เดินวนที่ตลาดแหล่งรวมของกินแสนอร่อย

AUG20_market_06
AUG20_market_14

เปลี่ยนบรรยากาศการหาของกินแสนอร่อยที่ประเทศญี่ปุ่นกันดูบ้าง นอกจากร้านอาหารสตรีทฟู๊ด หรือร้านอาหาร 5 ดาวแล้ว ที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักชิมนั้นก็คือ “ตลาด” ที่เป็นแหล่งรวมของกินแสนอร่อยในท้องถิ่น เต็มไปด้วยอาหารอร่อยมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งร้านขายอาหารสด อาหารแห้ง ผัก และผลไม้ รวมถึงร้านอาหารที่ดึงดูดให้นักชิมมาลิ้มลองความสดอร่อยของอาหารทะเล ที่มีราคาถูก และมีของขึ้นชื่อในท้องถิ่นตามฤดูกาลนั้น ๆ วางขาย โดยเฉพาะตลาดบางแห่งก็มีจุดบริการรับปรุงอาหารซึ่งจะถูกใจนักชิมยิ่งนัก

ในครั้งนี้ทางเราแนะนำ 6 ตลาดแหล่งรวมของกินแสนอร่อย ได้แก่

 1. ตลาดปลามัตสึชิมะ (Matsushima Fish Market), มิยะงิ (Miyagi)
 2. ตลาดโทโยซุ (Toyosu Market), โตเกียว (Tokyo)
 3. ตลาดโอะมิโจ (Omicho Market), คานาซาวะ(Kanazawa)
 4. ตลาดนิชิกิ (Nishiki Market), เกียวโต (Kyoto)
 5. ตลาดคะระโตะ(Karato Market), ยะมะงุชิ (Yamaguchi)
 6. ตลาดสาธารณะมะคิชิ (Makishi Public Market), โอกินาวะ (Okinawa)

1. ตลาดปลามัตสึชิมะ (Matsushima Fish Market), มิยะงิ (Miyagi)

©Matsushima-Fish-Market

© Matsushima Fish Market

AUG20_market_05

ตลาดปลามัตสึชิมะ (Matsushima Fish Market) ตั้งอยู่ที่จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ตลาดปลามัตสึชิมะเป็นตลาดในร่ม เดินสะดวกทุกฤดูกาล ภายในจะรวบรวมวัตถุดิบจากท้องทะเลสด ๆ ให้เลือกซื้อถึง 1,500 ชนิด โดยเฉพาะปลามากุโระ และหอยนางรม ที่เป็นของขึ้นชื่อของเมืองมัตสึชิมะ เพราะเป็นแหล่งเลี้ยงหอยนางรมที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนักชิมสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบในตลาด และนำไปให้ร้านอาหารปรุงให้ทานได้ทันที โดยมีการจัดพื้นที่สำหรับนั่งทานอาหารไว้ให้ด้วยที่ชั้น 2 นอกจากจะเพลิดเพลินกับการเลือกซื้อของฝาก หรือวัตถุดิบ และอาหารทะเลแสนอร่อยแล้ว บางวันจะมีโชว์แล่ปลามากุโระให้ชมกันอย่างตื่นตาตื่นใจ

เมนูที่ไม่ควรพลาดจะเป็นอะไรไปไม่ได้เสียจากเมนูหอยนางรม ที่ยากิคาคิ เฮ้าส์ (Yaki Gaki House) จะมีหอยนางรมกองโตย่างบนเตาเหล็กใหญ่ ๆ ตรงหน้า สามารถทานได้ไม่อั้นในเวลา 40 นาที หรือจะเป็นหอยนางรมสด หอยนางรมทอด เซ็ตอาหารกลางวันจากหอยนางรม หรือเบอร์เกอร์หอยนางรม เป็นต้น รวมถึงซูชิ และไคเซ็นด้ง (Kaizen Don) ที่เป็นข้าวหน้าปลาดิบต่าง ๆ สามารถเลือกปลาได้ตามใจชอบ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Matsushima Fish Market

Fugendo-4-10 Matsushima, Miyagi District, Miyagi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sendai โดยสารถไฟ JR Senseki Line ลงสถานี Matsushimakaigan ใช้เวลา 40 นาที จากนั้นเดินต่อ 10 นาที
เวลาทำการ ร้านค้าชั้น 1 08:00-15:00 น.
ร้านอาหารชั้น 2 10:00-15:00 น.
วันหยุด ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.sakana-ichiba.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://sendai-travel.jp/places/matsushima-fish-market/
https://visitmiyagi.com/feature/miyagi-fish-markets/
http://www.sakana-ichiba.co.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

2. ตลาดโทโยซุ (Toyosu Market), โตเกียว (Tokyo)

AUG20_market_13
AUG20_market_12

ตลาดปลาโทโยซุ (Toyosu Fish Market) ตลาดปลาแห่งใหม่ของโตเกียว (Tokyo) ย้ายมาจากตลาดปลาซึกิจิ (Tsukiji Market) ในตำนานที่ถูกปิดตัวลงไปในปี ค.ศ. 2018 (เฉพาะโซนที่มีการประมูลปลาและตลาดค้าส่งอาหารทะเล) ทำให้ตลาดปลาโทโยซุได้กลายเป็นตลาดค้าส่งปลาที่ใหญ่เป็นอับดับหนึ่งของโลก

ภายในบริเวณตลาดปลาโทโยซุ (Toyosu Fish Market) แบ่งออกเป็น 3 อาคารได้แก่

 1. อาคารประมูลปลา (Fish Wholesale Market Building) อาคารที่มีการประมูลปลาทูน่า รวมถึงร้านอาหารทะเลสด ๆ ที่คนทั่วไปสามารถเข้าชม
 2. อาคารค้าส่งปลาสำหรับธุรกิจ (Fish Intermediate Wholesale Market Building) อาคารที่มีการซื้อขายอาหารทะเลสำหรับผู้ประกอบธุรกิจ จะเต็มไปด้วยร้านขายอุปกรณ์ และร้านซูชิกว่า 40 ร้าน และคึกคักไปด้วยผู้คนที่มาต่อคิวเข้าร้านเป็นพิเศษ นอกจากอาหารทะเลแล้ว ที่ชั้น 4 เรียกว่า “Uogashi Yokocho” เป็นโซนร้านขายผลิตภัณฑ์เฉพาะทางมากถึง 69 ร้าน เช่น มีดสำหรับเชฟมืออาชีพ ตะเกียบ สาหร่าย วาซาบิ ไข่หวาน ชีส อาหารแห้ง หรือของฝากของที่ระลึก และที่ชั้น 5 ของอาคารจะเป็นดาดฟ้า Green Roof Plaza ที่เป็นดาดฟ้ากว้าง ๆ ปูด้วยสนามหญ้า สามารถมาชมวิวทิวทัศน์ของกรุงโตเกียวได้อย่างกว้างไกล เห็นแลนด์มาร์คอย่างโตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower) และสะพานเรนโบว์บริดจ์ (Rainbow Bridge) หรือวันไหนที่อากาศแจ่มใสยังสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิอีกด้วย
 3. อาคารประมูลผัก และผลไม้สด (Fruit and Vegetable Market Building) อาคารที่มีการประมูลผักและผลไม้สด จากทั้งในและนอกประเทศ

เพื่อความเข้าใจภาพรวม

 • ทุกอาคารมีจุดให้ยืนชม ผ่านกระจก
 • ทุกอาคารเข้าชมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ
 • ทุกอาคารมีโซนร้านอาหาร (มากน้อยต่างกัน)
 • ทุกอาคารเชื่อมถึงกันสะดวกด้วย skywalk

ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนคือ การชมการประมูลปลาทูน่าขนาดใหญ่ที่อาคารประมูลปลา (Fish Wholesale Market Building) สามารถชมได้ 2 วิธีคือ มองผ่านกระจกหน้าต่างจากทางเดินชั้นบนลงมาเห็นกิจกรรมการประมูล โดยจะเป็นกระจกหนาที่ไม่ได้ยินเสียง หรือกลิ่นของปลาในการประมูล และอีกจุดชมการประมูลที่ชั้นล่างติดกับห้องประมูล สามารถชมการประมูลได้แบบใกล้ชิด ได้เห็นการแล่ปลากันแบบชัด ๆ ได้ยินทั้งเสียง และกลิ่นของปลา ให้ความรู้สึกแตกต่างจากการดูบนทางเดิน โดยทั้งสองจุดจะจำกัดผู้เข้าชม เพราะฉะนั้นควรจองล่วงหน้า การประมูลปลามากุโระมีขึ้นในเวลาเช้า 5:30-6:30 น. ของทุกวันที่เปิดทำการ ที่ตลาดปลาโทโยซุจะเป็นระบบจองล่วงหน้า และจับสลาก สามารถลงทะเบียนสำหรับรอบเดือนถัดไปได้ทางเว็บไซต์ http://pia.jp/piajp/v/toyosushijou19/ (มีภาษาอังกฤษอยู่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บไซต์) หรือโทรศัพท์

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Toyosu Market

6-6-1 Toyosu, Koto City, Tokyo

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Yamanote Line ลงสถานี Shimbashi ใช้เวลา 4 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Yurikamome ลงสถานี Shijo-mae ใช้เวลา 28 นาที
เวลาทำการ 5:00-15:00 น. *ขึ้นอยู่กับร้านค้า
ชมการประมูลปลา 05:45-06:15 น. *จองล่วงหน้า
วันหยุด ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.toyosu-market.or.jp/
https://www.shijou.metro.tokyo.lg.jp/toyosu/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.shijou.metro.tokyo.lg.jp/english/toyosu/
https://www.japan.travel/en/spot/2034/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.japan.travel/th/spot/2034/

3. ตลาดโอะมิโจ (Omicho Market), คานาซาวะ(Kanazawa)

AUG20_market_09
AUG20_market_10

ตลาดโอะมิโจ (Omicho Market) เป็นตลาดที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1721 โดยในอดีตถือเป็นครัวสำหรับตระกูลมาเอดะแห่งแคว้นคะงะ (Kaga Domain) และเป็นครัวแห่งจังหวัดคานาซาวะที่ได้หล่อเลี้ยงชีวิตของผู้คนในคานาซาวะมาเป็นเวลาเกือบ 300 ปี ภายในตลาดโอะมิโจมีอาหารทะเล เนื้อสัตว์ และผักท้องถิ่น รวมกว่า 180 ร้าน ที่นักชิมสามารถหาของอร่อยทาน พลางสัมผัสบรรยากาศคึกคักของพ่อค้าแม่ค้าได้ตลอดสองข้างทาง ประเภทอาหารที่จำหน่ายนั้นมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งซาชิมิ ซูชิ ของทอด ของย่าง รวมทั้งวัตถุดิบสดๆ ปลา กุ้ง ปู ไข่หอยเม่น และหอยนานาชนิด โดยเฉพาะเมนูปู ที่ได้รับความนิยมมากจนถึงขั้นมีจัดเทศกาลปูเลยทีเดียว และนอกจากอาหารอร่อยแล้ว ยังมีเครื่องใช้ในครัวเรือนมากมายให้ได้เลือกสรรอีกด้วย

เมนูที่ควรลองเมื่อไปเยือนยังตลาดแห่งคานาซาวะแล้ว คือ แกงกระหรี่สไตล์คานาซาวะ (Kanazawa Curry) ที่รสชาติ และรสสัมผัสของน้ำแกงกะหรี่แตกต่างจากแกงกะหรี่ทั่วไป เพราะมีลักษณะเข้มข้น เสิร์ฟมาในจานสเตนเลส พร้อมหมูทอดทงคัตสึราดซอสที่ท้อปปิ้งอยู่ด้านบน ยากิยากิคอร์นเนอร์ (YakiYaki Corner) ที่เป็นร้านขายอาหารเสียบไม้ รวมของดีของคานาซาวะไว้ที่นี่ เช่น ปลาฮาตะฮาตะย่าง (Hatahata / Sailfin Sandfish) หอยเชลล์ย่าง หอยซาซาเอะย่าง กุ้งย่าง หรือปลาไหลย่างเป็นต้น รวมไปถึงยังมี ข้าวหน้าปู (Crab Bowl) วัตถุดิบยอดฮิตของเมืองคานาซาวะที่สามารถหาทานได้ตามร้านซูชิทั่วไป ส่วนใหญ่มักจะเสิร์ฟขาปูเต็มๆ ชาม พร้อมไข่หอยเม่น หรือไข่ปลาอิคุระ และตบท้ายด้วยของหวานอย่าง ไอศกรีมจิโระอะเมะ (Jiro Ame Ice Cream) จากร้าน Tanatsuya ไอศกรีมที่ดัดแปลงจากขนมหวานเก่าแก่อย่าง จิโระอะเมะ มีส่วนผสมของข้าวเจ้า และข้าวบาร์เล่ และอามะสาเก ที่ทำจากข้าวมอลต์ ให้ความหวานแทนน้ำตาล

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Omicho Market

50, Kamiomicho, Kanazawa, Ishikawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kanazawa เดิน 15 นาที
เวลาทำการ 9:00-17:00 น.
*ขึ้นอยู่กับร้านค้า
วันหยุด ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://ohmicho-ichiba.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://ohmicho-ichiba.com/foreignmap/
https://www.kanazawastation.com/omicho-ichiba-market/
https://visitkanazawa.jp/mustgoplace/touristspot/area3/2
https://www.japan.travel/en/spot/1398/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

4. ตลาดนิชิกิ (Nishiki Market), เกียวโต (Kyoto)

AUG20_market_07
AUG20_market_08

ตลาดนิชิกิ (Nishiki Market) เป็นตลาดเก่าแก่ที่เรียกได้ว่าเป็นครัวของจังหวัดเกียวโตมาตั้งแต่สมัยเฮอัน เริ่มจากการเป็นตลาดค้าส่งปลา และค่อย ๆ ขยับขยายเป็นตลาดค้าปลีก ร้านค้าส่วนมากล้วนเป็นร้านค้าดั้งเดิมที่ได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นทำให้ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไว้อย่างเต็มเปี่ยม จนปัจจุบันมีมากกว่า 126 ร้าน ทั้งอาหารทะเล ผัก ผลไม้ อาหารเฉพาะฤดูกาล รวมถึงอาหารเฉพาะของเมืองเกียวโตอย่างขนมหวานญี่ปุ่น ของหมักดอง ปลาหมึกแห้ง และซูชิแบบเกียวโตอีกด้วย
พื้นที่ของตลาดนิชิกิ จะเป็นเส้นคู่ขนานไปกับถนนชิโจ (Shijo Street) รวมระยะทางกว่า 400 เมตร มีร้านค้าเรียงรายอยู่ตลอดซ้าย และขวาของทางเดิน และมีหลังคาบังแดดสีสันสดใสที่เป็นเอกลักษณ์ นักชิมทั้งหลายสามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารแต่ละฤดูกาล และอาหารท้องถิ่นระหว่างการเดินเล่น รวมถึงสัมผัสบรรยากาศของสีสัน ความมีชีวิตชีวา และวัฒนธรรมประจำท้องถิ่นได้อย่างไม่ซ้ำใคร สำหรับใครที่ต้องการมาเดินเล่น พร้อมกับตะลุยทานของอร่อยทั่วตลาด แนะนำให้มาช่วงเวลา 10:00- 15:00 น.

เมนูที่ควรลองเมื่อไปเยือนยังตลาดนิชิกิแล้วคือทาโกะ ทามาโกะ (Tako Tamago) เมนูเรียกน้ำย่อยขึ้นชื่อที่หาทานได้เฉพาะภูมิภาคคันไซนี้เท่านั้น เป็นปลาหมึกย่างที่มีจุดเด่นคือ หัวปลาหมึกอันอวบอั๋น ด้านในยัดด้วยไข่นกกระทา! ชาเขียวมัทฉะเข้มข้นจากร้าน Sawawa ที่รวมเอาขนมหวานหลายเมนูทำจากมัทฉะมาไว้ที่นี่ที่เดียว ทั้งโมจิไดฟุคุมัทฉะ, มัทฉะวาราบิ โมจิ (Matcha Warabi Mochi), ซอฟ์ทครีมมัทฉะ, เค้กมัทฉะ หรือแม้แต่มัทฉะลาเต้ ก็ดูน่าทานเหมาะเป็นของหวานตบท้าย และคนนะมนจะ (Konnamonjya) กับเมนูโดนัทจิ๋ว และไอศกรีมที่ทำจากนมถั่วเหลือง

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Nishiki Market

609 Nishidaimonjicho, Nakagy-ku, Kyoto

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kyoto โดยสารรถไฟ Kyoto City Subway Karasuma Line ลงสถานี Shijo ใช้เวลา 4 นาที
จากนั้นเดินต่อ 3 นาที
เวลาทำการ 9:00-16:00 น.
*ขึ้นอยู่กับร้านค้า
วันหยุด ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kyoto-nishiki.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://kyoto.travel/en/other_attractions/252.html
https://www.japan.travel/en/spot/1174/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

5. ตลาดคะระโตะ (Karato Market), ยะมะงุชิ (Yamaguchi)

AUG20_market_01
AUG20_market_02

ตลาดคะระโตะ (Karato Market) ตั้งอยู่ที่เมืองชิโมะโนะเซะกิ (Shimonoseki) เป็นเมืองติดทะเลทางตอนใต้ของเกาะฮอนชู บริเวณช่องแคบคัมมง (Kanmon Straits) ทำให้ตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบสดใหม่มากมายทั้งผัก ผลไม้และโดยเฉพาะอาหารทะเลสดใหม่จากน่านน้ำบริเวณนี้ ซึ่งในทุกวันหยุดมักจะมีผู้คนมาเยี่ยมชมตลาดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศภายในตลาดค่อนข้างคึกคักพอสมควร นักชิมที่มาเยือนที่นี่ จะได้ลิ้มลองความอร่อยของอาหารทะเลสด ๆ แล้ว การซื้อก็ง่าย เดินเลือกร้านซูชิที่เราอยากทาน จะมีคนของร้านยื่นกล่องให้พร้อมที่คีบ อยากทานอะไรก็คีบใส่กล่องแล้วค่อยจ่ายเงิน พอซื้อเสร็จก็หิ้วออกมาด้านนอกตรงลานสวนนอกอาคาร ผู้ที่มาที่นี่เกือบทั้งหมดจะมานั่งทานกันตรงนั้น กินไปพลาง และชมวิวสะพานคัมมงไปพลาง (Kanmon Bridge)

เมนูที่ควรลองเมื่อไปเยือนยังตลาดแห่งเมืองชิโมะโนะเซะกิ คือปลาปักเป้า ภายในเมือง และภายในตัวตลาดเองก็จะเห็นปลาปักเป้าวางจำหน่ายอยู่บนแผงมากมาย รวมถึงยังมีซูชิหน้าปลาปักเป้า และเอกลักษณ์เด่นของตลาดปลาคะระโตะ คือ มีการขายซูซิมากมายหลากหลายหน้า ที่สามารถเลือกเองได้อย่างตามใจในราคาย่อมเยา
แนะนำมาแต่เช้าอาหารก็จะสด หลากหลายละลานตากว่า วันที่ดีที่สุดคือวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์เพราะมีแผงตั้งโต๊ะขายเบนโตะ ซาชิมิ และอาหารปรุงสุกอื่น ๆ ที่ทำจากปลาที่จับได้วันนั้น

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Karato Market

5-50 Karatocho, Shimonoseki, Yamaguchi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ Shinkansen ลงสถานี Kokura ใช้เวลา 17 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR San’yo Main Line ลงสถานี Shimonoseki ใช้เวลา 16 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส ลงป้าย Karato bus stop ใช้เวลา 10 นาที แล้วเดินต่ออีก 10 นาที
หรือ ลงที่สถานี Mojiko โดยสารเรือต่อไปที่ ตลาดคะระโตะ
เวลาทำการ วันจันทร์-วันเสาร์ 05:00-15:00 น.
วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08:00-15:00 น.
*ขึ้นอยู่กับร้านค้า
วันหยุด ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.karatoichiba.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.visit-jy.com/en/spots/11069
https://www.japan.travel/en/spot/174/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.visit-jy.com/th/spots/11069

6. ตลาดสาธารณะมะคิชิ (Makishi Public Market), โอกินาวะ (Okinawa)

AUG20_market_03
AUG20_market_04

ตลาดสาธารณะ มะคิชิ (Makishi Public Market) ตั้งอยู่ในบริเวณถนนโคคุไซโดริ (Kokusai Street) นับว่าเป็นครัวของชาวโอกินาวะเลยก็ว่าได้ เพราะเต็มไปด้วยปลาสดที่จับได้ในทะเลแถบโอกินาวะ เนื้อสัตว์ พืชผัก ผลไม้ต่าง ๆ ที่เป็นผลผลิตของเกาะ และอาหารประเภทผักดอง เครื่องเคียงท้องถิ่นรวมกว่า 130 ร้านค้า และบางร้านมีประวัติความเป็นมากว่า 60 ปี ด้านบนชั้น 2 ของตลาดสด เป็นบรรดาร้านอาหารมีร้านอาหารเรียงรายกันอยู่มากกว่า 10 ร้าน ลูกค้าสามารถนำวัตถุดิบที่ซื้อจากชั้นหนึ่ง เช่น ปลา มาให้ร้านบนชั้นสองปรุงเป็นอาหารให้ได้ตามชอบ (มีค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหาร) ภายในตลาดแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่คึกคัก และมีชีวิตชีวาด้วยคนท้องถิ่นที่มาจับจ่ายใช้สอย และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาตระเวนหาของกินอร่อย ๆ

เมนูที่ควรลองเมื่อไปเยือนยังตลาดสาธารณะมะคิชิแล้วคือ โอนิกิริหมูไข่ (Pork Tamago Onigiri Honten) ข้าวปั้นสอดไส้ SPAM (เนื้อหมูแปรรูปในกระป๋อง) และไข่ หรือไส้ของทอดต่างๆ มีรสชาติเค็มๆ อร่อยลงตัวเข้ากับข้าวญี่ปุ่น นับเป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นเองต้องมาทานเมื่อมาที่โอกินาวะ! สาหร่ายพวงองุ่น (Sea grapes) ที่หาทานได้ง่ายเป็นกับแกล้มเพลิน ๆ ตามร้านอาหาร หรือร้านข้างทางในตลาด เพราะโอกินาวะมีน้ำทะเลใสสะอาด จึงเป็นแหล่งเพราะพันธุ์ชั้นดี หมูราฟุเต (Rafute) เนื้อหมูสามชั้นตุ๋นกับเหล้าท้องถิ่นอะวาโมริ (Awamori) และซอสถั่วเหลือจนนุ่มละมุน ตามปกติจะเสิร์ฟเป็นกับข้าว หรือบางแห่งนำไปท้อปปิ้งกับโซกิโซบะด้วย ซุปนาคะมิ จิรุ (Nakami jiru soup) ซุปเครื่องในหมูสไตล์โอกินาวะ โดยจะใช้ไส้ และกระเพาะหมูเป็นหลัก ต้มในน้ำซุปโชยุ และเติมเต้าหู้ หรือเห็ดชิทาเกะ ขิง เพื่อเพิ่มรสชาติความกลมกล่อม

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Makishi Public Market

2-10-1 Matsuo, Naha, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Makishi (Yui Rail – The Okinawa City Monorail) เดินประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ วันจันทร์-วันเสาร์ 05:00-15:00 น.
วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08:00-15:00 น.
*ขึ้นอยู่กับร้านค้า
วันหยุด หยุดทุกวันอาทิตย์ที่ 4 ของเดือน (ยกเว้นในเดือนธันวาคม เปิดให้บริการทุกวัน)
วันขึ้นปีใหม่ วันตรุษจีน และเทศกาลโอะบ้ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://kousetsu-ichiba.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://kosetsu-ichiba.com/en/
https://makishi-public-market.jp/en/
https://www.visitokinawa.jp/information/cooking-experience
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/makishi-market/
จดหมายข่าวอื่นๆ