อาหารท้องถิ่นของชิโกะคุ (Shikoku)

ซะนุกิอุด้ง (SanukiUdon), คางาวะ (Kagawa)

อุด้ง (Udon) คืออาหารประเภทเส้นชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น ทำจากแป้งสาลี มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งจังหวัดคางาวะ (Kagawa) เป็นแหล่งผลิตเส้นอุด้งที่มีชื่อเสียงด้วยรสสัมผัสอันเหนียวนุ่มเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ซะนุกิ อุด้ง (Sanuki Udon) สามารถหาทานได้ทั่วไปในจังหวัดคางาวะ (Kagawa) ด้วยราคาเพียงชามละ 200 – 300 เยนเท่านั้น วิธีการทานอุด้งนั้นมีหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบที่ราดน้ำซุปลงไป เรียกว่า คะเคะ (Kake) แบบที่ตอกไข่ดิบลงไปบนเส้นอุด้งที่ลวกขึ้นมาร้อนๆ เรียกว่า คะมะทะมะ (Kamatama) เป็นต้น

ซอฟต์ครีม (Soft cream), คางาวะ (Kagawa)

จังหวัดคางาวะ (Kagawa) เต็มไปด้วยซอฟต์ครีมสูตรพิเศษของท้องถิ่นมากมายจนได้ชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งซอฟต์ครีมเลยทีเดียว ได้แก่
ยูเมะอิริ โออิริ ซอฟท์ (Yumeiri Oiri Sofuto) ที่ทำจากข้าวสีสันสดใส โดยมีความหมายมงคลแผงอยู่
โชยุซอฟครีม (Shoyu Softcream)โดยที่ Maruken Shoyu Kinenkan ผลิตโชยุด้วยวิธีการกลั่นแบบธรรมชาติ
สุโมโมะ ซอฟครีม (Sumomo Softcream)จะมีผลไม้สีแดงที่เรียกว่า สุโมโมะด้วย รสชาติหวานอมเปรี้ยว
คะมะทะมะซอฟ (Kamatama Soft)ซอฟครีมรสวานิลลาเจือขิงที่ขดตัวราวกับเส้นอุด้งอยู่ในโคน และโปะหน้าด้วยโชยุและต้นหอม
สุคุดะนิซอฟครีม (Tsukudani Softcream)ที่ทำจากซอสโชยุ สูตรเฉพาะแห่งเกาะโชโดชิมะ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี

ข้าวหน้าปลาฮามาจิ (Hamachi Don), โทคุชิมะ (Tokushima)

ข้าวหน้าซีฟู้ดปลาฮามาจิ (Hamachi Kaisen Don) ที่แน่นไปด้วยเนื้อปลาฮามาจิสดๆโปะอยู่ด้านบน คือเมนูยอดนิยมอย่างหนึ่งในจังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima)และจังหวัดคางาวะ (Kagawa) หาทานได้แม้แต่ในผับแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “อิซะกะยะ (Izakaya)” หากไปเที่ยวจังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima)และจังหวัดคางาวะ (Kagawa) แล้วเจอเมนูนี้ที่ไหนแนะนำให้ลองชิมดูให้ได้ ฮามาจิ (Hamachi) คือลูกของปลาบุริ (Buri) มีไขมันน้อยกว่าปลาบุริ และให้รสชาติที่เบาสดชื่นกว่า จึงได้รับความนิยมอย่างมาก จะนำมาทำเป็น “ทสึเคะด้ง (Tsuke-don)” โดยใช้เนื้อปลาแล่เป็นซาชิมิไปแช่ในโชยุก่อนแล้วจึงนำมาวางลงบนข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กัน หรืออาจจะรับประทานเป็นซาชิมิโดยจิ้มทานพร้อมกับไข่แดง

อาหารซะวะจิ (Sawachi Cuisine), โคชิ (Kochi)

เมื่อพูดถึงอาหารท้องถิ่นของจังหวัดโคชิ จะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจาก “อาหารซะวะจิ (Sawachi Cuisine)” ซึ่งเป็นอาหารที่ขาดเสียไม่ได้เลยในงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ เมนูนี้คือการนำเอาอาหารตามฤดูกาลชนิดต่างๆ เช่น ซาชิมิ ซูชิ ของทอด อาหารประเภทต้มหรือตุ๋นต่างๆ ตลอดจนผลไม้ มาจัดเรียงลงบนจานขนาดใหญ่ ดูหรูหราและสีสันสดใสสวยงามขึ้นกล้องเป็นอย่างมาก หากใครวางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวกันเป็นกลุ่มใหญ่มีสมาชิกหลายคน แนะนำให้ลองสั่งเมนูนี้ได้ตามร้านอาหารท้องถิ่นหรือผับแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่าอิซะกะยะ (Izakaya) ในตัวเมืองโคชิกันดู เพราะเป็นโอกาสดีที่จะได้ลิ้มลองอาหารในฤดูกาลรสอร่อยนานาชนิดของโคชิได้ในคราวเดียว