เพลินกับจินตนาการบนท้องฟ้ายามค่ำคืนกับเทศกาลดอกไม้ไฟในญี่ปุ่น

ดอกไม้ไฟเจิดจรัสเป็นประกายยามค่ำคืนบนท้องฟ้าคือหนึ่งในเทศกาลต่าง ๆ ที่ญี่ปุ่น ดอกไม้ไฟญี่ปุ่นนั้นจัดได้ว่าอยู่ในระดับโลกทั้งด้านความสวยงามและรูปแบบที่หลากหลาย ออกแบบโดยมืออาชีพที่เรียกว่า “ช่างศิลปะดอกไม้ไฟ (Pyrotechnician)”

เราจะแนะนำให้คุณได้รู้ว่าเขาออกแบบกันอย่างไร รวมไปถึงทักษะที่เหล่า “ช่างศิลปะดอกไม้ไฟ (Pyrotechnician)” เหล่านี้ใช้ในการประกวดแข่งขัน

ทำไมดอกไม้ไฟของญี่ปุ่นถึงขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม

สิ่งที่ขึ้นชื่ออันดับต้นๆ ของดอกไม้ไฟญี่ปุ่นคือการมีรูปทรงกลมสวยงาม รวมทั้งเสียงระเบิดและประกายดอกไม้ไฟแตกกระจายเป็นรัศมีออกจากศูนย์กลาง ทั้งหมดเกิดจากการออกแบบเป็นวงกลม ซึ่งต่างจากทั่วไปที่มีรูปทรงแนวตรง วงที่สวยงามนั้นสร้างโดยการเรียงลูกดินปืนไว้ในลูกบอลกระดาษทรงกลม

ดอกไม้ไฟเริ่มในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 17 ช่วงแรกดอกไม้ไฟญี่ปุ่นมีรูปร่างเป็นแนวตรงเหมือนกับของประเทศอื่นๆ แต่การนำเทคนิคดอกไม้ไฟแบบทรงกลมเริ่มแพร่หลายในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และมีอิทธิพลทำให้เกิดวิวัฒนาการดอกไม้ไฟญี่ปุ่นมากมายหลากหลายออกไปอีก ตัวอย่างเช่น การจัดวางเรียงลูกดินปืนให้เกิดดอกไม้ไฟในรูปทรงที่ซับซ้อนอย่างรูปดาวเสาร์หรือหัวใจได้ ทั้งยังสามารถพัฒนาสูตรผงดินปืนจนเพิ่มสี เช่น สีเหลืองมะนาว หรือสีฟ้าน้ำทะเลได้ด้วย

วิวัฒนาการล่าสุดของดอกไม้ไฟคือ เทคนิคการเปลี่ยนสีในช่วงที่กำลังประทุอยู่  หรือแสดงสีขึ้นมาได้อีกครั้งหลังจากที่หายไปแล้ว  ผู้ที่คลั่งไคล้ดอกไม้ไฟทั้งหลายต่างพากันไปชมดอกไม้ไฟเพราะคาดหวังจะได้เห็นรูปทรงและสีสันใหม่ๆที่เกิดขึ้นทุกปี

ผลงานของดอกไม้ไฟระดับมืออาชีพ

ช่วงเวลานับจากที่ดอกไม้ไฟถูกยิงขึ้นไปจนกระทั่งหายไปในท้องฟ้านั้นกินเวลาประมาณ 5 วินาทีเท่านั้น ในขณะที่ช่างศิลป์ดอกไม้ไฟใช้เวลาประดิษฐ์นานหลายเดือน มาดูกระบวนการสร้างดอกไม้ไฟเหล่านี้กัน

1. ผสมผงดินปืน

เติมสารเคมีและสารที่ทำให้เกิดการรวมตัวกับออกซิเจนลงในผงดินปืน สีของดอกไม้ไฟแตกต่างกันไปตามสัดส่วนของส่วนผสมสารเคมีเหล่านี้

2. การสร้าง “ดวงดาว”

ส่วนผสมของผงดินปืนจะถูกนำมาละลายในน้ำและแป้งก่อนผสมจนเข้ากัน หลังจากนั้นเทลงในหม้อหมุนและทำให้แห้งเพื่อขึ้นรูป ขั้นตอนนี้จะถูกทำซ้ำไปมาจนกระทั่งกลายเป็นลูกดินปืนที่เรียกว่า “ดวงดาว” ลูกดินปืนหนึ่งลูกจะทำให้เกิดกลีบประกายดอกไม้ไฟหนึ่งกลีบ ดวงดาวเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากซึ่งเป็นตัวกำหนดรูปร่างของดอกไม้ไฟ และต้องใช้ทักษะขั้นสูงถึงจะทำดวงดาวให้ได้รูปทรงและขนาดเป็นมาตรฐานเดียวกัน

3. การบรรจุผงดินปืน

ดวงดาวที่แห้งแล้วจะถูกนำมาจัดเรียงภายในลูกบอลกระดาษครึ่งวงกลมที่ติดสายชนวนไว้ และอัดผงดินปืนลงไปเพื่อช่วยในการระเบิดของลูกบอลในอากาศ หลังจากนั้นนำครึ่งวงกลม 2 อันมาประกบกัน กลายเป็นดอกไม้ไฟ 1 ลูก

4. พันลูกบอลดอกไม้ไฟให้แน่นหนา

ช่างเอากระดาษมาพันลูกบอลดอกไม้ไฟที่อัดเต็มไปด้วยดินปืน พันหลายรอบจนแน่นหนา

5. ทำให้แห้ง

เมื่อนำลูกบอลไปตากจนแห้งสนิทแล้ว จะได้ลูกบอลดอกไม้ไฟที่เสร็จสมบูรณ์ออกมา

6. ติดตั้งกระบอกสำหรับจุดดอกไม้ไฟ

กระบอกสำหรับจุดและอุปกรณ์สำหรับยิงดอกไม้ไฟจะถูกติดตั้งในตำแหน่งที่กำหนดไว้ ขั้นตอนนี้ต้องทำด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากเกิดความผิดพลาดดอกไม้ไฟอาจจะไม่ออกมาตามที่วางแผนไว้ หรืออาจเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการแสดงก็เป็นได้

Niigata Pyrotechnics Corporation (Japanese, fireworks photo gallery available) http://hotta.xsrv.jp/enka/

ข้อมูลการแข่งขันดอกไม้ไฟในญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่น แม้จะมีการจัดเทศกาลชมดอกไม้ไฟในช่วงฤดูร้อนอยู่หลายแห่ง แต่สำหรับการแข่งขันประกวดดอกไม้ไฟระดับอาชีพสำหรับช่างศิลป์ดอกไม้ไฟนั้นจะมีขึ้นตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง

การประกวดดอกไม้ไฟแห่งชาติของศาลเจ้าอิเสะ (เมืองอิเสะ จังหวัดมิเอะ)

กิจกรรมการประกวดดอกไม้ไฟแห่งชาติของศาลเจ้าอิเสะนั้นเป็นหนึ่งในสามงานใหญ่ของการประกวดแข่งขันดอกไม้ไฟในญี่ปุ่น จัดแข่งมากว่า 60 ปีแล้ว คุณจะได้เห็นดอกไม้ไฟที่ถูกสร้างสรรค์เป็น 10,000 แบบโดยช่างศิลป์ผู้มีฝีมือจากทั่วประเทศญี่ปุ่น

วันที่ : 18 กรกฎาคม 2558  เวลา 07:20 – 21:15 น.
ที่อยู่ : ชายฝั่งแม่น้ำมิยะ เมืองอิเสะ จังหวัดมิเอะ
การเดินทาง : มีรถชัทเทิลบัสบริการจากสถานีรถไฟ JR หรือ สถานี Kintetsu Iseshi และจากสถานี Kintetsu Ujiyamada เดินจากจุดจอดรถบัส 5-20 นาทีไปยังสถานที่จัดงาน(ขึ้นอยู่กับทำเลของจุดชม)
เว็บไซต์ Ise Shrine dedication national :
http://www.ise-kanko.jp/english/srch/index.php?GT_CategoryCD=M2220

เทศกาลดอกไม้ไฟทั่วประเทศญี่ปุ่นที่แม่น้ำนะงะระโดยหนังสือพิมพ์จุนนิจิ (เมืองกิฟุ จังหวัดกิฟุ)

มีการจัดแสดงยิงดอกไม้ไฟกว่า 30,000 นัดมีทั้งดอกไม้ไฟแบบพื้นบ้านและแบบทันสมัยล่าสุด เนื่องจากเป็นงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่มาก ในช่วงสำคัญของงานจึงเป็นทัศนียภาพที่คุณจะลืมไม่ลง

เทศกาลดอกไม้ไฟทั่วประเทศญี่ปุ่นที่แม่น้ำนะงะระโดยหนังสือพิมพ์จุนนิจิ  (The Chunichi Newspaper Nagara River All-Japan Fireworks Festival)

news-festival-fireworks-10
วันที่ : 25 กรกฎาคม 2558  เวลา 12:00 – 19:00 น.(กลางวัน),

19:20 – 20:45 น.(กลางคืน)

ที่อยู่ : ชายฝั่งแม่น้ำนะงะระ เมืองกิฟุ จังหวัดกิฟุ
การเดินทาง : มีรถชัทเทิลบัสบริการจากสถานีรถไฟ JR Gifu และสถานี Meitetsu Gifu (ตั้งแต่ 16:00 น.)
เว็บไซต์ The Chunichi Newspaper Nagara River All-Japan Fireworks Festival (Japanese) :
http://www.chunichi.co.jp/chuhana/ 

เทศกาลแสดงดอกไม้ไฟอะกะงะวะ เมืองสึรุโอะกะ จังหวัดยะมะกะตะ (Akagawa Fireworks Display (Tsuruoka, Yamagata)

ช่างศิลป์ดอกไม้ไฟที่มีชื่อเสียงระดับต้นๆของญี่ปุ่นมากมายต่างเข้าร่วมแข่งขันประชันฝีมือการออกแบบของตนกันในงานนี้ มีการแสดงดอกไม้ไฟกว่า 12,000 นัด ซึ่งยิงดอกไม้ไฟไปได้สูงสุดถึง 700 เมตร

วันที่ : 15 สิงหาคม 2558 เวลา 19:00 – 21:00 น.
ที่อยู่ : ชายฝั่งแม่น้ำยะมะกะตะ-อะกะ(สะพานมิกะวะและสะพานฮะกุโระ)  เมืองทสุรุโอะกะ จังหวัดยะมะกะตะ
การเดินทาง : เดิน 20 นาทีจากสถานีJR Tsuruoka  และมีรถชัทเทิลบัสบริการเป็นรอบๆจากสถานีรถไฟ JR Tsuruoka
เว็บไซต์ Akagawa Fireworks Display (Japanese) :
http://akagawahanabi.com/

การแข่งขันช่างศิลป์ดอกไม้ไฟหน้าใหม่แห่งชาติ (เมืองซุวะ จังหวัดนากาโนะ) National New Fireworks Competition (Suwa, Nagano)

มีการแสดงดอกไม้ไฟเก๋ๆ ประกอบดนตรีกว่า 18,000 นัด ซึ่งดอกไม้ไฟเหล่านี้ออกแบบโดยช่างศิลป์หน้าใหม่ 25 คนที่ถูกคัดเลือกมาจากทั่วประเทศญี่ปุ่น

เว็บไซต์National New Fireworks Competition (Japanese) :
http://www.suwako-hanabi.com/shinsaku/

วันที่ : 5 กันยายน 2558  เวลา 19:00 – 20:30 น.
ที่อยู่ : ออนเซนคะมิซุวะ ทะเลสาบซุวะ เมืองซุวะ จังหวัดนากาโนะ
การเดินทาง : เดิน 8 นาทีจากสถานีJR Kaimi-Suwa

เทศกาลดอกไม้ไฟระดับชาติยัทสึชิโระ เมืองยัทสึชิโระ จังหวัดคุมะโมะโตะ Yatsushiro National Fireworks Festival (Yatsushiro, Kumamoto)

เป็นเทศกาลการแข่งขันดอกไม้ไฟระดับประเทศแห่งเดียวทางตอนใต้ของญี่ปุ่น มีช่างศิลป์ที่มีชื่อเสียงกว่า 30 คนลงแข่งขันประลองฝีมือ การแสดงที่ได้รับความนิยมมากคือการแสดงดอกไม้ไฟประกอบดนตรี และมีการยิงดอกไม้ไฟอันยิ่งใหญ่ตระการตาถึง 12,000 นัดเพื่อให้ความบันเทิงแก่ผู้คนที่มาเฝ้ารอชม

วันที่ : 17 ตุลาคม  2558  เวลา 18:00 – 20:00 น.
ที่อยู่ : แม่น้ำคุมะโมะโตะคุมะ เมืองยะทสุชิโระ จังหวัดคุมะโมะโตะ
การเดินทาง : เดิน 10 นาทีจากสถานีJR Yatsushiro Station
เว็บไซต์ Yatsushiro National Fireworks Festival (Japanese) :
http://hanabi.gorotto.com/

ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม 2015

จดหมายข่าวอื่นๆ