อาหารท้องถิ่นของโอกินาวะ (Okinawa)

โกยะชัมปุรุ (Goya Champuru), โอกินาวะ (Okinawa)

หนึ่งในอาหารที่ถือเป็นหน้าเป็นตาของโอกินาวะก็คือ โกยะ ชัมปุรุ (Goya Champuru) เมนูชื่อดังที่หาทานได้ทุกที่ตามร้านอาหารทั่วไปในท้องถิ่นโอกินาวะ คำว่า ชัมปุรุ (Champuru) เป็นคำในภาษาถิ่นโอกินาวะ หมายถึงอาหารประเภทผัดที่ใช้วัตถุดิบเป็นเต้าหู้และวัตถุดิบชนิดอื่นๆ มากมายโดยโยนทุกอย่างลงไปผัดรวมกัน เมนูชัมปุรุที่ใส่มะระหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า โกยะ (Goya) จึงถูกเรียกว่าโกยะ ชัมปุรุ (Goya Champuru)

สำหรับมื้อกลางวันแนะนำเป็นอาหารชุดโกยะชัมปุรุ (Goya Champuru Meal Set) ซึ่งจะเสิร์ฟมาพร้อมกับเมนูอาหารท้องถิ่นอื่น เช่น ซุปมิโซะใส่สาหร่ายโมะซุกุ (Mozuku) หรือ มิมิกา (Mimiga) หรือหูหมูนั่นเอง สำหรับมื้อเย็นขอแนะนำให้ลองสั่งเหล้าท้องถิ่นอะวาโมริ (Awamori)มาดื่มคู่กันดู

โซกิโซบะ (Soki Soba), โอกินาวะ (Okinawa)

อาหารท้องถิ่นชื่อดังของโอกินาวะ (Okinawa) ก็คือ โซกิโซบะ (Soki Soba) คำว่า โซกิ (Soki) เป็นคำในภาษาถิ่นโอกินาวะหมายถึง เนื้อส่วนซี่โครงหมู ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่นำมาวางไว้ด้านบนบะหมี่น้ำหรือโซบะ (Soba) สไตล์โอกินาวะ จึงเรียกว่า โซกิโซบะ (Soki Soba) นั่นเอง  น้ำซุปใสรสชาติเบาๆ เส้นบะหมี่จากแป้งสาลีลวกออกแข็งเล็กน้อย และเนื้อหมูเคี่ยวจนนุ่มที่วางอยู่ด้านบน เป็นอาหารที่ให้รสชาติเรียบง่ายแต่ล้ำลึก แต่ละร้านก็จะมีรสชาติที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง หากมีโอกาสได้ตระเวนเที่ยวตามย่านต่างๆ ในโอกินาวะ แนะนำให้ลองแวะไปชิมร้านดังของแต่ละย่านแล้วลองเปรียบเทียบรสชาติกันดู นอกจากนี้หากใครที่หิวมากเป็นพิเศษ แนะนำเมนู อาหารชุดโซกิโซบะ (Soki Soba Meal Set) ซึ่งเสิร์ฟโซกิโซบะมาพร้อมกับจูชี (Jushi) ข้าวหุงทรงเครื่องสไตล์โอกินาวะ หรืออาหารท้องถิ่นเมนูอื่นๆ

ราฟุเท (Rafutei), โอกินาวะ (Okinawa)

โอกินาวะ (Okinawa) นับเป็นภูมิภาคที่มีปริมาณการบริโภคเนื้อหมูสูงมากแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เรียกว่าทานกันแทบจะทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นขา หู หัว หรือแม้แต่เครื่องใน สำหรับเมนูราฟุเท (หมูสามชั้นโอกินาวะ) เป็นที่นิยมในฐานะอาหารที่ถนอมได้แบบง่ายๆ ทำโดยการนำเอาหมูสามชั้นชิ้นใหญ่ทั้งชิ้นมาตุ๋นกับเหล้าอะวาโมริ โชยุ และน้ำตาลทรายแดง มีรสชาติแสนชุ่มฉ่ำ เนื้อหมูจะมีความนุ่มละมุนจนสามารถดึงออกได้ด้วยตะเกียบ ซึ่งตามปกติแล้วจะเสิร์ฟเป็นชิ้นโตให้อิ่มเต็มคำ