แช่อนเซ็น ที่คันไซ (Kansai) หรือคิงกิ (Kinki)

โอะโงะโตะ อนเซ็น (Ogoto Onsen), ชิงะ (Shiga)

โอะโงะโตะ อนเซ็น (Ogoto Onsen) ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งทิศตะวันตกของทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ในจังหวัดชิงะ (Shiga) เป็นอนเซ็นที่มีอายุเก่าแก่ถึง 1,200 ปี และเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดชิงะ ในบริเวณนี้มีวัดฮิเอซังเอนเรียคุจิ (Hieizan Enryakuji Temple) วัดพุทธในนิกายเทนไดของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว

โอะโงะโตะ อนเซ็น (Ogoto Onsen) มีน้ำร้อนสีออกขุ่นเล็กน้อยช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อได้เป็นอย่างดี ทำให้อนเซ็นแห่งนี้กลายเป็นอนเซ็นยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของคันไซ และยังสามารถใช้บริการบ่อแช่เท้าคลายเมื่อยได้ฟรีที่ สวนสาธารณะโอะโงะโตะ อนเซ็น คังโค (Ogoto Onsen Kanko Park)

ที่อยู่
Ogoto Onsen Tourist Information Center

1-3-24 Ogoto-kita, Otsu-shi, Shiga

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยสารรถไฟสาย JR Kyoto Line ไปลงที่สถานี Kyoto ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Kosei Line ไปลงที่สถานี Ogoto Onsen ใช้เวลา 20 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.ogotoonsen.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.ogotoonsen.com/english/
https://en.biwako-visitors.jp/spot/detail/34
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.otsu.or.jp/th/placetogo/0005/index.html

นังกิ-ชิระฮามะอนเซ็น (Nanki-Shirahama Onsen), วากายะมะ (Wakayama)

นังกิ-ชิระฮามะอนเซ็น (Nanki-Shirahama Onsen) มีประวัติยาวนานกว่า 1,300 ปี ตั้งอยู่ที่จังหวัดวากายะมะ (Wakayama) คือ ย่านที่มีอนเซ็นรีสอร์ท ริมหาดชิราระฮามะ (Shirarahama Beach) ซึ่งเป็นชายหาดรูปจันทร์เสี้ยวสีขาวสะอาดตาจนได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในแถบคันไซ ตามบริเวณริมฝั่งนั้นเต็มไปด้วยจุดวิวสวยๆ หลายแห่ง เช่น ลานหินเซนโจจิกิ (Senjojiki) ผาหินซันดันเบะกิ (Sandanbeki Rock Cliff) เกาะเอ็นเกทสึ (Engetsu Island) และแอดเวนเจอร์เวิลด์ (Adventure World) เป็นต้น

อนเซ็นนับเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่น และนังกิ-ชิระฮามะอนเซ็น (Nanki-Shirahama Onsen) ก็ถือเป็นอีกแถบหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้านน้ำพุร้อนในญี่ปุ่น หลังจากเที่ยวจนเต็มอิ่มแล้วก็ถึงเวลาลงแช่อนเซ็นสบายๆ ซึ่งในเมืองชิระฮามะ (Shirahama) มีอนเซ็นแบบไม่มีที่พักแรมอยู่ถึง 6 แห่ง รวมถึง ซะกิโนะยุ (Sakinoyu) อนเซ็นกลางแจ้งที่อยู่ริมหาด ทำให้สามารถแช่ตัวไปพร้อมชมวิวชายทะเลและคลื่นกระทบฝั่ง โดยทางหน่วยงานของเมืองและสมาคมท่องเที่ยวมีการจัดกิจกรรมสะสมตราประทับ (stamp rally) ในการตระเวนแช่อนเซ็นของที่นี่ ภายใต้ชื่อ “นังกิชิระฮามะ โซะโตะยุ เมะกุริ (Nanki-Shirahama Sotoyu Meguri)” อีกด้วย

ที่อยู่
Shirahama Tourism Association

1600 Shirahama-cho, Nishimuro-gun, Wakayama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ LTD. EXP Kuroshio ไปลงที่สถานี Shirahama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Meiko Bus ไปลงที่ป้าย Shirarahama ใช้เวลา 15 นาที แล้วเดินต่ออีก 10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.nanki-shirahama.com/index.php
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.nanki-shirahama.net/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

คะวะยุอนเซ็น (Kawayu Onsen), วากายะมะ (Wakayama)

จังหวัดวากายะมะ (Wakayama) มีศาลเจ้าเก่าแก่ชื่อว่า ศาลเจ้าคุมะโนะฮงกูไทฉะ (Kumano Hongu-taisha Grand Shrine) ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นมรดกโลก รอบๆบริเวณศาลเจ้าแห่งนี้มีอนเซ็นอยู่ 3 แห่ง ได้แก่ ยุโนะมิเนะอนเซ็น (Yunomine Onsen) วะตะเซะอนเซ็น (Wataze Onsen) และ คะวะยุอนเซ็น (Kawayu Onsen) ซึ่งล้วนเป็นอนเซ็นสำคัญในฐานะของแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของผู้ที่เดินทางมาสักการะศาลเจ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งธรรมชาติอย่าง เซ็นนินบุโระ (Senninburo) ในย่านคะวะยุอนเซ็นนั้น มีแอ่งน้ำแร่ธรรมชาติที่มีชื่อเสียงหายากและแปลกกว่าที่ใด เพราะเป็นน้ำแร่ธรรมชาติซึ่งผุดขึ้นมาจากใต้แม่น้ำมารวมกับกระแสน้ำเย็นจากแม่น้ำโอโตงะวะ (Otogawa River) มีชื่อเรียกว่า คะวะยุอนเซ็น (Kawayu Onsen) ในฤดูหนาวจะมีการกั้นแม่น้ำ แล้วเปิดเป็นแอ่งแช่น้ำแร่กลางแจ้งรวมชายหญิง จึงต้องสวมชุดอาบน้ำลงแช่ และที่นี่จัดว่าเป็นแอ่งน้ำแร่ธรรมชาติกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด

ที่อยู่
Kawayu Onsen

Kawayu Hot Spring, Tanabe, Wakayama Prefecture 647-1711, Japan

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี shin-Osaka โดยสารรถไฟ LTD. EXP Kuroshioไปลงที่สถานี Shingu ใช้เวลา 4 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถบัส Kumano Kotsu Bus ไปลงที่ Kawayu Onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tb-kumano.jp/onsen/kawayu/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.tb-kumano.jp/en/onsen/kawayu/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

อะริมะ อนเซ็น (Arima Onsen), เฮียวโงะ (Hyogo)

อะริมะอนเซ็น (Arima Onsen) แหล่งน้ำพุร้อนเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,400 ปี ได้รับการขนานนามว่าเป็น บ่อน้ำร้อนหลวงของพระจักรพรรดิ (Emperor’s Royal Onsen) สามารถขึ้นรถไฟไปถึงได้ในราว 1 ชั่วโมงจากโอซาก้า (Osaka) หรือราว 40 นาทีจากซันโนะมิยะ (Sannomiya) ในโกเบ (Kobe) แต่ถึงแม้จะอยู่ใกล้กับเมืองใหญ่ก็เต็มไปด้วยบรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น ที่อะริมะ (Arima) แห่งนี้มีน้ำพุร้อนอยู่ 2 แบบคือ บ่อทอง หรือ คินเซ็น (Kinsen) ซึ่งน้ำมีสีน้ำตาลแดงเพราะแร่ธาตุหนาแน่น และ บ่อเงิน หรือ กินเซ็น (Ginsen) ที่เป็นน้ำร้อนใสไร้สีมีฟองคล้ายโซดา ซึ่งน่าลองลงแช่ดูทั้ง 2 แบบ

ที่อยู่
Arima Hot Spring Tourist Information Center

790-3 Arima-cho, Kita-ku, Kobe-shi, Hyogo

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยรถบัส Nishinihon JR Bus หรือ Hankyu and Shinki Bus
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.arima-onsen.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://visit.arima-onsen.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

คิโนะซะกิ อนเซ็น (Kinosaki Onsen), เฮียวโงะ (Hyogo)

คิโนะซะกิอนเซ็น (Kinosaki Onsen) ในแถบทะจิมะ (Tajima) ทางตอนเหนือของจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) เป็นอีกหนึ่งเมืองน้ำพุร้อนยอดนิยมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานน่าภาคภูมิใจกว่า 1,000 ปี มีแม่น้ำโอทะนิ (Otani River) ไหลผ่านกลางเมือง ตลอดทางเลียบแม่น้ำมีแนวต้นซากุระและต้นชิดาเระยานางิ (Shidare-yanagi) หรือต้นหลิวเป็นทิวแถวสวยงาม และสองฝั่งแม่น้ำเรียงรายไปด้วยเรียวกังที่สร้างด้วยไม้ ให้บรรยากาศย้อนยุคเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เป็นอนเซ็นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ในย่านนี้มีโรงอาบน้ำสาธารณะและโรงแช่อนเซ็นแบบไม่มีที่พักรวม 7 แห่งกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เชื่อกันว่าหากได้ตระเวนแช่น้ำร้อนตามสถานที่ต่างๆเหล่านี้จนครบทั้ง 7 แห่งก็จะแคล้วคลาดจากสิ่งเลวร้ายและจะพบแต่โชคลาภไปตลอดชีวิต และหากเข้าพักแรมที่เรียวกังในเมือง ก็จะสามารถตระเวนเข้าแช่น้ำร้อนทั้ง 7แห่งนี้ได้โดยไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด และยังสามารถยืมชุดยุกะตะของเรียวกังออกมาใส่เดินเล่นตามท้องถนนได้อีกด้วย

ที่อยู่
Kinosaki Tourist Information Center

357-1 Kinosaki-cho-yushima, Toyooka-shi, Hyogo

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยสารรถไฟ JR Limited Express Konotori ไปลงที่สถานี Kinosaki Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นเดิน 5 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kinosaki-spa.gr.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://visitkinosaki.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)