“ ศาลเจ้าริมน้ำ ความงามแห่งทะเลดอกไม้ไฟ ”

Itsukushima Shrine, Miyajima / Hiroshima

“ อิ่มเอมกับเทศกาลดอกไม้ไฟสุดตระการตากว่า 5,000 นัด ที่จุดบนผืนน้ำ โดยมีฉากหน้าเป็นวิวโทริอิสีแดง ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของศาลเจ้าชื่อดังแห่งเกาะมิยาจิม่า สร้างโดยกลุ่มตระกูลใหญ่ในอดีต ในวันที่น้ำทะเลหนุนสูงจะมองเห็นเหมือนศาลเจ้าลอยอยู่เหนือผืนน้ำทะเลจริงๆ และนี่ถือเป็น 1 ใน 3 วิวทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น รอให้คุณไปเยือน ” Ms.Shizuka Maeda
Hiroshima Prefectural Government Tourism Promotion Division
Itsukushima Shrine - Miyajima, Hiroshima
ศาลเจ้าอิสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine) เป็นศาลเจ้าในศาสนาชินโตที่สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 16 โดยผู้ทรงอิทธิพลในยุคนั้นอย่าง ไทระ โนะ คิโยโมริ (Taira No Kiyomori) ปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมประจำจังหวัดฮิโรชิม่าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ในปี ค.ศ.1996 ความโดดเด่นของศาลเจ้าอิสึคุชิมะแห่งเกาะมิยาจิม่า คือส่วนของประตูโทริอิ (Torii) สีแดงที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเล ส่วนตัวศาลเจ้าหลักสร้างได้แข็งแรงแบบไร้ตะปูตอก ถูกสร้างให้ยื่นออกไปในทะเลเช่นกัน ​ในช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนสูง เวลานั่งเรือมาใกล้ๆ จะสามารถมองเห็นเสมือนหนึ่งว่าตัวศาลเจ้าอิสึคุชิมะกับประตูโทริอิสีแดงขนาดยักษ์ลอยอยู่เหนือท้องทะเลจริงๆ ส่วนในช่วงเวลาน้ำลด นักท่องเที่ยวก็สามารถเดินเข้าไปชมฐานประตูโทริอินี้ได้ด้วย ความพิเศษของศาลเจ้าที่ดูเหมือนลอยน้ำแห่งนี้ถือเป็นวิวทะเลที่สวยงาม จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น 1 ใน 3 วิวทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเกาะศักดิ์สิทธิ์มิยาจิม่ากันอย่างล้นหลาม ลองคิดดูว่าหากมีฉากหลังเป็นดอกไม้ไฟมาเสริมทัพความงามในช่วงหน้าร้อนด้วยแล้ว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่คือฉากความประทับใจแห่งปีที่คนญี่ปุ่นรอคอยกันขนาดไหน กับความงดงามของดอกไม้ไฟที่ส่องสะท้อนบนผิวน้ำทะเลสีครามติดต่อกันกว่า 5,000 นัดจุดต่อเนื่องกันนานกว่าชั่วโมง ช่างสว่างไสวสวยงามอร่ามตาแท้ ​กล่าวถึงดอกไม้ไฟที่เป็นฉากหลังของวิวศาลเจ้า ใช่ว่าจะเป็นดอกไม้ไฟแบบทั่วไปที่เราคุ้นเคยกัน แต่ส่วนหนึ่งของดอกไม้ไฟที่จัดแสดงในช่วงหน้าร้อนของที่นี่ เป็นดอกไม้ไฟแบบพุ่งขึ้นจากใต้น้ำ ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคพิเศษในการจุด ​เจ้าหน้าที่ผู้จุดดอกไม้ไฟ จะต้องออกเรือไปจุดดอกไม้ไฟที่กลางทะเล ทันทีที่เริ่มจุด เจ้าหน้าที่จะบังคับทิศทางของดอกไม้ไฟให้พุ่งแฉลบเฉียงลงไปในทะเล จากนั้นดอกไม้ไฟก็จะระเบิดเมื่ออยู่ใต้น้ำ แตกตัวเป็นประกายไฟสวยงามโผล่พ้นผิวน้ำเพียงครึ่งเดียว ส่วนประกายดอกไม้ไฟอีกครึ่งหนึ่งจะจมอยู่ใต้ทะเล ซึ่งตรงนี้จะแตกต่างจากดอกไม้ไฟทั่วไปที่เรามักเห็นประกายดอกไม้ไฟเต็มวง เพราะตำแหน่งที่จุดดอกไม้ไฟและตำแหน่งที่ดอกไม้ไฟแตกตัวจะอยู่เหนือน้ำ ส่วนใครที่สงสัยว่าดอกไม้ไฟสามารถระเบิดใต้น้ำได้ยังไง นั่นเป็นเพราะดอกไม้ไฟที่ใช้จุดที่นี่ เป็นดอกไม้ไฟที่มีปริมาณออกซิเจนอยู่ภายในนั่นเอง ​ที่สุดจึงเกิดเป็นภาพการแตกตัวของดอกไม้ไฟครึ่งวงกลมที่สวยงามและหาชมได้ไม่ง่ายนัก จึงไม่แปลกที่จะมีผู้คนมารอชมดอกไม้ไฟในช่วงหน้าร้อนของที่นี่กันอย่างหนาตาทุกปี ​มาเที่ยวชมวิวทะเลสวยงาม ของศาลเจ้าอิสึคุชิมะและเทศกาลดอกไม้ไฟของที่นี่กันสมใจแล้ว ยังไงก็อย่าลืมแวะชิมของอร่อยขึ้นชื่อประจำเกาะมิยาจิม่า อย่าง หอยนางรม ปลาอานาโกะ (Anago) และขนมโมมิจิมันจู (Momiji Manju) ขนมแป้งอบไส้ถั่วแดงทำเป็นรูปใบเมเปิ้ลแสนอร่อยของที่นี่ด้วยนะ

Information

ค่าเข้าชมตัวศาลเจ้าอิสึคุชิมะ ผู้ใหญ่ 300 เยน นักเรียนชั้นมัธยมปลาย 200 เยน เด็ก (อายุต่ำกว่า 15 ปี) 100 เยน เปิดทำการทุกวัน คำแนะนำสำหรับคนที่จะไปดูดอกไม้ไฟที่เกาะมิยาจิม่า งานดอกไม้ไฟประจำปีของศาลเจ้าอิสึคุชิมะ จะมีแค่วันเดียวในรอบปี ซึ่งโดยปกติจะจัดงานในช่วงเดือนสิงหาคม สำหรับปีนี้งานจะจัดขึ้นในวันที่ 11 สิงหาคม 2015 ซึ่งจะมีคนมาร่วมงานเทศกาลนี้เป็นจำนวนมากในทุกปี ​ใครที่จะข้ามไปดูดอกไม้ไฟที่เกาะมิยาจิม่า ขอแนะนำว่าให้ซื้อตั๋วเรือข้ามฟากแบบไป-กลับไว้ก่อนเลยจะสะดวกกว่า และถ้าอยากจะได้ที่นั่งดีๆ ควรจะไปจองเสียแต่เนิ่นๆ สำหรับคนที่จะจองที่นั่งริมทะเล ให้คำนึงถึงเรื่องน้ำขึ้นน้ำลงเวลากลางคืนด้วย ส่วนคนที่จะเอาเสื่อไปปูนั่ง ระวังกวางแถวนั้นมาคาบไปเคี้ยวด้วยล่ะ สำหรับคนที่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับผู้คน ก็สามารถชมดอกไม้ไฟจากฝั่งท่าเรือฮิโรชิม่าได้เช่นกัน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์ศาลเจ้าอิสึคุชิมะ (ภาษาอังกฤษ) http://www.en.itsukushimajinja.jp เว็บไซต์เกาะมิยาจิม่า (ภาษาอังกฤษ) http://visit-miyajima-japan.com/en/ เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดฮิโรชิมา (ภาษาอังกฤษ) http://visithiroshima.net/

การเดินทาง

จากโอซาก้า เริ่มต้นที่สถานี JR Shin-Osaka ขึ้นรถไฟสาย JR Kyushu Shinkansen หรือ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Hiroshima จากนั้นเปลี่ยนเป็นสายรถไฟ JR Sanyo Main Line นั่งไปลงที่สถานี JR Miyajimaguchi แล้วเดินต่ออีก 5 นาทีไปยังท่าเรือเพื่อข้ามไปยังเกาะมิยาจิม่า
จากฟุกุโอกะ เริ่มต้นที่สถานี JR Hakata ขึ้นรถไฟสาย JR Kyushu Shinkansen หรือ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Hiroshima จากนั้นเปลี่ยนเป็นสายรถไฟ JR Sanyo Main Line นั่งไปลงที่สถานี JR Miyajimaguchi แล้วเดินต่ออีก 5 นาทีไปยังท่าเรือเพื่อข้ามไปยังเกาะมิยาจิม่า
Other Attractions

วิวทะเลในห้องโถง

วัดเซนโคจิ (Senkoji) แห่งเมืองโอโนมิจิ (Onomichi)

โอโคโนมิยากิแบบฮิโรชิม่า

โอโคโนมิยากิอีกหนึ่งสไตล์ที่แตกต่างออกไป

หมู่เกาะศิลปะแห่งญี่ปุ่น

งานที่ผู้รักศิลปะต้องไม่พลาด กับโปรเจคท์แสดงงานศิลปะร่วมสมัย Setouchi Triennale 2016

วิวทะเลในห้องโถง

วัดเซนโคจิ (Senkoji) แห่งเมืองโอโนมิจิ (Onomichi) คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำจังหวัดฮิโรชิม่า ไฮไลต์สำคัญคือจุดชมวิวที่มองเห็นได้จากในห้องโถงเซคิโด (Sekido) จุดชมวิวที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 จุดชมวิวที่สวยงามที่สุดอีกแห่งในญี่ปุ่น

โอโคโนมิยากิแบบฮิโรชิม่า

หากพูดถึงโอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) หลายคนคงนึกไปถึงเมนูชื่อดังของชาวโอซาก้า ทว่าที่จริงยังมีโอโคโนมิยากิอีกหนึ่งสไตล์ที่แตกต่างออกไป คือโอโคโนมิยากิในแบบฮิโรชิม่าหรือที่บางคนเรียกว่า “ฮิโรชิม่ายากิ” ขณะที่โอโคโนมิยากิแบบโอซาก้าจะปรุงด้วยการนำแป้งและวัตถุดิบทั้งหมดผสมรวมกัน จากนั้นจึงนำไปผัดและย่างบนกระทะร้อน แต่ฮิโรชิม่ายากิจะไม่ผสมวัตถุดิบกับแป้ง แต่จะค่อยๆ ทำไปทีละชั้น รวมไปถึงการไม่กดแผ่นแป้งให้แบนราบเหมือนโอโคโนมิยากิของโอซาก้า เพราะอยากให้ชิ้นแป้งนุ่มฟู เอกลักษณ์อีกอย่างที่ต่างกันคือการใส่เส้นบะหมี่ลงไปด้วยสำหรับฮิโรชิม่ายากิ ส่วนโอโคโนมิยากิแบบโอซาก้าจะไม่ใส่บะหมี่

หมู่เกาะศิลปะแห่งญี่ปุ่น

งานที่ผู้รักศิลปะต้องไม่พลาด กับโปรเจคท์แสดงงานศิลปะร่วมสมัย Setouchi Triennale 2016 กับการรวมตัวของศิลปินชื่อดังมากมายที่จะมาร่วมกันจัดแสดงงานอาร์ตเจ๋งๆ รอบๆ หมู่เกาะแห่งทะเลเซโต หมู่เกาะที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งศิลปะร่วมสมัยในญี่ปุ่น โดยงานจะเริ่มจัดแสดงตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า (ค.ศ.2016) เป็นต้นไป
กฏกติกาและของรางวัล “Share Japan Story”

วิธีการร่วมสนุก
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องเลือกแชร์เรื่องราวที่ลงบนเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) ลงบน Facebook Account ของคุณ
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องตั้งค่าโพสเป็น สาธารณะ(Public)
• การแชร์ 1 ครั้ง จะได้รับ 1 สิทธิ์ Lucky Draw
• จำกัดจำนวนครั้งในการแชร์ให้เปลี่ยนเป็นจำนวนสิทธิ์ในการ Lucky Drawได้สูงสุด 10 สิทธิ์ต่อวัน


เกณฑ์การได้รับของรางวัล มีรายละเอียดดังนี้
• ของรางวัลได้แก่ Gift Voucher Yunomori Onsen Sukhumvit 26 มูลค่า 450 บาท จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 1 ใบ
• จับรางวัลครั้งเดียววันที่ 3 พฤศจิกายน 2558
• ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลบนหน้าเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) วันที่ 5 พฤศจิกายน 2558
• ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถรับรางวัลได้เพียงครั้งเดียวตลอดระยะเวลากิจกรรม
• ผู้ได้รับรางวัลจะต้องติดต่อกลับทีมงานผ่านหน้า "ติดต่อ JNTO" เพื่อทำการยืนยันตัวตน

ข้อกำหนดและเงื่อนไขกิจกรรม
1. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีบัญชี Facebook (Facebook Account) เป็นของตนเอง
2. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีสัญชาติไทย และอาศัยอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น
3. ห้ามโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่มีเนื้อหาที่หยาบคาย ส่อไปในทางลามกอนาจาร หรือเกี่ยวข้องกับสถาบันต่างๆ พาดพิงบุคคลอื่นให้เกิดความเสียหาย
4. ผู้ร่วมกิจกรรมที่มีสิทธิ์ได้รับรางวัลจะต้องไม่มีเจตนาทุจริต หรือกระทำการอันผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม เช่น
• ใช้โปรแกรมช่วยเหลือหรือเจาะระบบแอพพิลเคชั่นโดยมีเจตนาทุจริตเพื่อต้องการของรางวัล
• การตรวจสอบจะครอบคลุมไปถึงความผิดปกติในการใช้งานอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่กล่าวไว้ข้างต้น ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์ผู้ร่วมกิจกรรมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ในกรณีที่ทีมงานตรวจสอบพบว่า มีการกระทำใดๆ ที่เข้าข่ายทุจริตหรือผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม
5. กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม – 31 ตุลาคม 2558
6. ขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงของรางวัลในมูลค่าที่เท่ากัน ของรางวัลไม่สามารถแลกเปลี่ยนมูลค่าเป็นเงินสดได้ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้
7. ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของกิจกรรมอย่างถูกต้อง ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการงดมอบของรางวัลหากผู้มีสิทธิ์ได้รับของรางวัลไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่กำหนดไว้
8. ทีมงานมีสิทธิ์ปฏิเสธ ยกเลิก หรือหยุดกิจกรรม ได้โดยชอบธรรมและไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่มีสิทธิ์ในการเรียกร้อง หรือร้องขอผลจากการสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นทางตรงและทางอ้อมจากบริษัทฯ
9. การตัดสินชี้ขาดของทีมงานถือเป็นที่สิ้นสุด
10. ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลง แก้ไข และ/หรือ ปรับกลไกวิธีของกิจกรรมในครั้งนี้ และ/หรือข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวกับของรางวัลตามดุลพินิจของทีมงาน โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
11. ผู้ร่วมกิจกรรมยินยอมให้ทีมงานมีสิทธิ์อย่างเด็ดขาดในการ พิมพ์และ/หรือเผยแพร่รายชื่อและรูปถ่ายของผู้ได้รับรางวัลเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ในปัจจุบันและ/หรือในอนาคต
12. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้อ่านและเข้าใจข้อความดีแล้ว ตกลงยินยอมที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ข้างต้นทุกประการ