รู้จักจังหวัดฟุคุอิ (Fukui)
จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) เป็นจังหวัดที่อยู่กึ่งกลางบนเกาะฮอนชู ในแถบภูมิภาคคันไซ หันหน้าออกสู่ทะเลญี่ปุ่น และรายล้อมด้วยผืนป่าธรรมชาติ ทำให้จังหวัดนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร เหมาะแก่การเดินทาง สัมผัสถึงความสงบ และชาร์ทพลังได้อย่างเต็มที่ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ ผาโทจินโบ (Tojinbo Cliff) หน้าผาที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนเกิดเป็นหน้าผาหินที่สวยงาม และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิวไปถึงยอดหน้าผา เพื่อชมวิวทะเลแบบพาโนรามาได้อีกด้วย
นอกจากธรรมชาติที่น่ามหัศจรรย์ จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ยังเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์จำนวนมาก พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ฟุคุอิ (Fukui Prefectural Dinosaur Museum) ตั้งอยู่ในเมืองคัตสึยาม่า (Katsuyama) ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่ดีและใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นที่คนรักไดโนเสาร์ไม่ควรพลาด หากอยากสัมผัสถึงวิถีแห่งเซน (Zen) ต้องเดินทางไปที่วัดเอเฮจิ (Eihei-ji Temple) ที่มีอายุยาวนานมากกว่า 780 ปี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านการปฏิบัติธรรมที่เคร่งครัด ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและมีสถาปัตยกรรมให้ได้เดินเที่ยวชมอีกด้วย
ซึ่งจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) สามารถเดินทางด้วยรถไฟจากเมืองใหญ่ได้ง่ายดายเช่น จากโตเกียว จากโอซาก้า หรือจากเกียวโต โดยใช้เวลาเพียงประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงเท่านั้น
นอกจากมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ยังขึ้นชื่อในเรื่องของข้าว ปู และโซบะ ซึ่งเป็น 3 วัตถุดิบท้องถิ่นชั้นดีที่ร้านอาหารร้านดังมักจะเลือกใช้ รวมถึงยังมีชื่อเสียงในเรื่องของเมนูอาหารรสจัดที่ถูกปากคนญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น ปูเอจิเซ็น (Echizen Crab) ข้าวหน้าหมูทอดจุ่มซอส เซ็ทอาหาร 15 อย่าง อะสะคุระเซ็น (Asakurazen) เอจิเซ็น โอโรชิ โซบะ (Echizen Oroshi Soba) เป็นต้น
ข้าวหน้าหมูทอดซอสคัตสึดง (Sauce Katsu-don)
หากพูดถึงข้าวหน้าหมูทอดทั่วไปในญี่ปุ่นแล้ว ก็คงจะนึกถึงเมนูหมูทอดราดหน้าไข่ แต่ข้าวหน้าหมูทอดของจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) นั้นจะเป็นซอสคัตสึดง (Sauce Katsu-don) ซึ่งเป็นหมูทอดจุ่มซอสสูตรเฉพาะของแต่ร้าน โดยส่วนผสมพื้นฐานของซอสนั้นคือซอสวูสเตอร์ (Worcestershire sauce) ซอสปรุงรสที่มีรสชาติอมเปรี้ยว หอมกลิ่นเครื่องเทศ หมูทอดจุ่มซอสจะถูกเสิร์ฟมาบนข้าวเปล่าร้อนๆ สามารถหาทานได้ง่ายดาย บางแห่งจะเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง เช่น หัวไชเท้า หรือกระหล่ำปลีหั่นฝอย แตกต่างกันไป
ว่ากันว่า ต้นกำเนิดของซอสคัตสึดง (Sauce Katsu-don) มาจากคุณปู่คนหนึ่งแห่งตระกูลทาคะฮะตะ (Takahata) ที่เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาซอสวูสเตอร์แบบเยอรมันให้เป็นซอสวูสเตอร์ที่มีรสชาติแบบญี่ปุ่นขึ้นมาใหม่ โดยนำมาใช้กับเมนูหมูทอดคัตสึดงในสมัยไทโช
อะสะคุระเซ็น (Asakurazen)
อะสะคุระเซ็น (Asakurazen) เป็นตัวแทนของอาหารชุดแบบดั้งเดิมในจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ซึ่งเรียกว่า วะเซ็น (Wazen) โดยชุดอาหารนี้จะถูกรังสรรค์ด้วยความพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียดของแม่ครัวท้องถิ่น ทั้งหมดจะมี 2 คอร์ส ประกอบด้วยอาหารที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นทั้งหมด 12-13 จาน เช่น โกะจิรุ มิโสะ (Gojiru miso), ขนมงาดำ (Gomakoro) เป็นต้น
ซึ่งในอดีตอาหารชุดอะสะคุระเซ็น (Asakurazen) เป็นตัวแทนอาหารที่โชกุนองค์ที่ 5 โยชิคาเกะ อะสะคุระ (Yoshikage Asakura) แห่งตระกูลอะสะคุระ ใช้ต้อนรับโชกุน โยชิอะกิ อะชิคะกะ (Yoshiaki Ashikaga) ที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนจากเกียวโต
เอจิเซ็น โอโรชิ โซบะ (Echizen Oroshi Soba)
เอจิเซ็น โอโรชิ โซบะ (Echizen Oroshi Soba) เป็นโซบะที่เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปโชยุรสกลมกล่อม และหัวไชเท้าขูด โดยริเริ่มมาจากขุนนางในสมัยยุคเอโดะ (ปีค.ศ. 1601) กับพ่อครัวเส้นโซบะที่มักจะทานโซบะกับหัวไชเท้าขูด จนทำให้เมนูโอโรชิ โซบะได้แพร่หลายไปยังวงกว้าง และเป็นที่ยอมรับในหมู่ผู้คนทั่วไป ซึ่งโซบะของจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) จะมีสีที่ดำเข้มกว่าเส้นโซบะทั่วไป เนื่องจากใช้เมล็ดบัควีตแบบยังไม่ได้สีเปลือก
ส่วนชื่อของเอจิเซ็น โอโรชิ โซบะ (Echizen Oroshi Soba) นั้นมีที่มาจากจักรพรรดิโชวะได้เดินทางไปเยือนยังจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ในปีค.ศ. 1947 และได้ลองทานโอโรชิโซบะขณะทรงประทับที่เมืองนี้ หลังจากการเยือนในครั้งนั้น เขาได้กล่าวกับคนสนิทอย่างชื่นชมถึงรสชาติของโซบะที่ได้รับประทานที่เอจิเซ็น ว่ามีรสชาติช่างเอร็ดอร่อย รสชาติอันเอร็ดอร่อยของเอจิเซ็น โอโรชิ โซบะนั้นเชื่อมโยงกัน
วะคะซะจิ โกเซน (Wakasaji Gozen Lunch)
วะคะซะจิ โกเซน (Wakasaji Gozen Lunch) เป็นชุดอาหารกลางวันซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมืองวะคะซะ (Wakasa) ทางตะวันตกของจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) โดยคัดสรรวัตถุดิบจากมหาสมุทร และดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ของท้องถิ่น อย่างอาหารทะเลสดมาประกอบอาหาร
ภายในชุดอาหารจะประกอบด้วยปลาต่างๆ ทั้งปลาไหล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า กุ้งหวาน ปลาย่าง ปลาเค็มเฮะชิโคะ (Heshiko) และพืชผักตะกูลมัน เนื้อวัววะคะซะ เนื้อสัตว์ป่าอื่นๆ เป็นต้น
เซอิโกะ ด้ง (Seiko-don)
เซอิโกะ ด้ง (Seiko-don) เรียกได้ว่าเป็นกล่องสมบัติของทะเล เพราะเป็นข้าวหน้าไข่ปูเน้นๆ และเนื้อปูเอจิเซ็น (Echizen crab) แสนหอมหวาน ซึ่งเป็นปูขึ้นชื่อของจังหวัดฟุคุอิโดยเฉพาะ นับเป็นอาหารดั้งเดิมที่มีให้ทานเฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้น เพราะเป็นช่วงฤดูกาลที่ปูเอจิเซ็นมีรสชาติอร่อยที่สุด
นอกจากเซอิโกะ ด้ง (Seiko-don) แล้ว ภายในเมืองเอจิเซ็น (Echizen Town) ที่เป็นแหล่งกำเนิดปูเอจิเซ็น ก็จะเต็มไปด้วยร้านอาหารที่มีเมนูปูเอจิเซ็นอยู่หลายร้านให้ได้เลือกอร่อยกันหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทานแบบซาชิมิสดๆ ทานแบบปิ้งย่าง หรือจะทานแบบชาบูหม้อไฟ
[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]
- ท่องเที่ยวไปในเมืองลับแลฟุคุอิ (Fukui)
- ออกสำรวจดินแดนแห่งความสุขของญี่ปุ่น สัมผัสเสน่ห์ของฟุคุอิ
- เกี่ยวกับจังหวัดฟุคุอิ
- ของดี ของเด่น แสนอร่อยในภูมิภาคชูบุ (Chubu)
- ชมใบไม้แดง แช่อนเซ็น ในภูมิภาคชูบุ (Chubu)
ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2020