เที่ยวชมหมู่เกาะ ของโอกินาวะ (Okinawa)

หมู่เกาะยาเอะยามะ (Yaeyama Islands)

หมู่เกาะยาเอะยามะ (Yaeyama Islands) เป็นหมู่เกาะที่อยู่ไปทางสุดทิศตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ห่างจากเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Land) ออกไปราว 400 กิโลเมตร มี เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island) เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวซึ่งสามารถโดยสารเรือจากเกาะนี้ไปยังเกาะเล็กเกาะน้อยอื่น ๆ ได้ และยังนับว่าหมู่เกาะยาเอะยามะ (Yaeyama Islands) แห่งนี้ช่างเต็มไปด้วยเสน่ห์และบรรยากาศที่หลากหลายเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเกาะอย่างแท้จริง

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

เกาะมิยาโกะ (Miyako Island) เป็นเกาะที่มีทิวทัศน์สวยงามราวกับภาพในโปสการ์ด ไม่ว่าจะเป็นท้องทะเลสีฟ้าและหาดทรายสีขาว นอกจากนี้ยังมีจุดดำน้ำทั้งแบบสคูบ้า (scuba diving) และแบบสนอร์คกลิ้ง (snorkeling)

เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island) เป็นเกาะที่มีจุดชมวิวสวยๆ หลายจุดและมีชายหาดที่มีแนวปะการังสวยงามหลายแห่ง มีทั้งหาดทราย และหาดหินที่เต็มไปด้วยปะการังชิ้นเล็กๆ บริเวณชายหาดนักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำ (ในช่วงน้ำขึ้น) ดำน้ำสนอร์คเกิล หรือดำน้ำแบบสคูบ้าไดฟ์ และหากได้ขึ้นเรือกลาสโบ๊ท (glass boat) หรือเรือท้องกระจก ล่องไปตามอ่าวคาบิระ (Kabira Bay) ก็จะมองเห็นปลาเขตร้อนและปะการังสีสันสดใสได้อย่างสบายๆ

เกาะอิริโอโมเตะ (Iriomote Island) เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองในจังหวัดโอกินาวะ รองจากเกาะหลักของโอกินาวะ พื้นที่ 90% ของเกาะเป็นป่ากึ่งเขตร้อน มีสัตว์หายากอย่างแมวป่าอิริโอโมเตะ (Iriomote Wildcat) อาศัยอยู่มากและยังสามารถล่องเรือนำเที่ยวไปตามแม่น้ำนาคามะ (Nakama River) เพื่อชมป่าชายเลนอันกว้างใหญ่ได้อีกด้วย

เกาะทาเคโทมิ (Taketomi Island) มีชายหาดสีขาวสว่างจนน่าประหลาดใจ หาดเต็มไปด้วยทรายรูปดาวเพราะสร้างขึ้นจากปะการังที่นำมาทุบจนแหลกละเอียดนั่นเอง และกิจกรรมที่เป็นจุดเด่นคือขึ้นเกวียนเทียมควายชมทิวทัศน์รอบเกาะ

เกาะฮาเทรุมะ (Hateruma Island)เกาะที่เงียบสงบ โดยมีแค่ที่พักแบบโฮมสเตย์เท่านั้น ไม่มีโรงแรมหรือรีสอร์ท และเนื่องจากบริเวณรอบๆเกาะไม่ค่อยมีแสงไฟ ตอนกลางคืนเราจึงสามารถมองเห็นดวงดาวได้ด้วยตาเปล่า

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.painusima.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.painusima.com/en
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/okinawa-island/

หมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands)

หมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands) เป็นหมู่เกาะที่มีชายหาดสวยงาม เปี่ยมด้วยธรรมชาติที่ห่างไกลมือมนุษย์ และมีกิจกรรมน่าสนุกต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำลึก (scuba diving) หรือจะเป็นการดำน้ำตื้น (snorkeling) หลาย ๆ เกาะในหมู่เกาะแห่งนี้สามารถเดินทางไปได้โดยการโดยสารเรือจากนาฮะ (Naha) ไปประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถเดินทางไปจากเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Land) และกลับได้ภายในวันเดียวกันโดยไม่ต้องพักค้างคืน

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

เกาะโทะคะชิกิ (Tokashiki Island) อยู่ห่างจากเมืองนาฮะ (Naha City) ไปทางทิศตะวันตกเป็นระยะทางประมาณ 32 กิโลเมตร เป็นเกาะใหญ่ที่สุดที่มีคนอาศัยอยู่ในหมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands) หมู่บ้านบนเกาะ มีโรงเรียน ร้านค้า ร้านอาหาร และชายหาดที่เป็นจุดว่ายน้ำ ส่วนทะเลบริเวณรอบๆ เกาะมีระดับความลึกประมาณ 50 – 60 เมตร และเป็นน้ำทะเลที่ใสมาก ถึงขนาดได้รับการขนานนามว่าเป็น “สีฟ้าเคะระมะ (Kerama Blue) ” นอกจากนี้เกาะโทะคะชิกิ (Tokashiki Island) ยังเป็นขุมทรัพย์ปะการังอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

เกาะซะมะมิ (Zamami Island) เป็นเกาะที่อยู่เกือบใจกลางหมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands) เพียงแค่ว่ายน้ำเล่นอยู่บริเวณชายฝั่งก็จะได้เห็นปลาเขตร้อนและปะการังสวยๆ มากมาย นอกจากยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของท้องทะเลสวยๆ ได้อยู่หลายจุด ส่วนในฤดูหนาวก็สามารถชมปลาวาฬได้ที่เกาะนี้

เกาะอะกะ (Aka Island) มีหาดนิชิฮะมะ (Nishihama Beach) เป็นหาดที่มีชื่อเสียงที่สุด นอกจากนี้ยังมีสะพานอะกะโอฮาชิ (Aka Bridge) เชื่อมจากเกาะอะกะ (Aka Island) ไปสู่เกาะเกะรุมะ (Geruma Island) ซึ่งมีสะพานเกะรุมะ (Geruma Bridge) เชื่อมต่อไปยังเกาะฟุคะจิ (Fukaji Island) อีกด้วย จึงสามารถเช่ารถหรือจักรยานขี่เที่ยวข้ามไปมาระหว่างเกาะได้อย่างสนุกสนาน

เกาะนะกันนุ (Nagannu Island) คือเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะปะการังที่เรียงรายอยู่ในระยะประมาณ 15 กิโลเมตรทางทิศตะวันตกของนาฮะ (Naha) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติ

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kerama-islands.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.jnto.go.jp/eng/regional/okinawa/kerama.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/kerama-islands/