โหลด App เตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นกัน

ในยุคนี้ที่เพื่อนๆชาวไทยเป็นจำนวนมากใช้ Smart Phone กันอยู่ ทางเราขอแนะนำ App ดีๆ ที่น่าจะมีประโยชน์ต่อการวางแผนการเดินทางไปญี่ปุ่นของคุณดังนี้ค่ะ โดย App ที่เลือกมาแนะนำในครั้งนี้จะเน้น App ที่คุณสามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

App ที่เลือกมาในวันนี้เป็น App จาก App Store สำหรับผู้ใช้ iPhone หรือ iPad โดยเฉพาะ โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลด App ต่างๆเหล่านี้ที่คุณสนใจได้ที่ App Store icon ที่อยู่ใน iPhone หรือ iPad ของคุณนั่นเอง แอพส่วนใหญ่ให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษค่ะ (บางแอพสามารถใช้กับระบบ Android ได้เช่นกัน.

บางแอพสามารถใช้ได้โดยไม่ต่องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนท แต่บางแอพต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เนทจึงจะใช้ได้นะคะ อย่างไรขอแนะนำให้ตรวจสอบโดยการทดลองใช้ก่อนการนำไปใช้จริงที่ญี่ปุ่น

ตัวอย่าง App สำหรับ iPhone และ iPad ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น

Hyperdia by Voice (ดาวโหลดได้จาก US App Store เท่านั้น)

หาข้อมูลการเดินทางโดยรถไฟจากสถานีต้นทางไปยังสถานีปลายทาง
ข้อมูลครอบคลุมทั่วประเทศ เมื่อใส่ชื่อสถานีต้นทางและปลายทาง
แล้วแอพจะคำนวณราคา ระยะเวลาในการเดินทาง รวมทั้งบอกข้อมูลด้วย
ว่าต้องไปเปลี่ยนรถไฟที่ใดสะดวกมาก แต่เสียดายแอพนี้สำหรับผู้ที่มีแอคเคาน์อยู่กับiTunes US Store ดังนั้นผู้ใช้ iTunes Thai Store จึงไม่สามารถดาวน์โหลดได้

Trains.jp

ข้อมูลการเดินทางโดยรถไฟบริเวณกรุงโตเกียว เพียงแต่ใส่ชื่อสถานีรถไฟต้นทางและสถานีปลายทาง แอพจะคำนวนราคาและวิธีการเดินทางออกมาให้ ว่าต้องเปลี่ยนรถที่สถานีไหน ต้องนั่งรถไฟสายอะไร และต้องจ่ายค่าบริการกี่เยน ระบบจะคำนวนออกมาให้ดูหลายเส้นทางเพื่อให้เราเปรียบเทียบได้ว่า ต้องการเดินทางโดยใช้เส้นทางไหน มีประโยชน์กับการวางแผนการเดินทางมากค่ะ

Osaka-info

รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดโอซาก้าเป็นภาษาไทยไว้ในแอพเดียว
ทั้งข้อมูลพื้นฐาน ฤดูกาล เทศกาล ภูมิอากาศและการแต่งกาย อาหาร
ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวพร้อมแผนที่ นอกจากนี้ยังแนะนำการท่องเที่ยวเมืองอื่นๆรอบๆจังหวัดโอซาก้าอีกด้วย

Kyoto

รวบรวมข้อมูลที่เที่ยวในจังหวัดเกียวโต โดยเฉพาะวัดและศาลเจ้าต่างๆ
โดยแสดงจุดที่ตั้งบนแผนที่ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกกดเลือกสถานที่ๆสนใจ
โดยแอพจะโหลดหน้าเว็บไซต์ของสถานที่นั้นๆขึ้นมา (ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาญี่ปุ่น)
เพื่อไปอ่านดูข้อมูลเวลาเปิด ปิด ค่าเข้าชม และอื่นๆต่อไป

Japan : World Heritage

ข้อมูลสถานที่ต่างๆ ในญี่ปุ่นจำนวนทั้งสิ้น 16 แห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีข้อมูลประวัติความเป็นมา พร้อมตัวอย่างรูปภาพและแผนที่ว่าตั้งอยู่ที่ส่วนใดของญี่ปุ่น ข้อมูลทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ

Snow Japan

เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจเล่นสกี สามารถกดดูข้อมูลสกี รีสอร์ทในแต่ละภูมิภาค เป็นภาษาอังกฤษโดยดูจากแผนที่ได้ว่าสกีรีสอร์ทไหนตั้งอยู่ที่ตรงไหนของญี่ปุ่นบ้าง เมื่อกดเข้าไปดูรายละเอียด แอพจะแจ้งว่าอุณหภูมิสูงสุด ต่ำสุดอยู่ที่กี่องศา มีโรปเวย์ไหม เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงเดือนไหนถึงเดือนไหน มีข้อมูลการเดินทางด้วยและมีลิงค์ให้กดต่อเพื่อเชื่อมไปยังเว็บไซต์ www.snowjapan.com ซึ่งมีข้อมูลอื่นๆ เช่น ราคาค่าใช้บริการฤดูกาลเล่นสกีที่ญี่ปุ่นโดยรวมๆแล้วเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งนี้แล้วแต่สถานที่ตั้งของแต่ละลานสกี

Takayama Matsuri

เทศกาลขบวนแห่แห่งเมือง Takayama มีแอพข้อมูลภาษาอังกฤษที่อธิบายเกี่ยวกับ
ตัวเทศกาล ตารางเวลาการจัดงาน มีรูปรถต่างๆที่ใช้ในขบวนแห่
มีแผนที่บริเวณที่จัดงาน อีกทั้งยังมีข้อมูลการท่องเที่ยวเมือง Hida
และเมือง Takayama อีกด้วย

HBC Hokkaido Navi

เป็นแอพของ Hokkaido Broadcastig Co., Ltd
ให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในฮอกไกโดโดยผ่านวีดีโอสั้นๆ คุณสามารถเลือกดูข้อมูลผ่านหัวข้อต่างๆ หรือหากมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทสามารถกดดูข้อมูลที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไกล้กับจุดที่คุณอยู่ด้วยค่ะ (Current Location) นอกจากนี้แอพสามารถคำนวนระยะห่างจากจุดที่คุณอยู่ไปยังสถานที่ๆคุณต้องการไปได้ด้วย

Tokyo Street Map Offline

ดูแผนที่เมืองโตเกียวแบบออฟไลน์ ชื่อสถานีรถไฟแอพจะโชว์ทั้งภาษาญี่ปุ่น
และภาษาอังกฤษ มีปุ่ม GPS ให้กดเมื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เนทในแอพจะระบุสถานที่ให้ได้ว่า ตอนนี้เราอยู่ที่ตำแหน่งใดในแผนที่ นอกจากนี้ ในแผนที่มีสเกลระบุไว้ให้ด้วย
เราจะได้กะระยะได้ว่าต้องเดินไกลเท่าไหร่ด้วย อย่างไรก็ตามตัวแผนที่นั้น
เวลาซูมแล้วภาพอาจจะไม่ชัด นอกจากนี้ยังมีลิงค์ให้ไปดาวน์โหลดแผนที่โตเกียว
จากองค์กรอื่นๆในรูปแบบ PDF ได้อีกด้วย เช่น แผนที่เครือข่ายรถไฟใต้ดินในโตเกียว
(เมื่อโหลดมาแล้วไฟล์สวยงาม ชัดเจน)

Tokyo Metro Map 

ในแอพมีแผนผังตารางรถไฟใต้ดินในโตเกียว รวมเป็นภาพเดียวอยู่ในแอพ
ชื่อสถานีรวมทั้งชื่อสายรถเขียนไว้เป็นภาษาอังกฤษ สามารถซูมเข้าไปอ่านชื่อสถานีได้

Islamap

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาข้อมูลร้านอาหาร Halal ในแอพนี้หาข้อมูลร้านอาหาร Halal ที่ตั้งอยู่บริเวณไกล้ๆคุณได้ นอกจากนี้ยังตั้งค่าได้ว่าไม่ทาน หมู เนื้อ ไก่ หรือแอลกอฮอล์ โดยแอพจะแนะนำร้านอาหารที่เหมาะสมกับข้อมูลที่คุณตั้งเอาไว้
และมีลิงค์สามารถกดไปดูข้อมูลของร้าอาหารนั้นๆที่หน้าเว็บไซต์ เพื่อดูข้อมูลเชิงลึกต่อไป แต่การใช้งานจำเป็นต้องลอคอินโดยใช้ Facebook account จึงจะใช้งานได้ค่ะ

TrainWindowT

สำหรับคนที่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น เป็นแอพเกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วยรถไฟที่น่าสนใจ แสดงผลเป็นรูปภาพน่ารักๆเป็นข้อมูลเกี่ยวกับวิวที่เรามองออกไปนอกหน้าต่างเวลาที่เรานั่งรถชินกันเซนที่อยู่ในบริเวณของ JR East เช่นหากนั่งชินกันเซน จากสถานีโตเกียวไปจนถึงสถานี Shin-Aomori แอพจะแสดงให้ดูว่าวิวที่เราเห็นจากหน้าต่างด้านซ้ายและด้านขวามีอะไรบ้าง หากสนใจก็สามารถคลิกที่รูปได้เพื่ออ่านเกี่ยวกับสถานที่เที่ยวนั้นๆเพิ่มเติม

Currency

โปรแกรมช่วยคำนวนอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินบาทและเงินเยน
ยกตัวอย่างเช่น พิมพ์จำนวนเงินเยนลงไป ระบบจะช่วยคำนวนออกมา
ให้เป็นเงินบาทโดยอัตโนมัติ ในทางกลับกัน หากพิมพ์จำนวนเงินบาทลงไป
แอพจะคำนวนออกมาเป็นค่าเงินเยนให้ค่ะ สะดวกดี
เวลาไปชอปปิ้งที่ญี่ปุ่นจะช่วยให้เราคำนวณค่าเงินได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องคิดเลขในใจ
อนึ่ง ระบบใช้ได้ทั้งเมื่อมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทหรือไม่ได้เชื่อมต่อ
หากกรณีไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เนทระบบจะใช้อัตราแลกเปลี่ยน
อัตราเดียวกับที่ต่ออินเตอร์เนทครั้งล่าสุด

Weather+

เมื่อไกล้ถึงวันเดินทางควรตรวจสอบสภาพอากาศที่ญี่ปุ่นเพื่อจะได้เตรียมตัวจัดกระเป๋าและนำเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมไป ในแอพนี้สามารถเลือกเพิ่มข้อมูลเมืองต่างๆทั่วโลกได้ รวมทั้งเมืองต่างๆในญี่ปุ่น โดยแอพจะแสดงข้อมูลอุณหภูมิ ณ เวลานั้นๆและแอพยังแสดงข้อมูลพยากรณ์อากาศในวันถัดๆไปให้ดูด้วย
หากกรณีไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เนทระบบจะใช้อัตราแลกเปลี่ยน
อัตราเดียวกับที่ต่ออินเตอร์เนทครั้งล่าสุด

Imiwa? (Japanese Dictionary)

พจนานุกรมคำศัพท์ ระหว่างภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น เช่น พิมพ์คำว่า Station (สถานี) ลงไป ตัว App จะขึ้นคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายตรงกันมาให้ค่ะ

JCB Japan Guide for Android

ในแอพมีข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ เช่น ข้อมูลที่ท่องเที่ยว สภาพอากาศ รวมทั้งข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ถือบัตรเครดิต JCB สามารถใช้แอพนี้เสริช์ดูข้อมูลส่วนลดตามร้านค้าและบริการต่างๆที่เข้าร่วมแคมเปญกับทาง JCB ได้ด้วย

องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับแอพทั้งหลายที่นำมาแนะนำในวันนี้
เพียงแต่เจ้าหน้าที่ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นไปเสริช์พบและได้มีโอกาสได้ลองใช้จึงนำมาแนะนำให้ลองใช้กัน
เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อการเตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่นค่ะ

จดหมายข่าวอื่นๆ