แหล่งท่องเที่ยวที่น่าค้นหาในภูมิภาคชูบุ (Chubu)

chubu-landmark-01

©︎ NAGOYA CONVENTION & VISITORS BUREAU

chubu-landmark-02

© Jingushicho

จากการขยายเส้นทางการบินของสายการบินโลว์คอสต์ (LCC) และการเพิ่มเที่ยวบินของสายการบินที่ให้บริการเต็มรูปแบบ (FSC) ทำให้ในปัจจุบันภูมิภาคชูบุ (Chubu) กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ภูมิภาคชูบุ (Chubu) นั้นตั้งอยู่บริเวณใจกลางประเทศญี่ปุ่นสมกับชื่อ “ชูบุ” ที่แปลว่า “ตรงกลาง” จึงมีวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันระหว่างภาคตะวันออกและตะวันตกเกิดเป็นเสน่ห์อันน่าประทับใจ จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่ควรจะลองไปเยือนดูสักครั้ง

สำหรับในครั้งนี้จะขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยว 4 เมืองที่น่าค้นหา โดยสามารถเดินทางอย่างง่ายดายเริ่มจากสนามบินนานาชาติชูบุ (Chubu Centrair International Airport) ไปยังสถานที่ต่างได้ในในเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งทุกแห่งล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับตัวแทนของภูมิภาคชูบุ และแนะนำอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังจะไปเยือนภูมิภาคชูบุเป็นครั้งแรก

นาโกย่า (Nagoya), ไอจิ (Aichi)

chubu-landmark-03

©︎ NAGOYA CONVENTION & VISITORS BUREAU

chubu-landmark-04

© JNTO

chubu-landmark-05

©︎ JNTO

chubu-landmark-06

© JNTO

chubu-landmark-07

© JNTO

เมืองนาโกย่า (Nagoya City) จังหวัดไอจิ (Aichi) เป็นเมืองใหญ่ระดับแนวหน้าของญี่ปุ่นรองจากโตเกียว (Tokyo) และโอซาก้า (Osaka) จากสนามบินนานาชาติชูบุ (Chubu Centrair International Airport)สามารถขึ้นรถไฟด่วนพิเศษมิวสกายของเมเท็ตสึ (Meitetsu Airport Limited Express μ-SKY) ไปสถานีเมเท็ตสึนาโกย่า (Meitetsu Nagoya Station) ได้ในเวลา 30 นาที

บริเวณรอบๆ สถานีนาโกย่า (Nagoya Station) และสถานีซะคะเอะ (Sakae Station) เป็นแหล่งรวมห้างร้านจำนวนมาก สามารถสนุกสนานกับการช้อปปิ้งพร้อมเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวในตัวเมืองได้ในคราวเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณชั้นใต้ดินของสถานีนาโกย่านั้นมีแหล่งช้อปปิ้งใต้ดินอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น “เอสกา (ESCA)” “เมจิกะ (MEICHIKA)” หรือจะเป็น “ซันโรด (SUNROAD)” ให้เราได้เพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งและเอร็ดอร่อยกับเมนูเด็ดๆ ของที่นี่ได้แม้ในวันฝนพรำ

พื้นที่ชั้นตรงกลางที่ขนาบข้างโดยตึก JR เซ็นทรัลทาวเวอร์ (JR Central Towers) และ JR เกตทาวเวอร์ (JR Gate Tower) ซึ่งเป็นตึกสูงที่มีทางเดินเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟ JR นาโกย่า (JR Nagoya Station) นั้นเป็นโซนร้านอาหารขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นมีจำนวนร้านอาหารมากถึง 78 ร้าน ซึ่งจากบรรดาตัวเลือกหลากหลายนี้ แนะนำให้ลอง “เมนูเด็ดแห่งนาโกย่า” อันได้แก่ ข้าวหน้าปลาไหลย่างฮิทสึมะบุชิ (Hitsumabushi) ก๋วยเตี๋ยวคิชิเม็ง (Kishimen) หมูทอดมิโซะคัตสึ (Misokatsu) และ มิโซะนิโคะมิอุด้ง (Misonikomi Udon) กันให้ได้

ในตัวเมืองเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น
  • ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) ที่โดดเด่นด้วยรูปสลักปลาหัวเสือทองคำ ภายในมีพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัย จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของปราสาท สวนหย่อมรอบปราสาทแบ่งเป็น 2 ชั้น คือคูเมือง และกำแพงป้อมปราการ
  • ย่านร้านค้าโอสึคันนง (Osukannon) เต็มไปด้วยร้านค้ากว่า 1,200 ร้านท่ามกลางบรรยากาศเก่าๆ แห่งอดีต เป็นย่านที่มีร้านค้าโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากมาย ทั้งร้านขายสินค้าสไตล์ญี่ปุ่นโบราณจนถึงแฟชั่นปัจจุบัน
  • ศาลเจ้าอัตสึตะ (Atsuta Shrine) เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดของศาสนาชินโต เป็นที่ประดิษฐานของเทพแห่งพระอาทิตย์ (Amaterasu) สิ่งสักการะของศาลเจ้าแห่งนี้คือดาบคุซานางิ (Kusanagi-no-Tsurugi)
  • หอคอยโทรทัศน์เมืองนาโกย่า (Nagoya TV Tower)และโอเอซิส 21 (Oasis 21) คือสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นของนาโกย่า ภายในอาคารที่มีรูปทรงแปลกตาดูคล้ายยานอวกาศ เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ทั้งร้านสินค้าน่ารักกระจุกระจิกสไตล์ซักกะ (zakka) ร้านสินค้าประเภทแฟชั่น และร้านอาหาร และบริเวณพื้นที่จัดอีเวนท์ก็มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย
  • นอกจากนี้หากออกไปไกลจากตัวเมืองอีกสักเล็กน้อยก็มีธีมพาร์คอีกมากมายหลายแห่งให้ได้เที่ยวสนุกแบบครอบครัว เช่น พิพิธภัณฑ์รถไฟ – ลิเนีย (SGMAGLEV and Railway Park) ,พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีโตโยต้า (Toyota Commemorative Museum of Industry and Technology), พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำท่าเรือนาโกย่า (Port of Nagoya Public Aquarium), สวนสนุกเลโก้แลนด์ Legoland® เป็นต้น

นอกจากนี้ วัฒนธรรมเกี่ยวกับอาหารเช้าของนาโกย่าก็มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เพราะหากสั่งเครื่องดื่มประเภทกาแฟหรือชาตามคาเฟ่ต่างๆ เกือบทุกแห่งจะเสิร์ฟมาพร้อมกับแถมอาหารเบาๆ อย่างไข่ต้ม ขนมปังปิ้ง และสลัดเป็นจำนวนมากมาให้ฟรีด้วย แต่ควรระวังว่าไม่ใช่ร้านกาแฟทั้งหมดจะให้ “บริการอาหารเช้า”

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Nagoya Station Tourist Information Center

JR Nagoya Station Central Concourse, 1-1-4 Nakamuracho, Nakamura-ku,Nagoya-shi, Aichi

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Chubu Centrair International Airport โดยสารรถไฟ Meitetsu Airport Limited Express μ-SKY ไปลงที่สถานี Meitetsu Nagoya ใช้เวลา 30 นาที
เวลาทำการ 08:30 – 19:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด 29 ธันวาคม – 1 มกราคม
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.nagoya-info.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.nagoya-info.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.nagoya-info.jp/th/

อิเสะ (Ise), มิเอะ (Mie)

chubu-landmark-08

©︎ Jingushicho

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

© ISESHIMA TOURISM & CONVENTION ORGANIZATION

chubu-landmark-10

©︎ JNTO

chubu-landmark-11

© JNTO

chubu-landmark-12

© JNTO

เมืองอิเสะ (Ise City) จังหวัดมิเอะ (Mie) นั้นสามารถโดยสารรถไฟและรถบัสจากสนามบินนานาชาติชูบุ (Chubu Centrair International Airport) ไปถึงได้ภายในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

อิเสะเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี และเป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้าอิเสะจิงกู (Ise-jingu Shrine) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น บ้านเกิดแห่งจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่น”สำหรับชาวญี่ปุ่นในสมัยก่อน การได้มาสักการะที่ศาลเจ้าอิเสะจิงกูแห่งนี้คือความใฝ่ฝันอันยิ่งใหญ่ ทุกผู้ทุกคนล้วนปรารถนาที่จะได้ไปเยือนศาลเจ้าอิเสะจิงกูให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ในปัจจุบันศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่นิยมในฐานะแหล่งรับพลังเสริมดวงชะตาหรือ power spot และมีผู้คนทุกเพศทุกวัยเดินทางมาสักการะนมัสการกันไม่ขาดสายเป็นจำนวนกว่า 8.5 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว

ศาลเจ้าอิเสะจิงกูแบ่งออกเป็น 2 แห่ง ได้แก่
  • เกะคู (Geku) หรือศาลเจ้าชั้นนอกที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟอิเสะชิ (Ise-shi Station)
  • ไนคู (Naiku) หรือศาลเจ้าชั้นในซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาและต้องนั่งรถบัสจากศาลเจ้าชั้นนอกเข้าไปประมาณ 20 นาที

ซึ่งขอแนะนำให้เดินทางไปเที่ยวชมทั้งสองแห่งตามลำดับ หลังจากสักการะนมัสการเรียบร้อยแล้วก็ไปเดินเล่นต่อที่ โอะฮะระอิมาจิ (Oharaimachi) และ โอคะเงะโยะโคะโจ (Okage Yokocho) เพื่อเพลิดเพลินกับการแวะเวียนไปตามร้านขายของที่ระลึกหรือเดินเที่ยวชิมของอร่อยๆ ให้จุใจท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุคน่าประทับใจ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Ise City Tourist Information Center (Iseshi Station Tourist Information Center)

Iseshi Station yard, 1-1-4 Fukiage, Ise-shi, Mie

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Chubu Centrair International Airport โดยสารรถไฟ Meitetsu Airport Limited Express μ-SKY ไปยังสถานี Kintetsu Nagoya แล้วโดยสารรถไฟ Kintetsu Limited Express ไปลงที่สถานี Ise-shi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาทีเดิน 10 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 17:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://ise-kanko.jp/main/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://ise-kanko.jp/main/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/mie/

ฮะมะมัตสึ (Hamamatsu), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

SONY DSC

©︎ Hamamatsu and Lake Hamana Tourism Bureau

chubu-landmark-14

© Hamamatsu and Lake Hamana Tourism Bureau

chubu-landmark-15

©︎ JNTO

chubu-landmark-16

©︎ HVCB / © JNTO

5.0.2 JP

©︎ JNTO

เมืองฮะมะมัตสึ (Hamamatsu City) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ระดับตัวแทนของจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) นั้น สามารถโดยสารรถไฟชินคันเซ็นและรถบัสจากสนามบินนานาชาติชูบุ (Chubu Centrair International Airport) ไปถึงได้ภายในเวลา 2 ชั่วโมง

ทะเลสาบฮะมะนะโกะ (Lake Hamanako) ที่กั้นอยู่ระหว่างเมืองฮะมะมัตสึกับเมืองโคะไซ (Kosai City) เป็นทะเลสาบระดับแนวหน้าของญี่ปุ่น บริเวณรอบๆ ทะเลสาบฮามานาโกะยังมีสถานที่สำหรับกิจกรรมยามว่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขี่จักรยาน สปอร์ตคาร์ท (sport kart) สวนสนุกและสวนสาธารณะ รวมถึงกีฬาทางน้ำอย่างเรือบดหรือเรือยอชท์ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

บริเวณรอบๆ ทะเลสาบมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสันทนาการอย่างสวนสนุกและสวนสัตว์ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ฮะมะนะโกะการ์เดนพาร์ค (Hamanako Garden Park) ที่เต็มไปด้วยดอกไม้บานสะพรั่งจำนวนนับไม่ถ้วน และ กระเช้าไฟฟ้าคันซันจิ (Kansanji Ropeway) ที่วิ่งผ่านเหนือทะเลสาบ เป็นต้น

เมื่อออกนอกตัวเมืองไปยัง “วัดคันซันจิ (Kansan-ji Temple)” และ “เบ็นเท็นจิมะ (Bentenjima)” ก็จะได้เพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็นและใช้เวลาอย่างสนุกสนานในแหล่งท่องเที่ยวที่พรั่งพร้อมไปด้วยกิจกรรมหลากหลาย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Hamamatsu Tourist Information Center

Hamamatsu Station yard, 265-16 Sunayama-cho, Naka-ku, Hamamatsu-shi, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Chubu Centrair International Airport โดยสารรถไฟ Meitetsu Airport Limited Express μ-SKY ไปลงที่สถานี Meitetsu Nagoya ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Tokaido Shinkansen ไปลงที่สถานี Hamamatsu ใช้เวลา 50 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 19:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://hamamatsu-daisuki.net/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://hamamatsu-daisuki.net/lan/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://hamamatsu-daisuki.net/lan/th/

มิโนะ (Mino), กิฟุ (Gifu)

chubu-landmark-18

©︎ Gifu Convention and Visitors Bureau / © JNTO

chubu-landmark-19

© Gifu Prefecture Tourism Federation

chubu-landmark-20

©︎ JNTO

chubu-landmark-21

© JNTO

chubu-landmark-22

© JNTO

เมื่อพูดถึงจังหวัดกิฟุ (Gifu) เรามักจะนึกถึงดินแดนแถบ “ฮิดะ (Hida)” ที่โดดเด่นด้วยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง ทะคะยะมะ (Takayama) และชิระคะวะโก (Shirakawa-go) แต่จริงๆ แล้วดินแดนแถบ “มิโนะ (Mino)” ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดก็มีสถานที่น่าสนใจมากมายเช่นกัน และที่สำคัญยังสามารถไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้โดยไม่ต้องพักค้างคืนอีกด้วย เพราะสามารถเดินทางจากสนามบินนานาชาติชูบุ (Chubu Centrair National Airport) โดยขึ้นรถไฟไปถึงได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง 15 นาทีเท่านั้น

ในย่านตัวเมืองมีสถานที่น่าสนใจและเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองอย่าง ภูเขาคิงกะ (Mt. Kinka) ที่สามารถโดยสารกระเช้าไฟฟ้าขึ้นสู่ยอดเขาได้ และมีแม่น้ำนะงะระ (Nagara River)ที่ได้รับเลือกให้ติด 1 ใน 100 แม่น้ำที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีป่าเขาและแหล่งน้ำให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

สำหรับ ปราสาทกิฟุ (Gifu Castle)”สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งจังหวัดกิฟุนั้นตั้งอยู่บนยอดเขาคิงกะ (Mt. Kinka) ที่สูง 330 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เมื่อขึ้นสู่ชั้นบนสุดของตัวปราสาทจึงสามารถมองลงมาเห็นทิวทัศน์เมืองกิฟุได้ทั่วทั้งเมือง

และหากไปเดินเล่นที่ คะวะระมาจิ (Kawaramachi) ย่านที่เรียงรายไปด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่น ก็จะรู้สึกราวกับได้ย้อนเวลากลับไปสู่ญี่ปุ่นในอดีตหลายร้อยปีก่อน และถ้าไปเยือนที่นี่ในช่วงตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมก็จะได้เพลิดเพลินกับทัวร์ล่องเรือชม เทศกาลอุไคแห่งแม่น้ำนะงะระ (Nagaragawa Ukai) ซึ่งจะได้เห็นเทคนิคการประมงโดยใช้นกกาน้ำจับปลาอายุ (Ayu) ด้วยปากอันน่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Gifu City Tourist Information Center

Gifu Station yard, 1-10 Hashimotocho, Gifu-shi, Gifu

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Chubu Centrair International Airport โดยสารรถไฟ Meitetsu Airport Limited Express μ-SKY ไปลงที่สถานี Kanayama ใช้เวลา 24 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Tokaido Main Line ไปลงที่สถานี Gifu ใช้เวลา 30 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 20:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.gifucvb.or.jp/sightseeing/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.gifucvb.or.jp/en/
http://www.mino-city.jp/en/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.gifucvb.or.jp/th/
จดหมายข่าวอื่นๆ