แนะนำสถานที่น่าสนใจ ในโอกินาวะ (Okinawa)

โอกินาวะตอนเหนือ (North Okinawa)

ตอนเหนือของจังหวัดโอกินาวะ (Okinawa) เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและวิวสวยๆ มากมาย รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่เปรียบเป็นตัวแทนของโอกินาวะ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอุมิ (Churaumi Aquarium) ที่จำลองโลกน่าพิศวงใต้ท้องทะเลให้เราได้เห็น ไฮไลท์หลักของที่นี่คือแทงก์ปลาทะเลคุโระชิโอะ (Kuroshio Sea) ซึ่งมีสัตว์ใต้ท้องทะเลขนาดใหญ่อย่าง ฉลามวาฬ มีความยาวตลอดลำตัวถึง 8.7 เมตร และ กระเบนราหูว่ายวนอยู่อย่างสง่างามภายในแทงก์ขนาดยักษ์ นอกจากนี้ก็มีแทงก์ ทะเลปะการัง (Coral Sea) ซึ่งจัดแสดงปะการังเลี้ยงทั้งหมดกว่า 800 ตัว 70 สายพันธุ์

สวนน้ำบุเซนะมารีนพาร์ค (Busena Marine Park) ภายในมีหอชมวิวใต้สมุทร (Underwater Observatory) ซึ่งเมื่อเดินลงบันไดไปจะพบกับหน้าต่างกระจกจำนวนมาก ให้ได้ชื่นชมปลาเขตร้อนสีสันสดใสสวยงามที่อาศัยอยู่ในระดับความลึก 5 เมตรใต้ท้องทะเลได้ได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีเรือปลาวาฬท้องกระจก ขวัญใจเด็กๆ ที่จะพาเราล่องออกไปในอ่าว ให้ได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพใต้ท้องทะเลผ่านแผ่นกระจกกลางท้องเรืออีกด้วย

ต้นฟุคุงิแห่งบิเสะ (Bise Fukugi Trees) ชุมชนเล็กๆ ในเขตบิเสะที่มีบ้านเรือนเพียง 250 หลัง สะท้อนภาพหมู่บ้านริมทะเลของโอกินาวะเป็นอย่างดี เพราะลมแรงและไต้ฝุ่นที่มาเยือนบ่อยครั้ง แต่ละบ้านจึงนิยมปลูกต้นฟุคุงิไว้เป็นเครื่องกำบังลมมาตั้งแต่สมัยโบราณ ต้นฟุคุงิที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุมากกว่า 300 ปี

 เกาะโคริ (Kouri Island) ที่โอบล้อมไว้ด้วยทะเลสีเขียวมรกต และ สะพานโคริ (Kouri Bridge) สะพานยาว 2 กิโลเมตรที่ใช้เดินทางข้ามไปยังเกาะโคริ

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.okinawastory.jp/about/area/northern
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.visitokinawa.jp/itineraries/area-northern-okinawa
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.visitokinawa.jp/th/กำหนดการเดินทาง/itineraries-northern-okinawa

โอกินาวะตอนกลาง (Central Okinawa)

จังหวัดโอกินาวะ (Okinawa) ตอนกลาง มีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และธรรมชาติอันงดงาม

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

หมู่บ้านริวกิวมุระ (Ryukyumura Village) คือสวนสนุกเพื่อการท่องเที่ยวที่ให้เราได้เพลิดเพลินและสัมผัสกับประเพณี วัฒนธรรม ศิลปะการแสดงต่างๆ อันหลากหลายของโอกินาวะ รวมทั้งได้ลิ้มรสชาติแสนอร่อยของอาหารท้องถิ่น

 ผามันซะโม (Manzamo Cliff) หน้าผาตัดชันทางริมฝั่งทิศตะวันตกที่โด่งดัง ด้วยหินรูปงวงช้าง

แหลมมาเอดะ (Maeda Point) แหล่งดำน้ำยอดนิยมที่สุดของโอกินาวะ มีแนวปะการังทอดยาวขนานไปกับชายฝั่ง ทำให้มีฝูงปลาน้อยใหญ่อาศัยอยู่อย่างชุกชุม เมื่อออกห่างจากชายฝั่งไปเล็กน้อยจะเป็นจุดดำน้ำลึก ที่เหมาะสำหรับนักดำน้ำมือใหม่ไปจนถึงผู้เชียวชาญ เพราะสามารถท่องโลกใต้ทะเลได้ทั้งการดำผิวน้ำหรือสคูบ้า (scuba diving)

 หมู่บ้านอเมริกันมิฮะมะ (Mihama American Village) คือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่โตกว้างขวางสไตล์อเมริกัน จากชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่สามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกดินและทิวทัศน์ยามค่ำคืนได้สวยงามมาก

 หาดซัมปะ (Zanpa Beach) ที่สวยงามด้วยหาดทรายสีขาวและท้องทะเลสีฟ้ากว้างใหญ่

 หาดอาราฮะ (Araha Beach) ชายหาดที่มีความยาวกว่า 600 เมตร ซึ่งมักจะเนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.okinawastory.jp/about/area/central
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.visitokinawa.jp/itineraries/area-central-okinawa
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.visitokinawa.jp/th/กำหนดการเดินทาง/itineraries-central-okinawa

โอกินาวะตอนใต้ (South Okinawa)

ตอนใต้ของโอกินาวะ (Okinawa) เต็มด้วยธรรมชาติที่ลึกลับ และมีเสน่ห์พร้อมกลิ่นอายของวัฒนธรรมโอกินาวะ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

ถนนโคะคุไซโดริ (Kokusai-dori Street) ที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คนและร้านขายของที่ระลึก รวมถึงร้านอาหารมากมายที่จัดแสดงดนตรีพื้นเมืองโอกินาวะให้เราได้เอร็ดอร่อยไปพร้อมกับความสนุกแบบพื้นบ้าน

 เซนางะจิมะ อุมิคะจิเทอเรซ (Senagajima Umikaji Terrace) ที่เพิ่งสร้างแล้วเสร็จในปีค.ศ. 2015 ให้ได้เพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งและเอร็ดอร่อยกับอาหารนานาชนิด

 โอกินาวะเวิลด์ (Okinawa World) สวนสนุกชั้นนำที่รวบรวมทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติของโอกินาวะไว้ในที่เดียวกัน มีศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านหลากหลาย ตั้งแต่การเป่าแก้ว เครื่องปั้นดินเผา การทอและย้อมผ้า การทำกระดาษ หรือการทำเครื่องดนตรีพื้นเมือง เป็นต้น

 ถ้ำเกียวคุเซ็นโด (Gyokusendo Cave) ที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ประจำ Okinawa World ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ถ้ำหินปูนเก่าแก่ซึ่งถือกำเนิดขึ้นเมือ 300,000 ปีก่อน ยาวถึง 5 กิโลเมตร และเป็นถ้ำที่ยาวเป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่น

 หุบเขากังกาลา (Valley of Gangala) ชมความอัศจรรย์ของธรรมชาติได้ ณ ที่แห่งนี้ หุบเขาที่ประกอบด้วยธารน้ำ ต้นไม้เล็กใหญ่ และถ้ำหินปูน ซึ่งทั้งหมดเกิดจากการถล่มของถ้ำเมื่อ 10,000 ปีก่อน แถมหุบเขาแห่งนี้ยังมีการขุดพบเครื่องมือยุคหิน ซากฟอสซิล และโครงกระดูกของมนุษย์ดึกดำบรรพ์ อายุราว 18,000 ปี

 หาดมิบารุ (Mibaru Beach) ชายหาดยอดนิยมทางใต้ของโอกินาวะ มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และเต็มไปด้วยกิจกรรมทางน้ำมากมายให้เลือกทำ

ปราสาทชูริ (Shuri Castle) ปราสาทสีแดงส้มสดใสเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

 ศาลเจ้านะมิโนะอุเอะ (Naminoue Shrine)บนหน้าผาเลียบฝั่งทะเล

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.okinawastory.jp/about/area/southern
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.visitokinawa.jp/itineraries/area-southern-okinawa
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.visitokinawa.jp/th/กำหนดการเดินทาง/itineraries-southern-okinawa