ฟุกุบุคุโระ ถุงนำโชค

เชื่อไหมว่าคุณซื้อดวงได้?!?! มารู้จักฟุกุบุคุโระ (Fukubukuro) หรือถุงนำโชค ไอเทมเก๋ๆที่มีเฉพาะเทศกาลปีใหม่กัน
หนึ่งกิจกรรมบันเทิงช่วงปีใหม่ในญี่ปุ่นคือเทศกาลลดราคาสินค้าที่เรียกกันว่า “ฮะทสุอุริ”หรือการขายครั้งแรก เป็นช่วงที่คุณจะได้เห็นร้านค้าต่างๆจัดวางถุงสีแดงและขาวมากมายแสดงไว้ที่ตู้โชว์หน้าร้าน และเป็นภาพที่จะคุณพบได้แค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น สิ่งพิเศษของงานนี้ซึ่งเป็นที่นิยมและเป็นความรื่นรมย์อย่างมากสำหรับชาวญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลปีใหม่คือการวางขายฟุกุบุคุโระหรือถุงนำโชคที่เชื่อกันว่าบรรจุโชคชะตาเอาไว้

(ตัวอย่าง ในภาพคือ ฟุกุบุคุโระ ที่ร้าน BICQLO (Biccamera + Uniqlo) ที่วางขายช่วงปีใหม่ 2014 ที่ผ่านมา)

ฟุกุบุคุโระมีต้นกำเนิดจากความคิดที่ว่าถุงของพระเจ้าซึ่งเต็มไปด้วยโชค โดยฟุกุบุคุโระจะมีวางขายในจำนวนจำกัดแต่ของที่ถูกจัดอยู่ในถุงนั้นมักจะคุ้มค่าเสมอ หลายครั้งที่ของมีราคามากกว่าราคาขายของถุง โดยจะมีวางขายในช่วง“ฮะทสุอุริ”คือ 1-3 มกราคมของทุกปี
แต่ก่อนห้างสรรพสินค้าหรือร้านสินค้าแฟชั่นจะเป็นผู้ออกวางขายฟุกุบุคุโระเป็นส่วนใหญ่ แต่ทุกวันนี้แพร่หลายออกไปจนถึงร้านอาหาร ร้านเครื่องสำอาง และร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า ในปีค.ศ.2014 ร้าน Apple Store ในกินซ่าก็จัดฟุกุบุคุโระออกมาวางขายทำให้กลายเป็นข่าวโด่งดัง นอกจากนี้ยังมีฟุกุบุคุโระที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร เช่น ถุงราคา 20,150,000 เยนเพื่อให้เข้ากับปีค.ศ. 2015 โดยบรรจุของราคาแพงไว้มากมายแม้แต่แหวนเพชรและตั๋วท่องเที่ยวรอบโลกก็มีรวมอยู่ด้วย หรือจะเป็นฟุกุบุคุโระที่บรรจุบัตรล่องเรือหรู โรงแรมที่พัก หรือแม้แต่สินค้าหายากจากเนื้อยี่ห้อดัง
สำหรับร้านค้าที่ได้รับความนิยมสูง บางครั้งคุณจะได้พบเห็นผู้คนต่อแถวยาวเหยียดรอคิวซื้อฟุกุบุคุโระก่อนวันวางขายหลายวัน และฟุกุบุคุโระเหล่านี้มักจะขายหมดภายในไม่กี่นาที ถ้าหากคุณมียี่ห้อสินค้าที่อยากได้แล้วล่ะก็จะต้องตรวจสอบวัน เวลา และสถานที่วางขายไว้ล่วงหน้า
ในสมัยก่อนของในฟุกุบุคุโระคือสิ่งเร้นลับและความสนุกของมันคือการซื้อของแบบวัดดวงและเพลิดเพลินไปกับการแอบลุ้นของที่อยู่ภายใน แต่ปัจจุบันมีการวางขายฟุกุบุคุโระที่คุณสามารถมองเห็นของข้างในถุงเพื่อให้คุณรู้สึกสนุกกับการซื้อของลดราคาแทน แต่ละแบบต่างก็ได้รับความเพลิดเพลินแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะชอบซื้อฟุกุบุคุโระเพราะได้ลุ้นเหมือนลอตเตอรี่ หรืออยากได้ของลดราคาที่ต้องการ ก็ลองซื้อฟุกุบุคุโระหรือถุงนำโชคไว้ซักถุงให้ได้มีส่วนร่วมในประสบการณ์ความสนุกของเทศกาลปีใหม่แบบคนญี่ปุ่นกันดีกว่า

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง (ภาษาอังกฤษ)

จดหมายข่าวอื่นๆ