รู้ลึกกับดารุมะ (Daruma) ตุ๊กตาแห่งความหวัง

daruma-doll-of-hope-01
daruma-doll-of-hope-02
daruma-doll-of-hope-03

หลายคนอาจจะเคยเห็น หรือคุ้นหน้าคุ้นตากับตุ๊กตาของประเทศญี่ปุ่นที่มีลักษณะกลม ลำตัวสีแดง มีดวงตากลมโตเพียงข้างเดียว ซึ่งตุ๊กตานั้นก็คือ “ตุ๊กตาดารุมะ (Daruma)” นั่นเอง ถือว่าเป็นตุ๊กตาประจำชาติ และเป็นเครื่องรางยอดนิยมของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเจ้า ตุ๊กตาดารุมะตัวนี้กัน

จุดเด่นของตุ๊กตาดารุมะ!

ดารุมะ เป็นตุ๊กตาไม้ของชาวญี่ปุ่นที่ทำจากกระดาษวาชิ ด้านในกลวง แต่ตรงส่วนก้นมีน้ำหนัก มีต้นแบบมาจากภาพวาดของพระโพธิธรรม ซึ่งลักษณะอ้วนกลมคล้ายคลึงกับตุ๊กตาล้มลุก ไม่มีแขน และขา มีจุดเด่นคือไม่มีลูกตาสีดำ! มีคิ้ว กับหนวดเคราดกที่ต่างซ่อนความหมายไว้อยู่บนใบหน้ามากมาย
ส่วนมากตุ๊กตาดารุมะจะมีสีแดง แต่ก็มีสีอื่นด้วยอย่างเช่น สีม่วง (หมายถึงชีวิตที่ยืนยาว), สีเขียว (หมายถึงสุขภาพ), สีเหลือง(หมายถึงชื่อเสียง), สีทอง(หมายถึงเงินทอง) หรือสีขาว (หมายถึงตัวแทนแห่งการศึกษา เล่าเรียน) และสีอื่นๆอีกมากมาย ขึ้นอยู่กับสถานที่ผลิตประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมท้องถิ่น
และที่บริเวณคางของตุ๊กตาดารุมะจะมีการเขียนคำอวยพรเอาไว้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นความหมายด้านบวกเช่นโชคดี สุขภาพดี สอบผ่าน ชัยชนะ เป็นต้น

daruma-doll-of-hope-04
daruma-doll-of-hope-05

ความหมายในทางคติธรรมชองชาวญี่ปุ่นกับตุ๊กตาดารุมะ

ตุ๊กตาดารุมะที่เห็นทั่วไปนั้นล้วนมีความหมายแอบแฝงอยู่ ซึ่งเป็นความหมายในทางคติธรรมของชาวญี่ปุ่น ขนคิ้วของตุ๊กตาดารุมะเปรียบเสมือน “นกกระเรียน” ส่วนหนวดเคราเปรียบเสมือน “กระดองเต่า” ซึ่งในความหมายของ นกกระเรียน และเต่าก็คือ การมีชีวิตที่ยืนยาว ทำให้ตุ๊กตาดารุมะเป็นเหมือนตัวแทนแห่งความโชคดี และสุขสงบ
ส่วนสาเหตุที่ตุ๊กตาดารุมะส่วนใหญ่ถูกทาสีด้วยสีแดง เป็นเพราะในสมัยก่อน พระโพธิธรรมทรงสวมจีวรที่มีสีแดง จึงทาสีตัวลำตัวดารุมะให้เป็นสีแดง อีกทั้งสีแดงยังเป็นสีที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่า สามารถขับไล่ภูตผีปีศาจ และโรคร้ายต่างๆได้ ซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมให้ตุ๊กตาดารุมะเป็นของขวัญแก่เด็กๆ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เด็กๆ แข็งแรง และปลอดภัยจากเคราะห์ร้าย
นอกจากนี้ ที่ตุ๊กตาดารุมะมีลักษณะคล้ายตุ๊กตาล้มลุก เพราะสื่อถึงความหมายอีกอย่างหนึ่งให้คนได้คิดกันก็คือ “ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้ง ก็สามารถลุกกลับขึ้นมาได้เสมอ” ซึ่งตรงกับสำนวนญี่ปุ่นว่า “ล้มเจ็ดครั้ง ลุกแปดหน”

daruma-doll-of-hope-06
daruma-doll-of-hope-07

เพราะอะไรตุ๊กตาดารุมะจึงไม่มีลูกตาสีดำ? และวีธีการขอพร

ที่ตุ๊กตาดารุมะไม่มีลูกตาดำก็เพราะเจ้าของต้องเป็นผู้แต้มเองเพื่อเอาไว้ขอพรให้เป็นจริง โดยวิธีการขอพรคือ จะต้องใช้หมึกดำวาดตาข้างขวาก่อนเพียง 1 ข้าง แล้วตั้งใจอธิษฐานถึงถึงสิ่งที่หวังอยากจะให้เป็นจริง และเมื่อวันที่พรสมปรารถนา ให้เราวาดลูกตาข้างซ้ายเติมเข้าไป จากนั้นก็จะนำตุ๊กตาดารุมะที่มีดวงตาครบสมบูรณ์วางไว้บนที่สูง ซึ่งคนญี่ปุ่นจะนิยมไว้บนหิ้งบูชา และหันหน้าตุ๊กตาดารุมะไปทางทิศใต้
เมื่อครบหนึ่งปี ตุ๊กตาดารุมะจะหมดวาระหน้าที่ ถึงเวลาที่ควรนำไปทิ้งไม่ว่าพรจะสมปรารถนาหรือไม่ โดยวิธีการทิ้งคือส่งคืนให้กับศาลเจ้า หรือทางที่ดีให้นำไปเผาในเทศกาลที่จัดขึ้นโดยเฉพาะ ไม่ควรทิ้งลงถังขยะเพราะตุ๊กตาดารุมะเปรียบเสมือนของสูงของคนญี่ปุ่น สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางนำตุ๊กตาดารุมะไปทำลายด้วยตนเอง ศาลเจ้าญี่ปุ่นก็มีบริการรับฝากไปรษณีย์ให้บริการ

เทศกาลมะเอบะชิ ฮัตซึอิจิ มัทสึริ (Maebashi Hatsuichi Matsuri), กุมมะ (Gunma)

daruma-doll-of-hope-08
daruma-doll-of-hope-09

เมืองที่ได้ชื่อว่าผลิตตุ๊กตาดารุมะมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นคือเมืองทากาซาคิ (Takasaki) ในจังหวัดกุมมะ (Gunma) แต่เทศกาลทำลายตุ๊กตาดารุมะอย่าง เทศกาลมะเอบะชิ ฮัตซึอิจิ มัทสึริ (Maebashi Hatsuichi Matsuri) ที่โด่งดังนั้นกลับถูกจัดขึ้นที่เมืองมะเอะบะชิ (Maebashi)
เป็นเทศกาลเก่าแก่มาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษ 1,600 โดยผู้ร่วมงานจะนำตุ๊กตาดะรุมะตัวเก่ามาที่ศาลเจ้ามะเอบะชิฮะจิมังกู (Maebashi Hachimangu) เพื่อร่วมพิธีเผาทำลายในเปลวไฟศักดิ์สิทธิ์ในช่วงเวลา 10:00 – 11:30 น. ตามความเชื่อที่ว่าเทพไฟจะช่วยนำสิ่งศักดิ์สิทธิ์กลับคืนสู่สรวงสวรรค์ และช่วยขับไล่โรคภัยไข้เจ็บทั้งปวง หลังจากนั้นปีศาจเท็นกูซึ่งเปรียบเสมือนร่างทรงของเทพเจ้า และสิงโตผู้ขับไล่วิญญาณชั่วร้ายจะเคลื่อนที่ไปพร้อมขบวนแห่ซุ้มเทพเจ้า ประสานเสียงตะโกนเพื่อนำทุกคนสู่ช่วงไฮไลท์ของเทศกาล
หากใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวกุมมะ (Gunma) ลองแวะร่วมอังไฟ และขอพรให้พบเจอกับปีใหม่ที่จะถึงนี้ด้วยสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยตลอดปี นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับร้านค้าจำหน่ายตุ๊กตาดะรุมะและเครื่องรางต่าง ๆ กว่า 600 แห่งได้ตลอดทั้งวัน

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Maebashi Hatsuichi Matsuri

2-7-7 Honmachi, Maebashi-shi, Gunma

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Joetsu Shinkansen ลงสถานี Takasaki ใช้เวลา 50 นาที
จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Ryoma Line ลงสถานี Maebashi ใช้เวลา 15 นาที เดินต่ออีก 10 นาที
ระยะเวลาจัดงาน วันที่ 9 มกราคมของทุกปี
*ไม่ยกเลิกหรือเลื่อนวันจัดงานในกรณีที่มีฝนตก
เวลาทำการ 9:30 – 21:00 น.
ค่าใช้จ่าย ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.maebashi-cvb.com/event/01_hatsuichi/index.htm
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.japan.travel/en/spot/307/
http://www.maebashi-cvb.com/english/events/06.htm
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สักการะวัดดารุมะ เครื่องรางนำโชค, กุมมะ (Gunma)

daruma-doll-of-hope-10
daruma-doll-of-hope-11

วัดโชรินซัง ดารุมะจิ (Shorinzan Darumaji) เป็นวัดต้นกำเนิดของตุ๊กตาดารุมะ แห่งเมืองทาคาซาคิ (takasaki) ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ.1697 และในวันที่ 6 และ 7 มกราคมของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาล โชรินซัน นานาคุซะ ไทไซ ดารุมะอิชิ (Shorinzan Nakakusa Taisai Daruma Ishi) เป็นงานเทศกาลที่ผู้คนจำนวนมากแวะมาซื้อตุ๊กตาดารุมะตัวใหม่เพื่ออธิษฐานขอพรในปีใหม่ ส่วนตัวเก่าที่หมดวาระหน้าที่แล้วจะถูกนำกลับมาวางไว้ที่วัดแห่งนี้

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Shorinzan Darumaji

296 Hanadaka-machi, Takasaki-shi, Gunma

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Joetsu Shinkansen ลงที่สถานี Takasaki ใช้เวลา 50 นาที

จากนั้นโดยสารรถบัส ลงที่ป้าย Shorinzan Iriguchi ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

ระยะเวลาจัดงาน 6-7 มกราคมของทุกปี
เวลาทำการ 9:00 – 17:00 น.
ค่าใช้จ่าย ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.daruma.or.jp/eng/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.visitgunma.jp/th/sightseeing/detail.php?sightseeing_id=86
จดหมายข่าวอื่นๆ