ยะกิโทริ

ไก่ชิ้นพอดีคำเสียบไม้แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน ทานคู่กับน้ำจิ้มหรือเกลือ อาหารชนิดนี้เป็นกับแกล้มที่นิยมมากจนคนมักพูดว่า “เบียร์กับยะกิโทริ” ซึ่งหมายถึง “ออกไปดื่ม” ร้านยะกิโทริส่วนใหญ่เป็นร้านพื้นๆ ที่นั่งกินตรงเคาน์เตอร์ แต่ก็มีที่เป็นร้านอาหารระดับบนด้วยเช่นกัน ร้านขายเนื้อบางร้านจะย่างและขายยะกิโทริที่หน้าร้านให้คนซื้อกลับไปทานกับข้าวที่บ้าน

ไก่ที่นำมาทำไม่ได้มีแต่ส่วนเนื้อเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเกือบทุกส่วนของไก่ เช่น เครื่องใน และหนังด้วย เนื้อส่วนสะโพกและอกจะเป็นแบบดั้งเดิมที่สุด และส่วนสันในไก่ (ซาซามิ) ที่อยู่ใกล้อกจะมีไขมันน้อยและดีต่อสุขภาพ

“เนงิมะ” เป็นยะกิโทริประเภทหนึ่งที่มี “เนงิ” (ต้นหอมญี่ปุ่น) กับเนื้อเสียบสลับกันในไม้เดียว “เรบา ยะกิโทริ” คือส่วนตับ แต่เมื่อเทียบกับตับของสัตว์ชนิดอื่นๆ แล้ว ตับไก่จะขมน้อยกว่าและมีรสชาติเข้มข้นกว่า “ทสุกุเนะ ยะกิโทริ” เป็นเนื้อไก่บดนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือแท่งหนาๆ เพื่อให้มีความนุ่มซึ่งเด็กๆ จะทานได้ง่าย

ถ้าคุณชอบเนื้อแน่นๆ ลอง “ซุนางิโมะ” (ส่วนหนึ่งของกระเพาะ) หรือ “นันโคะทสุ” (กระดูกอ่อน)

นอกจากนี้ “เทบะซะกิ” (ปีกไก่) ทอดก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เทบะซะกิจะถูกทอดจนหอมและปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำจิ้มรสหวานเข้มข้น และถ้าหากคุณอยากลองอะไรที่แหวกแนวดูบ้าง บางร้านก็เสิร์ฟของอย่าง “ฮัตสึ” (หัวใจ), “ปงจิริ” (ตูดไก่), “เซเซริ” (คอ), “โทซากะ” (หงอนไก่) และ “โคะกัง” (อัณฑะ) ซึ่งแต่ละส่วนต้องอาศัยวิธีการย่างที่แตกต่างกัน เทคนิคของคนย่างที่ชำนาญจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

ราคาของยะกิโทริอาจคิดเป็นไม้หรือเป็นชุดที่มีสองไม้ หากคุณต้องการลองรสชาติหลากหลาย ควรสั่งจานรวมที่มีหลายแบบ

เมื่อสั่งยะกิโทริ พนักงานอาจถามคุณว่าต้องการน้ำจิ้ม (ทาเระ) หรือ เกลือ (“ทาเระ นิ ชิมะสึ ก๊ะ? ชิโอะ นิ ชิมะสึ ก๊ะ?”) น้ำจิ้มคือเครื่องปรุงต่างๆ ที่นำมาผสมกัน เช่น โชยุและเหล้ามิริน มีรสหวานเข้มข้น แต่ถ้าคุณชอบรสชาติเบาๆ ให้สั่งเกลือแทน นอกจากนี้ พนักงานอาจนำเครื่องปรุงรสมิโสะมาให้คุณด้วย และถ้าคุณอยากได้รสชาติเผ็ดขึ้นอีกหน่อย ลองโรย “ชิจิมิ โทกะระชิ” (พริกป่นผสมเครื่องเทศเจ็ดชนิด)

เมื่อไม่นานมานี้ ร้านยะกิโทริหลายร้านเริ่มมีหมูในรายการอาหารด้วยโดยเรียกกันแพร่หลายว่า “ยะกิทง” (“ยะกิ” แปลว่า ย่าง และ “ทง” เป็นคำหนึ่งที่ใช้เรียกหมู) ยะกิโทริหมูนี้มีส่วนต่างๆ ให้เลือกเช่นเดียวกับยะกิโทริไก่

ร้าน Toriyoshi

news-japan-food-yakitori-02    news-japan-food-yakitori-03

เป็นเครือร้านอาหารที่เชี่ยวชาญการทำอาหารด้วยไก่และขึ้นชื่อมากในเรื่อง “เทบะซะกิ” (ปีกไก่) ทอด สาขาส่วนใหญ่อยู่ในย่านใจกลางเมืองโตเกียว อาทิ ชินจูกุ ชิบูย่า และอิเคะบุคุโระ บางสาขามีห้องส่วนตัวให้บริการ นอกจากนี้ ด้วยเมนูอาหารที่มีให้เลือกมากมาย ร้านนี้จึงเป็น “อิซะกะยะ” (ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น) ด้วย

เวลาเปิดทำการ : แต่ละสาขามีเวลาเปิดไม่เหมือนกัน
ปิด : แต่ละสาขามีเวลาปิดไม่เหมือนกัน

http://www.samukawa.co.jp/toriyoshi/ (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.samukawa.co.jp/toriyoshi/en/ (ภาษาอังกฤษ)

Bird Land Ginza

news-japan-food-yakitori-05    news-japan-food-yakitori-04

ร้านยะกิโทริร้านนี้ได้หนึ่งดาวจากมิชลิน เนื้อไก่ที่ใช้มาจากไก่โอคุคุจิ ชาโมะที่เลี้ยงท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวขจี มีบริการเมนูอาหารเป็นคอร์ส (ราคาเริ่มต้น 6,000 เยน) รับจองโต๊ะเป็นภาษาอังกฤษทางเว็บไซต์

โทรศัพท์ : 03-5250-1081 ชั้นใต้ดิน 1 อาคาร Tsukamoto Suzan, 4-2-15 Ginza Chuo-ku Tokyo
เวลาเปิดทำการ : 17.00 – 21.30 น.
ปิด : วันจันทร์, วันอาทิตย์ และวันหยุด

http://ginza-birdland.sakura.ne.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)

Tokyo Yakitoritei Ginza Honten

news-japan-food-yakitori-06    news-japan-food-yakitori-07

ร้านนี้เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีด้วย “นาโงย่า โกชิน” ไก่พันธุ์หนึ่งที่ขึ้นชื่อที่สุด ร้านจะใช้แต่ไก่ตัวเมียที่ชำแหละตอนเช้าวันนั้นเท่านั้น ยะกิโทริจึงสดใหม่เสมอ ร้านตั้งอยู่บนถนนกินซ่า จูโอ โดริ ภายในร้านตกแต่งอย่างหรูหรา

โทรศัพท์ : 03-3289-1031
ชั้น 3 อาคาร CSS, 7-8-8 Ginza Chuo-ku Tokyo
เวลาเปิดทำการ : 12.00 – 14.00 น. (ครัวปิด)/17.00 – 22.00 น. (ครัวปิด)
ปิด : วันอาทิตย์

http://www.yakitoritei.com/ (ภาษาญี่ปุ่น)

Akasaka Yakitori Luis

news-japan-food-yakitori-08    news-japan-food-yakitori-09

นอกจากไก่แล้ว ร้านนี้ยังเสิร์ฟอาหารย่างเสียบไม้ถึง 27 ชนิด เช่น เนื้อ หมู และผัก นอกจากนี้ยังมีเบียร์ให้เลือกมากมาย มีบริการอาหารเป็นคอร์ส แต่บรรยากาศในร้านเป็นแบบสบายๆ ด้วยที่ตั้งร้านอยู่ในย่านอะกะซะกะจึงมีชาวต่างชาติมารับประทานอาหารที่นี่เป็นประจำakasakaluis02

โทรศัพท์ : 03-3586-2306
ชั้นใต้ดิน 1 อาคาร Trade Akasaka, 5-4-14 5-4-14 Akasaka Minato-ku Tokyo
เวลาเปิดทำการ :

  • จันทร์-ศุกร์ 17.00 – 23.15 น. (ครัวปิด 22.30 น.)
  • วันเสาร์และวันหยุด 17.00 – 22.30 น. (ครัวปิด 21.45 น.)
  • ปิด: วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์แทนถ้าวันจันทร์เป็นวันนักขัตฤกษ์)

http://r.gnavi.co.jp/g956600/ (ภาษาญี่ปุ่น)