แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของโทโฮคุ (Tohoku)

ลำธารโออิระเซะ (Oirase Stream), อะโอโมริ (Aomori)

ลำธารโออิระเซะ (Oirase Stream) เป็นลำธารที่ไหลลงสู่ทะเลสาบโทวะดะ (Lake Towada) จังหวัดอะโอโมริ (Aomori) มีระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 14 กิโลเมตร และเป็นสถานที่ชมใบไม้แตกใบอ่อนที่ได้รับความนิยม ระหว่างเส้นทางเดินที่เลียบเลาะไปตามลำธารจะเต็มไปด้วยเสียงน้ำใสไหลกระเซ็น และสีเขียวชอุ่มของใบไม้อ่อนรวมถึงตะไคร่น้ำ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการเดินเล่นไปตามทางเดินเลียบหุบเขาสีเขียวขจี ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงก็จะได้ชื่นชมกับความงามของใบไม้เปลี่ยนสีซึ่งได้รับความนิยมเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน

ที่อยู่
Oirase Stream

Okuse, Towada-shi, Aomori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyoโดยสารรถไฟ JR Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Aomori ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 20นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Ou Main Line ไปลงที่สถานี Aomori ใช้เวลา 6 นาที แล้วโดยสารรถบัส JR Bus สาย Towadako Yasumiya ไปลงที่ Yakiyama, Nenokuchi และ Yasumiya ใช้เวลา2-3 ชั่วโมง
ค่าเข้าชม ฟรี
เว็บไซต์(ภาษาญี่ปุ่น) http://www.aptinet.jp/Detail_display_00000339.html
เว็บไซต์(ภาษาอังกฤษ) http://www.en-aomori.com/scenery-005.html
เว็บไซต์(ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/keiryu/

พื้นที่ราบสูงภูเขาไฟฮะจิมันไต (Volcanic Plateau of Hachimantai), อะคิตะ (Akita)

พื้นที่ราบสูงภูเขาไฟฮะจิมันไต (Volcanic Plateau of Hachimantai) อยู่ท่ามกลางภูเขาลึก ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลคาบเกี่ยวระหว่างจังหวัดอะคิตะ (Akita) และจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) และได้รับการกำหนดให้เป็นวนอุทยานแห่งชาติ

มีถนน แอสไปต์ไลน์ (Aspite Line) ที่ตัดผ่านภูเขาเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยม โดยช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมใบไม้เปลี่ยนสีคือตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนจนถึงต้นเดือนตุลาคมซึ่งทุกพื้นที่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก บนเส้นทางเลียบถนนสายนี้ยังมีแหล่งอนเซ็นอย่างหมู่บ้านอนเซ็นอะคิตะ-ฮะจิมันไต (Akita-Hachimantai Onsen Village) ซึ่งมีโรงแรมอนเซ็นเก่าแก่ตั้งกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ให้ได้เพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็นกลางแจ้งพร้อมชื่นชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีได้ในคราวเดียวกัน

ที่อยู่
Hachimantai Sancho

Hachimantai-sancho, Hachimantai-shi,Akita

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีTokyoโดยสารรถไฟ JR Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานีMorioka ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Iwate Kenpoku Bus ไปลงที่Hachimantai Chojo ใช้เวลา 1 ชั่วโมง50 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hachimantai.or.jp/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.akitafan.com/en/archive/sightseeing?area_id%5B3%5D=3
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เสน่ห์ของชายฝั่งซันริคุ (Sanriku Coast), อิวะเตะ(Iwate)

ชายฝั่งซันริคุ (Sanriku Coast) คือพื้นที่ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกที่ทอดตัวยาวจากจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) จังหวัดอิวะเตะ (Iwate) ไปจนถึงจังหวัดมิยะงิ (Miyagi) ซึ่งแนวชายฝั่งในเขตจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) นั้นสวยงามด้วยผาหินที่ตั้งตระหง่านอยู่ตามจุดต่างๆ บนพื้นที่ชายฝั่งที่มีซอกอ่าวเล็กๆ จำนวนมาก หรือที่เรียกว่าชายฝั่งเว้าแหว่ง (Rias coastline) นอกจากนี้ชายฝั่งซันริคุ (Sanriku) ยังมีสถานที่ที่มีชื่อเสียงอีกมาก เช่น ชายหาดโจโดงาฮามะ (Jodogahama Beach) โดดเด่นด้วยน้ำทะเลใสสะอาด โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนซึ่งจะพลุกพล่านไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่พากันมาเล่นน้ำทะเลท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม บริเวณใกล้เคียงยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการ เช่น ห้องอาบน้ำ ร้านค้า เป็นต้น ใกล้กันมีจุดชมวิวอาเนะงาซากิ (Anegasaki Observatory) และยังสามารถทำกิจกรรมล่องเรือชมวิวโจโดงาฮามะได้อีกด้วย

ที่อยู่
Jodogahama Visitor Center

32-69, Hitachihama-cho,Miyako-shi, Iwate

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Morioka ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Yamada Line ไปลงที่สถานี Miyako ใช้เวลา 2 ชั่วโมง แล้วโดยสารรถบัส Iwate Kenpoku Bus ไปลงที่ Jodogahama Visitor Center ใช้เวลา 20 นาที
ค่าเข้าชม ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.iwatetabi-sanriku.jp/
http://jodogahama-vc.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.japan-iwate.info/
http://www.kankou385.jp/en-see/en-nature/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/jodogahama/
https://www.jnto.or.th/newsletter/sanriku-coast/#Sanriku-Coast

สวนสาธารณะซากปราสาทฟุนะโอกะ (Funaoka Castle Ruins Park)
และแม่น้ำชิโระอิชิ (Shiroishi River), มิยะงิ (Miyagi)

เมืองชิบะตะ (Shibata Town)อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดมิยะงิ (Miyagi) เป็นสถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) โดยจุดที่วิวซากุระสวยเป็นพิเศษในเมืองนี้ก็คือที่

 สวนสาธารณะซากปราสาทฟุนะโอกะ (Funaoka Castle Ruins Park) เป็น 1 ใน 100 จุดชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น บริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของปราสาท แต่ได้ถูกทำลายลงในช่วงสงครามเมื่อปี ค.ศ. 1671 ต่อมาจึงได้ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นสวนที่ปลูกต้นซากุระกว่า 1,000 ต้น รวมถึงดอกไม้อื่นๆ เต็มพื้นที่ กิจกรรมที่นิยมในช่วงซากุระบานคือ การนั่งรถรางสโลปคาร์ (Slope car) ลอดผ่านอุโมงค์ซากุระเป็นระยะทางกว่า 300 เมตร

 ริมแม่น้ำชิโระอิชิ (Shiroishi River)  ซึ่งมีระยะทางยาวราว 8 กิโลเมตร ทุกปีเมื่อถึงเดือนเมษายนภายในสวนสาธารณะแห่งนี้จะเต็มไปด้วยซากุระพันธุ์โซะเมโยะชิโนะ (Somei-Yoshino) กว่า 1,000 ต้น

ที่อยู่
Funaoka Castle Ruins Park

95-1 Aza-tateyama, Funaoka,Shibata-machi,Shibata-gun, Miyagi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyoโดยสารรถไฟ JR Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Sendai ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Tohoku Main Line ไปลงที่สถานี Funaoka ใช้เวลา 32 นาที เดินต่ออีก15 นาทีเพื่อขึ้นรถราง หรือเดินไปชมวิวบริเวณแม่น้ำชิโรอิชิ
ค่าเข้าชม ริมแม่น้ำชิโระอิชิ (Shiroishi River) : ฟรี
รถรางสโลปคาร์ (Slope car) : มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.skbk.or.jp/
http://www.skbk.or.jp/spot/view/funaokajyoshi.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://skbk.or.jp/en/shibata-cherry-blossom/
http://www.skbk.or.jp/en/sights/funaokajoshi-koen.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)