“ อ่างน้อยลอยกลม วิถีชาวประมงเกาะซะโด ”

Sado Island / Niigata

“ ชาวประมงบนเกาะซะโดใช้ทะไรบุเนะ เรือลำเล็กเลี้ยวเลาะตามเกาะแก่งเพื่อเก็บหอยและสาหร่าย คุณป้าในชุดสีสันสดใสพร้อมหมวกใบใหญ่ พายเรือพาคุณเที่ยวชมธรรมชาติริมฝั่ง และเปิดโอกาสให้คุณทดลองพายเรือน้อยกลมๆ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยตัวเอง ” Ms.Junko Nagumo
Sado City Hall Tourism Strategy Officer
Sado Island - Niigata
ไม่น่าเชื่อว่าวิถีเชื่องช้าแต่ว่ายั่งยืนของกลุ่มชาวประมงเล็กๆ บนเกาะซะโด จะกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจให้บรรดานักท่องเที่ยวอยากที่จะมาสัมผัสกับวิถีสโลว์ไลฟ์ในกลิ่นอายทะเลแบบนี้บ้าง ในอดีต พื้นที่แถบหมู่เกาะซะโดเคยเป็นเมืองการค้าที่รุ่งเรืองมาก อันเนื่องมาจากการเป็นเมืองท่าที่สำคัญสำหรับการขนส่งสินค้าและกระจายสินค้าระหว่างภูมิภาคฮอกไกโดและภูมิภาคอื่นๆ ในญี่ปุ่น ในยุคนั้น การขนส่งทางฝั่งทะเลญี่ปุ่นยังได้รับความนิยมมากกว่าการขนส่งทางฝั่งมหาสมทุรแปซิฟิก เพราะกระแสน้ำทางทะเลญี่ปุ่นมีความเชี่ยวกรากที่น้อยกว่า ด้วยเหตุนี้ เกาะซะโดจึงกลายเป็นเมืองท่าที่มีความมั่งคั่ง จนนำไปสู่การพัฒนาศิลปวัฒนธรรมในแบบฉบับของตนเองขึ้นในเวลาต่อมา จวบจนกระทั่งการมาถึงของรถไฟในช่วงสมัยเมจิ (Meiji Era) การขนส่งทางเรือจึงถูกลดความสำคัญลงไปเรื่อยๆ และเมื่อรถไฟและเรือญี่ปุ่นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การขนส่งทางทะเลผ่านเมืองท่าซะโดที่ต้องอาศัยแรงลมและการอ้อมหลบกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากจึงไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป พร้อมๆ กับความมั่งคั่งของชาวเมืองท่าซะโดที่ค่อยๆ แปรเปลี่ยนไปเช่นกัน กลายเป็นชาวเกาะซะโดที่มีวิถีชีวิตเรียบง่ายและรักสงบในที่สุด ​ใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาะซะโด จะเห็นร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยอดีตของเกาะแห่งนี้ ผ่านสถาปัตยกรรมโบราณของหมู่บ้านชุคุเนงิ (Shukunegi) หมู่บ้านเก่าแก่ที่มีคูคลองเล็กๆ ลัดเลาะไปตามกำแพงบ้าน บางบ้านเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าไปชมได้ด้วย ​และหนึ่งในกิจกรรมที่ถือได้ว่าเป็นไฮไลต์สุดฮิตของที่นี่ คือการที่นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรืออ่างไม้น่ารักๆ อย่างทะไรบุเนะ เรือไม้ที่ชาวประมงบริเวณท่าเรือโอกิ ใช้เป็นพาหนะสำหรับลัดเลี้ยวไปตามเกาะแก่งต่างๆ เพื่อคอยเก็บหอยเก็บสาหร่าย ​สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากล่องเรือไม้ทะไรบุเนะ บนเกาะจะมีกลุ่มฝีพายหญิงในชุดยูนิฟอร์มสีสันสดใสพร้อมกับหมวกใบใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์ พาเที่ยวชมความสวยงามของสถานที่และท้องทะเลแห่งเกาะซะโดแบบเต็มตาเต็มอารมณ์ หรือจะทดลองพายเรือน้อยกลมๆ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ขอบอกว่าเห็นแบบนี้แต่ก็ไม่ง่ายนะ ​นอกจากการล่องเรือทะไรบุเนะ ภายในเกาะยังมีกิจกรรมสนุกอื่นๆ ให้ทำอีกมากมาย อาทิ เหมืองทองที่เปิดให้เข้าชมพร้อมทั้งทดลองขุดได้ หรือจะไปชมพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับชีวิตชาวเมืองที่ Sadokoku Ogi Folk Museum ชมเรือเก่า Sengoku-bune ที่เคยใช้ในสมัยอดีต ตามรอยศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมอย่างการแสดงกลองไทโกะ ละครโน หรือจะปั่นจักรยานชมธรรมชาติในช่วงฤดูร้อนก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมของที่นี่

Information

ค่าบริการสำหรับการล่องเรือทะไรบุเนะ ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก 300 เยน สำหรับการล่องเรือทะไรบุเนะในเมืองโอกิ (Ogi) บนเกาะซะโด จุดที่ให้บริการจะอยู่บริเวณอ่าวโอกิ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์การท่องเที่ยวเกาะซะโด (ภาษาอังกฤษ) http://www.visitsado.com/en/ เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดนีกาตะ (ภาษาอังกฤษ) http://enjoyniigata.com/english/index.html

การเดินทาง

จาก JR Tokyo เดินทางโดยรถไฟสาย JR Joetsu Shinkansen ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงจะถึงสถานี JR Niigata จากนั้นต่อรถบัสหรือแท็กซี่ไปที่ท่าเรือ Niigata แล้วขึ้นเรือ jetfoil ไปยังท่าเรือ Ryotsu ใช้เวลา 1 ชั่วโมง จากท่าเรือ Ryotsu ต่อรถบัสไปยังเมืองโอกิ อีกประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
จากโอซาก้า จากสนามบิน Itami ในโอซาก้า ถึงสนามบิน Niigata ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 5 นาที แล้วต่อเครื่องไปลงอีกทีที่สนามบิน Sado
Other Attractions

เซมเบ้ของดีเมืองนีกาตะ

แวะเที่ยวชมอาณาจักรขนมเซมเบ้ของเมืองนีกาตะ

ท่องเที่ยวตามนิยาย

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเล่นสกีได้ในช่วงฤดูหนาว หรือจะมาปีนเขาตั้งแคมป์ในช่วงฤดูร้อนก็เข้าท่า

สวนสวยแห่งเอโดะ

สวนเคนโระคุเอน (Kenrokuen) ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 3 ของสวนแห่งตระกูลขุนนางที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

เซมเบ้ของดีเมืองนีกาตะ

แวะเที่ยวชมอาณาจักรขนมเซมเบ้ของเมืองนีกาตะที่ นีกาตะ เซมเบ โอโคคุ (Niigata Sembei Oukoku) หรือจะเข้าเวิร์คช้อปทำขนมเซมเบ้ในแบบฉบับของตัวเองก็ได้

ท่องเที่ยวตามนิยาย

เอจิโก-ยุซาวะ (Echigo-yuzawa) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดนีกาตะ สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่เคยถูกกล่าวถึงในนิยายญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง The Snow Country โดย Yasunari Kawabata นักเขียนชื่อดังของญี่ปุ่น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเล่นสกีได้ในช่วงฤดูหนาว หรือจะมาปีนเขาตั้งแคมป์ในช่วงฤดูร้อนก็เข้าท่า แถมในบริเวณเดียวกันนี้ยังมีบ่อน้ำพุร้อนเก่าแก่ที่อยู่ตามรีสอร์ตต่างๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปใช้บริการได้ ที่สำคัญการเดินทางไปก็แสนจะสะดวกสบาย

สวนสวยแห่งเอโดะ

สวนเคนโระคุเอน (Kenrokuen) ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 3 ของสวนแห่งตระกูลขุนนางที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ประหนึ่งสมบัติแห่งชาติที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาตั้งแต่สมัยเอโดะ
กฏกติกาและของรางวัล “Share Japan Story”

วิธีการร่วมสนุก
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องเลือกแชร์เรื่องราวที่ลงบนเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) ลงบน Facebook Account ของคุณ
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องตั้งค่าโพสเป็น สาธารณะ(Public)
• การแชร์ 1 ครั้ง จะได้รับ 1 สิทธิ์ Lucky Draw
• จำกัดจำนวนครั้งในการแชร์ให้เปลี่ยนเป็นจำนวนสิทธิ์ในการ Lucky Drawได้สูงสุด 10 สิทธิ์ต่อวัน


เกณฑ์การได้รับของรางวัล มีรายละเอียดดังนี้
• ของรางวัลได้แก่ Gift Voucher Yunomori Onsen Sukhumvit 26 มูลค่า 450 บาท จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 1 ใบ
• จับรางวัลครั้งเดียววันที่ 3 พฤศจิกายน 2558
• ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลบนหน้าเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) วันที่ 5 พฤศจิกายน 2558
• ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถรับรางวัลได้เพียงครั้งเดียวตลอดระยะเวลากิจกรรม
• ผู้ได้รับรางวัลจะต้องติดต่อกลับทีมงานผ่านหน้า "ติดต่อ JNTO" เพื่อทำการยืนยันตัวตน

ข้อกำหนดและเงื่อนไขกิจกรรม
1. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีบัญชี Facebook (Facebook Account) เป็นของตนเอง
2. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีสัญชาติไทย และอาศัยอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น
3. ห้ามโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่มีเนื้อหาที่หยาบคาย ส่อไปในทางลามกอนาจาร หรือเกี่ยวข้องกับสถาบันต่างๆ พาดพิงบุคคลอื่นให้เกิดความเสียหาย
4. ผู้ร่วมกิจกรรมที่มีสิทธิ์ได้รับรางวัลจะต้องไม่มีเจตนาทุจริต หรือกระทำการอันผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม เช่น
• ใช้โปรแกรมช่วยเหลือหรือเจาะระบบแอพพิลเคชั่นโดยมีเจตนาทุจริตเพื่อต้องการของรางวัล
• การตรวจสอบจะครอบคลุมไปถึงความผิดปกติในการใช้งานอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่กล่าวไว้ข้างต้น ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์ผู้ร่วมกิจกรรมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ในกรณีที่ทีมงานตรวจสอบพบว่า มีการกระทำใดๆ ที่เข้าข่ายทุจริตหรือผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม
5. กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม – 31 ตุลาคม 2558
6. ขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงของรางวัลในมูลค่าที่เท่ากัน ของรางวัลไม่สามารถแลกเปลี่ยนมูลค่าเป็นเงินสดได้ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้
7. ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของกิจกรรมอย่างถูกต้อง ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการงดมอบของรางวัลหากผู้มีสิทธิ์ได้รับของรางวัลไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่กำหนดไว้
8. ทีมงานมีสิทธิ์ปฏิเสธ ยกเลิก หรือหยุดกิจกรรม ได้โดยชอบธรรมและไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่มีสิทธิ์ในการเรียกร้อง หรือร้องขอผลจากการสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นทางตรงและทางอ้อมจากบริษัทฯ
9. การตัดสินชี้ขาดของทีมงานถือเป็นที่สิ้นสุด
10. ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลง แก้ไข และ/หรือ ปรับกลไกวิธีของกิจกรรมในครั้งนี้ และ/หรือข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวกับของรางวัลตามดุลพินิจของทีมงาน โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
11. ผู้ร่วมกิจกรรมยินยอมให้ทีมงานมีสิทธิ์อย่างเด็ดขาดในการ พิมพ์และ/หรือเผยแพร่รายชื่อและรูปถ่ายของผู้ได้รับรางวัลเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ในปัจจุบันและ/หรือในอนาคต
12. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้อ่านและเข้าใจข้อความดีแล้ว ตกลงยินยอมที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ข้างต้นทุกประการ