Akihabara ดินแดนมหัศจรรย์

Akihabara คือสรวงสวรรค์ของเหล่า “โอตาคุ” … โอตาคุ คือบรรดาคนที่รักและชื่นชอบเหล่าการ์ตูนทั้งหลาย รวมไปถึงเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆที่ทันสมัย….

Akihabara คือเมืองที่ใครๆก็รู้จักเนื่องจากมีสิ่งน่าสนใจหลากหลาย ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงโตเกียว เป็นตลาดอิเล็กทรอนิกส์ที่มีร้านค้าขายปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และร้านขายคอมพิวเตอร์มากมายและใหญ่ที่สุด เดินทางเพียง 3 นาทีโดยรถไฟจากสถานีโตเกียว และยังถือว่าเป็นสรวงสวรรค์ของเหล่า “โอตาคุ” เพราะสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเกมส์และอะนิเมะ รวมถึงการ์ตูนญี่ปุ่นจะถูกรวบรวมอยู่ที่ Akihabara นี้ และที่พิเศษสุดของการแวะมาเที่ยวที่นี่คือ เราสามารถเดินท่องเที่ยวโดยมีไกด์สาวที่แต่งตัวด้วยชุดสาวใช้ (Maid) น่ารักคิขุคอยนำแนะนำความมหัศจรรย์ของ Akihabara ว่ามีอะไรบ้าง รวมถึงให้ข้อมูลร้านรวงต่างๆไม่ว่าจะเป็นร้านคอมพิวเตอร์ อะนิเมะ เกมส์ และอื่นๆ ผ่านภาษาอังกฤษ จีน และ ภาษาญี่ปุ่น
ไกด์ในชุดสาวใช้ (Maid) พาคุณเดินทางเจาะลึกทั่ว Akihabara

news-Akihabara-2014-02news-Akihabara-2014-03

เมื่อเดินออกจากสถานี Akihabara จะผ่านแถบเครื่องใช้ไฟฟ้าของ Akihabara (Electric town) ซึ่งที่นั้นจะมีไกด์ทั้งภาษาอังกฤษ จีน และภาษาญี่ปุ่น ยืนรออยู่ (ให้บริการเป็นรอบๆ โดยต้องติดต่อจองล่วงหน้า) โดยพวกเขาจะแต่งกายในชุดสาวใช้(เมด) เหมือนกับว่าหลุดมาจากการ์ตูนอะนิเมะ จากตรงนี้ด้านหน้าจะเป็น “กันดั้ม คาเฟ่” ร้านค้าจากการ์ตูนชุดยอดนิยม”กันดั้ม” และ “AKB48 CAFE & SHOP AKIHABARA” ซึ่งขายสินค้าที่เกี่ยวกับ AKB48 ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของประเทศ ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่งเพื่อเดินท่องเที่ยวในจุดสำคัญต่างๆของ Akihabara เช่น ร้านสินค้าอะนิเมะ เครื่องใช้ไฟฟ้า

กลุ่มนักท่องเที่ยวจะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วง สังเกตได้จากชุดที่สวมใส่ มีตั้งแต่ กลุ่มนักเรียน จนถึงมาแบบครอบครัว รวมทั้ง กลุ่มคนที่มาจากหลากหลายประเทศทั่วโลก จุดประสงค์ของผู้คนเหล่านี้ก็จะแตกต่างกันไปตามความชื่นชอบ หรือแม้แต่ผู้ที่ต้องการมาเห็นร้านค้าพิเศษต่างๆใน Akihabara สักครั้ง

สำหรับคนที่ไปโตเกียวเป็นครั้งแรก เราขอแนะนำให้แวะไปที่ Akihabara ค่ะ

news-Akihabara-2014-04news-Akihabara-2014-05

วีดีโอแนะนำการท่องเที่ยว Akihabara ทาง Youtube
http://www.youtube.com/watch?v=ncwRCqb85Qk

Enjoying Electric Town and hobbies

news-Akihabara-2014-06news-Akihabara-2014-07

สถานที่แรกที่เราไปเยี่ยมชมก็คือ “Building 3 Akihabara Radio Kaikan” อยู่ใกล้ๆกับสถานี ซึ่งผู้เข้าร่วมทัวร์หลายคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ประทับใจ” โดยอาคารหลังนี้จะเน้นในเรื่องของของตุ๊กตาและ Models

นอกจากนี้ยังมี “Akihabara Radio Center” เป็นร้านค้าแผงขนาดเล็กที่มีสินค้าเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หรือชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์เช่นชิป IC หรือสายเคเบิลวางจำหน่าย

news-Akihabara-2014-08news-Akihabara-2014-07

ในระหว่างการท่องเที่ยวในสถานที่อันน่าหลงใหลนี้แล้วถ้าคุณผู้รักในการช้อปปิ้งแล้วละก็ ยังมีอีกสถานที่ ที่จะเติมเต็มความสนุกนั้นคือ “Akihabara Takarada Musen Duty-Free Shop” ตั้งอยู่ด้านหลัง “Akihabara Radio Center”

แต่ถ้าคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบเกมส์ต่างๆก็มีสถานที่ดึดดูดเหมือนกัน ได้แก่ “AKIHABARA Gamers” ตั้งอยู่ถัดไปเป็นสถานที่สำหรับผู้ที่ชอบการ์ตูนหรือเกมส์ โดยที่ตึกทั้งตึกเป็นพื้นที่ค้าปลีกสำหรับซอฟต์แวร์เกมส์ ซีดี ดีวีดี หนังสือการ์ตูนและหนังสือเกี่ยวกับศิลปะ

Experiencing a “Maid Café”, an Akihabara specialty
“Building 1 Akihabara Radio Kaikan” ราวกับเป็นหน้าตาของถนนสายหลักแห่งนี้ ซึ่งถนนฝั่งตรงข้ามที่ชื่อว่า “Chuo-dori”จะเรียงรายไปด้วยร้านค้าขนาดใหญ่เช่น “EDION”, “Laox” และ “ONODEN” บนถนนที่อยู่ข้างหลังคือ “K-BOOKS” มีหนังสือที่เกี่ยวข้องกับอะนิเมะและการ์ตูนให้เลือกมากมายและ “Akiba Cultures Zone” ที่มี “TRIO” และ “TRIO +” ซึ่งจัดจำหน่ายภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับ J-POP และไอดอล

@Home Cafe” ซึ่งในระหว่างการเดินทางนั้น เราจะได้ไปเยือน Maid Cafe ที่เก่าแก่ที่เปิดตั้งแต่ปี 2004 เราเดินเข้าไปในร้านกาแฟและได้รับการต้อนรับจากพนักงานในชุดสาวใช้ว่า “Welcome home my masters and princesses!” ในร้านกาแฟนี้สาวใช้ที่แต่งตัวแสนน่ารักจะวาดภาพด้วยซอสมะเขือเทศบนข้าวไข่เจียวของคุณและทำเครื่องดื่มค็อกเทลตรงหน้าของคุณด้วยหน้าตาและน้ำเสียงน่ารักๆ ในระหว่างมื้ออาหารของคุณคุณสามารถเล่นเกมกับพวกเขา และคุณก็สามารถถ่ายภาพที่มีสาวใช้แสนน่ารักในร้านแห่งนี้ (อาจเสียค่าบริการเพิ่มเติม แล้วแต่นโยบายของแต่ละร้าน) ในปีที่ผ่านบริการที่นำเสนอใน maid cafes มีความหลากหลายมากขึ้นรวมทั้งการแสดงของการแสดงภายในร้านกาแฟ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาร้านกาแฟไปในรูปแบบอื่นๆ เช่น “cosplay cafes” โดยมีพนักงานในชุดแต่งกายของตัวละครอะนิเมะและ “butler cafe” ที่พนักงานเสริฟ์ชายหน้าตาหล่อแต่งตัวเป็นพ่อบ้านคอยเสริฟ์กาแฟให้คุณแบบในการ์ตูน นับเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของบรรดาผู้หญิงทั้งหลายอีกด้วย

ดังนั้นเมืองแห่งเครื่องใช้ไฟฟ้า Akihabara จึงเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยสีสันมากมายและมีหลายแง่มุมน่าค้นหา จริงๆแล้วเมืองแห่งนี้เริ่มจากการเปิดให้ผู้ค้าขายตามถนนจำหน่ายชิ้นส่วนของวิทยุมาก่อนในอดีต นับเป็นเมืองที่มีการพัฒนาตัวเองควบคู่ไปกับสมัยนิยม จนกลายเป็นเมืองใหญ่ที่เป็นแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เป็นเมืองไซเบอร์ที่ซึ่งมีสินค้าคอมพิวเตอร์ต่างๆ และเป็นสวรรค์ของเหล่าโอตาคุ เนื่องจากมีร้านค้าจำนวนมากที่เน้นเกี่ยวกับอะนิเมะและเกมส์ นอกจากนั้นยังมีการสร้างวัฒนธรรมใหม่ รวมถึงร้านเมดคาเฟ่อีกด้วย

จะเดินเที่ยวด้วยตัวเอง หรือจะจ้างไกด์พาเดินเที่ยวก็ได้ ไม่ว่าอย่างไรคุณจะได้เห็นสิ่งตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่คุณมาเยือน คุณจะรู้สึกเพลิดเพลินกับทุกอย่างของ Akihabara ที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองมหัศจรรย์”

ที่มา : www.jnto.go.jp


เว็บไซต์การท่องเที่ยวกรุงโตเกียว ข้อมูล Akihabara
ภาษาอังกฤษ

จองทัวร์เดินเที่ยว Akihabara โดยมีไกด์แต่งตัวชุดเมดนำเที่ยวได้ที่นี่ (ค่าบริการ 3000 เยน)
ภาษาอังกฤษ

จดหมายข่าวอื่นๆ