เถาดอกไม้ที่งามอย่างสง่า มีชื่อว่า Fuji no hana

พุ่มดอกไม้ที่ละลานตา ดูแล้วช่างสุขใจแท้ที่ได้ชื่นชมกับสิ่งที่สวยงามเช่นนี้ ดอกไม้เหล่านี้เรียกว่า Wisteria หรือดอก Fuji no hana เป็นไม้เถาที่มีกลิ่นหอม มีถิ่นกำเนิดในเอเชีย โดยดอกมีหลายสี ทั้งสีฟ้า ขาว ชมพู ม่วง และเหลืองอ่อน ต้น Wisteria จะเริ่มออกดอกประมาณปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม โดยเถาของดอก Wisteria นั้นจะไต่ตามเข็มนาฬิกา สามารถไต่สูงได้ถึง 20 เมตรเหนือพื้นดิน แผ่กระจ่ายออกไป 10 เมตรโดยรอบ ขนาดของดอกที่ห้อยจะมีขนาดประมาณ 10 – 80 เซนติเมตร ที่สำคัญ ดอก Wisteriaได้รับฉายาว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดต้นไม้มหัศจรรย์ของโลกเลยทีเดียว

news-Fujinohana-2013-01

©Nara Prefecture/©JNTO

news-Fujinohana-2013-02

© Y.Shimizu/© JNTO

สถานที่ในการชมดอก Wisteria นี้มีอยู่หลายแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่วันนี้เราขอแนะนำบางส่วน ดังต่อไปนี้

Ashikaga Flower Park

เป็นสถานที่ชมดอก Wisteria ที่สวยที่สุดก็ว่าได้เนื่องจากมีการตกแต่งหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่นการตกแต่งให้เป็นอุโมงค์ นอกจากนี้ ต้น Wisteria ที่นี่มีอายุเก่าเเก่เป็นร้อยปีเลยทีเดียวและในปีนี้คาดว่าดอกจะบานเต็มที่ประมาณต้นเดือนพฤษภาคม สวนนี้ตั้งอยู่ใกล้กับภูมิภาคคันโต โดย Ashikaga Flower Park อยู่ในจังหวัด Tochigi

การเดินทาง จากสถานี Asakusa โดยนั่งรถไฟสาย Tobu Limited Express Ryomo ใช้เวลาประมาณ 70 นาทีมาลงที่สถานี Ashikagashi จากนั้นนั่ง Shuttle bus ที่หน้าสถานีจะถึง Ashikaga Flower Park
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.ashikaga.co.jp/english/index.html

Byodoin Temple

เป็นสถานที่ชมดอก Wisteria ที่สวยอีกแห่งหนึ่งเพราะมีทั้งวัดที่งดงามและเก่าแก่กว่า 1000 ปีอันเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก พร้อมกับพุ่มเสน่ห์ของดอก Wisteria สีม่วงเข้มที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจนมีขนาดใหญ่และมีอายุถึง 200 ปีเลยทีเดียวโดยพวงดอก Wisteria จะห้อยยาวเกือบ 1 เมตร ซึ่งดอกจะบานเต็มที่ประมาณปลายเดือนเมษายน ถึงพฤษภาคม สวนนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัด Kyoto

การเดินทาง จากสถานี Kyoto โดยนั่งรถไฟสาย JR Nara Line Rapid Service ใช้เวลาประมาณ 29 นาทีมาลงที่สถานี Uji จากนั้นเดินต่ออีก 10 นาทีจะถึง วัด Byodoin
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.byodoin.or.jp/en/index.html

Wake Wisteria Park

เป็นสวนที่เวลาดอก Wisteria บานจะสวยติดอันดับต้นๆในประเทศ และในปีนี้คาดว่าดอกจะบานเต็มที่ประมาณต้นเดือนพฤษภาคม สวนนี้อยู่ในภูมิภาคจูโกคุ โดยที Wake Wisteria Park นี้ตั้งอยู่ที่จังหวัด Okayama

การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยนั่งรถไฟ Shinkansen ไปลงที่ Okayama ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จากนั้นนั่งรถไฟ JR Sanyo line ไปลงที่สถานี wake ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีแล้วต่อแท๊กซี่อีกประมาณ 4 กิโลเมตรจะถึงที่สวน
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://k-kabegami.sakura.ne.jp/fujikouen/e.html
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.town.wake.okayama.jp/festival/fuji.php

Kawachi Fuji Garden

เป็นสวนดอกไม้ที่ใหญ่ติดอันดับในประเทศญี่ปุ่นโดยมีจุดเด่นอยู่ที่มีต้น Wisteria เกือบ 200 ต้น และจะมีอุโมงค์ของเถา Wisteria?โดยจัดแสดงเป็นสีสลับกัน ดูแล้วสวยงามราวดินแดนในเทพนิยาย ในสวน Kawachi Fuji Garden นี้ยังมีดอกไม้ชนิดต่างๆอีก 20 ชนิดให้ชมไปพร้อมๆกัน และในปีนี้คาดว่าดอกจะบานเต็มที่ประมาณปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม สวนนี้อยู่ตั้งอยู่ที่เมืองคิตะคิวชู

การเดินทาง จากสถานี Hakata (ในจังหวัด Fukuoka) นั่งรถไฟสาย LTD. EXP KIRAMEKI ไปลงที่สถานี Yahata ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จากนั้นต่อด้วยรถบัสสาย Nishitetsu56 ไปลงที่ป้าย Kawachi Elementary School และเดินต่ออีก 10 -15 นาทีจนถึง Kawachi Fuji Garden
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.tripbucket.com/dreams/dream/visit-kawachi-fuji-garden-kitakyushu-japan/
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.crossroadfukuoka.jp/event/?mode=detail&isSpot=1&id=4000000001295

ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2013

จดหมายข่าวอื่นๆ