“ บุกดงซามูไร ณ ปราสาทนกกระเรียน ”

Tsuruga Castle / Fukushima

“สำหรับชาวเมืองไอสึ-วากามัตสึ ปราสาทนกกระเรียนเป็นมากกว่าปราสาท กับเสน่ห์ของร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่ผสมผสานกับตำนานความกล้าหาญของเหล่าซามูไรกลุ่มสุดท้ายแห่งญี่ปุ่น ขอเชิญทุกท่านมาสัมผัสกับจิตวิญญาณซามูไรที่ยังคุกรุ่นอยู่ในใจชาวเมืองมาจนถึงทุกวันนี้” Mr.Yusuke Kimura
Senior Staff, Fukushima Prefectural Government
Tsuruga Castle - Fukushima
​ปลุกตำนาน 600 ปีแห่งศักดิ์ศรีซามูไรของชาวจังหวัดฟุกุชิม่า เพื่อปกป้องฐานที่มั่นสุดท้ายอย่างปราสาทสึรุกะ หรือปราสาทนกกระเรียน โดยชาวซามูไรซึ่งนับได้ว่าเป็นซามูไรกลุ่มท้ายๆ ในญี่ปุ่น จากการทำสงครามกลางเมืองไอสุ (Aizu) ในช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นเปลี่ยนจากยุคเอโดะ (Edo Era) มาเป็นยุคเมจิ (Meiji Era) การต่อสู้ของเหล่าซามูไรที่มีเพียงแค่สองมือถือดาบ ไฉนเลยจะต่อกรกับกระสุนปืนของเหล่าทหาร แม้สุดท้ายจะรู้ว่าแพ้พ่ายแต่ก็ขอสู้จนตัวตาย กลายเป็นตำนานแห่งศักดิ์ศรีครั้งสุดท้ายของชาวซามูไรที่ชาวเมืองไอสึ-วากามัตสึ (Aizu-Wakamatsu) ไม่มีวันลืมมาจนถึงทุกวันนี้ี้ ปัจจุบันมีการบรรจุหลักสูตรการเรียนการสอนสำหรับเด็กๆ ในเมืองไอสึ ในส่วนที่ว่าด้วยวิถีแห่งการเป็นซามูไรที่ดีที่ควรยึดถือปฏิบัติ อาทิเช่น การรู้จักเห็นใจผู้อื่น กล้าที่จะพูดขอบคุณและขอโทษ มีน้ำอดน้ำทน ไม่คดโกง เคารพผู้ใหญ่ ภูมิใจในความเป็นไอสึ ไล่ตามฝัน และอย่าทำสิ่งที่ไม่ควร ​วิถีปฏิบัติเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของสโลแกนที่ถูกติดตั้งไว้ตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อเตือนใจเด็กๆ แต่ก็ใช่ว่าคำสอนเหล่านี้จะมีไว้สำหรับเด็กๆ เท่านั้น เพราะบางบริษัทในเมืองไอสึก็มีการนำเอาวิถีปฏิบัติแห่งชาวซามูไรที่เล่าผ่านสโลแกนอันเดียวกันนี้ไปใช้เตือนใจพนักงานและชาวเมืองผ่านสื่อในรูปแบบต่างๆ ด้วยเช่นกัน ​นอกจากเรื่องราวที่เป็นตำนานแล้ว ปราสาทนกกระเรียน 5 ชั้นที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1384 หลังนี้ ยังเต็มไปด้วยมนต์ขลังและข้อมูลที่น่าสนใจซึ่งถูกเก็บรวบรวมไว้ในตัวปราสาท แม้ตัวปราสาทแต่เดิมจะถูกทำลายโดยรัฐบาลสมัยเมจิในปี ค.ศ.1874 แต่ภายหลังก็มีการสร้างขึ้นมาใหม่ในปี ค.ศ.1965 โดยยังคงไว้ซึ่งรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบดั้งเดิม โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะโปรยปรายปกคลุมตัวปราสาท ยิ่งสวยงามเกินบรรยาย ส่วนในช่วงฤดูใบไม้ผลิ สามารถชมซากุระกว่า 1,000 ต้นในสวนของปราสาท ซึ่งถือเป็น 1 ใน 100 จุดชมซากุระที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น

Information

ค่าเข้าชม 410 เยน เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.30 – 17.00 (ประตูทางเข้าปิด 16.30) ​ไม่ไกลจากตัวปราสาท ยังมีสถานที่น่าสนใจให้เที่ยวชมอีกมากมาย อาทิเช่น ภายในสวนของปราสาทนกกะเรียน ยังมีเรือนน้ำชารินคะคุ (Rinkaku Tea House) ที่แวดล้อมไปด้วยสวนหย่อมเล็กๆ ตัวเรือนชาหลังนี้เคยถูกใช้เป็นสถานที่จัดพิธีชงชาในสมัยก่อน นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาชิมชาดีๆ ที่นี่ได้ นอกจากเรือนน้ำชาแล้ว ใกล้กับปราสาท ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าดูอย่าง The Aizu Sake Museum หรือจะแวะไปหาซื้อของฝาก ของที่ระลึก รวมถึงแวะทานอาหารท้องถิ่นของที่นี่ได้ที่ Tsurugajo-kaikan

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์ปราสาทสึรุกะ (ภาษาอังกฤษ) http://www.tsurugajo.com/language/eng/index.html เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดฟุกุชิม่า (ภาษาอังกฤษ) http://www.tif.ne.jp/lang/en/

การเดินทาง

จากสถานี JR Tokyo ขึ้นรถไฟ JR Yamabiko Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Koriyama จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสาย JR Banetsu Saisen แล้วลงที่สถานี JR Aizu-wakamatsu ต่อรถบัส 15 นาที ลงป้าย Tsurugajo-kitaguchi
Other Attractions

ศิลปะแห่งดอกเบญจมาศของชาวฟุกุชิม่า

ร่วมตื่นตาตื่นใจไปกับเทศกาล นิฮงมัตสึ คิคุ นินเงียว (Nihonmatsu Kiku Ningyo)

ม่านคริสตัลในถ้ำหินย้อย

ร่วมสัมผัสกับความงดงามของถ้ำหินงอกหินย้อย

บึงน้ำสลับสี

เพลิดเพลินไปกับการล่องเรือชมความมหัศจรรย์ของบรรยากาศ ณ บึงโกชิกินุมะ (Goshiki-numa)

ศิลปะแห่งดอกเบญจมาศของชาวฟุกุชิม่า

ร่วมตื่นตาตื่นใจไปกับเทศกาล นิฮงมัตสึ คิคุ นินเงียว (Nihonmatsu Kiku Ningyo) หรือเทศกาลหุ่นดอกเบญจมาศ ณ สวนคาสุมิกะโจ (Kasumigajo) กับความงดงามของดอกเบญจมาศหลากหลายสายพันธุ์ที่มีให้ชมกันเต็มที่ในบรรยากาศงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่แห่งปีของชาวจังหวัดฟุกุชิม่า

ม่านคริสตัลในถ้ำหินย้อย

ร่วมสัมผัสกับความงดงามของถ้ำหินงอกหินย้อย ที่มีลักษณะคล้ายกับผ้าม่านคริสตัลระยิบระยับ หนึ่งในจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองทะมุระ (Tamura) จังหวัดฟุกุชิม่า

บึงน้ำสลับสี

เพลิดเพลินไปกับการล่องเรือชมความมหัศจรรย์ของบรรยากาศ ณ บึงโกชิกินุมะ (Goshiki-numa) จังหวัดฟุกุชิม่า บึงน้ำที่จะเปลี่ยนสีสันไปตามสภาพอากาศในแต่ละช่วงฤดูกาล
กฏกติกาและของรางวัล “Share Japan Story”

วิธีการร่วมสนุก
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องเลือกแชร์เรื่องราวที่ลงบนเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) ลงบน Facebook Account ของคุณ
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องตั้งค่าโพสเป็น สาธารณะ(Public)
• การแชร์ 1 ครั้ง จะได้รับ 1 สิทธิ์ Lucky Draw
• จำกัดจำนวนครั้งในการแชร์ให้เปลี่ยนเป็นจำนวนสิทธิ์ในการ Lucky Drawได้สูงสุด 10 สิทธิ์ต่อวัน


เกณฑ์การได้รับของรางวัล มีรายละเอียดดังนี้
• ของรางวัลได้แก่ Gift Voucher Yunomori Onsen Sukhumvit 26 มูลค่า 450 บาท จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 1 ใบ
• จับรางวัลครั้งเดียววันที่ 3 พฤศจิกายน 2558
• ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลบนหน้าเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) วันที่ 5 พฤศจิกายน 2558
• ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถรับรางวัลได้เพียงครั้งเดียวตลอดระยะเวลากิจกรรม
• ผู้ได้รับรางวัลจะต้องติดต่อกลับทีมงานผ่านหน้า "ติดต่อ JNTO" เพื่อทำการยืนยันตัวตน

ข้อกำหนดและเงื่อนไขกิจกรรม
1. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีบัญชี Facebook (Facebook Account) เป็นของตนเอง
2. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีสัญชาติไทย และอาศัยอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น
3. ห้ามโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่มีเนื้อหาที่หยาบคาย ส่อไปในทางลามกอนาจาร หรือเกี่ยวข้องกับสถาบันต่างๆ พาดพิงบุคคลอื่นให้เกิดความเสียหาย
4. ผู้ร่วมกิจกรรมที่มีสิทธิ์ได้รับรางวัลจะต้องไม่มีเจตนาทุจริต หรือกระทำการอันผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม เช่น
• ใช้โปรแกรมช่วยเหลือหรือเจาะระบบแอพพิลเคชั่นโดยมีเจตนาทุจริตเพื่อต้องการของรางวัล
• การตรวจสอบจะครอบคลุมไปถึงความผิดปกติในการใช้งานอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่กล่าวไว้ข้างต้น ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์ผู้ร่วมกิจกรรมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ในกรณีที่ทีมงานตรวจสอบพบว่า มีการกระทำใดๆ ที่เข้าข่ายทุจริตหรือผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม
5. กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม – 31 ตุลาคม 2558
6. ขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงของรางวัลในมูลค่าที่เท่ากัน ของรางวัลไม่สามารถแลกเปลี่ยนมูลค่าเป็นเงินสดได้ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้
7. ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของกิจกรรมอย่างถูกต้อง ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการงดมอบของรางวัลหากผู้มีสิทธิ์ได้รับของรางวัลไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่กำหนดไว้
8. ทีมงานมีสิทธิ์ปฏิเสธ ยกเลิก หรือหยุดกิจกรรม ได้โดยชอบธรรมและไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่มีสิทธิ์ในการเรียกร้อง หรือร้องขอผลจากการสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นทางตรงและทางอ้อมจากบริษัทฯ
9. การตัดสินชี้ขาดของทีมงานถือเป็นที่สิ้นสุด
10. ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลง แก้ไข และ/หรือ ปรับกลไกวิธีของกิจกรรมในครั้งนี้ และ/หรือข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวกับของรางวัลตามดุลพินิจของทีมงาน โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
11. ผู้ร่วมกิจกรรมยินยอมให้ทีมงานมีสิทธิ์อย่างเด็ดขาดในการ พิมพ์และ/หรือเผยแพร่รายชื่อและรูปถ่ายของผู้ได้รับรางวัลเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ในปัจจุบันและ/หรือในอนาคต
12. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้อ่านและเข้าใจข้อความดีแล้ว ตกลงยินยอมที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ข้างต้นทุกประการ