> อาหารซะวะจิ | จังหวัดโคชิ อาหารซะวะจิ (Sawachi Cuisine) เป็นอาหารตำรับขึ้นชื่อของจังหวัดโคชิ เป็นการนำอาหารนานาชนิดไม่ว่าจะเป็นซาชิมิ คัทสึโอะโนะทาทากิ (ปลาโอย่างแบบลนไฟ) ซูชิ และอาหารอื่น ๆ ในฤดูกาลนานาชนิดทั้งจากทะเล และภูเขา มาจัดเรียงรวมกันบนจานขนาดใหญ่ คำว่า “ซะวะจิ” หมายถึงภาชนะที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างจาน (ซะระ) และชามอ่าง (ฮะจิ) ดังนั้นอาหารซะวะจิจึงไม่ได้หมายถึงสูตรหรือวิธีการปรุงอาหาร แต่เป็นคำที่ใช้เรียกรูปแบบการตกแต่งจานอย่างหรูหราอลังการและการรับประทานนั่นเอง โดยจะนั่งล้อมวงรับประทานพร้อมหน้ากันหลายคน และเลือกหยิบอาหารที่ตนต้องการจากจานใหญ่มาใส่ในจานแบ่งขนาดเล็กของตน เป็นอาหารที่กำเนิดจากวิถีแห่งท้องถิ่นของจังหวัดโคชิที่ไม่มีพิธีรีตองยุ่งยากซับซ้อน และเคารพในอิสระของแต่ละบุคคลอย่างแท้จริง
> อาหารซะวะจิ | จังหวัดโคชิ อาหารซะวะจิ (Sawachi Cuisine) เป็นอาหารตำรับขึ้นชื่อของจังหวัดโคชิ เป็นการนำอาหารนานาชนิดไม่ว่าจะเป็นซาชิมิ คัทสึโอะโนะทาทากิ (ปลาโอย่างแบบลนไฟ) ซูชิ และอาหารอื่น ๆ ในฤดูกาลนานาชนิดทั้งจากทะเล และภูเขา มาจัดเรียงรวมกันบนจานขนาดใหญ่ คำว่า “ซะวะจิ” หมายถึงภาชนะที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างจาน (ซะระ) และชามอ่าง (ฮะจิ) ดังนั้นอาหารซะวะจิจึงไม่ได้หมายถึงสูตรหรือวิธีการปรุงอาหาร แต่เป็นคำที่ใช้เรียกรูปแบบการตกแต่งจานอย่างหรูหราอลังการและการรับประทานนั่นเอง โดยจะนั่งล้อมวงรับประทานพร้อมหน้ากันหลายคน และเลือกหยิบอาหารที่ตนต้องการจากจานใหญ่มาใส่ในจานแบ่งขนาดเล็กของตน เป็นอาหารที่กำเนิดจากวิถีแห่งท้องถิ่นของจังหวัดโคชิที่ไม่มีพิธีรีตองยุ่งยากซับซ้อน และเคารพในอิสระของแต่ละบุคคลอย่างแท้จริง
Map