“ ไขความลับแห่งตำนาน ของหมู่บ้านพนมมือโกคายามะ ”

Gokayama / Toyama

“ ตัวผมเองก็เป็นชาวเมืองโกคายามะ ผมอาศัยอยู่ที่นี่ นี่คือบ้านของผม ความลับที่ทำให้หมู่บ้านโกคายามะอายุกว่า 100 ปี ยังคงตั้งตระหง่านท่ามกลางกองหิมะ คือหลังคาบ้านแบบกัสโชสึคุริที่มีความชันถึง 60 องศา ซึ่งดูคล้ายมือพนม ไม่ใช่การพนมมือร้องขอต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่เป็นรูปแบบโครงสร้างที่ช่วยไม่ให้หิมะทับถมหลังคา อีกหนึ่งหมู่บ้านโบราณดีกรีมรดกโลกเช่นเดียวกับชิราคาวาโก พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสภูมิปัญญาแบบนี้ได้ตลอดทั้งปี ” Mr. Yoshikimi Ikehata
Vice Chairman, Nanto Tourism Association
Gokayama - Toyama
คนไทยอาจจะคุ้นเคยกับหมู่บ้านโบราณอย่างชิราคาวาโก (Shirakawa-go) กันมาบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ายังมีอีกหนึ่งหมู่บ้านที่เป็นเหมือนหมู่บ้านฝาแฝดกับชิราคาวาโกอยู่ด้วย ขอต้อนรับสู่หมู่บ้านโกคายามะในจังหวัดโทยามะ หมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติอันแสนสวยงามและเงียบสงบ เสมือนหนึ่งว่านาฬิกาได้หยุดเดินไปแล้วที่หมู่บ้านแห่งนี้ กล่าวถึงหุบเขาโกคายามะที่ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของจังหวัดโทยามะนั้น ว่ากันว่า ที่มาของชื่อโกคายามะ มาจาก 5 เนินเขาที่ตั้งอยู่ท่ามกลางแม่น้ำโช แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนสนใจมากกว่าตัวหุบเขา คือข้อสงสัยที่ว่า ทำไมหมู่บ้านโบราณที่มีอายุยาวนานกว่า 100 - 400 ปี ยังคงตั้งตระหง่านอยู่ได้นานขนาดนั้น ท่ามกลางหิมะที่ตกถาโถม เนื่องจากเป็นจุดที่มีหิมะตกหนักมากแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ความลับนั้นก็คือการพนมมือ เปล่า ไม่ใช่การพนมมือร้องขอต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่เรากำลังพูดถึงโครงสร้างบ้านที่เรียกว่ากัสโชสึคุริ (Gassho-Zukuri) กับการออกแบบหลังคาให้มีความชันถึง 60 องศา จนมีลักษณะที่ดูคล้ายการพนมมือ ทั้งนี้ก็เพื่อระวังไม่ให้หิมะทับถมหลังคาจนบ้านอาจจะพังลงมา และอย่างที่บอกไป ด้วยความที่บริเวณนี้เป็นจุดที่มีหิมะตกหนักมากเป็นลำดับต้นๆ ในญี่ปุ่น การออกแบบโครงสร้างหลังคาให้เป็นรูปมือพนมจึงมีความสำคัญมาก เนื่องจากปริมาณหิมะที่ตกลงมาทับถมกันในแต่ละปีนั้น มีมากขนาดบ้านชั้นหนึ่งแทบจะจมหายไป ทว่าทุกคนก็ยังสามารถอาศัยอยู่ในสภาพอากาศแบบนั้นได้มานานหลายชั่วอายุคนแล้ว ความเจ๋งอีกอย่างคือโครงสร้างของตัวหลังคาที่ไม่ได้ใช้ตะปูสักตัว โดยบ้านทั้งหลังสร้างจากวัสดุทางธรรมชาติ แถมยังหันหน้าไปทางเดียวกับตามทิศทางลมเพื่อความอบอุ่นในหน้าหนาวและเย็นสบายในหน้าร้อน ลักษณะโครงสร้างบ้านแบบนี้ ถือเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่ชาวญี่ปุ่นภาคภูมิใจและร่วมกันอนุรักษ์ไว้ กลายเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านโบราณแห่งญี่ปุ่นที่ได้รับการขึ้นทะเบียนป็นมรดกโลก และในปี ค.ศ.2015 นี้ จะครบรอบ 20 ปีพอดี สำหรับการได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของหมู่บ้านที่มีโครงสร้างแบบกัสโชสึคุริในโกคายามะ ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 2 หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในหุบเขาเดียวกัน หมู่บ้านแรก ชื่อหมู่บ้านไอโนะคุระ (Ainokura) กับบรรยากาศสวยๆ ณ ดินแดนแห่งฟาร์ม เสน่ห์ของกำแพงหิน เพลินเพลินกับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นของไอโนะคุระ (Ainokura Folk Museum) บ้านแบบกัสโชสึคุริ เรียนรู้วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม และการสื่อสารแบบคนท้องถิ่น เสมือนหนึ่งได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต ส่วนอีกหนึ่งหมู่บ้าน คือหมู่บ้านสุกะนุมะ (Suganuma) กับประสบการณ์ที่พาคุณย้อนไปสัมผัสกับเรื่องราววันวานของโกคายามะ ผ่านพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นอย่าง โกคายามะ มินโซคุคัง (Gokayama Minzoku-kan) และ โกคายามะ เอนโช โนะ ยะคะตะ (Gokayama Ensho no Yakata) เป็นต้น ทั้ง 2 หมู่บ้าน พร้อมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสกับภูมิปัญญาเก่าแก่แต่เจ๋งแบบนี้ได้ตลอดทั้งปี หรือจะเข้าไปพักแบบโฮมสเตย์ที่หมู่บ้านไอโนะคุระก็น่าสนใจนะ และนี่ก็คือความลับของบ้านกัสโชสึคุริและหมู่บ้านพนมมือในตำนาน ซึ่งคำว่า กัสโช ก็มีความหมายว่า พนมมือ นั่นเอง

Information

พิพิธภัณฑ์โกคายามะ มินโซคุคัง (Gokayama Minzoku-kan Folk Museum) เวลาเปิด/ปิด 9.00-16.00 น. ค่าเข้าชม 210 เยน
พิพิธภัณฑ์โกคายามะ เอนโช โนะ ยะคะตะ ( Gokayama Ensho no Yakata Gunpower Production Museum) เวลาเปิด/ปิด 9.00-16.00 น. ค่าเข้าชม 210 เยน
พิพิธภัณฑ์ไอโนะคุระ (Ainokura Folk Museum) เวลาเปิด/ปิด 8.30 – 17.00 น. ค่าเข้าชม 200 เยน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์หมู่บ้านโกคายามะ (ภาษาอังกฤษ) http://www.gokayama-info.jp/en/ เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดโทยามะ (ภาษาไทย) http://foreign.info-toyama.com/th/

การเดินทาง

จาก JR Tokyo ขึ้นรถไฟสาย JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Shin Takaoka ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นต่อรถบัส Kaetsuno Bus ไปลงที่ป้าย Ainokura (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง) หรือลงที่ป้าย Suganuma (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที)
จากหมู่บ้าน Shirakawa-go สามารถนั่งรถบัสไปลงที่ป้าย Ainokura (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที) หรือลงที่ป้าย Suganuma (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที)
Other Attractions

กำแพงหิมะแห่งทาเทะยามะ

อีกหนึ่งเส้นทางชมความงามแห่งขุนเขาในญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อไปทั่วโลก

หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโก

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมเก่าแก่

ใครๆ ก็บินได้

เชิญมาสัมผัสประสบการณ์ใครๆก็บินได้ที่เมืองทาเทะยามะ

กำแพงหิมะแห่งทาเทะยามะ

Tateyama Kurobe Alpine Route อีกหนึ่งเส้นทางชมความงามแห่งขุนเขาในญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อไปทั่วโลก บริเวณตอนเหนือของเทือกเขาเจเปนแอลป์ (Japan Alps) กับเส้นทางเที่ยวชมความงามข้ามจังหวัด จากจังหวัดโทยามะไปยังจังหวัดนากาโนะ โดยพาหนะนำทางหลากหลายรูปแบบ อาทิ เคเบิ้ลคาร์ โรปเวย์ รถบัส ฯลฯ ตื่นตากับทิวทัศน์ที่สวยงามในฤดูต่างๆ ของจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายอารมณ์ โดยเฉพาะไฮไลต์ในช่วงเดือนเมษายนอย่างกำแพงหิมะที่สูงกว่า 20 เมตรซึ่งอยู่ขนาบข้างสองฝั่งถนนในหุบเขาทาเทะยามะ ทั้งสวยงามและมหัศจรรย์จนหลายคนตะลึง

หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโก

ด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ โดยเฉพาะเอกลักษณ์ของการมุงหลังคาบ้านตามแบบวิถีดั้งเดิม จึงทำให้หมู่บ้านโบราณแห่งจังหวัดกิฟุอย่าง ชิราคาวาโก (Shirakawa-go) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1995 ใกล้ๆ กับชิราคาวาโก ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งกว่า 27 หลังคาเรือน ที่สร้างขึ้นเพื่อจำลองรูปแบบอาคารดั้งเดิม พร้อมการแสดงศิลปะและเวิร์คช้อปที่น่าสนใจอีกมากมาย

ใครๆ ก็บินได้

เชิญมาสัมผัสประสบการณ์ใครๆ ก็บินได้ที่เมืองทาเทะยามะ ผ่านกิจกรรมผจญภัยยอดนิยมที่เรียกว่าซิปไลน์ (Zip Line) กับการโหนตัวไปกับสลิงท่ามกลางแมกไม้ ที่ให้ความรู้สึกราวกับว่ากำลังโบยบินอยู่บนฟากฟ้า
กฏกติกาและของรางวัล “Share Japan Story”

วิธีการร่วมสนุก
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องเลือกแชร์เรื่องราวที่ลงบนเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) ลงบน Facebook Account ของคุณ
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องตั้งค่าโพสเป็น สาธารณะ(Public)
• การแชร์ 1 ครั้ง จะได้รับ 1 สิทธิ์ Lucky Draw
• จำกัดจำนวนครั้งในการแชร์ให้เปลี่ยนเป็นจำนวนสิทธิ์ในการ Lucky Drawได้สูงสุด 10 สิทธิ์ต่อวัน


เกณฑ์การได้รับของรางวัล มีรายละเอียดดังนี้
• ของรางวัลได้แก่ Gift Voucher Yunomori Onsen Sukhumvit 26 มูลค่า 450 บาท จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 1 ใบ
• จับรางวัลครั้งเดียววันที่ 3 พฤศจิกายน 2558
• ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลบนหน้าเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) วันที่ 5 พฤศจิกายน 2558
• ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถรับรางวัลได้เพียงครั้งเดียวตลอดระยะเวลากิจกรรม
• ผู้ได้รับรางวัลจะต้องติดต่อกลับทีมงานผ่านหน้า "ติดต่อ JNTO" เพื่อทำการยืนยันตัวตน

ข้อกำหนดและเงื่อนไขกิจกรรม
1. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีบัญชี Facebook (Facebook Account) เป็นของตนเอง
2. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีสัญชาติไทย และอาศัยอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น
3. ห้ามโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่มีเนื้อหาที่หยาบคาย ส่อไปในทางลามกอนาจาร หรือเกี่ยวข้องกับสถาบันต่างๆ พาดพิงบุคคลอื่นให้เกิดความเสียหาย
4. ผู้ร่วมกิจกรรมที่มีสิทธิ์ได้รับรางวัลจะต้องไม่มีเจตนาทุจริต หรือกระทำการอันผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม เช่น
• ใช้โปรแกรมช่วยเหลือหรือเจาะระบบแอพพิลเคชั่นโดยมีเจตนาทุจริตเพื่อต้องการของรางวัล
• การตรวจสอบจะครอบคลุมไปถึงความผิดปกติในการใช้งานอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่กล่าวไว้ข้างต้น ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์ผู้ร่วมกิจกรรมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ในกรณีที่ทีมงานตรวจสอบพบว่า มีการกระทำใดๆ ที่เข้าข่ายทุจริตหรือผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม
5. กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม – 31 ตุลาคม 2558
6. ขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงของรางวัลในมูลค่าที่เท่ากัน ของรางวัลไม่สามารถแลกเปลี่ยนมูลค่าเป็นเงินสดได้ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้
7. ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของกิจกรรมอย่างถูกต้อง ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการงดมอบของรางวัลหากผู้มีสิทธิ์ได้รับของรางวัลไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่กำหนดไว้
8. ทีมงานมีสิทธิ์ปฏิเสธ ยกเลิก หรือหยุดกิจกรรม ได้โดยชอบธรรมและไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่มีสิทธิ์ในการเรียกร้อง หรือร้องขอผลจากการสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นทางตรงและทางอ้อมจากบริษัทฯ
9. การตัดสินชี้ขาดของทีมงานถือเป็นที่สิ้นสุด
10. ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลง แก้ไข และ/หรือ ปรับกลไกวิธีของกิจกรรมในครั้งนี้ และ/หรือข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวกับของรางวัลตามดุลพินิจของทีมงาน โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
11. ผู้ร่วมกิจกรรมยินยอมให้ทีมงานมีสิทธิ์อย่างเด็ดขาดในการ พิมพ์และ/หรือเผยแพร่รายชื่อและรูปถ่ายของผู้ได้รับรางวัลเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ในปัจจุบันและ/หรือในอนาคต
12. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้อ่านและเข้าใจข้อความดีแล้ว ตกลงยินยอมที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ข้างต้นทุกประการ