เที่ยวชมหมู่เกาะ ของโอกินาวะ (Okinawa)

หมู่เกาะยาเอะยามะ (Yaeyama Islands)

หมู่เกาะยาเอะยามะ (Yaeyama Islands) เป็นหมู่เกาะที่อยู่ไปทางสุดทิศตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ห่างจากเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Land) ออกไปราว 400 กิโลเมตร มี เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island) เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวซึ่งสามารถโดยสารเรือจากเกาะนี้ไปยังเกาะเล็กเกาะน้อยอื่น ๆ ได้ และยังนับว่าหมู่เกาะยาเอะยามะ (Yaeyama Islands) แห่งนี้ช่างเต็มไปด้วยเสน่ห์และบรรยากาศที่หลากหลายเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเกาะอย่างแท้จริง

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

เกาะมิยาโกะ (Miyako Island) เป็นเกาะที่มีทิวทัศน์สวยงามราวกับภาพในโปสการ์ด ไม่ว่าจะเป็นท้องทะเลสีฟ้าและหาดทรายสีขาว นอกจากนี้ที่เกาะแห่งนี้ยังมีจุดดำน้ำทั้งแบบสกูบา (scuba diving) และแบบสน็อกเกิล (snorkeling)

เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island) เป็นเกาะที่มีจุดชมวิวสวยๆหลายจุดและมีชายหาดที่มีแนวปะการังสวยงามหลายแห่ง น้ำบนเกาะอิชิงากิ มีทั้งหาดทราย และหาดหินที่เต็มไปด้วยปะการังชิ้นเล็กๆ บริเวณชายหาดนักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำ (ในช่วงน้ำขึ้น) ดำน้ำสน็อกเกิ้ล และดำน้ำแบบสกูบ้าไดฟ์ และหากได้ขึ้นเรือกลาสโบ๊ท (glass boat) คือเรือท้องกระจก ล่องไปตามอ่าวคาบิระ (Kabira Bay) ก็จะมองเห็นปลาเขตร้อนและปะการังสีสันสดใสได้อย่างสบายๆ

เกาะอิริโอโมเตะ (Iriomote Island) เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองในจังหวัดโอกินาวะ รองจากเกาะหลักของโอกินาวะ พื้นที่ 90% ของเกาะเป็นป่ากึ่งเขตร้อน มีสัตว์หายากอย่างแมวป่าอิริโอโมเตะ (Iriomote Wildcat) อาศัยอยู่มากและยังสามารถล่องเรือนำเที่ยวไปตามแม่น้ำนาคามะ (Nakama River) เพื่อชมป่าชายเลนอันกว้างใหญ่ได้อีกด้วย

เกาะทาเคโทมิ (Taketomi Island)มีสีขาวสว่างจนน่าประหลาดใจ มีหาดทรายดาวอยู่ซึ่งก็เป็นเพราะสร้างขึ้นจากปะการังที่นำมาทุบจนแหลกละเอียดนั่นเอง และกิจกรรมที่เป็นจุดเด่นคือขึ้นเกวียนเทียมควายชมทิวทัศน์รอบเกาะ

เกาะฮาเทรุมะ (Hateruma Island)เกาะที่เงียบสงบ โดยมีแค่ที่พักแบบโฮมสเตย์เท่านั้น ไม่มีโรงแรมหรือรีสอร์ท และเนื่องจากบริเวณรอบๆเกาะไม่ค่อยมีแสงไฟ ตอนกลางคืนเราจึงสามารถมองเห็นดวงดาวได้ด้วยตาเปล่า

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.painusima.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.painusima.com/en
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/okinawa-island/

หมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands)

หมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands) เป็นหมู่เกาะที่มีชายหาดสวยงาม เปี่ยมด้วยธรรมชาติที่ห่างไกลมือมนุษย์ และมีกิจกรรมน่าสนุกต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำลึก (scuba diving) หรือจะเป็นการดำน้ำตื้น (snorkeling) หลาย ๆ เกาะในหมู่เกาะแห่งนี้สามารถเดินทางไปได้โดยการโดยสารเรือจากนาฮะ (Naha) ไปประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถเดินทางไปจากเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Land) และกลับได้ภายในวันเดียวกันโดยไม่ต้องพักค้างคืน

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

เกาะโทะคะชิกิ (Tokashiki Island) อยู่ห่างจากเมืองนาฮะ (Naha City เป็นเกาะใหญ่ที่สุดที่มีคนอาศัยอยู่ในหมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands) บนเกาะหมู่บ้าน มีโรงเรียน มีร้านค้าร้านอาหาร มีชายหาดที่เป็นจุดว่ายน้ำ ส่วนทะเลบริเวณรอบๆ เกาะมีระดับความลึกประมาณ 50 – 60 เมตร และเป็นน้ำทะเลที่ใสมาก ถึงขนาดได้รับการขนานนามว่าเป็น “สีฟ้าเคะระมะ (Kerama Blue) ” นอกจากนี้เกาะโทะคะชิกิ (Tokashiki Island) ยังเป็นขุมทรัพย์ปะการังอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

เกาะซะมะมิ (Zamami Island) เป็นเกาะที่อยู่เกือบใจกลางหมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands) เพียงแค่ว่ายน้ำเล่นอยู่บริเวณชายฝั่งก็จะได้เห็นปลาเขตร้อนและปะการังสวยๆ มากมาย นอกจากนี้ที่เกาะซะมะมิ (Zamami Island) แห่งนี้ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวสวยๆ ได้อยู่หลายจุด วิวทะเลสวยๆ จากจุดชมวิวบนภูเขานั้นเป็นหนึ่งในวิวที่สวยมากจุดหนึ่ง ในฤดูหนาวก็เป็นจุดชมปลาวาฬ

เกาะอะกะ (Aka Island) หาดที่มีชื่อเสียงที่สุด หาดนิชิฮะมะ (Nishihama Beach) ยังมีสะพานอะกะโอฮาชิ (Aka Bridge) เชื่อมจากเกาะอะกะ (Aka Island) ไปสู่เกาะเกะรุมะ (Geruma Island) ซึ่งมีสะพานเกะรุมะ (Geruma Bridge) เชื่อมต่อไปยังเกาะฟุคะจิ (Fukaji Island) อีกด้วย จึงสามารถเช่ารถหรือจักรยานขี่เที่ยวข้ามไปมาระหว่างเกาะได้อย่างสนุกสนาน

เกาะนะกันนุ (Nagannu Island) คือเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะปะการังที่เรียงรายอยู่ในระยะประมาณ 15 กิโลเมตรทางทิศตะวันตกของนาฮะ (Naha) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติ

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kerama-islands.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.jnto.go.jp/eng/regional/okinawa/kerama.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/kerama-islands/