รวมอาหารขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนจังหวัดฟุคุอิ (Fukui)

mar20_fukui05
mar20_fukui07

รู้จักจังหวัดฟุคุอิ (Fukui)

จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) เป็นจังหวัดที่อยู่กึ่งกลางบนเกาะฮอนชู ในแถบภูมิภาคคันไซ หันหน้าออกสู่ทะเลญี่ปุ่น และรายล้อมด้วยผืนป่าธรรมชาติ ทำให้จังหวัดนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร เหมาะแก่การเดินทาง สัมผัสถึงความสงบ และชาร์ทพลังได้อย่างเต็มที่ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ ผาโทจินโบ (Tojinbo Cliff) หน้าผาที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนเกิดเป็นหน้าผาหินที่สวยงาม และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิวไปถึงยอดหน้าผา เพื่อชมวิวทะเลแบบพาโนรามาได้อีกด้วย
นอกจากธรรมชาติที่น่ามหัศจรรย์ จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ยังเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์จำนวนมาก พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ฟุคุอิ (Fukui Prefectural Dinosaur Museum) ตั้งอยู่ในเมืองคัตสึยาม่า (Katsuyama) ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่ดีและใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นที่คนรักไดโนเสาร์ไม่ควรพลาด หากอยากสัมผัสถึงวิถีแห่งเซน (Zen) ต้องเดินทางไปที่วัดเอเฮจิ (Eihei-ji Temple) ที่มีอายุยาวนานมากกว่า 780 ปี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านการปฏิบัติธรรมที่เคร่งครัด ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและมีสถาปัตยกรรมให้ได้เดินเที่ยวชมอีกด้วย

ซึ่งจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) สามารถเดินทางด้วยรถไฟจากเมืองใหญ่ได้ง่ายดายเช่น จากโตเกียว จากโอซาก้า หรือจากเกียวโต โดยใช้เวลาเพียงประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงเท่านั้น

 

นอกจากมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ยังขึ้นชื่อในเรื่องของข้าว ปู และโซบะ ซึ่งเป็น 3 วัตถุดิบท้องถิ่นชั้นดีที่ร้านอาหารร้านดังมักจะเลือกใช้ รวมถึงยังมีชื่อเสียงในเรื่องของเมนูอาหารรสจัดที่ถูกปากคนญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น ปูเอจิเซ็น (Echizen Crab) ข้าวหน้าหมูทอดจุ่มซอส เซ็ทอาหาร 15 อย่าง อะสะคุระเซ็น (Asakurazen) เอจิเซ็น โอโรชิ โซบะ (Echizen Oroshi Soba) เป็นต้น

ข้าวหน้าหมูทอดซอสคัตสึดง (Sauce Katsu-don)

mar20_fukui01

หากพูดถึงข้าวหน้าหมูทอดทั่วไปในญี่ปุ่นแล้ว ก็คงจะนึกถึงเมนูหมูทอดราดหน้าไข่ แต่ข้าวหน้าหมูทอดของจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) นั้นจะเป็นซอสคัตสึดง (Sauce Katsu-don) ซึ่งเป็นหมูทอดจุ่มซอสสูตรเฉพาะของแต่ร้าน โดยส่วนผสมพื้นฐานของซอสนั้นคือซอสวูสเตอร์ (Worcestershire sauce) ซอสปรุงรสที่มีรสชาติอมเปรี้ยว หอมกลิ่นเครื่องเทศ หมูทอดจุ่มซอสจะถูกเสิร์ฟมาบนข้าวเปล่าร้อนๆ สามารถหาทานได้ง่ายดาย บางแห่งจะเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง เช่น หัวไชเท้า หรือกระหล่ำปลีหั่นฝอย แตกต่างกันไป
ว่ากันว่า ต้นกำเนิดของซอสคัตสึดง (Sauce Katsu-don) มาจากคุณปู่คนหนึ่งแห่งตระกูลทาคะฮะตะ (Takahata) ที่เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาซอสวูสเตอร์แบบเยอรมันให้เป็นซอสวูสเตอร์ที่มีรสชาติแบบญี่ปุ่นขึ้นมาใหม่ โดยนำมาใช้กับเมนูหมูทอดคัตสึดงในสมัยไทโช

อะสะคุระเซ็น (Asakurazen)

mar20_fukui04

อะสะคุระเซ็น (Asakurazen) เป็นตัวแทนของอาหารชุดแบบดั้งเดิมในจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ซึ่งเรียกว่า วะเซ็น (Wazen) โดยชุดอาหารนี้จะถูกรังสรรค์ด้วยความพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียดของแม่ครัวท้องถิ่น ทั้งหมดจะมี 2 คอร์ส ประกอบด้วยอาหารที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นทั้งหมด 12-13 จาน เช่น โกะจิรุ มิโสะ (Gojiru miso), ขนมงาดำ (Gomakoro) เป็นต้น

ซึ่งในอดีตอาหารชุดอะสะคุระเซ็น (Asakurazen) เป็นตัวแทนอาหารที่โชกุนองค์ที่ 5 โยชิคาเกะ อะสะคุระ (Yoshikage Asakura) แห่งตระกูลอะสะคุระ ใช้ต้อนรับโชกุน โยชิอะกิ อะชิคะกะ (Yoshiaki Ashikaga) ที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนจากเกียวโต

เอจิเซ็น โอโรชิ โซบะ (Echizen Oroshi Soba)

mar20_fukui06

เอจิเซ็น โอโรชิ โซบะ (Echizen Oroshi Soba) เป็นโซบะที่เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปโชยุรสกลมกล่อม และหัวไชเท้าขูด โดยริเริ่มมาจากขุนนางในสมัยยุคเอโดะ (ปีค.ศ. 1601) กับพ่อครัวเส้นโซบะที่มักจะทานโซบะกับหัวไชเท้าขูด จนทำให้เมนูโอโรชิ โซบะได้แพร่หลายไปยังวงกว้าง และเป็นที่ยอมรับในหมู่ผู้คนทั่วไป ซึ่งโซบะของจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) จะมีสีที่ดำเข้มกว่าเส้นโซบะทั่วไป เนื่องจากใช้เมล็ดบัควีตแบบยังไม่ได้สีเปลือก
ส่วนชื่อของเอจิเซ็น โอโรชิ โซบะ (Echizen Oroshi Soba) นั้นมีที่มาจากจักรพรรดิโชวะได้เดินทางไปเยือนยังจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ในปีค.ศ. 1947 และได้ลองทานโอโรชิโซบะขณะทรงประทับที่เมืองนี้ หลังจากการเยือนในครั้งนั้น เขาได้กล่าวกับคนสนิทอย่างชื่นชมถึงรสชาติของโซบะที่ได้รับประทานที่เอจิเซ็น ว่ามีรสชาติช่างเอร็ดอร่อย รสชาติอันเอร็ดอร่อยของเอจิเซ็น โอโรชิ โซบะนั้นเชื่อมโยงกัน

วะคะซะจิ โกเซน (Wakasaji Gozen Lunch)

mar20_fukui03

วะคะซะจิ โกเซน (Wakasaji Gozen Lunch) เป็นชุดอาหารกลางวันซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมืองวะคะซะ (Wakasa) ทางตะวันตกของจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) โดยคัดสรรวัตถุดิบจากมหาสมุทร และดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ของท้องถิ่น อย่างอาหารทะเลสดมาประกอบอาหาร
ภายในชุดอาหารจะประกอบด้วยปลาต่างๆ ทั้งปลาไหล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า กุ้งหวาน ปลาย่าง ปลาเค็มเฮะชิโคะ (Heshiko) และพืชผักตะกูลมัน เนื้อวัววะคะซะ เนื้อสัตว์ป่าอื่นๆ เป็นต้น

เซอิโกะ ด้ง (Seiko-don)

mar20_fukui02

เซอิโกะ ด้ง (Seiko-don) เรียกได้ว่าเป็นกล่องสมบัติของทะเล เพราะเป็นข้าวหน้าไข่ปูเน้นๆ และเนื้อปูเอจิเซ็น (Echizen crab) แสนหอมหวาน ซึ่งเป็นปูขึ้นชื่อของจังหวัดฟุคุอิโดยเฉพาะ นับเป็นอาหารดั้งเดิมที่มีให้ทานเฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้น เพราะเป็นช่วงฤดูกาลที่ปูเอจิเซ็นมีรสชาติอร่อยที่สุด
นอกจากเซอิโกะ ด้ง (Seiko-don) แล้ว ภายในเมืองเอจิเซ็น (Echizen Town) ที่เป็นแหล่งกำเนิดปูเอจิเซ็น ก็จะเต็มไปด้วยร้านอาหารที่มีเมนูปูเอจิเซ็นอยู่หลายร้านให้ได้เลือกอร่อยกันหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทานแบบซาชิมิสดๆ ทานแบบปิ้งย่าง หรือจะทานแบบชาบูหม้อไฟ

จดหมายข่าวอื่นๆ