kawasaki ในเมือง Kobe จังหวัด Hyogo

เรียนรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับเทคโนโนยีของญี่ปุ่นที่ “Kawasaki World” พิพิธภัณฑ์ของบริษัท Kawasaki Heavy Industries Group บริษัทอุตสาหกรรมในโกเบที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์มาริไทม์ในเมืองโกเบ (บริษัทคาวาซากิมีชื่อเสียงไปทั่วโลกในฐานะผู้ผลิตรถจักรยานยนต์แม้เดิมทีจะเป็นบริษัทต่อเรือก็ตาม) ทุกวันนี้บริษัทก็ยังมีส่วนร่วมในการพัฒนาและผลิตยานพาหนะทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศอีกด้วย

ท่านจะได้ชมตู้ขบวนรถไฟชินคันเซ็นรุ่นแรกที่ในตอนนี้ไม่ได้นำมาใช้งานแล้ว ท่านสามารถเข้าชมด้านในและลองนั่งที่นั่งคนขับเพื่อรับรู้ความรู้สึกของคนขับรถไฟชินคันเซ็น

ท่านสามารถเรียนรู้วิธีการผลิตเรือ รถไฟชินคันเซ็น และเรือเจ็ทสกีใน โรงภาพยนตร์โมโนะซุคุริ (โรงภาพยนตร์การผลิต) และในโซนยานพาหนะทางอากาศนั้นยังมีเฮลิคอปเตอร์ของจริงที่ท่านสามารถชมห้องคนขับและเครื่องมือต่างๆบริเวณที่นั่งคนขับซึ่งเป็นโอกาสที่หาทำได้ยาก พร้อมทั้งสามารถลองนำเครื่องบินขนาดเล็กขึ้นบินและลงจอดซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใหญ่อีกด้วย (กิจกรรมนี้สำหรับเด็กประถมชั้นปีที่ 4 ขึ้นไปเท่านั้น)

หากอยากลองสัมผัสประสบการณ์การบินแล้วละก็ สามารถจองได้เมื่อเข้าไปยังพิพิธภัณฑ์ โดยผู้ที่จองก่อนจะได้รับสิทธิ์ในการทำกิจกรรมก่อน ท่านสามารถเข้าชมทั้งพิพิธภัณฑ์มาริไทม์ในเมืองโกเบ และคาวาซากิเวิลด์โดยใช้บัตรเข้าชมใบเดียวกัน

Kawasaki World คาวาซากิเวิลด์
ค่าเข้าชม 500 เยน สำหรับผู้ใหญ่ และ 250 เยน สำหรับเด็กประถมและมัธยมต้น)
ที่อยู่  2-2 Hatoba-cho, Chuo-ku, Kobe, Hyogo (ภายในพิพิธภัณฑ์มาริไทม์ในเมืองโกเบ)
โทรศัพท์ 078-327-5401
การเข้าถึง เดินเท้า 10 นาที จากสถานี Minatomotomachi โดยรถไฟใต้ดินท้องถิ่นโกเบสาย Kaigan Line

4. พิพิธภัณฑ์สาธารณะและห้องจัดแสดงต่างๆ ในประเทศที่น่าเข้าชม

นอกจากพิพิธภัณฑ์ของบริษัทต่างๆ แล้วสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมสำหรับครอบครัวที่ตามมาติดๆ ก็คือพิพิธภัณฑ์สาธารณะและห้องจัดแสดงต่างๆ ที่พบได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น หลายแห่งสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและความเพลิดเพลินให้แก่เยาวชน นอกจากนั้นค่าเข้าชมสำหรับเด็กๆ ยังราคาไม่แพงอีกด้วย สถานที่ๆ ครอบครัวนิยมไปเป็นพิเศษในช่วงวันหยุดก็คือ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ของจังหวัดฟุคุอิ ซึ่งแสดงให้เห็นประเทศญี่ปุ่นในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติที่ท่านสามารถชมความทันสมัยของเทคโนโลยีในญี่ปุ่น และพิพิธภัณฑ์เอโดะโตเกียวที่ท่านสามารถเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทั้งหมดในโตเกียว

Fukui Prefectural Dinosaur Museum พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ของจังหวัดฟุคุอิ
ที่อยู่ 51-11 Terao, Muroko, Katsuyama, Fukui (ด้านใน Katsuyama Dinosaur Forest Park)
โทรศัพท์ 0779-88-0001
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ JR สถานี Fukui ให้ขึ้นรถไฟสาย Katsuyama-Eiheiji ไปลงที่สถานี Katsuyama ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากสถานี Katsuyama นั่งรถเมล์หรือรถแท็กซี่อีก 10-15 นาที
National Science Museum พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
ที่อยู่ 2-1 Kitanomarukoen, Chiyoda-ku, Tokyo
โทรศัพท์ 03-3212-8544
การเดินทาง เดิน 5 นาทีจากสถานี Takebashi หรือเดิน 7 นาทีจากสถานี Kudanshita (ทั้งสองสถานีอยู่ในโตเกียว)
Edo Tokyo Museum พิพิธภัณฑ์เอโดะโตเกียว
ที่อยู่ 1-4-1 Yokoami, Sumida-ku, Tokyo
โทรศัพท์ 03-3626-9974
การเดินทาง เดิน 3 นาทีจากสถานี Ryogoku โดยรถไฟเจอาร์สาย Sobu หรือเดิน 1 นาทีจากสถานี Ryogoku โดยรถไฟเจอาร์สาย Toei Oedo
ประวัติส่วนตัวของมุราตะ คาซุโกะ

คุณมุราตะเป็นนักข่าวด้านการท่องเที่ยว เธอเขียนและบรรยายภายใต้คติที่ว่า “แรงขับเคลื่อนได้มาจากการท่องเที่ยว” สายงานเฉพาะของเธอคือ “การศึกษาการท่องเที่ยว” เธอและลูกชายตระเวนทั่วทั้ง 47 จังหวัดในญี่ปุ่นมาแล้ว และได้นำข้อมูลประสบการณ์นี้มาสร้างเว็บไซต์ขึ้นเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวกับครอบครัวที่เรียกได้อีกอย่างว่า “Kazoku de tabiiku (http://tabi-iku.jp/)

ที่มาของบทความ
http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1303_family.html

ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2015

จดหมายข่าวอื่นๆ