รวม 5 จุดชมกำแพงหิมะในญี่ปุ่น

กำแพงหิมะฮะจิมันไต (Hachimantai Snow Corridor)
FEB20_snow_corridor_11
กำแพงหิมะฮักโคดะ (Hakkoda Snow Corridor)
FEB20_snow_corridor_09

กำแพงหิมะ (Snow Wall) สร้างขึ้นมาจากธรรมชาติผ่านการทับถมของหิมะจำนวนมหาศาลที่ตกโปรยปรายตลอดช่วงฤดูหนาว หลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะพื้นที่ที่ตั้งอยู่ทางบริเวณภูมิภาคทางตอนเหนือ หรือมีภูมิประเทศตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมาก บริเวณเหล่านี้ก็จะมีโอกาสเกิดหิมะตกในช่วงฤดูมากเป็นพิเศษ ทำให้หิมะเกิดการสะสม ทับถมกันเรื่อยมาตั้งแต่ฤดูหนาวต่อเนื่องไปจนถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิจนกลายเป็นชั้นหิมะหนาและสูง ซึ่งอาจจะสูงได้เป็นหลักสิบเมตร แต่เมื่อหิมะเหล่านี้ตกทับถมไปบนเส้นทางการคมนาคมโดยเฉพาะบริเวณถนน เจ้าหน้าที่จำเป็นจะต้องมาละลายหิมะเพื่อเปิดเส้นทางให้รถสามารถสันจรไปมาได้ ทำให้เกิดเป็นกำแพงหิมะสูงสองข้างทางของถนนสายนั้นๆ ซึ่งหน้าตาของหิมะนี้ดูเหมือนกับกำแพง จึงนิยมเรียกกันว่ากำแพงหิมะ เมื่อพูดถึงกำแพงหิมะ หลายคนอาจจะนึกถึงการเที่ยวชมกำแพงหิมะที่เส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) ที่จะเปิดเส้นทางให้เข้าไปชมกำแพงหิมะกันตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน ยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี
ครั้งนี้เราจะมาแนะนำ 5 สถานที่เที่ยวชมกำแพงหิมะรอบประเทศญี่ปุ่นที่นอกเหนือจากเส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) ให้ทุกคนได้ไปสัมผัสกับความสวยงามที่รังสรรค์ขึ้นจากธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และถ้าจะให้สะดวกในการชมบรรยายกาศโดยเลือกการขับรถด้วยตัวเองไปตามเส้นทางกำแพงหิมะในแต่ล่ะที่จะได้ดื่มด่ำบรรยายกาศได้อย่างเต็มที่

กำแพงหิมะฮักโคดะ (Hakkoda Snow Corridor), อะโอโมริ (Aomori)

FEB20_snow_corridor_09
SONY DSC

กำแพงหิมะฮักโคดะ (Hakkoda Snow Corridor) เป็นกำแพงหิมะที่ตั้งอยู่บนเส้นระหว่างสุคะยุ อนเซ็น (Sukayu Onsen) ใกล้กับโรงแรมฮักโคดะ (Hakkoda Hotel) ไปจนถึงบริเวณยะชิอนเซ็น (Yachi Onsen) ด้วยระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร กำแพงหิมะที่ฮักโคดะ (Hakkoda) นี้อาจมีความสูงจากการทับถมของหิมะได้มากที่สุดถึง 10 เมตร ในช่วงฤดูหนาวถนนเส้นนี้จะถูกปิด และจะเปิดอีกครั้งในทุกวันที่ 1 เมษายนของทุกปี นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความสวยงามของหิมะขาวสูงตัดกับสีฟ้าครามของท้องฟ้าได้ตลอดสองข้างทาง หรือเลือกใช้บริการรถบัสทัวร์ชมกำแพงหิมะได้เช่นกัน โดยกำแพงหิมะฮักโกดะ (Hakkoda Snow Corridor) สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนต่อเนื่องไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Hakkoda Snow Corridor
Route 103, Arakawa, Aomori, Aomori
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Aomori โดยสารรถบัส JR Bus Tohoku ลงที่ป้าย Sukayu Onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที
เวลาทำการ ตลอดทั้งวัน
ช่วงเวลาเยี่ยมชม 1 เมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี
*โปรดทราบอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ*
ค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.aptinet.jp/Detail_display_00000129.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.tohokukanko.jp/en/attractions/detail_1670.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

กำแพงหิมะฮะจิมันไต (Hachimantai Snow Corridor), อิวะเตะ (Iwate)

FEB20_snow_corridor_11
FEB20_snow_corridor_12

กำแพงหิมะฮะจิมันไต (Hachimantai Snow Corridor) คือกำแพงหิมะที่อยู่ระหว่างสองข้างทางบนเส้นทางฮะจิมันไต (Hachimantai Aspite Line) ที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) กับจังหวัดอะคิตะ (Akita) มีระยะทางของกำแพงหิมะยาวกว่า 27 กิโลเมตร นับว่าเป็นกำแพงหิมะที่ยาวที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในการขับรถชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง และถนนสายนี้จะถูกปิดในช่วงฤดูหนาว และจะเปิดอีกครั้งในช่วงกลางเดือนเมษายน สามารถชมกำแพงหิมะได้ตั้งแต่วันที่เปิดเส้นทางไปจนถึงช่วงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี กำแพงหิมะที่นี่ก่อตัวสูงสุดถึง 8 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของกำแพงหิมะนี้ได้จากการขับรถยนต์หรือโดยสารรถบัสจากสถานีโมริโอกะ (Morioka) ได้เช่นกัน ในระหว่างทางนั้นยังมีจุดชมวิว เส้นทางชมธรรมชาติและชมดอกซากุระอยู่หลายแห่ง สามารถเที่ยวและดื่มด่ำไปกับธรรมชาติที่หลากหลายได้อย่างเต็มที่

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Hachimantai Aspite Line
Matsuoyoriki, Hachimantai, Iwate
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Morioka โดยสารรถบัส Morioka-Hachimantai ไปลงที่ป้าย Hachimantai Sancho Rest House ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 10 นาที
เวลาทำการ ตลอดทั้งวัน
ช่วงเวลาเยี่ยมชม กลางเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี
*โปรดทราบอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
ค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://iwatetabi.jp/spot/detail.spn.php?spot_id=1201
https://www.hachimantai.or.jp/event/2019/sakuratoyukinokairouall.pdf
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://trip8.jp/listings/hachimantai-snow-corridor/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

กำแพงหิมะเขากัสซัง (Mt. Gassan Snow Corridor), ยะมะงะตะ (Yamagata)

FEB20_snow_corridor_02
FEB20_snow_corridor_01

กำแพงหิมะเขากัสซัง (Mt. Gassan Snow Corridor) กำแพงหิมะสองข้างทางของถนนสายกัสซัง ชิซุ (Gassan Shizu Line) อยู่ในทาง จากกัสซัง ชิซุ อนเซ็น (Gassan Shizu Onsen) บนถนนทางหลวงหมายเลข 114 ไปจนถึงลานสกีบนเขากัสซัง (Mt. Gassan Ski Resort) สามารถชมกำแพงหิมะได้ตั้งแต่วันที่เปิดเส้นทางในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี กำแพงหิมะบริเวณนี้ถูกทับถมหิมะ ในบางปีสะสมกันจนสูงได้มากถึง 10 เมตร นอกจากนี้ภูเขากัสซัง (Mount Gassan) นั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,984 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางจังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) เป็นส่วนหนึ่งของอุธยานแห่งชาติบันได อะซะฮิ (Bandai Asahi National Park) ได้รับการยกย่องว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์มานาน แต่ ภูเขากัสซัง (Mount Gassan) ก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในภูเขาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด 100 แห่งในญี่ปุ่นสำหรับดูดอกไม้ ทั้งนี้ยังสามารถเล่นสกีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และเดินเทรกกิ้งในช่วงฤดูร้อน

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Mt. Gassan Snow Corridor
Nishikawa, Nishimurayama Yamagata
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Yamagata โดยสารรถบัส Nishikawa Bus ลงที่ Nishikawa ใช้เวลา 60 นาที จากนั้นต่อรถ ไปลงที่ป้าย Ubazawa ใช้เวลา 40 นาที
เวลาทำการ ตลอดทั้งวัน
ช่วงเวลาเยี่ยมชม ต้นเดือนเมษายน – เดือนมิถุนายน
*โปรดทราบอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
ค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.gassan-info.com/
https://mtgassan.gassankanko.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.gassan-info.com/en/spots
http://yamagatakanko.com.e.db.hp.transer.com/spotdetail/?data_id=10711
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

กำแพงหิมะเส้นทางชิงะ คุซัทสึ (Shiga Kusatsu Kogen Route Snow Corridor), กุมมะ (Gumma)

FEB20_snow_corridor_03
FEB20_snow_corridor_04

กำแพงหิมะเส้นทางชิงะ-คุซัทสึ (Shiga Kusatsu Kogen Route Snow Corridor) เป็นเส้นทางระหว่าง เส้นทางของทางบนถนนหลวงหมายเลข 292 บนภูเขา 41 กิโลเมตร ที่เชื่อมต่อจากยุดะนะกะอนเซ็น – ชิบุอนเซ็น (Yudanaka Onsen – Shibu Onsen) ในจังหวัด นะงะโนะ (Nagano) กับคุซัทสึ อนเซ็น (Kusatsu Onsen) ในจังหวัดกุมมะ (Gumma) เส้นทางนี้ในฤดูหนาวจะปิดให้บริการระหว่างกลางเดือนพฤศจิกายนถึงสิ้นเดือนเมษายนของปีถัดไปเนื่องจากหิมะที่ตกหนัก และจะเปิดอีกครั้งในช่วงกลางเดือนเมษายนถึงกลางเดือนมิถุนายน ตลอดสองข้างทางบนถนนหลวงหมายเลข 292 สามารถเดินชมหรือขับรถบนถนนที่สวยงามด้วยกำแพงหิมะสูงตระหง่านทั้งสองด้าน กำแพงหิมะมีความสูงตั้งแต่ 5 -10 เมตร นอกจากนี้สามารถเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ของเทือกเขาแอลป์ตอนเหนือ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Shiga Kusatsu Kogen Route 292
Route 292, Naganohara, Agatsuma, Gunma
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Hokuriku Shinkansen ลงที่สถานี Takasaki ใช้เวลา 50 นาที
จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Agatsuma ลงที่สถานี Naganohara-Kusatsuguchi ใช้เวลา 100 นาที
จากนั้นโดยสารรถบัส JR Bus ลงที่ป้ายรถ Kusatsu Onsen Bus Terminal ใช้เวลา 25 นาที แล้วต่อรถแท็กซี่ 15 นาที
เวลาทำการ ตลอดทั้งวัน
ช่วงเวลาเยี่ยมชม ปลายเดือนเมษายน – กลางเดือนมิถุนายน
*โปรดทราบอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
ค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.hokurikushinkansen-navi.jp/pc/event/article.php?id=EVEN0000018246
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.snowmonkeyresorts.com/activities/wall-of-snow/
http://www.gtia.jp/kokusai/english/traveling/recommendation_windows_201602.php?KeepThis=true&TB_iframe=true&height=600&width=626
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

กำแพงหิมะบนภูเขาโนริกุระดาเคะ (Mt. Norikuradake Snow Corridor), นะงะโนะ (Nagano)

FEB20_snow_corridor_05
FEB20_snow_corridor_06

กำแพงหิมะบนเขาโนริกุระดาเคะ (Mt. Norikuradake Snow Corridor) ตั้งอยู่ที่เขาโนริกุระดาเคะ (Mt. Norikuradake) เป็น 1 ใน 100 ภูเขาของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3,026 เมตรอยู่ระหว่างเมืองมัตสึโมโตะ (Matsumoto) จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) กับเมืองเก่าฮิดะทาคายามะ (Hida Takayama) จังหวัดกิฟุ (Gifu) กำแพงหิมะบนเขาโนริกุระดาเคะ (Mt. Norikuradake Snow Corridor) เกิดจากหิมะที่ตกหนักทับถมกันจนเป็นหิมะหนาสะสมกันสูงประมาณ 10 เมตร โดยเส้นทางนี้จะเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาได้ในช่วงปลายเดือนเมษายน และกำแพงหิมะจะสามารถชมได้ยาวไปจนถึงปลายเดือนมิถุนายน สามารถเดินทางขึ้นมาเพื่อเที่ยวชม กำแพงหิมะโนริคุระ (Norikura Snow Wall) จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่ราบสูงโนริกุระ โดยนั่งบัสชื่อฮารุยะมะบัส (Haruyama Bus) เมื่อลงจากรถบัสแล้วจะเดินเล่นกินลมชมวิวภูเขาที่งดงาม และบริเวณรอบๆ โดยขากลับจะนั่งรถบัสเที่ยวถัดไปกลับลงไปยังศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวที่ราบสูงโนริกุระ หรือเดินกลับลงมาที่ คุราอิกะฮาร่า ซันโซ (Kuraigahara Sanso) ระยะทาง 3.5 กม. แวะพักและนั่งทานบะหมี่ร้อนๆ แล้วค่อยนั่งรถบัสเที่ยวถัดไปกลับลงไปด้านล่างก็ได้เช่นกัน ซึ่งเส้นทางนี้ไม่สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลขึ้นมาบริเวณนี้ได้

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Mt. Norikura Snow Corridor
Azumi, Matsumoto, Nagano
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Matsumoto โดยสารรถไฟสาย Matsumoto-Dentetsu Kamikochi Line ลงสถานี Shin-Shimashima ใช้เวลา 30 นาที โดยสารรถบัส Haruyama Bus ลงป้าย N-38 Kuraigahara Sanso ในช่วงปลายเดือนเมษายน จนถึงปลายเดือนพฤษภาคม หรือลงป้าย N-40 Daisekkei Katanokoyakuchi (เปิดช่วงปลายเดือนพฤษภาคม – ปลายเดือนมิถุนายน)
เวลาทำการ 08:30 น. – 15:16 น.
ช่วงเวลาเยี่ยมชม ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนมิถุนายน
*โปรดทราบอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
ค่าใช้จ่าย 2,500 เยน (ไป-กลับ)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://norikura.gr.jp/product/yukinokairo/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://visitmatsumoto.com/en/spot/snow-walls-on-mt-norikuradake/
https://www.alpico.co.jp/en/guide/norikura/g-mt-noritake-snow-wall-corridor/
https://www.alpico.co.jp/en/timetable/norikura/r-norikura-dake-alpine-snow-wall-bus/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://visitmatsumoto.com/th/spot/snow-walls-on-mt-norikuradake/
จดหมายข่าวอื่นๆ