ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกัน!

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีทะเลล้อมรอบ จึงทำให้มีสัตว์ทะเลหลากชนิด ด้วยเหตุนี้ ในญี่ปุ่นจึงมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกว่า 100 แห่ง แต่ละแห่งมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน!

ขอแนะนำให้เที่ยวในวันธรรมดา เนื่องจากในวันหยุดสุดสัปดาห์อาจมีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเช่นกัน

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่อยู่ใกล้ Tokyo

ขอแนะนำพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Yokohama Hakkeijima Sea Paradise นั่งรถไฟจากโตเกียวใช้เวลาเพียงแค่ 30-40 นาที มีบริการสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งร้านอาหารและสิ่งบันเทิงต่างๆ สัตว์ทะเลน้อยใหญ่รอต้อนรับทุกคนอยู่ที่ Aqua Museum ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

Yokohama Hakkeijima Sea Paradise

news-aquarium-2014-02
news-aquarium-2014-03

ฝูงปลากว่า 6,000 ตัว 30 สายพันธุ์ แหวกว่ายอยู่ในตู้ปลาขนาดใหญ่เพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีโชว์ประกอบเพลงโดยฝูงปลาซาร์ดีนกว่า 50,000 ตัว ซึ่งมีชื่อว่า Super Sardine Illusion ให้ชมอย่างตื่นตาตื่นใจ หากมาที่นี่นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นสามารถมองเห็นสัตว์ใต้ท้องทะเลในตู้ราวกับคุณกำลังดำน้ำอยู่ใต้ท้องทะเลจริงๆ

ปลาตัวใหญ่ในภาพขวาบนได้แก่ “มัมโบ” (Ocean Sunfish) รูปร่างมีเอกลักษณ์ ดูคล้ายปลาถูกตัดไปครึ่งตัว เมื่อโตเต็มวัยมีน้ำหนักถึง 1,000 กิโลกรัม หากไปเที่ยวที่นี่ อย่าลืมมองหา “มัมโบ” นะคะ

news-aquarium-2014-04
news-aquarium-2014-05

นอกจากนี้ เรายังสามารถจับปลาหลากหลายชนิดได้ เช่น ปลากระพงแดง และปลาทูแขกที่ “UMI Farm” เป็นสถานที่มีคอนเซ็ปท์เกี่ยวกับการศึกษาด้านมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล นักท่องเที่ยวสามารถนำปลาที่จับได้มาปรุงและรับประทานได้ที่ KARATTO Kitchen ภายในฟาร์ม

สาเหตุที่คนญี่ปุ่นนิยมทานปลาก็เพราะว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ล้อมรอบไปด้วยทะเล และที่นี่ก็เป็นเสมือนสถานที่ที่นำเสนอวงจรชีวิตของชาวญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

จุดเด่นอีกอย่างของ Yokohama Hakkeijima Sea Paradise คือเราสามารถสัมผัสและเฝ้าชมสัตว์ทะเลทั้งหลายอย่างใกล้ชิด ที่ “FUREAI Lagoon” ซึ่งเป็นบริเวณจำลองน้ำตื้นของอ่าว Tokyo เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสถึงสัตว์น้ำที่อยู่ในอ่าว Tokyo ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถให้อาหารสัตว์น้ำมากมายหลายชนิดเช่น ปลาโลมา และเพนกวิน

Yokohama Hakkeijima Sea Paradise
ที่อยู่ : Hakkeijima, Kanazawa-ku, Yokohama-shi
โทร : 045-788-8888 (ระบบอัตโนมัติ > ภาษาอังกฤษ [8])
การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Hakkeijima แล้วเดินเข้าพิพิธภัณฑ์
รายละเอียดเพิ่มเติม
(ภาษาอังกฤษ) :
http://www.seaparadise.co.jp/english/

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่น่าสนใจใน Tokyo

news-aquarium-2014-06

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Sumida

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ในอาคารข้างใต้ Tokyo Skytree แม้ว่าจะมีขนาดค่อนข้างเล็กแต่ก็ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมทั้งการโชว์ให้อาหารแพนกวิน

รายละเอียดเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ)
http://www.sumida-aquarium.com/en/

news-aquarium-2014-07

Tokyo Sea Life Park (Kasai Rinkai Suizokukan)

วิวภายใน Tokyo Sea Life Park เต็มไปด้วยฝูงปลาทูน่าสีน้ำเงินกำลังแหวกว่ายอยู่ในตู้ปลาขนาดใหญ่เป็นรูปทรงกลมรอบตัวคล้ายโดนัทที่เราสามารถเดินชมได้รอบทิศซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวขณะนี้

Tokyo Sea Life Park ตั้งอยู่ติดกับ Tokyo Disney Resort บริเวณทางเข้าของ Tokyo Sea Life Park เป็นโดมกระจกขนาดใหญ่อยู่ริมทะเล งดงามไปอีกแบบ ภายในมีบ่อเพนกวิน มีการแสดงให้อาหารเพนกวินด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม (ภาษาไทย)
https://www.tokyo-zoo.net/english/kasai/

news-aquarium-2014-08

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Sunshine

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ตั้งอยู่ในย่าน Ikebukuro ที่กลับมาเปิดใหม่อีกครั้งในปี 2011 มีสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวก็คือ Sunshine Aqua Ring ตู้ปลากระจกใสรอบทิศอยู่บนด้านฟ้าขนาดใหญ่ที่มีเหล่าสิงโตทะเลแหวกว่ายอยู่ด้านบนกลางแจ้ง สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย

รายละเอียดเพิ่มเติม
http://www.sunshinecity.co.jp/aquarium/index.html

news-aquarium-2014-09

Aqua Park Shinagawa

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่อยู่ติดกับโรงแรมหน้าสถานี Shinagawa พิพิธภัณฑ์นี้เปิดให้บริการจนถึงสี่ทุ่มในวันธรรมดา และถึงสามทุ่มในวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เหมาะแก่การเยี่ยมชมหลังจากรับประทานมื้อค่ำ

รายละเอียดเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ)
http://www.aqua-park.jp/aqua/en/

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่ยอดนิยมในญี่ปุ่น!

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Okinawa Churaumi

news-aquarium-2014-10
news-aquarium-2014-11

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Okinawa Churaumi ยังคงเป็นที่ 1 และโด่งดังในการเลี้ยงปลาฉลามวาฬยาวนานที่สุดในโลก พิพิธภัณฑ์นี้มีคอนเซ็ปต์คือ ความลึกลับของสีสันแห่งท้องทะเลโอกินาวา ตู้ปลาหลักของที่นี่ได้แก่ ตู้ปลาขนาดใหญ่ที่มีกระจกต่อกันเป็นผืนเดียว มีทั้งปลาฉลามวาฬที่มีความยาวถึง 8.5 เมตร และปลากระเบนที่ถูกบันทึกสถิติไว้ว่าเป็นปลากระเบนที่ถูกเลี้ยงได้นานที่สุดในโลก แหวกว่ายอยู่ในตู้ปลานี้

ไฮไลท์ที่สำคัญของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกอย่างคือ The Kuroshio Sea ซึ่งเป็นห้องที่ได้ชื่อมาจากกระแสน้ำอุ่น “คุโรชิโอะ”ของญี่ปุ่น ภายในห้องนี้แสดงพันธุ์ปลา ได้แก่ปลาฉลามวาฬขนาดยาวกว่า 7 เมตรอยู่ถึง 3 ตัว ว่ายเวียนไปมาอย่างสง่างาม พร้อมพันธุ์ปลาอื่นๆ ทั้งกระเบนราหู ฉลามสีฟ้า และสัตว์ทะเลอื่นๆ ให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่ในใจกลางทะเลจริงๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปยืนสำรวจด้านบนแทงค์ The Kuroshio Sea ได้ด้วย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Okinawa Churaumi
ที่อยู่ : 424 Ishikawa, Motobu-cho, Kunigami-gun, Okinawa (ด้านใน Ocean Expo Park)
โทร : 0980-48-3748
การเดินทาง :  ตั้งอยู่บนเกาะ Okinawa

จากสนามบิน Naha นั่งรถบัส (highway bus) ใช้เวลาประมาณ 3ชม. และหากขับรถเองใช้เวลาประมาณ 2ชม.

รายละเอียดเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ) https://churaumi.okinawa/en/

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Osaka Kaiyukan

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Kaiyukan ตั้งอยู่ในจังหวัด Osaka เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสูงถึง 8 ชั้นที่เชื่อมต่อกันโดยเราสามารถเดินชื่นชมความน่ารักของสัตว์ทะเลได้เกือบทั้งวัน ที่โดดเด่น ได้แก่ ตู้ปลาหลักของที่นี่ซึ่งมีความลึกถึง 9 เมตร จำลองให้เหมือนกับใต้ท้องทะเลมหาสมุทรแปซิฟิก นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มต้นเดินจากชั้น 8 ไล่ลงไปเรื่อยๆทีละชั้นเพื่อเยี่ยมชมเหล่าฝูงปลามีทั้งสิ้น 13 โซน แต่ที่ตื่นตาตื่นใจคือโซนของตู้ปลามหาสมุทรแปซิฟิก

news-aquarium-2014-12
news-aquarium-2014-13
news-aquarium-2014-14

ที่นี่ยังมีบริการ Audio guide ที่มีภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เป็นต้น ให้บริการ นอกจากนี้ยังมีระบบพิเศษก็คือ Audio guide ภาษาญี่ปุ่น โดย NINTENDO DS และ 3DS consoles ที่พิเศษก็คือในเวลาห้าทุ่มตรงที่พิพิธภัณฑ์จะมีการจัดให้เห็นถึงช่วงเวลาทะเลตอนกลางคืนทำให้มีความรู้สึกแตกต่างจากทะเลในตอนกลางวัน เราจะได้เห็นสัตว์ในท้องทะเลทั้งหลายร่วมถึงเจ้าแพนกวินแสนน่ารักนอนหลับในท่วงท่าที่หาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

พิพิธภัณฑ์ Osaka Kaiyukan
ที่อยู่ : 1-1-10 Kaigan-dori, Minato-ku, Osaka-shi
โทร : 06-6576-5501
การเดินทาง : เดิน5 นาที จากสถานี Osakako สายOsaka Municipal Subway Chuo
รายละเอียดเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ) http://www.kaiyukan.com/language/eng/index.htm

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแสนพิเศษที่มีเพียงที่เดียวเท่านั้น!

พิพิธภัณฑ์ Numazu Deepblue Aquarium

ตั้งอยู่ในอ่าว Suruga จังหวัด Shizuoka ว่ากันว่าอ่าว Suruga นี้ลึกกว่า 2,500 เมตร นับว่าเป็นอ่าวที่ลึกที่สุดในญี่ปุ่น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้รวบรวมการจัดแสดงปลาทะเลน้ำลึกและสัตว์น้ำหายากหน้าตาไม่ธรรมดาเอาไว้ ทำให้นักท่องเที่ยวเห็นถึงเสน่ห์ของความหลากหลายทางชีวภาพ

รายละเอียดเพิ่มเติม 
ภาษาอังกฤษ : http://www.shizuoka-guide.com/blog-trip/index.php?ID=251
ภาษาญี่ปุ่น : http://www.numazu-deepsea.com/

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Enoshima

พิพิธภัณฑ์ Enoshima เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งแรกในโลกที่เพาะพันธุ์ปลาชิราสุ (เป็นปลาชนิดหนึ่งมักว่ายอยู่รวมกันกับปลาซาร์ดีน) ที่นี่จัดแสดงปลาชิราสุตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2557 ปลาชิราสุเป็นปลาที่นิยมรับประทานในญี่ปุ่นแต่ทว่าพวกมันเป็นปลาที่ไวต่อสิ่งที่มากระทบทำให้มีผลต่อวงจรชีวิตของปลาซาร์ดีน เห็นได้ว่าถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ปลาตัวเล็กๆในท้องทะเลแต่ก็มีผลต่อระบบนิเวศในมหาสมุทรเช่นกัน

นอกจากนั้น ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการยานขับเคลื่อนใต้น้ำที่มีชื่อว่า Shinkai 2000 ที่เอาไว้สำรวจทะเลน้ำลึกของญี่ปุ่นและยังมีชายหาดเต่าทะเล (Sea Turtle Beach) ที่นักท่องเที่ยวสามารถเฝ้าดูเจ้าเต่าทะเลอย่างใกล้ชิด

จดหมายข่าวอื่นๆ