แช่อนเซ็น ที่โทโฮคุ (Tohoku)

มินะมิดะ อนเซ็น (Minamida Onsen), อะโอโมริ (Aomori)

เมื่อพูดถึงแหล่งปลูกแอปเปิลชื่อดังแห่งโทโฮคุคงจะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากแถบทสึกะรุ (Tsugaru) ในจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) ถือเป็นแหล่งปลูกแอปเปิลชื่อดังแห่งภูมิภาคโทโฮคุ อีกทั้งยังมีแหล่งน้ำพุร้อนมินะมิดะอนเซ็น (Minamida Onsen) โดยมีโรงแรมสไตล์เรียวกัง “มินะมิดะอนเซ็น โฮเตล แอปเปิลแลนด์ (Minamida Onsen Hotel Apple Land)” ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางวิวสวยของภูเขาอิวะกิ (Mt. Iwaki) ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในที่ราบทสึกะรุและจังหวัดอะโอโมริ

นอกจากเราจะได้เพลิดเพลินกับการอาบน้ำแร่ร้อนที่ช่วยถนอมผิวพรรณแล้ว เอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดในโรงแรมแห่งนี้ก็คือ “อนเซ็นแอปเปิลกลางแจ้ง” ที่ให้เราได้ลงแช่ในบ่อน้ำแร่ที่เต็มไปด้วยผลแอปเปิลลอยอยู่มากมาย และด้านนอกโรงแรมก็จะมีบริการบ่อน้ำแร่สำหรับแช่เท้าฟรี ซึ่งก็มีแอปเปิลลอยอยู่ด้วยเช่นกัน (เปิดให้บริการช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤศจิกายน และบางครั้งอาจมีเพียงบ่อน้ำแร่ปกติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณผลแอปเปิลที่มีเก็บสำรองไว้)

นอกจากนี้บริเวณรอบๆ โรงแรมยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น “ศิลปะบนผืนนา หมู่บ้านอินะกะดะเตะ (Inakadate Village, Rice Paddy Art) ซึ่งเป็นการปลูกต้นข้าวสีต่างๆ ให้ออกมาเป็นภาพศิลปะแสนสวย สามารถมาเที่ยวชมได้ในช่วงวันที่ 5 มิถุนายน – 9 ตุลาคม 2017 และ “สวนเซบิเอ็น (Seibi-en Garden)” สวนเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่นที่เป็นแรงบันดาลใจในภาพยนตร์อะนิเมะของสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) เป็นต้น หรือหากสะดวกจะมาเที่ยวอนเซ็นโดยไม่พักค้างแรมก็ย่อมได้

ที่อยู่
Minamida Onsen Hotel Apple Land

166-3 Machii-Minamita, Hirakawa-shi, Aomori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Aomori
จากนั้นโดยสารรถไฟ LTD. EXP TSUGARU / JR Ou Line ไปลงที่สถานี Hirosaki
จากนั้นโดยสารรถไฟ Konan Railway  ไปลงที่สถานี Hiraka
ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วเดินต่ออีก 10 นาที
(หรือเลือกใช้บริการรถรับส่งฟรีระหว่างโรงแรมและสถานี Hirosaki)
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.apple-land.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.en-aomori.com/hotspring-005.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.tohokuandtokyo.org/spot_5/?language=th

หมู่บ้านน้ำพุร้อนนิวโตอนเซ็นเคียว (Nyuto Onsen-kyo Hot Springs Village), อะคิตะ (Akita)

หมู่บ้านน้ำพุร้อนนิวโตอนเซ็นเคียว (Nyuto Onsen-kyo Hot Springs Village) ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขานิวโต (Mt. Nyuto) ภายในอุทยานแห่งชาติโทวาดะฮะชิมันไต (Towada-Hachimantai National Park) จังหวัดอะคิตะ (Akita) ที่นี่เต็มไปด้วยบ่อน้ำแร่หรือน้ำพุร้อนมากมาย ตั้งแต่แบบที่ซ่อนตัวอยู่อย่างลับๆ มาเป็นเวลาหลายร้อยปี ไปจนถึงอนเซ็นแบบทันสมัย ที่พักก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หมู่บ้านแห่งนี้มีอนเซ็นทั้งหมด 7 แห่ง แต่ละแห่งมีแหล่งตาน้ำแร่ของตนเอง เรียกได้ว่ามาที่นี่เพียงแห่งเดียวก็สามารถตระเวนแช่น้ำแร่ในหลากหลายบ่อที่มีจุดเด่นแตกต่างกันไปได้ครบครันเลยทีเดียว

เพียงชำระค่าบริการประมาณ 600 – 800 เยน ก็จะสามารถลงแช่อนเซ็นนั้นๆ ได้แล้ว หรือหากเลือกซื้อบัตร “ยุเมะกุริโจ (Yumeguri-cho)” ที่มีจำหน่าย ณ เคาน์เตอร์ต้อนรับของอนเซ็นแต่ละแห่ง (ราคา 1,800 เยน) ก็จะสามารถลงแช่น้ำแร่ของโรงแรมที่อยู่ในบริเวณหมู่บ้านอนเซ็นได้แห่งละ 1 ครั้งโดยไม่ต้องพักค้างคืน (บัตรนี้จำหน่ายให้เฉพาะลูกค้าที่เข้าพักในโรงแรมในหมู่บ้านอนเซ็นเท่านั้น

ที่อยู่
Nyuto Onsen-kyo Hot Springs Village

Tazawa, Tazawa-ko, Senboku-shi, Akita

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Akita Shinkansen Komachi ไปลงที่สถานี Tazawa-ko ใช้เวลา 3 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถบัสสาย Ugo Kotsu Bus Nyuto Line ไปลงที่ Nyuto Onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.nyuto-onsenkyo.com/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://ryokan.glocal-promotion.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

กินซังอนเซ็น (Ginzan Onsen), ยะมะงะตะ (Yamagata)

กินซังอนเซ็น (Ginzan Onsen) คือแหล่งอนเซ็นในเมืองโอะบะนะซะวะ (Obanazawa City) จังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) เนื่องจากเมื่อกว่า 400 ปีที่แล้ว สถานที่แห่งนี้เคยมีภูเขาซึ่งเป็นแหล่งแร่เงิน จึงเป็นที่มาของชื่อ กินซัง (Ginzan) ที่มีความหมายว่าภูเขาเงินนั่นเอง

จุดเด่นของกินซังอนเซ็น คือบรรยากาศบ้านเรือนเก่าแก่อันชวนให้คิดถึงสมัยอดีต ด้วยเรียวกังสไตล์ตะวันตกที่สร้างขึ้นด้วยไม้อายุกว่า 100 ปีที่เรียงรายอยู่มากมายตามสองฝั่งแม่น้ำกินซัง (Ginzan) ซึ่งไหลผ่านใจกลางย่านอนเซ็น และในตอนกลางคืนยังมีการจุดโคมไฟแก๊สสว่างเรืองรองงดงามราวกับภาพในจินตนาการ

ที่อยู่
Ginzan Onsen Tourist Information Center

429 Ginzan-Shinhata, Oaza, Obanazawa-shi, Yamagata

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Yamagata Shinkansen ไปลงที่สถานี Oishida ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นโดยสารรถบัสสาย Ginzan Hanagasa ไปลงที่ป้าย Ginzan Onsen ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.ginzanonsen.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.jnto.go.jp/eng/spot/hotspri/ginzan.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

หมู่บ้านน้ำพุร้อนนารุโกะอนเซ็นเคียว (Naruko Onsen-kyo Hot Springs Village), มิยะงิ (Miyagi)

หมู่บ้านน้ำพุร้อนนารุโกะอนเซ็นเคียว (NarukoOnsen-kyo Hot Springs Village)เป็นแหล่งอนเซ็นที่อยู่ในแถบโคเมโดโคโระ (Komedokoro) และโอซากิ (Osaki) ทางตอนเหนือของจังหวัดมิยะงิ (Miyagi) มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในเรื่องคุณสมบัติของน้ำแร่ที่หลากหลายและประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 1,000 ปี

ที่หมู่บ้านน้ำพุร้อนนารุโกะอนเซ็นแห่งนี้ มีแหล่งน้ำพุร้อนอยู่ 5 แห่ง และมีตาน้ำพุร้อนมากกว่า 370 ตา ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดน้ำพุร้อนหรือน้ำแร่ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปถึง 9 ชนิด เรียกว่าสามารถเพลิดเพลินกับการแช่น้ำแร่ได้จนเกือบครบทั้ง 11 ชนิดที่มีอยู่ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

นอกจากนี้ในฤดูใบไม้ร่วงที่นี่ยังสวยงามไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสี โดยเฉพาะที่หุบเขานารุโกะ (Naruko Gorge) ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาก็เป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง อีกทั้งของที่ระลึกอย่างตุ๊กตาไม้แกะสลักแบบโบราณที่เรียกว่า นารุโกะ โคเคชิ (Naruko kokeshi) และ เครื่องเขินนารุโกะก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ที่อยู่
Naruko Hot Spring Information Center

2-1 Aza-yumoto, Narukoonsen, Osaki-shi, Miyagi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Furukawa จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Rikuto Line ไปลงที่สถานี Naruko-Onsen ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.naruko.gr.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://en.naruko.gr.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)