วัด ศาลเจ้า และปราสาทที่สวยงามของโทโฮคุ (Tohoku)

ปราสาทฮิโรซะกิ (Hirosaki Castle), อะโอโมริ (Aomori)

ปราสาทฮิโรซะกิ (Hirosaki Castle) ตั้งอยู่ในสวนฮิโรซะกิ (Hirosaki Park) ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น ด้วยจำนวนของต้นซากุระกว่า 2,500 ต้น ตั้งตระหง่านอยู่บนกำแพงหินที่ล้อมรอบด้วยคูน้ำ แม้ว่าปราสาทแห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1603 แต่สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ของปราสาทยังคงได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมเหมือนในยุคก่อนเกือบทุกประการ ตัวปราสาทแวดล้อมด้วยทัศนียภาพอันงดงามในทุกฤดูกาล ทั้งดอกซากุระบานสะพรั่งในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง และทิวทัศน์หิมะในฤดูหนาว ให้เสน่ห์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู บริเวณโดยรอบปราสาทไปทางทิศเหนือยังเป็นที่ตั้งของเขตหมู่บ้านซามูไร (Former Samurai District) ปัจจุบันมีเพียงไม่กี่หลังที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้รับชมวิถีชีวิตของซามูไรในสมัยก่อน

ที่อยู่
Hirosaki Castle

1 Shimoshirogane-cho, Hirosaki-shi, Aomori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Aomori ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 50 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Ou Main Line Limited Express ไปลงที่สถานี Hirosaki ใช้เวลา 30 นาที  จากนั้นโดยสารรถ Konan Bus ไปลงที่ป้าย Hirosaki Shiyakusho-mae Koen Iriguchi ใช้เวลา 15 นาที จากนั้นเดินอีก 5 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hirosakipark.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.hirosakipark.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

วัดยามาเดะระ (Yamadera Temple), ยะมะงะตะ (Yamagata)

ในจังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) มีวัดที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานกว่า 1,100 ปี อย่างวัดริชชะคุจิ (Risshaku-ji Temple) ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในชื่อ ยามาเดะระ (Yamadera) หมายถึง วัดบนภูเขาวัดยามาเดะระ (Yamadera Temple) แห่งนี้เป็นวัดพุทธศาสนานิกายเทนได และถือเป็นวัดที่ได้รับความเลือมใสอย่างมากในภูมิภาคโทโฮคุ อีกทั้งยังมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของกลอนไฮกุซึ่งนักกวีชื่อดังอย่างท่านมัตสุโอะ บะโช (Matsuo Basho) ประพันธ์ไว้ถึงความสวยงามและเงียบสงบของวัดยะมะเดะระครั้งมาเยือนที่วัดแห่งนี้ราวศตวรรษที่ 16 ตัววัดตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเอียงบนภูเขา โดยหอหลักของทางวัดนั้น จะต้องเดินขึ้นบันไดหินไปถึง 1,000 ขั้น แต่เมื่อขึ้นไปถึงแล้วก็จะได้ตื่นตะลึงกับทัศนียภาพอันงดงามของใบไม้เปลี่ยนสีที่ครอบคลุมไปทั่วทั้งภูเขา ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่คือช่วงปลายเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวของทุกปีก็จะมีการประดับไฟไลท์อัพในยามค่ำคืนอีกด้วย

ที่อยู่
Yamadera Temple

4456-1, Yamadera, Yamagata-shi, Yamagata

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Sendai ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Senzan Line ไปลงที่สถานี Yamadera ใช้เวลา 50 นาที แล้วเดินอีก 3 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.rissyakuji.jp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.yamaderakankou.com/eng.html
http://data.yamagatakanko.com/english/sightseeing/yamadera.html
https://www.jnto.go.jp/eng/spot/shritemp/risshakuji.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ฮิราอิซุมิ (Hiraizumi), อิวะเตะ (Iwate)

ฮิราอิซุมิ (Hiraizumi) ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ตั้งอยู่ในจังหวัดอิวะเตะ (Iwate)เมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อนนั้นเป็นพื้นที่ที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก และยังคงเต็มไปด้วยวัดวาอารามและสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์  โดยมีโบราณสถานที่สำคัญ อาทิ เช่น

วัดโมทสุจิ (Motsuji) เป็นวัดของนิกายเทนไดที่มีขนาดใหญ่ ประกอบด้วยอาคารต่างๆ จำนวนมาก จุดที่น่าสนใจที่สุด คือสวนโจโดะเทเอ็นซึ่งมีรูปแบบการจัดสวนที่มาจากยุคเฮอัน สวยงามเสมือนดินแดนสุขาวดี

วัดชูซนจิ (Chusonji) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองฮิราอิซูมิ (Hiraizumi) ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 850 มีอาคารคอนจิคิโดะ (Konjikido) วิหารทองคำซึ่งมีความเด่นและมีชื่อเสียงมากที่สุด

วัดทัคโคคุโนอิวายะ (Takkoku no Iwaya) มีวิหารสร้างติดกับผาหินแบบครึ่งเดียว เพื่อบูชาเทพแห่งนักรบและรำลึกถึงชัยชนะของรัฐบาลญี่ปุ่น ห่างออกไปไม่ไกลยังมีรูปพระพุทธเจ้าแกะสลักบนหินสูง 6.5 เมตรซึ่งมีอายุกว่า 920 ปีแล้ว

ที่อยู่
Hiraizumi Station Tourist Information Center

76, Izumiya, Aza, Hiraizumi, Hiraizumi-cho, Nishiwaki-gun, Iwate

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี  Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Ichinoseki ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Tohoku Main Line ไปลงที่สถานี Hiraizumi ใช้เวลา 8 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://hiraizumi.or.jp/heritage/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://hiraizumi.or.jp/en/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://hiraizumi.or.jp/th/index.html

ปราสาทซึรุกะ (Tsuruga Castle), ฟุคุชิมะ (Fukushima)

ปราสาทไอซุวะคะมัตสุ (Aizu-Wakamatsu Castle) หรืออีกชื่อหนึ่งว่าปราสาทซึรุกะ (Tsuruga Castle) ที่แปลว่า “ปราสาทนกกระเรียน” สร้างขึ้นเมื่อ 600 ปีก่อน เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญ ของจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) และในปี ค.ศ. 2011 มีการซ่อมแซมโดยส่วนของหลังคาเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีแดงซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่น ตัวปราสาทนั้นมีหอคอยห้าชั้น ด้านในตัวปราสาทมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเอกสารและข้าวของเครื่องใช้โบราณของเหล่าขุณนางที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์จำนวนมาก อีกทั้งยังมีจุดชมวิวสุดพิเศษจากชั้นบนสุดที่มองลงมาจะเห็นทิวทัศน์ของอาณาจักรไอซุ (Aizu) และบริเวณเมืองรอบปราสาทได้ 360 องศา และภายในสวนสาธารณะของปราสาทแห่งนี้ช่วงใบไม้ผลิ มีซากุระอยู่ราว 1,000 ต้น ซึ่งรวมถึงพันธุ์โซเมอิโยชิโนะ (Someiyoshino) และชิดาเระซากุระ (Shidarezakura) ด้วย และในตอนกลางคืนจะมีการประดับประดาไฟให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามของตัวปราสาทและดอกซากุระยามค่ำคืน (Night Sakura) อีกด้วย

ที่อยู่
Tsuruga Castle

1-1 Oute-machi, Aizu-Wakamatsu-city, Fukushima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Koriyama ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Banetsu-sai Line ไปลงที่สถานี Aizu-wakamatsu ใช้เวลา 1 ชั่วโมง แล้วโดยสารรถบัสจากป้ายหน้าสถานีไปลงที่ป้าย Tsuruga-jo Nishiguchi ใช้เวลา 8 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tsurugajo.com/turugajo/shiro-top.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.tsurugajo.com/language/eng/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)