พาไปเยือนเกาะกระต่ายแสนน่ารัก ที่ เกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island)

เกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

เกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island) ตั้งอยู่ในเขตเมืองทาเคะฮาระ (Takehara) ห่างจากฝั่งฮิโรชิมะ (Hiroshima) เพียง 3.4 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดเล็กทางฝั่งทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) ที่คนในพื้นที่เรียกกันติดปากว่า “เกาะกระต่าย (Usagi Jima)” เนื่องจากมีฝูงกระต่ายป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากถึง 1,000 ตัว เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักกระต่ายเลยทีเดียว

ความเป็นมาของเกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island)

เดิมทีเกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island) ไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในแผนที่ของทางการญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นเขตพื้นที่หวงห้ามของกองทัพตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ในบันทึกทางประวัติศาสตร์ยังระบุว่า เกาะแห่งนี้เป็นฐานในการวิจัยอาวุธของกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างปี ค.ศ. 1929-1945 แต่หลังจากสงครามสิ้นสุดลงก็ได้มีการชำระล้างสารพิษทั่วทั้งเกาะ ทำให้ในปัจจุบันเกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island) กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

ชมความน่ารักของกระต่ายป่า

cute-rabbits-okunoshima-island-02
cute-rabbits-okunoshima-island-05

กระต่ายบนเกาะนี้ค่อนข้างเชื่องและคุ้นเคยกับผู้คน นักท่องเที่ยวสามารถป้อนอาหารและสัมผัสกระต่ายได้อย่างใกล้ชิด โดยอาหารกระต่ายนั้นสามารถหาซื้อได้ในร้านจำหน่ายของฝากที่ท่าเรือทาดาโนะอุมิ (Tadanoumi Port) หรือหากใครสะดวกที่จะซื้อผักสด เช่น แครอท หัวไชเท้า มาให้น้องกระต่ายก็สามารถนำติดมือมาได้เช่นกัน

สิ่งที่ “ควรทำ” และ “ห้ามทำ” บนเกาะโอคุโนะชิมะ

1.ห้ามอุ้ม หรือวิ่งไล่กระต่าย
กระต่ายเป็นสัตว์ที่ตกใจง่ายมาก การอุ้มหรือแสดงท่าทีคุกคามอาจทำให้กระต่ายรู้สึกหวาดกลัว และพยายามหนีจนได้รับบาดเจ็บ อาการบาดเจ็บถือเป็นอุปสรรค์ต่อการอาศัยอยู่ตามธรรมชาติของเหล่ากระต่ายป่า ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องปล่อยให้กระต่ายอยู่ตามลำพังเพื่อลดความเสี่ยงเหล่านั้น

2.ห้ามให้อาหารกระต่ายบริเวณถนน
บนถนนเป็นเส้นทางที่มีรถจักรยาน และพาหนะต่าง ๆ ขับขี่ผ่านไปมาตลอดวัน การหากให้อาหารกระต่ายบริเวณถนน อาจทำให้กระต่ายจดจ่ออยู่กับอาหาร และลดความระมัดระวังตัวลง ทำให้มีโอกาสถูกรถยนต์เฉี่ยวชน และได้รับบาดเจ็บ

3.ห้ามปล่อยให้อาหารกระต่ายเหลือทิ้ง
กระต่ายจะไม่กินอาหารเม็ดที่ชื้น หรือผักที่เน่าเสีย เศษอาหารเหล่านั้นจะดึงดูดอีกาซึ่งอาจมาทำอันตราย หรือรบกวนวิถีชีวิตของกระต่าย และการวางอาหารทิ้งไว้ใกล้รังยังเป็นการบอกกับสัตว์นักล่าว่าลูกกระต่ายหลบซ่อนตัวอยู่ที่ไหนอีกด้วย

4.ห้ามให้อาหารคนกับกระต่าย
การป้อนอาหารคน เช่น ขนมปัง หรือ ขนมขบเคี้ยวกับกระต่ายนั้นอาจทำให้กระต่ายป่วยได้ โดยเฉพาะมันฝรั่งที่เป็นสิ่งต้องห้าม เนื่องจากกระเพาะของกระต่ายไม่สามารถย่อยได้

5.ควรขี่จักรยานด้วยความระมัดระวัง
ในขณะที่กระต่ายกำลังจดจ่ออยู่กับอาหารตรงหน้า ทำให้กระต่ายลดความระมัดวังตัวลง ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงไม่ควรขี่จักรยานด้วยความเร็วที่มากเกินไป และควรสังเกตบนพื้นถนนตลอดเส้นทาง การที่กระต่ายกระโดดหลบออกจากถนนในเวลากระชั้นชิดอาจทำให้พวกมันชนเข้ากับจักรยานของคุณได้

6.ห้ามพากระต่ายออกจากเกาะ
เนื่องด้วยกฎหมายการคุ้มครองสัตว์ป่า คุณจะต้องได้รับการอนุญาตจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมก่อนที่จะจับและนำเอาสัตว์ที่อาศัยตามธรรมชาติไปเลี้ยงดู รวมถึงการที่คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากตลอดการรักษาและดูแลพวกมัน เนื่องจากกระต่ายป่าบางตัวอาจเป็นพาหะนำโรค

7.ห้ามนำกระต่ายจากภายนอกมาปล่อยบนเกาะ
กระต่ายที่ถูกเลี้ยงแบบสัตว์เลี้ยง ไม่สามารถเอาชีวิตรอดด้วยตัวเองบนเกาะได้ การแบ่งถิ่นอาศัย และการรวมฝูงของกระต่ายป่า อาจทำให้กระต่ายบ้านถูกกีดกัน และได้รับอันตรายจากกระต่ายในพื้นที่ และสัตว์นักล่าอื่น ๆ

8.ควรเช็คดูใต้รถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง
สำหรับกระต่ายแล้ว ใต้ท้องรถเป็นที่สำหรับพักหลบแดดอันยอดเยี่ยม และยังสามารถใช้ซ่อนตัวจากสัตว์นักล่าได้เป็นอย่างดี โปรดตรวจดูที่ใต้รถของคุณทุกครั้งก่อนออกเดินทาง เพราะพวกมันบางตัวอาจไม่ยอมขยับหนีแม้ว่าเครื่องยนต์จะติดแล้วก็ตาม

9.ควรเติมน้ำลงในถาด
น้ำเป็นสิ่งขาดแคลนบนเกาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านโรงแรม โปรดเติมน้ำลงในถาดใส่น้ำที่มีอยู่บริเวณรอบเกาะในจุดที่คุณสะดวก แม้ฝูงกระต่ายที่อาศัยอยู่บริเวณภูเขามีน้ำพุจากธรรมชาติให้สามารถดื่มกินได้ แต่สำหรับกระต่ายที่อาศัยอยู่บริเวณโรงแรมนั้น ถาดใส่น้ำเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกมันมีชีวิตรอด

10.ควรเฝ้าดูกระต่ายด้วยความสงบ
โปรดรับชมความน่ารักของกระต่ายป่าทั่วเกาะอย่างระมัดระวัง ควรเข้าหาอย่างเงียบ ๆ และสัมผัสพวกมันอย่างอ่อนโยน

สนุกกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย

cute-rabbits-okunoshima-island-06
cute-rabbits-okunoshima-island-07

ไม่เพียงแต่ความน่ารักของเหล่ากระต่ายเท่านั้นที่เป็นไฮไลท์สำคัญของเกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island) เพราะเกาะนี้ยังเต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีพิพิธภัณฑ์ก๊าซพิษเพื่อการศึกษา และมีกิจกรรมมากมายที่คุณสามารถเข้าร่วม อาทิ การขี่จักรยาน  การตกปลา

นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับการอาบแดดและสระว่ายน้ำกลางแจ้ง รวมถึงคลายความเหนื่อยล้าด้วยการแช่อนเซ็นได้อีกด้วย

เดินทางสะดวกด้วยเรือข้ามฟาก

cute-rabbits-okunoshima-island-08
cute-rabbits-okunoshima-island-09

สำหรับผู้ที่ต้องการไปท่องเที่ยวที่เกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island) ก็สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ โดยการซื้อตั๋วเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือทาดาโนะอุมิ (Tadanoumi Port)

ในทุก 1 ชั่วโมงจะมีเรือออกจากท่า 2 ลำ โดยในเดือนกุมภาพันธ์-ตุลาคมจะมีทั้งหมด 10 รอบ และในเดือนพฤศจิกายน-มกราคมมีทั้งหมด 7 รอบในทุกๆ วัน ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น

ซึ่งที่ท่าเรือทาดาโนะอุมิ  (Tadanoumi Port) นั้นก็ไม่เพียงแต่จำหน่ายตั๋วเรือเฟอร์รี่เท่านั้น แต่ยังมีของที่ระลึกน่ารักๆ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นรูปกระต่าย ทั้งตุ๊กตา ขนม พวงกุญแจ โปสการ์ด และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่อยู่ Okunoshima Island
Tadanoumi, Takehara, Hiroshima
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hiroshima โดยสารรถไฟ Tokaido-Sanyo Shinkansen ลงที่สถานี Mihara ใช้เวลา 25 นาที
จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Kure Line ลงที่สถานี Tadanoumi ใช้เวลา 25 นาที
เดินต่อไปยังท่าเรือ Tadanoumi Port ใช้เวลา 3 นาที แล้วลงเรือเฟอร์รี่ใช้เวลา 15 นาที
เวลาทำการ ท่าเรือทาดาโนะอุมิ มิ (Tadanoumi Port)
7:00- 19:45 น.
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ระหว่างท่าเรือทาดาโนะอุมิ มิ (Tadanoumi Port) และเกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island)
ผู้ใหญ่ 310 เยน / เด็ก 160 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://rabbit-island.info/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://rabbit-island.info/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://th.visithiroshima.net/things_to_do/attractions/islands/okunoshima.html#lang
จดหมายข่าวอื่นๆ