เผยเสน่ห์แห่งวากายะมะ (Wakayama)

วัดคงโกบุจิ (Kongobuji Temple)
charm-of-wakayama-01

©︎ Wakayama Tourism Federation

นาขั้นบันไดในเมืองอะริดะงะวะ (Aridagawa)
charm-of-wakayama-02

©︎ Wakayama Tourism Federation

จังหวัดวากายะมะ (Wakayama) ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกบนคาบสมุทรคิอิ (Kii Peninsula) สามารถเดินทางไปได้แสนสะดวกจากใจกลางโอซาก้า (Osaka) และยังมีสภาพภูมิอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี จึงเป็นจังหวัดที่เหมาะกับการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก รับรองได้ว่าที่นี่คุณจะได้เลือกเที่ยวสนุกได้ตามรสนิยม ไม่ว่าจะเที่ยวสัมผัสกับพุทธศาสนาในญี่ปุ่นอย่างที่ โคยะซัง (Koyasan) และเส้นทางแสวงบุญคุมะโนะโคะโด (Kumano Kodo) จะเดินเที่ยวชมเมืองที่อบอวลไปด้วยลมหายใจแห่งวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น หรือจะเที่ยวชิมสุดยอดเมนูเด็ดอย่างอาหารทะเลสดๆ และอาหารพื้นเมืองก็เพลิดเพลินได้อย่างแน่นอน

ตัวเมืองวากายะมะ (Wakayama City)

ปราสาทวากายะมะ
(Wakayama Castle)
charm-of-wakayama-03

©︎ Wakayama Tourism Federation

รีสอร์ทริมทะเลวากายะมะมารีน่าซิตี้
(Wakayama Marina City)
charm-of-wakayama-04

©︎ Wakayama Tourism Federation

ศาลเจ้าอะวะชิมะ
(Awashima Shrine)
charm-of-wakayama-05

©︎ Wakayama Tourism Federation

เมืองวากายะมะ (Wakayama City) สามารถเดินทางไปได้แสนสะดวกจากสนามบินนานาชาติคันไซ (Kansai International Airport) และเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจรวมกันอยู่หลายแห่ง จึงสามารถตระเวนเที่ยวได้ทั่วภายในเวลาสั้นๆ ก่อนอื่นอยากแนะนำให้ไปเที่ยวที่ปราสาทวากายะมะ (Wakayama Castle) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองแห่งนี้เพื่อขึ้นไปชมภูมิทัศน์เมืองได้เต็มๆ จากบนหอคอยยอดปราสาทกันก่อน และหากได้ไปที่ ศาลเจ้าอะวะชิมะ (Awashima Shrine) ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณเมืองท่ารับรองว่าคุณจะได้ตื่นตะลึงกับตุ๊กตาญี่ปุ่นจำนวนมหาศาลที่มีผู้คนนำมาถวายไว้ที่อาคารหลักของศาลเจ้าแห่งนี้อย่างแน่นอน ส่วนที่รีสอร์ทริมทะเลวากายะมะมารีน่าซิตี้ (Wakayama Marina City) นั้น นอกจากจะมีธีมพาร์คน่าตื่นตาแล้ว ก็ยังมีตลาดปลาที่ให้คุณได้เพลิดเพลินกับเมนูอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ กันอย่างจุใจอีกด้วย เรียกว่าสามารถเที่ยวเล่นอยู่ข้างในพร้อมหน้ากับครอบครัวกันได้ทั้งวันไม่เบื่อเลยทีเดียว นอกจากนี้ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนก็จะเป็นช่วงฤดูกาลที่บรรดาต้นพีชในสวนโทเก็นเคียว (Togenkyo Park) ริมแม่น้ำคิโนะคะวะ (Kinokawa River) พากันผลิดอกบานเต็มที่ให้ผู้มาเที่ยวชมได้รื่นรมย์กับกลิ่นหอมหวานของดอกสวยสีชมพูอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
เมืองวากายะมะ (Wakayama City)

Wakayama-shi, Wakayama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยสารรถไฟ JR Kishuji Rapid Service ไปลงที่สถานี Wakayama ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.wakayamakanko.or.jp/about_wakayama/wakayama.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://en.visitwakayama.jp/destinations/wakayama-city/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://th.visitwakayama.jp/destinations/wakayama-city/

โคยะซัง (Koyasan)

วัดคงโกบุจิ (Kongobuji Temple)
charm-of-wakayama-06

©︎ Wakayama Tourism Federation

วัดโอะคุโนะอิน (Okunoin Temple)
charm-of-wakayama-07

©︎ Wakayama Tourism Federation

ภูเขาโคยะ (Mt. Koya) หรือ โคยะซัง (Koyasan) เมืองหลวงแห่งพุทธศาสนาบนเขาสูง 800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลแห่งนี้ คือเมืองมรดกโลกที่คุณจะได้สัมผัสกับโลกแห่งพุทธศาสนาที่ได้พัฒนามาจนก่อเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบฉบับญี่ปุ่นขึ้น วัดวาอารามรวมถึงศาลเจ้าจำนวนมากที่กระจัดกระจายอยู่บนโคยะซังอย่างเช่น วัดคงโกบุจิ (Kongobuji Temple), บริเวณดันโจกะรัน (Danjogaran) และอื่นๆ อีกมากมายนั้นล้วนแล้วแต่งดงามควรค่าแก่การเยี่ยมชมทั้งสิ้น ส่วนที่วัดโอะคุโนะอิน (Okunoin Temple) นั้นนับเป็นศูนย์กลางแห่งศรัทธาของโคยะซังที่เรียงรายไปด้วยหินจารึกหลุมฝังศพจำนวนมากมายนับไม่ถ้วนและแนวต้นสนซีดาร์อายุกว่าพันปี และสำหรับที่วัดบางแห่งรวมถึงวัดเอะโคอิน (Ekoin Temple) มีบริการห้องพักแรมภายในวัดที่เรียกว่า “ชุคุโบ (Shukubo)” ให้ได้ลองใช้เวลาช้าๆ เพื่อสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบพระสงฆ์ญี่ปุ่น และยังจะได้ลิ้มรสชาติอาหารมังสวิรัติตามแบบศาสนาพุทธในญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า “โชจินเรียวริ (Shojin Ryori)” ที่ปรุงจากผักกันอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
โคยะซัง (Koyasan)

132, Koyasan, Koya-cho, Ito-gun, Wakayama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟใต้ดิน Osaka Metro Midosuji Line ไปลงที่สถานี Namba Station ใช้เวลา 15 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Nankai Railway Nankai Limited Express Koya ไปลงที่สถานี Gokurakubashi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นโดยสารเคเบิลคาร์ Nankai Koyasan Cable ไปลงที่สถานี Koyasan ใช้เวลา 5 นาที แล้วขึ้นรถ Nankai Rinkai Bus (for Daimon Minami Chushajo) จากป้ายหน้าสถานี (Koyasan Ekimae)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.koyasan.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.koyasan.or.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://th.visitwakayama.jp/destinations/koyasan/

ยุอะซะ (Yuasa)

เมืองยุอะซะ (Yuasa Town)
charm-of-wakayama-08

©︎ Wakayama Tourism Federation

นาขั้นบันไดในเมืองอะริดะงะวะ (Aridagawa Town)
charm-of-wakayama-09

©︎ Wakayama Tourism Federation

บริเวณคิชู (Kichu) นั้นนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้รักการท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ เนื่องจากพื้นที่ในแถบนี้มีชายฝั่งที่สลับซับซ้อนและเทือกเขาทอดตัวยาวและเต็มไปด้วยสวนผลไม้นั่นเอง ดินแดนแถบนี้เป็นที่ตั้งของเมืองยุอะซะ (Yuasa Town) ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งกำเนิดของซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น หรือที่เรารู้จักกันในนาม “โชยุ” นั่นเอง

ภายในเมืองยุอะซะเต็มไปด้วยโกดังแบบดั้งเดิมและบ้านเรือนที่มีลักษณะเป็นร้านค้าในอาคารเดียวกันหลงเหลืออยู่มากมาย และยังมีทัวร์เที่ยวชมการผลิตโชยุแบบดั้งเดิมอีกด้วย สำหรับที่อะระจิชิมะ (Arigishima) ซึ่งเป็นนาขั้นบันไดในเมืองอะริดะงะวะ (Aridagawa Town) จะได้ชมนาข้าวในแบบทรงกลมริมแม่น้ำดูสวยงามแปลกตา นอกจากนี้ยังมีชายฝั่งชิระซะกิ (Shirasaki Coast) สามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมทางน้ำอย่างการตกปลาหน้าหาด และดำน้ำ รวมถึงยังได้เอร็ดอร่อยกับอาหารท้องถิ่นดั้งเดิมอย่างมิโซะตำรับวัดคินซันจิ “คินซันจิมิโซะ (Kinzanji Miso)” และ “อุเมะโบชิ (Umeboshi)” หรือบ๊วยตากแห้งอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ยุอะซะ (Yuasa)

Yuasa, Yuasa-cho, Arita-gun, Wakayama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Limited Express Kuroshio ไปลงที่สถานี Yuasa  ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 36 นาที จากนั้นเดิน 10 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.wakayama-kanko.or.jp/about_wakayama/kichu.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://en.visitwakayama.jp/destinations/arida-yuasa-hidaka/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://th.visitwakayama.jp/destinations/arida-yuasa-hidaka/

ชิระฮะมะ (Shirahama)

ชายหาดชิระฮะมะ (Shirahama Beach)
charm-of-wakayama-10

©︎ Wakayama Tourism Federation

แอดเวนเจอร์เวิลด์ (Adventure World)
charm-of-wakayama-11

©︎ Wakayama Tourism Federation

เมืองชิระฮะมะ (Shirahama Town) ทางใต้สุดของจังหวัดวากายะมะนั้นเป็นแหล่งตากอากาศที่งดงามด้วยท้องทะเลและบ่อน้ำพุร้อน บริเวณชายหาดชิระฮะมะ (Shirahama Beach) เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนเราจะได้เห็นร่มชายหาดหลากสีสันเรียงรายอยู่บนชายหาดสีขาวสะอาดตา ส่วนที่ชิระฮะมะอนเซ็น (Shirahama Onsen) นั้นก็เป็นสถานที่ที่จะได้ดื่มด่ำกับทัศนียภาพแหล่งน้ำพุร้อนเก่าแก่ ทั้งเที่ยวชมบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งที่หันหน้าออกทะเล บ่อน้ำพุร้อนเก่าแก่ต่างๆ ตลอดจนตระเวนชมและลงแช่บ่อน้ำพุร้อนแบบที่ไม่มีที่พักแรมบริการหรือที่เรียกว่า ไกยุ (Gaiyu) เป็นต้น

นอกจากนี้กิจกรรมแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือการได้พาครอบครัวไปเที่ยวชมแพนด้าแม่ลูกแสนน่ารักน่าเอ็นดูที่ “แอดเวนเจอร์เวิลด์ (Adventure World)” และสำหรับใครที่เดินทางมาชิระฮะมะจากโอซาก้า ขอแนะนำให้นั่งรถไฟแพนด้าคุโระชิโอะ (Panda Kuroshio) ที่ออกแบบเป็นลวดลายแพนด้าสุดน่ารักบนขบวนรถ รับรองว่าจะเพิ่มอรรถรสในการเดินทางได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว (รถไฟขบวนแพนด้าคุโระชิโอะไม่ใช่ขบวนรถไฟที่วิ่งให้บริการแบบประจำ)

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ชิระฮะมะ (Shirahama)

Nishimuro, Wakayama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Limited Express Kuroshio ไปลงที่สถานี Shirahama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 25 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.town.shirahama.wakayama.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.shirahama-ryokan.jp/en/
http://www.nanki-shirahama.net/
https://en.visitwakayama.jp/destinations/shirahama-kushimoto/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://th.visitwakayama.jp/destinations/shirahama-kushimoto/

คุมะโนะ (Kumano)

คุมะโนะโคะโด
(Kumano Kodo)
charm-of-wakayama-12

©︎ Wakayama Tourism Federation

ศาลเจ้าคุมะโนะนะชิไทฉะ
(Kumano Nachi Taisha Grand Shrine)
charm-of-wakayama-13

©︎ Wakayama Tourism Federation

ศาลเจ้าคุมะโนะนะชิไทฉะ
(Kumano Nachi Taisha Grand Shrine)
charm-of-wakayama-14

©︎ Wakayama Tourism Federation

คุมะโนะโคะโด (Kumano Kodo) คือเส้นทางเดินบนเขาศักดิ์สิทธิ์ที่สูงชันเป็นที่รู้จักกันในฐานะเส้นทางแสวงบุญ (เส้นทางสำหรับเดินทางไปสักการะนมัสการวัดและศาลเจ้า) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่ก็มีเส้นทางเดินง่ายๆ สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยแสวงบุญมาก่อนด้วยเช่นกัน บนเส้นทางสายนี้มีศาลเจ้าใหญ่อยู่ 3 แห่ง แต่ละแห่งห่างกันประมาณ 20-40 กิโลเมตร ได้แก่ ศาลเจ้าคุมะโนะฮงกูไทฉะ (Kumano Hongu Taisha Grand Shrine),ศาลเจ้าคุมะโนะฮะยะทะมะไทฉะ (Kumano Hayatama Taisha Grand Shrine) และศาลเจ้าคุมะโนะนะชิไทฉะ (Kumano Nachi Taisha Grand Shrine) เรียกรวมว่า คุมะโนะซันซัง (Kumano Sanzan) ซึ่งเส้นทางสายนี้ก็คือเส้นทางที่เพื่อมาสักการะนมัสการศาลเจ้าทั้ง 3 แห่งนี้นั่นเอง หลังจากนมัสการศาลเจ้าเรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมแวะคลายความเมื่อยล้ากันที่ยุโนะมิเนะอนเซ็น (Yunomine Onsen) ที่มีบ่อแช่น้ำร้อนธรรมชาติขนาดเล็กๆ ที่เรียกว่า “ซึโบะยุ (Tsuboyu)” และที่ริวจินอนเซ็น (Ryujin Onsen) บ่อน้ำพุร้อนที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางป่าเขา

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ศาลเจ้าคุมะโนะฮงกูไทฉะ (Kumano Hongu Taisha Grand Shrine)

Hongu, Hongu-cho, Tanabe-shi, Wakayama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Limited Express Kuroshio ไปลงที่สถานี Kii-Tanabe ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นโดยสารรถ Meiko Bus (for Hosshinmon Oji) ไปลงที่สถานี  Kumano Hongu Taisha ใช้เวลา 2 ชั่วโมง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.wakayama-kanko.or.jp/about_wakayama/kumano.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://en.visitwakayama.jp/destinations/kumano/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://th.visitwakayama.jp/destinations/kumano/
จดหมายข่าวอื่นๆ