แนะนำสถานที่น่าสนใจ ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

คะคุโนะดาเตะ (Kakunodate), อะคิตะ (Akita)

หมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดะเตะ (Kakunodate) เป็นชุมชนโบราณในเขตปราสาท ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของที่ราบเซมโบคุ (Senboku) ในอดีตย่านนี้เป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าบรรดาซามูไร โดยมีการเรียกที่นี้ว่า เกียวโตน้อยแห่งมิจิโนะคุ (The Little Kyoto of Michinoku) คำว่า มิจิโนะคุ หมายถึงภูมิภาคโทโฮคุในปัจจุบัน ที่นี่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนและถนนหนทางเก่าแก่  อีกทั้งยังมีคฤหาสน์ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่พักอาศัยของซามุไร หรือที่เรียกว่า บุเคะยะชิกิ (Bukeyashiki) หลงเหลือให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน และให้เข้าชมเพียง 6 หลัง หากเดินเล่นจนรู้สึกเมื่อย ก็สามารถนั่งรถลากชมเมืองโบราณสวยๆ ได้ด้วย

ในฤดูใบไม้ผลิต้นซากุระที่เรียงรายเป็นแนวเลียบฝั่งแม่น้ำจะพร้อมใจกันผลิดอกบานสะพรั่ง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายนนั้น เราจะได้เห็นภาพของใบไม้หลากสีสันสดใสที่โน้มกิ่งก้านระย้าลงมาตัดกับสีดำสนิทของขอบรั้วบ้านพักซามูไรดูช่างสวยงามจับตามากเลยทีเดียว

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://kakunodate-kanko.jp/
http://www.city.semboku.akita.jp/sightseeing/spot/07_buke.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://kakunodate-kanko.jp/language/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/kakunodate/

เซนได (Sendai), มิยะงิ (Miyagi)

เซนได (Sendai) จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) หนึ่งในเมืองใหญ่แห่งภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) มีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่าง ปราสาทเซนได (Sendai Castle) สุสานซุยโฮเดน (Zuihoden) ศาลเจ้าชิโองะมะ (Shiogama Shrine) และศาลเจ้าโอซากิฮะชิมังกู (Osaki Hachiman-gu Shrine) เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ (Sendai Daikannon) นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น สวนกลางเมืองโจเซนจิโดริ (Jozenji-dori) แหล่งช้อปปิ้งในตัวเมือง พิพิธภัณฑ์รวมถึงหอศิลป์ต่างๆ  อีกมากมายหลายแห่ง การโดยสารรถบัส ลูเปิลเซนได (Loople Sendai) ซึ่งวิ่งวนรอบเมืองคือทางเลือกที่สะดวกทางหนึ่งในการท่องเที่ยวภายในตัวเมือง

หากออกไปนอกตัวเมืองสักเล็กน้อยก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงกิจกรรมวันพักผ่อนสำหรับครอบครัว เช่น สวนสัตว์ยะงิยะมะเมืองเซนได (Sendai City Yagiyama Zoological Park) พิพิธภัณฑ์และช้อปปิ้งมอลล์อันปังแมน (Anpanman Children’s Museum & Mall)และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเซนไดอุมิโนะ-โมะริ (Sendai Umino-Mori Aquarium) เป็นต้น

และจุดที่โด่งดังทำให้เมืองนี้เป็นที่รู้จักก็คือ งานเทศกาลเซนได ทะนะบะตะ (Sendai Tanabata Festival) ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นงานประเพณีที่ถือว่าเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่น การแข่งขันตกแต่งต้นไผ่ด้วยกระดาษสีสันต่างๆ ได้ดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.sentabi.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://sendai-travel.jp/

https://www.jnto.go.jp/eng/regional/miyagi/sendai.html

เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://sendai-travel.jp/?lang=th

ซะโอ (Zao), มิยะงิ (Miyagi)

ซะโอ (Zao) เป็นเทือกเขาที่กั้นระหว่างจังหวัดมิยะงิ (Miyagi) และจังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) มีความสูง 1,841 เมตร ที่นี้มีชื่อเสียงจากจุเฮียว (Juhyo) หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่าปีศาจหิมะ (Ice Monsters) เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในฤดูหนาว โดยบรรดาต้นไม้น้อยใหญ่จะถูกปกคลุมด้วยเกล็ดน้ำแข็งจนท่วม เกิดเป็นทัศนียภาพของหิมะที่ดูแปลกตา นอกจากนี้ยีงมีแหล่งน้ำพุร้อนที่เต็มไปด้วยเรียวคังอันเก่าแก่อย่าง ซะโออนเซ็น (Zao Onsen) โดดเด่นด้วยบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งที่เปิดโอกาสให้เราได้แช่น้ำร้อนท่ามกลางวิวหิมะ ใกล้กันยังมีซะโออนเซ็น สกีรีสอร์ท (Zao Onsen Ski Resort) ซึ่งเป็นลานสกีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ และมีชื่อเสียงโด่งดังด้วยคุณภาพของหิมะที่ละเอียดเบาราวผงแป้ง สามารถโดยสารกระเช้าไฟฟ้าขึ้นสู่ยอดเขาแล้วเพลิดเพลินไปกับความงามของเส้นทางสกีโดยเฉพาะเส้นทางทุ่งปีศาจหิมะ หรือเส้นทางจุเฮียวฮาระ (Juhyohara Course) ที่ต้องเล่นสกีผ่านท่ามกลางเหล่าปีศาจหิมะนั่นเอง

นอกจากนี้กิจกรรมยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งคือ การเดินชมธรรมชาติเยือนปากปล่องภูเขาไฟโอคะมะ (Okama Crater) เพราะด้านบนมีทะเลสาบสีเขียวมรกตซึ่งน้ำจะเปลี่ยนสีสันต่างๆ ได้ถึง 5 สี ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของแต่ละวัน ส่วนในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนั้นก็มีส่วนเส้นทางขับรถชมใบไม้แดง ซะโอ-เอโคไลน์ (Zao Ecoline) มีความยาวทั้งสิ้น 26 กิโลเมตร เชื่อมระหว่าง 2 จังหวัด ระหว่างทางมีจุดชมวิวคัทตะดะเกะ ซึ่งสามารถมองเห็นปากปล่องภูเขาไฟโอะคะมะ รวมถึงดื่มด่ำกับความงดงามของใบไม้เปลี่ยนสีได้อย่างตระการตา

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.town.zao.miyagi.jp/kankou/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.zao-spa.or.jp/english/
http://www.town.zao.miyagi.jp/kankou/pamphlet/english_pamphlet.pdf
https://www.jnto.go.jp/eng/regional/yamagata/zao_yamagata.html
http://zaoropeway.co.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

โออุจิจูคุ (Ouchijuku), ฟุคุชิมะ (Fukushima)

โออุจิจูคุ (Ouchijuku) คือหมู่บ้านบนเขาห่างไกลผู้คนในตอนใต้ของจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) เอกลักษณ์อันโดดเด่นที่สุดของหมู่บ้านแห่งนี้คือบ้านชาวนาญี่ปุ่นโบราณที่มุงหลังคาด้วยหญ้าคาหนาๆ ซึ่งยังคงหลงเหลือมาถึงปัจจุบันและมีผู้คนอาศัยเรียงรายกันสองฝั่งกินระยะทางประมาณ 500 เมตร โดยรวมมีบ้านโบราณประมาณ 40 – 50 หลัง  บรรยากาศที่เต็มไปด้วยบ้านโบราณหลายหลังในโออุจิจูคุได้รับการบูรณะใหม่ จนกลายเป็นร้านขายของที่ระลึก ร้านค้าขายสินค้าพื้นเมือง ร้านอาหาร จุดเด่นของหมู่บ้านนี้ ได้แก่ ทางน้ำไหลสองฝั่งถนนที่คั่นระหว่างบ้านและถนนใสมากจนมองเห็นตะไคร่น้ำ ดังนั้นเวลาไปเที่ยวชม นักท่องเที่ยวจึงมักเห็นภาพที่ชาวบ้านกำลังนำผักหรือลังเครื่องดื่มมาแช่ไว้ในทางน้ำไหลนี้ ทำให้ผู้ที่มาพบเห็นได้สัมผัสถึงบรรยากาศที่เป็นกันเองสบายๆตามแบบวิถีของชาวบ้าน ณ หมู่บ้านโบราณกลางหุบเขาแห่งนี้

เนื่องจากอยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติทำให้สามารถเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เช่น ในฤดูร้อน ชมต้นไม้เขียวขจีชุ่มชื่น และฤดูหนาว ชมหิมะสุมสูงจนขาวโพลน ขอยกตัวอย่างกิจกรรมในฤดูต่างๆ เช่น เทศกาลหน้าร้อนที่เรียกว่าฮันเกะ มัตสึริ (Hange Matsuri),เทศกาลหิมะของหมู่บ้านโบราณเรียกว่าโออุจิ ยะโดะ ยูคิ มัตสึริ (Ouchi-Yado Yuki Matsuri) เป็นต้น

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://ouchi-juku.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.aizu-concierge.com/map/spot/10114/en/
https://www.jnto.go.jp/eng/spot/histtown/ouchi-juku.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/ouchi-juku-2014/
http://www.welovefukushima.com/ouchijuku/