น้อยคนนักจะรู้จักเมืองแห่งนี้ เอะฮิเมะ (Ehime)

© Ehime Prefecture

จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) ตั้งอยู่ในภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) จังหวัดเอะฮิเมะตั้งอยู่ส่วนตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาคชิโกะคุ โดยชื่อเอะฮิเมะนี้มีความหมายว่า “เจ้าหญิงผู้อ่อนหวาน” มีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี และมีธรรมชาติมากมายล้อมรอบไปด้วยทะเลเซะโตะ จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) เป็น 1 ใน 4 จังหวัดที่เส้นทางจาริกแสวงบุญชิโกะคุครอบคลุม เส้นทางดังกล่าวมีลักษณะเป็นวง มีระยะทางประมาณ 1,200 กิโลเมตร เชื่อมโยงวัด 88 แห่งซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับพระสงฆ์ที่เป็นตำนานเล่าขานนามว่าคุไก (ค.ศ. 774-835) โดยมีวัดที่อยู่ในจังหวัดเอะฮิเมะทั้งสิ้น 26 แห่ง

ครั้งนี้จะมาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดเอะฮิเมะ

เกาะอะโอะชิมะ (Aoshima Island), เอะฮิเมะ (Ehime)

ehime-02

© flickr

ehime-03

© flickr

“เกาะอะโอะชิมะ (Aoshima Island)” สามารถเดินทางจากตัวเมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama City) จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) ไปได้โดยรถไฟแล้วต่อเรือเฟอร์รี รวมเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 15 คนเท่านั้น แต่กลับมีแมวอาศัยอยู่มากถึงกว่า 100 ตัว จนได้ชื่อว่าเป็น “สวรรค์ของแมว” เลยทีเดียว ไม่เพียงแต่คนรักแมวเท่านั้น แต่ยังมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วไปจำนวนมากอีกด้วย และเนื่องจากเกาะมีขนาดเล็กมาก จึงไม่มีร้านสะดวกซื้อหรือตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ รวมถึงไม่มีโรงแรมที่พักด้วย ดังนั้นหากต้องการมาเที่ยวเกาะอะโอะชิมะ ก็ควรจะต้องวางแผนและเผื่อเวลาเที่ยวให้ดี นอกจากนี้ก็ควรจะต้องปฏิบัติตามกฎข้อห้ามต่างๆ เช่นห้ามให้อาหารแมว อีกด้วย

* เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เรือเที่ยวบ่ายขากลับจากอะโอะชิมะ (Aoshima) (เรือออกเวลา 16:15 น.) ต้องบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่กำหนด เรือเที่ยวบ่ายขาไปอะโอะชิมะ (Aoshima) (เรือออกเวลา 14:30 น.) จะสามารถรับผู้โดยสารได้ตามจำนวนผู้โดยสารมาตรฐานลบด้วยจำนวนผู้โดยสารเรือขาไปรอบเช้าเท่านั้น

* เนื่องจากเป็นเส้นทางเดินเรือไปยังเกาะที่อยู่ห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่ จึงให้สิทธิในการโดยสารเรือแก่ประชากรบนเกาะก่อน และในช่วงวันหยุดยาวหรือวันหยุดฤดูร้อน จำนวนผู้โดยสารมักเกินจำนวนที่จำกัด บางครั้งจึงอาจไม่สามารถลงเรือไปเกาะอะโอะชิมะได้

ที่อยู่ Aoshima, Nagahamacho, Ozushi, Ehime
แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Matsuyama ขึ้นรถไฟสาย JR Yosan Line ไปลงที่สถานี Iyo-Nagahama ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นเดิน 2 นาทีไปยัง Nagahama Port เพื่อลงเรือเฟอร์รี Aoshimaไป ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
เวลาให้บริการเดินเรือ กรุณาดูข้อมูลข้างต้น
ระยะเวลาให้บริการเดินเรือ ตลอดปี
วันหยุด ในกรณีที่สภาพอากาศไม่อำนวย อาจมีการหยุดให้บริการเดินเรือ หรือเปลี่ยนแปลงกำหนดการเดินเรือโดยไม่แจ้งล่วงหน้า
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ (12 ปีขึ้นไป) ไปกลับ 1,360 เยน
เด็ก (6 ปีขึ้นไป แต่ไม่ถึง 12 ปี) ไปกลับ 680 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) สมาคมท่องเที่ยวโอสุ (Ozu Tourism Association)
http://www.oozukankou.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama City), เอะฮิเมะ (Ehime)

ehime-04

© JNTO

ehime-05

© JNTO

เมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama  City) ตั้งอยู่บริเวณใจกลางจังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) เป็นที่รู้จักกันในฐานะเมืองใหญ่ที่มีประชากรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากและเป็นศูนย์รวมของห้างสรรพสินค้ามากมาย นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวผู้มีความสนใจชื่นชอบในประวัติศาสตร์และการแช่อนเซ็นอีกด้วย  สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นพิเศษแห่งหนึ่งของเมืองนี้ก็คือ ปราสาทมัตสึยะมะ (Matsuyama Castle) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา และสามารถโดยสารกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปได้ถึงกลางทาง จึงสามารถขึ้นไปเที่ยวได้อย่างสบายใจไร้กังวลแม้แต่สำหรับผู้ที่ขาหรือสะโพกไม่แข็งแรง และจากหอคอยยอดปราสาทมองลงมาจะเห็นทิวทัศน์อันงดงาม

ไทเมะชิ (Taimeshi) คือข้าวอบปลากะพงแดง

ehime-07

ไทโซเมง (Tai Somen)

ในเมืองมัตสึยะมะมีถนนสายช้อปปิ้งที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คนอยู่หลายแห่ง ให้ลองรสชาติอาหารท้องถิ่นของจังหวัดเอะฮิเมะ เช่น

  • ไทเมะชิ (Taimeshi) คือข้าวอบปลากะพงแดง
  • ไทโซเมง (Tai Somen) คือเส้นโซเม็งปลากะพงแดง และ
  • อะมะโทะโระทง (Amatoro-Ton) คือหมูพันธุ์อะมะโทะโระ เป็นต้น

การเดินทางไปย่านการค้าในตัวเมืองก็สามารถไปได้ง่ายๆ โดยขึ้นรถรางของการรถไฟอิโยะ (Iyo Railway) จากป้าย “มัตสึยะมะ เอะคิมะเอะ (Matsuyama Ekimae)” ซึ่งอยู่หน้าสถานีรถไฟ “มัตสึยะมะ (Matsuyama)” ไปลงที่ป้าย “โอไคโด (Okaido)” ได้เลย

ที่อยู่ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวเมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama Tourist Information Center)
1-14-1 Minamiedo, Matsuyama-shi, Ehime
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Matsuyama ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวตั้งอยู่ติดกับร้านค้าภายในสถานีรถไฟ
**การเดินทางไปย่านการค้าในตัวเมืองก็สามารถไปได้ง่ายๆ **
โดยขึ้นรถรางของการรถไฟอิโยะ (Iyo Railway) จากป้าย มัตสึยะมะ เอะคิมะเอะ (Matsuyama Ekimae) ซึ่งอยู่หน้าสถานีรถไฟ มัตสึยะมะ (Matsuyama) ไปลงที่ป้าย โอไคโด (Okaido)”ได้เลย
เวลาทำการ 08:30-20:30น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://matsuyama-sightseeing.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://en.matsuyama-sightseeing.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen), เอะฮิเมะ (Ehime)

ehime-08

© JNTO

ehime-09

© JNTO

ehime-10

© JNTO

ehime-11

© JNTO

โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) อยู่ห่างจากตัวเมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama City) ออกไป 30 นาที เป็นแหล่งอนเซ็นเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และมีนักท่องเที่ยวจากทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นมาเยือนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงอาบน้ำโดโกะอนเซ็นฮงคัง (Dogo Onsen Honkan) นั้นได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของญี่ปุ่นเลยทีเดียว และยังคงเปิดให้ผู้คนเข้าไปใช้บริการอาบน้ำได้จริงแม้ในปัจจุบัน น้ำแร่ที่นี่ให้สัมผัสเบาใสและเรียบลื่น ซึ่งหลังอาบน้ำเสร็จเราจะได้เข้าไปพักผ่อนในห้องที่ตกแต่งไว้อย่างมีสไตล์ หากมีโอกาสมาเยือนโดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) แนะนำว่าควรจะต้องมาถ่ายรูปคู่กับตัวอาคารแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมของที่นี่ให้ได้

โดโกะอนเซ็นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอื่นๆ อีกมากมายหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวจะได้เต็มอิ่มกับธรรมชาติอันงดงาม เช่น ซากปราสาทยุซุกิ สวนสาธารณะโดโกะ (The Ruin of Yuzuki-jo Castle Site / Dogo Koen Park) และจุดถ่ายรูปที่ระลึกอย่าง โซะระโนะซัมโปะมิจิ (Sora no Sanpomichi) เป็นต้น ที่พักก็มีให้เลือกห